Walmart không xa lạ gì với công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Trở lại vào tháng 10 năm 2016, nhà bán lẻ thực phẩm đa quốc gia đã bắt đầu hợp tác với IBM trên một hệ thống dựa trên blockchain có thể xác định và gắn cờ các loại thực phẩm bị thu hồi. Kể từ đó, nó đã đi sâu vào một số bằng sáng chế và thử nghiệm – ví dụ: theo dõi thịt ở Trung Quốc, theo dõi máy bay không người lái giao hàng, cấp bằng sáng chế giao hàng thông minh và theo dõi thực phẩm sống ở Hoa Kỳ.

Bằng sáng chế và sáng kiến ​​toàn cầu, Walmart gần đây đã công bố bước đột phá mới nhất của mình vào việc áp dụng công nghệ blockchain. Đây là sự hợp tác của nó với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, kết hợp với IBM, Merck và KPMG – sẽ thấy nó hoạt động trong việc phát triển một chuỗi khối bằng chứng để xác định và theo dõi thuốc theo toa.

Cũng như các thử nghiệm tập trung vào blockchain khác của Walmart, có khả năng nỗ lực mới nhất này sẽ không tiến triển vượt qua giai đoạn thử nghiệm và các bên liên quan có thể chuyển sang những thứ khác sau khi thí điểm đã hoàn thành.

Tuy nhiên, được đưa ra rằng thí điểm đã được khởi xướng theo các điều khoản của Đạo luật bảo mật chuỗi cung ứng thuốc (DSCSA) và nó kêu gọi tạo ra "một hệ thống điện tử, có thể tương tác để xác định và theo dõi một số loại thuốc theo toa" vào năm 2023, có mọi cơ hội mà công nghệ blockchain sẽ được tham gia ở một mức độ nào đó trong hệ thống cuối cùng cuối cùng được thành lập.

Nó là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Vào tháng 2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ion (FDA) đã công bố Chương trình Dự án thí điểm DSCSA và cũng mời các công ty quan tâm gửi đơn đăng ký tham gia. Khi thông cáo báo chí đi kèm cho thấy rõ, mục đích của chương trình là cải thiện việc truy tìm và xác thực thuốc theo toa và để đảm bảo rằng thuốc giả hoặc thuốc bất hợp pháp không xâm nhập vào chuỗi cung ứng. Ủy viên FDA Scott Gottlieb cho biết vào tháng 2:

"Sử dụng các cải tiến mới, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cải thiện bảo mật tổng thể của hệ thống khép kín của mình và cải thiện khả năng ngăn chặn việc giới thiệu các sản phẩm bất hợp pháp, phát hiện giới thiệu tốt hơn các sản phẩm bất hợp pháp, và cho phép các bên liên quan và FDA phản ứng nhanh hơn khi tìm thấy các sản phẩm đó. [[9009003]

Tại thời điểm công bố ban đầu, FDA đã mở ra một loạt các đề xuất liên quan đến một số đề xuất mới Nhưng có vẻ như các đề xuất tập trung vào công nghệ dựa trên blockchain phải đặc biệt thuyết phục – bởi vì vào tháng 6, những người như Merck, Walmart, KPMG và IBM đã bắt đầu tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với FDA trong một thử nghiệm xoay quanh việc sử dụng blockchain.

Như đại gia dược phẩm Merck tuyên bố trong thông cáo báo chí, mỗi người tham gia sẽ đóng góp các kỹ năng và chuyên môn tương ứng của họ cho người mới thí điểm, "sẽ tạo ra một mạng blockchain được phép chia sẻ cho phép giám sát các sản phẩm theo thời gian thực." Hỏi tại sao blockchain có thể là một đề xuất tốt hơn để theo dõi nguồn cung cấp thuốc so với các công nghệ mới khác, Charles McCurdy, nói với Cointelegraph:

"Mạng blockchain được phép có khả năng tạo độ trong suốt cao hơn, giảm thời gian cần thiết để theo dõi và theo dõi hàng tồn kho, giúp xác định tính toàn vẹn của sản phẩm (như liệu chúng có được giữ ở nhiệt độ chính xác không) , ngăn chặn và loại bỏ thuốc giả, và hơn thế nữa. "

KPMG – một người tham gia thí điểm khác – cũng bị thuyết phục bởi lời hứa của blockchain trong bối cảnh chuỗi cung ứng thuốc và lãnh đạo chuỗi khối của Hoa Kỳ , Arun Ghosh, đã giải thích với Cointelegraph qua email rằng DLT sẽ giúp đơn giản hóa các chuỗi như vậy, đôi khi có thể hoạt động theo cách phức tạp.

chuỗi cung ứng dược phẩm rất phức tạp với nhiều thực thể liên quan và tăng sự phụ thuộc vào việc sử dụng các nhà sản xuất / đóng gói theo hợp đồng, đóng gói lại và các nhà cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 3 (3PL). Ngoài ra, sự hợp tác chung và hợp tác đồng cấp phép giữa Chủ sở hữu ủy quyền tiếp thị (MAH) dẫn đến nhu cầu chia sẻ thông tin và vận hành từ một hồ sơ không thay đổi. Blockchain phù hợp để theo dõi việc cung cấp thuốc theo toa vì nó cung cấp một mạng riêng, được phép và cơ sở dữ liệu bất biến. Nói cách khác, nhiều bên có thể truy cập cùng một dữ liệu trong các môi trường tương ứng được bảo mật của họ (ví dụ: 'nút') của họ. [[9009003]

Di chuyển vượt ra ngoài những người tham gia thực tế trong Chương trình Dự án thí điểm của DSCSA, các số liệu trong blockchain và ngành công nghiệp hậu cần cũng đồng ý rằng DLT là một sự phù hợp lý tưởng để theo dõi sự chuyển động của dược phẩm, phần lớn là do tính bất biến và khả năng tương tác của nó. Raja Sharif – Giám đốc điều hành của công ty blockchain y tế FarmaTrust, nói với Cointelegraph rằng:

Blockchain cung cấp các đặc tính của tính bất biến và không thể phá hủy, hoạt động như một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại chuỗi. Đó là tất cả quan trọng để ngăn chặn thuốc giả và thuốc không đạt tiêu chuẩn vào chuỗi cung ứng dược phẩm. Một đặc điểm khác của blockchain là khả năng tổng hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau một cách hiệu quả. [[9009003]

Tất nhiên, từ "blockchain" được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh ngày càng rộng, thường là khi DLT không sẽ không đóng vai trò trung tâm hoặc thậm chí là một vai trò quan trọng trong một hệ thống hoặc nền tảng mà nó được liên kết (ví dụ, trong trường hợp hệ thống dựa trên blockchain mới của Visa).

Liên quan: Visa được thiết lập để tham gia vào lĩnh vực mở rộng của các nhà cung cấp thanh toán quốc tế dựa trên Blockchain

Tuy nhiên, trong trường hợp thí điểm mới nhất của FDA, nền tảng được xây dựng sẽ thực sự là một (riêng tư) blockchain, thay vì một số hệ thống khác chỉ sử dụng một hoặc hai tính năng của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, trong trường hợp này, dự án tập trung vào việc sử dụng DLT, như được xác nhận bởi McCurdy, người nói thêm rằng sổ cái đang được phát triển sẽ ghi lại những thông tin như "thời gian và ngày sản phẩm hoặc sản phẩm đi qua một số điểm kiểm tra, nhiệt độ mà chúng đang ở được lưu trữ trong quá trình vận chuyển, v.v. "

Không chỉ sổ cái mới ghi thông tin quan trọng để xác nhận tính xác thực và chất lượng, mà McCurdy giải thích rằng nó sẽ làm như vậy theo các nguyên tắc phân tán, bảo mật bằng mật mã:

"Nó sẽ lưu trữ thông tin như ở trên dưới dạng bất biến (một 'sổ cái' được phép, phân phối, được nối mạng) sẽ đảm bảo cho những người có quyền sử dụng hệ thống rằng thông tin được kết nối với sản phẩm được chỉ định. Sử dụng cụ thể là để theo dõi thuốc và vắc-xin thông qua chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến khách hàng. "

Ngoài ra, theo Ghosh của KPMG, phi công sẽ tập trung cụ thể Bạn sử dụng công nghệ blockchain để làm cho toàn bộ quá trình theo dõi dược phẩm hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn:

. Phi công dự định khám phá cách công nghệ blockchain có thể giúp giảm lượng thời gian cần thiết để theo dõi sản phẩm , làm cho nó nhanh hơn để lấy thông tin phân phối thuốc chính xác hơn, tăng độ chính xác của thông tin được chia sẻ giữa các thành viên mạng và ngăn sản phẩm bất hợp pháp xâm nhập vào chuỗi cung ứng. Thông tin vị trí, dưới dạng Số vị trí toàn cầu (GLN), số nhận dạng sản phẩm được xê-ri hóa và sự kiện (ví dụ: vận chuyển, nhận, phân phát, phá hủy) sẽ được lưu trữ trên blockchain và có thể xem được dựa trên sự cho phép. ]

Như một ví dụ cụ thể, phi công sẽ liên quan đến các loại thuốc mới được sản xuất được cấp số đăng ký và được ghi lại trên blockchain. Từ đó, chúng sẽ được chuyển đến các nhà phân phối và nhà bán lẻ, và tại mỗi điểm trong chuỗi cung ứng, mọi chuyển động sẽ được đăng ký trên sổ cái, trong khi người nhận thuốc sẽ có thể kiểm tra thuốc đến với hồ sơ lưu trên cơ sở dữ liệu phân tán

Như Sharif đã giải thích, một hệ thống như vậy sẽ rất khó để lén lút loại bỏ thuốc giả như thật:

Vì ở Mỹ, tất cả các nhãn mới đều cần phải có đã đăng ký và ở châu Âu, chúng được ban hành bởi chính quyền trung ương, sẽ rất khó để bọn tội phạm xâm nhập vào chuỗi cung ứng dược phẩm. Không chỉ vậy, nhưng nếu hai nhãn duy nhất được tìm thấy trong hệ thống thì cảnh báo tự động sẽ đến các cơ quan hoặc nhân viên được chỉ định. Một sự bảo vệ nữa là nếu một lô hoặc nhãn cụ thể phải ở Thụy Điển nhưng xuất hiện ở Canada, thì điều này cũng sẽ gây nghi ngờ. [[9009003]

Trên thực tế, mọi thứ không dừng lại ở đó, bởi vì không chỉ những kẻ làm giả phải sao chép bao bì và thông tin đã đăng ký của các loại thuốc hợp pháp, mà họ sẽ cần có quyền truy cập vào sổ cái được phép để làm điều này. Trên hết, họ cũng sẽ phải đưa các loại thuốc hợp pháp ra khỏi chuỗi cung ứng, bởi vì, như Sharif cảnh báo, sự tồn tại của các loại thuốc có thông tin trùng lặp có thể sẽ được chú ý bởi những người có quyền truy cập vào sổ cái.

Tốt, nhưng đào

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng thuốc, tiềm năng được thể hiện bởi công nghệ blockchain rõ ràng là rất lớn. Điều đó nói rằng, không có gì đảm bảo rằng mọi thứ vĩnh viễn sẽ ra khỏi phi công do FDA dẫn đầu. bởi vì, như McCurdy đã thông báo với Cointelegraph, dự án tập trung vào blockchain chỉ là một trong số 20 mà FDA đã bật đèn xanh như là một phần của chương trình Đạo luật bảo mật chuỗi cung ứng thuốc. Sau đó, có một cơ hội rằng FDA cuối cùng ủng hộ một phi công không khai thác công nghệ blockchain theo bất kỳ cách đáng tin cậy nào.

Thật vậy, như FDA đã giải thích với Cointelegraph, nó đã – và tiếp tục là – kiên quyết mở cho các phương tiện công nghệ khác để theo dõi việc cung cấp thuốc theo toa, bao gồm cả những phương tiện không sử dụng blockchain. Người phát ngôn của FDA đã làm rõ rằng:

"FDA đang tích cực khám phá tất cả các công nghệ tiềm năng sẽ giúp các đối tác thương mại chuỗi cung ứng theo dõi thuốc khi họ di chuyển qua chuỗi cung ứng, tăng cường khả năng của cơ quan giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi bị phơi nhiễm. đối với các loại thuốc có thể là giả, bị đánh cắp, bị ô nhiễm hoặc có hại khác. Blockchain là một trong nhiều công nghệ đang được nghiên cứu để truy tìm và xác minh sản phẩm. FDA sẵn sàng xem xét tất cả các công nghệ và phương pháp khả thi thông qua Chương trình Dự án thí điểm của DSCSA. "

Tuy nhiên, điều đáng nói là Đạo luật An ninh Chuỗi Cung ứng Thuốc bắt buộc FDA phải thực hiện một hệ thống có thể tương tác để truy tìm thuốc vào năm 2023. Vì nhu cầu về khả năng tương tác này, hệ thống cuối cùng phải được mở cho tất cả các bên làm việc trong chuỗi cung ứng thuốc, một yêu cầu rằng một nền tảng dựa trên blockchain sẽ đáp ứng rất tốt. Ít nhất, đây là những gì Mersk và KPMG tin tưởng:

"Mục tiêu chính của dự án là khám phá cách sử dụng công nghệ blockchain để xác định, theo dõi và theo dõi thuốc theo toa và vắc-xin khi chúng nhập và di chuyển khắp chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ. "

Ghosh cũng hy vọng rằng phi công mới sẽ chứng minh sức mạnh của blockchain, bởi vì trong khi anh ta chấp nhận rằng thử nghiệm sẽ có quy mô tương đối nhỏ, anh ta cũng chấp nhận khẳng định rằng DLT chỉ là thứ mà ngành công nghiệp dược phẩm đang chờ đợi:

Hồi Trong trường hợp này, việc tạo ra khả năng tương tác trong chuỗi cung ứng dược phẩm là một thách thức trong đó blockchain cực kỳ phù hợp. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công nghệ mới nổi nào, chúng ta phải bắt đầu với cái mà tôi gọi là 'vụ nổ có kiểm soát' hoặc các dự án nhỏ với bán kính vụ nổ hạn chế cho phép chúng ta đo lường và kiểm tra tác động kinh doanh thực sự trước khi mở rộng. [[9009003]

[19459004NóicáchkhácngaycảkhikhôngcógìđảmbảorằngFDAsẽkhôngkếtthúcvớimộthệthốngdựatrênnềntảngphiblockchainnhữngdấuhiệubanđầuchothấynềntảngđượcpháttriểnbởiIBMWalmartKPMGvàMerckcócơhộitốtđểđápứngtiêuchímàFDAcókhảnăngsửdụngtrongviệclựachọnứngcửviênchiếnthắngcủamìnhVàviệcnhữngcáitênnhưvậyđãkýhợpđồngvớiphicôngmớisẽchothấyrằnghọthựcsựtinvàotiềmnăngcủanóNguồn Cointelegraph