Vào ngày 25 tháng 7 năm 2019, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn khiếu nại về việc trao đổi tiền điện tử không còn tồn tại BTC-e và nhà điều hành cũ của nó, Alexander Vinnik. Bản cáo trạng đã được đệ trình gần 24 tháng sau khi Vinnik bị bắt ở Hy Lạp khi đang đi nghỉ cùng gia đình và đã làm theo nhiều yêu cầu dẫn độ từ Mỹ, Pháp và Nga đã thấy vụ án của Vinnik xuất hiện từ một cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền -có chiến tranh về một tài sản tình báo chiến lược giữa Hoa Kỳ và Nga. title = "Dòng thời gian Vinnik" />

Vụ bắt giữ Vinnik vào tháng 7 năm 2017

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tuyên bố rằng Vinnik đã bị bắt hai ngày trước tại Hy Lạp vì bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e. Công dân Nga, hiện 39 tuổi, được mô tả là chủ mưu đằng sau một kế hoạch rửa tiền quốc tế đã xử lý dòng vốn trị giá hơn 4 tỷ USD,bao gồm khoảng 300.000 Bitcoin (BTC) đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử không còn tồn tại Mt.Gox.

Theo trang web BTC-e, việc trao đổi được đặt tại Bulgaria, mặc dù nó tuân theo luật pháp của Síp và có trụ sở tại cả Síp và Seychelles. Vào thời điểm Vinnik xông bị bắt, BTC-e được mô tả là một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. [[9009003]

U.S. yêu cầu dẫn độ của Vinnik

DOJ đã đưa ra bản cáo trạng 21 tội danh cho hoạt động của một doanh nghiệp dịch vụ tiền không có giấy phép, rửa tiền và các tội phạm có liên quan, với Trưởng phòng Điều tra tội phạm của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cáo buộc rằng Vinnik cũng đã đánh cắp danh tính, tạo điều kiện cho buôn bán ma túy và giúp rửa sạch tiền tố tụng hình sự từ các tập đoàn trên toàn thế giới. Hồi

Theo cáo trạng, kể từ khi trao đổi vào năm 2011, Vin Vinnik và những người khác đã phát triển một cơ sở khách hàng. đối với BTC-e vốn phụ thuộc rất nhiều vào bọn tội phạm, bao gồm cả việc không yêu cầu người dùng xác thực danh tính của họ, che khuất và ẩn danh các giao dịch và nguồn tiền, và bằng cách không có bất kỳ quy trình chống rửa tiền nào. [[9009003]

Mạng lưới thực thi (FinCEN) đã đánh giá mức phạt 110 triệu đô la tiền dân sự đối với BTC-e vì vi phạm cố ý vi phạm phòng chống rửa tiền của Mỹ (AML) luật pháp FinCEN cũng đã đánh giá khoản tiền phạt 12 triệu đô la đối với Vinnik vì vai trò của ông trong hoạt động của công ty. Tuy nhiên, bất kỳ án tù nào cũng sẽ chỉ được áp dụng khi xem xét các Nguyên tắc tuyên án của Hoa Kỳ và đạo luật liên bang điều chỉnh việc áp dụng bản án. [[9009003]

Trong một cuộc phỏng vấn với RT trong tháng 9 năm 2017, Vinnik tuyên bố rằng ông không coi mình là người có tội, bác bỏ các cáo buộc là nhà điều hành của BTC-e. Thay vào đó, ông tuyên bố đã làm việc cho việc trao đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Cuộc phỏng vấn mâu thuẫn với những khẳng định trước đây của BTC-e rằng Vinnik, không bao giờ là người đứng đầu hay nhân viên phục vụ của họ.

Nga yêu cầu dẫn độ của Vinnik

vào ngày 19 tháng 9 năm 2017, khoảng hai vài tuần kể từ ngày được đưa ra xét xử tại tòa án ở Thessaloniki, Hy Lạp để xác định liệu Vinnik có bị dẫn độ về Mỹ hay không, RT báo cáo rằng Nga đã gửi yêu cầu dẫn độ cạnh tranh cho nhà điều hành BTC-e bị cáo buộc. Trong cùng ngày, Vinnik đã đồng ý với yêu cầu dẫn độ của Nga, với một trong những luật sư của ông, Timofey Musatov, tuyên bố:

Alexander Alexander Vinnik đã được đưa ra khỏi nhà tù cho công tố viên của Thessaloniki, người đã giới thiệu ông ta theo yêu cầu dẫn độ của anh ta đến Liên bang Nga về các tội ác đã gây ra ở đó. Alexander Vinnik đồng ý với yêu cầu này, trả lời rằng ông tự nguyện muốn bị dẫn độ về Nga. [[9009003]

Yêu cầu của Nga sẽ thấy Vinnik phải đối mặt với một vụ lừa đảo riêng trị giá khoảng 667.000 rúp Nga (khoảng 11.000 đô la Nga) . Ngược lại, nếu bị dẫn độ về California và bị kết án, Vinnik sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 55 năm tại Hoa Kỳ

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2017, Vinnik đã tham dự phiên điều trần tại Thessaloniki để xem xét yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Vào ngày 4 tháng 10, tòa án Hy Lạp đã ra phán quyết ủng hộ việc dẫn độ Vinnik vào Hoa Kỳ cùng ngày, các luật sư của Vinnik, đã chuyển sang kháng cáo quyết định này. Hai ngày sau, Bộ Ngoại giao Nga Nga đã ra tuyên bố chỉ trích phán quyết này. Nó mô tả bản án là bất công và vi phạm luật pháp quốc tế, ông khẳng định rằng tiền lệ pháp lý phải chỉ ra rằng yêu cầu dẫn độ của Nga nên ưu tiên vì ông Vinnik là công dân của Nga. [[9009003]

vào tháng 10. Ngày 10, 2017, Phó Thư ký Phòng Dân sự Nga, ông Serge Ordzhonikidze, khẳng định rằng quyết định của tòa án đã vi phạm thỏa thuận hỗ trợ pháp lý Nga-Hy Lạp. Ông tuyên bố, nếu một tòa án Hy Lạp quy định rằng một công dân Nga có tội, thì vấn đề phải được giải quyết giữa Nga và Hy Lạp. Ngày hôm sau, tòa án ở Thessaloniki cũng phán quyết theo yêu cầu dẫn độ của Nga.

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2017, Tòa án Tối cao Hy Lạp đã bác bỏ kháng cáo của Vinnik, để được dẫn độ về Nga, giao trách nhiệm cho Bộ Tư pháp, Minh bạch và Nhân quyền của Hy Lạp. Trong tháng 1 năm 2018, luật sư của Vinnik, Musatov, đã chỉ ra rằng Vinnik sẽ kháng cáo phán quyết với Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Cảnh sát Hy Lạp tiết lộ âm mưu ám sát Vinnik

Trong tháng 5 năm 2018, truyền thông Nga đưa tin rằng cảnh sát Hy Lạp đã phát hiện ra một kế hoạch giết Vinnik, với âm mưu gắn liền với tội phạm Nga, những người không muốn Vinnik trở về nước Nga. Theo một nguồn tin nặc danh:

Thực thi pháp luật Hy Lạp nhận được thông tin tình báo về kế hoạch chuẩn bị một vụ ám sát thông qua đầu độc với sự giúp đỡ của tội phạm. […] Tất cả bắt đầu sau khi dẫn độ của Vinnik sang Hoa Kỳ bị chặn. Có [are] những người cực kỳ thích anh ta không đến Nga. Vụ ám sát được lệnh bởi một người vô danh từ Nga. "

Để đáp lại âm mưu, Vinnik bị hạn chế nhận bất kỳ thực phẩm, nước hoặc những thứ từ những người không biết đến anh ta, và ngoài việc được cung cấp Tăng cường an ninh, anh ta đã bị ngăn không cho tiếp xúc với các tù nhân khác. Cảnh sát Hy Lạp được cho là đã biết về vụ ám sát có kế hoạch vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, âm mưu này đã không được công khai trong vài tháng để hỗ trợ các nhà điều tra.

Trong cùng tháng đó, Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự về những lời thú tội do Vinnik chấp bút, với các nguồn tin được cho là nói với hãng truyền thông Sputnik của Nga rằng Vinnik đã viết bốn lá thư gửi Bộ Nội vụ Nga từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2018, trong đó ông đã thú nhận tội ác liên quan đến Theo một nguồn tin nặc danh được trích dẫn bởi cơ quan truyền thông Nga:

Đổi Vinnik đã viết một số lá thư thú tội cho các cơ quan thực thi pháp luật Nga, nhận tội đối với các tội liên quan đến công nghệ tài chính. Bộ phận điều tra của Bộ Nội vụ Nga đã mở một cuộc điều tra tội phạm vào một số ẩn số. [[9009003]

Vào ngày 15 tháng 5 năm 2018, truyền thông Nga cho biết các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục Vinnik chấp nhận một lời mặc cả thấy anh ta nhận án tù giảm để đổi lấy việc thừa nhận tội lỗi và đồng ý dẫn độ về Vinnik của Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị.

Nga nộp đơn yêu cầu dẫn độ mới

Một tuần sau, Bộ Nội vụ Nga đã đưa Vinnik vào danh sách truy nã quốc tế vì biển thủ 750 triệu rúp Nga (khoảng 11,5 triệu USD). Vụ án hình sự mới đã được đưa ra vào ngày 21 tháng 5 năm 2018, với Văn phòng Công tố viên Nga nộp đơn yêu cầu dẫn độ mới với Bộ Tư pháp Hy Lạp ngay sau đó.

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2018, luật sư của Vinnik, Musatov, đã buộc âm mưu ám sát đối với kiến ​​thức của Vinnik về hoạt động tội phạm của Nga và sự sẵn lòng của Vinnik để hỗ trợ Nga trong các cuộc điều tra. Ông tuyên bố:

Alexander Alexander đã nói 'Tôi biết quá nhiều và rất nhiều người ở Nga sẽ cảm thấy xấu hổ nếu tôi trở về nhà.' Có khả năng vụ giết người toan tính này đã được chuẩn bị có tính đến cơ hội quay trở lại đất nước của anh ta. Hồi

Pháp nộp yêu cầu dẫn độ cho Vinnik

Trong tháng 6 năm 2018, trường hợp của Vinnik còn phức tạp hơn bởi một yêu cầu dẫn độ được đệ trình bởi Pháp. Theo Associated Press, yêu cầu tìm cách xét xử Vinnik vì các tội danh như rửa tiền, tống tiền, tội phạm mạng và rửa tiền và bị cáo buộc lừa đảo công dân Pháp từ năm 2016 đến 2018.

Một luật sư khác của Vinnik, Ilias nhấn mạnh rằng vấn đề pháp lý của người Hồi giáo cần sự chú ý của chúng tôi là [extradition request] sẽ được ưu tiên, vì chúng dựa trên hai lệnh bắt giữ quốc tế và một lệnh bắt giữ của châu Âu. Trong khi Bộ Tư pháp Hy Lạp sẽ có tiếng nói cuối cùng về Hoa Kỳ và yêu cầu dẫn độ của Nga, Tòa án tối cao của Hy Lạp sẽ có thẩm quyền cuối cùng đối với yêu cầu của Pháp do đây là lệnh của châu Âu.

Trong tuần đầu tiên của tháng 7 năm 2018, Musatov tuyên bố rằng tòa án Thessaloniki đã cố gắng xác định liệu Vinnik sẽ bị dẫn độ đằng sau cánh cửa đóng kín. Musatov nói với truyền thông Nga rằng tòa án đang cố gắng dẫn độ Vinnik thông qua một thủ tục cấp tốc. Vào ngày 13 tháng 7 năm 2018, tòa án Thessaloniki phán quyết ủng hộ yêu cầu của Pháp về quyền giám sát của nhà điều hành BTC-e bị buộc tội. Vinnik ngay lập tức kháng cáo phán quyết, sẽ được Tòa án tối cao Hy Lạp xét xử vào cuối năm nay.

Cuộc điều tra của Mueller liên quan đến BTC-e với tin tặc Nga

Trong tháng 7 năm 2018, các vụ đặt cược xung quanh vụ án của Vinnik đã xuất hiện để leo thang, với cố vấn đặc biệt của DOJ điều tra cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Robert Mueller, cho rằng việc Nga nhắm vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ đã tài trợ cho hoạt động của mình bằng cách sử dụng vốn đã chảy qua BTC-e.

[19459004Vàongày24tháng7côngtyphântíchblockchainEllipticđãcôngbốmộtbáocáokhẳngđịnhrằngcáckhoảntiềnđãchảyquaBTC-ethôngquanhómFancyFancyBearmộtnhómgiánđiệpmạngđượcliênkếtvớicơquantìnhbáohàngđầucủaNgaTổngcụctrưởngcủaBộTổngthammưuvũtrangLựclượngLiênbangNga(GRU)TomRobinsongiámđốcdữliệucủaEllipticTomRobinsontuyênbố:

Băng Có một mối liên kết mạnh mẽ giữa phần lớn số tiền được cho là của nhóm Fancy Bear và BTC-e. Điều tôi không thể nói chắc chắn là liệu Fancy Bear có lấy chúng trực tiếp từ BTC-e hay không hoặc có trung gian hay không. "

Liên kết giữa Fancy Bear và BTC-e được công khai trong thời gian Năm 2017, với Elliptic xác định rằng Fancy Wallet đã kiểm soát một chiếc ví chứa khoảng 100.000 đô la đã chuyển tiền vào ví BTC-e.

Tòa án Hy Lạp ra phán quyết ủng hộ yêu cầu dẫn độ mới của Nga, khởi động cuộc điều tra tội phạm

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2018, truyền thông Nga đưa tin rằng tòa án Thessaloniki đã ra phán quyết ủng hộ Vinnik bị dẫn độ về Nga, sau khi xem xét yêu cầu mới được đệ trình vào tháng Năm năm đó. Tòa án Tối cao Hy Lạp cũng ủng hộ yêu cầu dẫn độ của Nga trong một Phiên tòa sơ thẩm vào ngày 4 tháng 9. Tuy nhiên, tòa án đã lên kế hoạch xem xét lại phán quyết của mình theo yêu cầu dẫn độ của Pháp trong vòng hai tuần kể từ khi phán quyết.

Vào đầu tháng 10 năm 2018, văn phòng công tố viên thành phố Thessaloniki đã mở một cuộc điều tra hình sự về Vinnik. Sau một cuộc điều tra sơ bộ, tòa án đã được thiết lập để chính thức xác định liệu một vụ án hình sự sẽ được theo đuổi. Luật sư của Vinnik, Musatov, tuyên bố: Từ Theo luật pháp Hy Lạp, một cuộc điều tra sơ bộ sẽ diễn ra, sau đó là quyết định có nên khởi tố vụ án hình sự hay không. [[9009003]

Vinnik tuyệt thực

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2018, một luật sư khác của Vinnik, Zoe Konstantopoulou, đã cáo buộc Tòa án Tối cao Hy Lạp của Hy Lạp vi phạm nghiêm trọng các quyền của Vin Vinnik, khẳng định rằng Vinnik không được cung cấp bản dịch chính thức về yêu cầu dẫn độ của Pháp trước đó để tòa án xem xét lại quyết định của tòa án về việc dẫn độ Vinnik sang Pháp đã được lên kế hoạch cho cùng một ngày. Konstantopoulou bổ sung các tài liệu mà Vinnik nhận được không có con dấu hoặc chữ ký chính thức.

Chưa đầy một tuần sau, luật sư của Vinnik, Musatov, tuyên bố rằng Vinnik đã tuyệt thực để phản đối thủ tục tố tụng của Tòa án tối cao Hy Lạp quyết định của tòa án hoãn xét xử lại phán quyết của tòa án cho đến ngày 29 tháng 11 năm 2018. Musatov tuyên bố:

Alexander Alexander Vinnik quyết định tuyệt thực vì nhận ra mình bị tước quyền. cho quốc phòng ở Pháp và, do đó, ở Hy Lạp. […] Nếu không có phiên tòa công bằng, chắc chắn anh ta sẽ bị trục xuất đến Hoa Kỳ thông qua Pháp, nơi anh ta sẽ nhận được một cái gì đó gần với bản án chung thân, tương đương với cái chết. Bí mật

Tòa án tối cao Hy Lạp giữ nguyên yêu cầu dẫn độ của Pháp

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2018, Tòa án tối cao Hy Lạp đã giữ nguyên phán quyết của tòa án Thessaloniki ủng hộ việc dẫn độ của Vinnik sang Pháp. Các phán quyết mâu thuẫn một lần nữa giao trách nhiệm xác định số phận của Vinnik, Bộ Tư pháp Hy Lạp. Trong phiên điều trần, Vinnik tuyên bố rằng ông sẽ chỉ dừng cuộc tuyệt thực nếu bị dẫn độ về Nga.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2019, giám đốc nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova tuyên bố rằng Vinnik đã ngừng tuyệt thực 80 ngày. Bốn ngày sau, Moskalkova đã kiến ​​nghị Bộ Tư pháp Hy Lạp yêu cầu dẫn độ Vinnik vào Nga. Giám sát viên ước tính Vinnik đã giảm 30% trọng lượng cơ thể của anh ta, mô tả anh ta là người đang trên bờ vực của cái chết. Cô đã viết:

Tôi yêu cầu bạn, ông Bộ trưởng, yêu cầu để dẫn độ Alexander Vinnik, một công dân của Liên bang Nga, chống lại các thủ tục tố tụng hình sự trên lãnh thổ Liên bang Nga, trong tình trạng hôn nhân khó khăn và tình trạng sức khỏe, đến Liên bang Nga để điều tra thêm về vụ án của anh ta. ]

Moskalkova cũng đã viết thư cho chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Peter Maurer, Bộ trưởng Bộ Y tế Hy Lạp Andreas Xanthos, và giám sát viên Hy Lạp Andreas Pottakis, yêu cầu Vinnik được hỗ trợ y tế sau khi chấm dứt cơn đói đình công. Ombudswoman khẳng định rằng vợ của Vinnik bị bệnh nặng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não, với việc nhà tù của Vinnik đe dọa sẽ sinh hai đứa trẻ mồ côi.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, Vinnik được đưa vào một phòng khám chuyên khoa để điều trị sau anh tuyệt thực. Tại một cuộc họp báo, luật sư của Konnik, Konstantopoulou, tuyên bố rằng Vinnik là một người bị giam giữ mà không bị buộc tội, không có bản án và không có quyền., Ông Kon Konopopoulou đã chiếu một đoạn video cho thấy một Vinnik trông rất hốc hác. về sức khỏe. Hồi

Alexander Alexander Vinnik đã ở trong thủ tục tra tấn này trong 19 tháng qua […] mà không có bộ trưởng tư pháp trả lời ông về việc ông sẽ nghe ông và quyết định của ông sẽ ra sao . [199009003] trong việc tìm cách dẫn độ của Vinnik trở lại Nga. Nhấn mạnh đến sức khỏe ngày càng xấu đi của cả Vinnik và vợ, Moskalkova tuyên bố: Từ khi có tình hình nhân đạo đặc biệt, tôi sẽ nhờ giúp đỡ dẫn độ anh ta đến Nga để anh ta gần gũi hơn với gia đình. [[9009003]

Hai tuần sau , Vinnik nộp đơn kháng cáo lên tòa án ở thành phố Piraeus của Hy Lạp yêu cầu trả tự do hoặc dẫn độ về Nga dựa trên lý do nhân đạo. Do tình trạng sức khỏe của mình, Vinnik đã được chuyển đến tòa án bằng xe cứu thương. Các luật sư của Vinnik, cũng chỉ trích hệ thống tư pháp Hy Lạp đã giam giữ anh ta trong hơn 18 tháng tối đa được phép để giam giữ trước khi ra tù. Vào ngày 11 tháng 4 năm 2019, tòa án Piraeus đã từ chối yêu cầu này. Vào ngày 11 tháng 7 năm 2019, tòa án Thessaloniki đã gia hạn thời gian giam giữ Vinnik thêm sáu tháng.

100 triệu đô la khiếu nại dân sự được đệ trình tại Hoa Kỳ chống lại BTC-e và Vinnik

, các công tố viên Hoa Kỳ đã nộp đơn khiếu nại tại Quận Bắc California, tìm cách thu hồi các hình phạt tiền dân sự vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Tòa án khẳng định rằng họ thực thi quyền tài phán do giao dịch BTC-e và Vinnik trong Khu vực phía Bắc California.

Tòa án đang tìm cách thu hồi tiền phạt dân sự 12 triệu đô la từ Vinnik và 88,6 triệu đô la từ BTC-e. Vinnik phải đối mặt với 17 tội danh rửa tiền và hai tội tham gia vào các giao dịch tiền tệ bất hợp pháp, trong khi cả ông và BTC-e đều phải đối mặt với một âm mưu để thực hiện hành vi rửa tiền và một tội danh điều hành một hoạt động kinh doanh dịch vụ tiền bất hợp pháp.

Bản cáo trạng khẳng định rằng BTC-e (không có nỗ lực đăng ký với FinCEN, hoặc duy trì bất kỳ yếu tố nào của chương trình AML, mặc dù có hơn 21.000 BTC giao dịch trị giá ít nhất 296 triệu USD được thực hiện bởi người dùng có trụ sở tại Hoa Kỳ trên sàn giao dịch.Nguồn Cointelegraph