Sáp nhập. Chúng là một công việc khó khăn vào thời điểm tốt nhất, nhưng khi được tiến hành trong một ngành công nghiệp non trẻ, trong đó các quy định, hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất chưa được thiết lập vững chắc, chúng có thể rất nguy hiểm. Chỉ cần hỏi Coinbase, công ty đã mua lại công ty khởi nghiệp phân tích blockchain Neutrino vào tháng 2 để biết mức phí 13,5 triệu đô la. Điều này có vẻ khá ổn và bảnh bao vào thời điểm đó, nhưng nó đã sớm xuất hiện rằng các thành viên sáng lập của nhân viên của Neutrino có liên kết với Hacking Team, một công ty phần mềm của Ý đã bán các công cụ giám sát cho các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế và thậm chí cho các chính phủ độc tài (ví dụ: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Cho rằng tiền điện tử tự hào về việc giúp các cá nhân thoát khỏi sự kiểm soát độc đoán của các tổ chức tập trung, sẽ là một cách ngầm để khẳng định rằng việc sáp nhập này – một khi các chi tiết trên được công khai – đã không được công khai xuống quá tốt với cộng đồng rộng lớn hơn. Thật vậy, việc sáp nhập đã tạo ra một cơn ác mộng về quan hệ công chúng đối với Coinbase, họ đã vội vã rửa sạch hình ảnh bẩn thỉu của mình (phần lớn bằng cách khẳng định rằng các nhân viên của Hacking Team sẽ "chuyển" khỏi vai trò mới của họ tại gã khổng lồ trao đổi)

[19459004Tuynhiênrộnghơntậpphimnàycũngđãđặtravấnđềrộnglớnhơnvềsápnhậpvàmualại(M&As)đặcbiệtkhichúngliênquanvàxảyratrongngànhcôngnghiệptiềnđiệntửĐólàbởivìCoinbaselàmộttrongnhữngcôngtylớnnhấttrongngànhvàkhithấynóthậmchíkhôngthểthựchiệnđủsựchuyêncầntrongtrườnghợpnàynóđặtracâuhỏivềnhữngngườichơikháctrongkhônggianđanglàmgìkhihọhợpnhấthoặcmualạicáccôngtykhác

Câu hỏi này trở nên cấp bách hơn khi nhận ra rằng năm 2018 đã lập kỷ lục mới cho ngành công nghiệp, với 559 triệu đô la được chi tiêu một mình ở Hoa Kỳ cho việc sáp nhập và mua lại. Tuy nhiên, các luật sư chuyên về M & As giải thích rằng có một số điều mà các cổ đông có thể làm trong các trường hợp quản lý sai lầm nghiêm trọng, trong khi đó cũng rõ ràng rằng sáp nhập là một lĩnh vực khác sẽ cải thiện cho ngành công nghiệp khi nó trở nên chính thống và được điều chỉnh hơn.

Do siêng năng

Điều khiến cho sự cố Coinbase đặc biệt thú vị là sàn giao dịch có trụ sở tại San Francisco nhận thức được các liên kết của Neutrino với Hacking Team trước khi mua lại. Nói cách khác, việc công ty không thực hiện được do siêng năng, do đó, công ty đã không rơi vào việc tìm hiểu về các liên kết này, nhưng khi nhận ra rằng các liên kết đó sẽ bị khách hàng của Coinbase và cộng đồng tiền điện tử xem rộng hơn.

Là người phát ngôn của Coinbase đã nói với Motherboard vào cuối tháng 2:

"Chúng tôi biết rằng những người đồng sáng lập của Neutrino trước đây đã làm việc tại Hacking Team, chúng tôi đã xem xét như một phần của an ninh, kỹ thuật, và tuyển dụng siêng năng. "

Vì vậy, một lần nữa, việc giám sát không liên quan đến nhận thức về các liên kết của Neutrino, nhưng nhận thức về cách các liên kết đó vi phạm các giá trị của mọi người có thể giao dịch, sở hữu và sử dụng tiền điện tử . Và theo một cách nào đó, đây là một thất bại nghiêm trọng hơn đơn giản là không biết về Hacking Team, vì nó cho thấy sự thiếu hiểu biết đáng kinh ngạc về tiền điện tử của Coinbase và đe dọa rằng các giá trị của nó có thể không phù hợp với phần lớn những người liên quan đến mình với sự yêu thích của Bitcoin và Ethereum.

Và câu hỏi là, mọi người ở Coinbase có thực sự không tự hỏi làm thế nào các liên kết giữa Neutrino và Hacking Team sẽ được công chúng hiểu biết về công nghệ tiền điện tử không?

Vâng, theo một blog được viết vào đầu tháng 3 bởi Giám đốc điều hành của sàn giao dịch, Brian Armstrong, họ đã không làm thế.

"Tuy nhiên, chúng tôi có một khoảng cách trong quá trình tích cực của mình", ông viết. "Mặc dù chúng tôi đã xem xét kỹ về công nghệ và bảo mật của sản phẩm Neutrino, chúng tôi đã không đánh giá đúng mọi thứ từ quan điểm về sứ mệnh và giá trị của chúng tôi với tư cách là một công ty tiền điện tử."

Điều này đặt ra một câu hỏi khác: Các công ty nên thực hiện sáp nhập hoặc mua lại thực hiện thẩm định trong các lĩnh vực giá trị và hình ảnh công cộng? Theo người sáng lập và Giám đốc điều hành Rocket Lawyer, Charley Moore, đây là điều họ thường làm dù thế nào, bất kể họ có nên làm hay không. "Vâng, các doanh nghiệp thường đặt giá trị cao vào danh tiếng và thiện chí của họ", ông nói với Cointelegraph, mặc dù ông cũng giải thích rằng mức độ siêng năng có thể thay đổi tùy theo các công ty liên quan và loại hình sáp nhập mà họ đang theo đuổi:

"Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các kết hợp kinh doanh không giống nhau. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để kết hợp hai hoặc nhiều công ty, để thực hiện các mục tiêu đôi khi cạnh tranh, như hạn chế trách nhiệm, giữ chân nhân viên và / hoặc quản lý các hậu quả về thuế. Đã nói rằng, mức độ siêng năng hoặc 'sự xem xét kỹ lưỡng' có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại kết hợp được thực thi. Bất kể, một số mức độ xem xét là điển hình trong hầu hết các trường hợp. "

Việc thẩm định này được tán thành bởi các luật sư khác có kinh nghiệm về M & As. Gerald Brant là một đối tác tại Akin Gump, và giống như Charley Moore, ông lưu ý rằng số lượng kiểm tra thích hợp có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. "Nói chung, bạn không thể nói rằng một công ty phải luôn luôn thực hiện cùng mức độ siêng năng khi mua lại công ty khác", ông nói.

Brant cũng nói với Cointelegraph rằng việc xác định việc sáp nhập có thể phản ánh công khai như thế nào đối với công ty Các giá trị được tuyên bố là có thể là một công việc khó khăn, mặc dù các công ty thường xem xét việc mua lại có nghĩa là gì từ góc độ tiếp thị. "Thật khó để đánh giá việc mua lại có thể phản ánh như thế nào về các giá trị của công ty, vì những điều này có thể mơ hồ và không rõ ràng", ông giải thích. "Nhưng hầu hết các công ty sẽ xem xét các ý nghĩa tiếp thị và uy tín, và liệu hai công ty có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không."

Redress

Do đó, dường như Coinbase có thể đi chệch hướng từ thực tiễn công ty thông thường trong việc không xem xét việc sáp nhập Neutrino "từ quan điểm về sứ mệnh và giá trị của chúng tôi với tư cách là một công ty tiền điện tử", như Brian Anderson nói. Tuy nhiên, giả sử rằng một công ty đã không thực hiện được sự chuyên cần và việc sáp nhập đã phản ánh không tốt đến danh tiếng của nó, vẫn còn hai câu hỏi nữa. Thứ nhất, sự đổ lỗi nằm ở đâu cho việc mua lại không đúng? Và thứ hai, các cổ đông hoặc các bên liên quan có thể làm gì trong trường hợp sáp nhập không thành công, ảnh hưởng đến hoạt động tiếp theo của công ty?

Theo Gerald Brant, mặc dù mỗi trường hợp cần được đánh giá theo các điều khoản riêng, thông thường đó là trường hợp đó là trách nhiệm không chỉ thuộc về giám đốc điều hành.

"Lỗi thường thuộc về tất cả mọi người liên quan đến việc sáp nhập", ông nói. "Giám đốc điều hành, hội đồng quản trị và các cố vấn."

Tuy nhiên, cho rằng chính Brian Armstrong đã viết blog xin lỗi sau khi mua lại Neutrino, có vẻ như anh ta phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc mua và vì không đủ xem xét nó sẽ nhìn ra thế giới bên ngoài như thế nào. Điều đó nói rằng, ngay cả khi Armstrong đã xuất bản một mea culpa, thì không có gì chắc chắn bất cứ ai có cổ phần trong Coinbase có thể làm gì để khắc phục bất kỳ tác hại nào gây ra cho giá trị của công ty. Như Charley Moore đã nói, "Các cổ đông có thể đưa ra nhiều hành động pháp lý dựa trên nhiều lý thuyết tiềm năng, bao gồm vi phạm hợp đồng và các đạo luật hình sự hoặc dân sự", nhưng thực tế là Coinbase đã không vi phạm bất kỳ hợp đồng nào trong việc hoàn tất việc mua lại Neutrino và cả nó đã vi phạm bất kỳ đạo luật hình sự nào.

Tuy nhiên, khi thấy M & As đang phát triển một phần của ngành công nghiệp tiền điện tử, đáng để xử lý những gì các cổ đông có thể làm trong các trường hợp giả định khác. Và theo Dan Zimmerman, một cố vấn cao cấp của Akin Gump, họ có quyền lựa chọn hành động pháp lý, mặc dù điều này thường bị hạn chế – như một vấn đề thực tế – đối với các trường hợp nghiêm trọng khi giá cổ phiếu và giá trị công ty giảm có thể được chứng minh là có tiếp theo từ việc sáp nhập hoặc mua lại.

"Các cổ đông có quyền đưa ra các yêu cầu nghĩa vụ ủy thác đối với một công ty nếu việc sáp nhập diễn ra tồi tệ", ông nói. "Tuy nhiên, thành công trong yêu cầu chống lại giám đốc của công ty ít gặp khó khăn hơn khi chỉ ra sự thay đổi khách quan về giá cổ phiếu và tác hại về mặt uy tín sau khi mua lại."

Trong trường hợp bị tổn hại về mặt uy tín , Zimmerman cũng giải thích rằng các cổ đông sẽ có cơ hội thành công cao hơn nếu họ có thể chứng minh rằng các giám đốc che giấu thông tin quan trọng khi hoàn thành việc mua lại. Đây là điều không xảy ra với Coinbase và Neutrino, mặc dù điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong tương lai. Tuy nhiên, vì hầu hết các công ty liên quan đến tiền điện tử không được niêm yết công khai, nên các cổ đông hoặc các bên liên quan sẽ không thể theo đuổi kiện tụng. Nếu một cổ phiếu của một cá nhân chia sẻ số tiền trong một công ty chỉ bằng số tiền mã hóa của công ty đó và nếu các mã thông báo đó không được coi là chứng khoán, chẳng hạn, thì họ không thể làm gì nhiều theo luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Zimmerman cũng nói thêm rằng, về mặt pháp lý, thực tế không có gì mà các cổ đông có thể làm để ngăn chặn việc sáp nhập sau thực tế. "Các cổ đông có thể cố gắng ngăn chặn việc mua lại thông qua một lệnh cấm", ông nói, "nhưng điều này phải được tìm kiếm trước khi việc mua lại đã hoàn tất." Thêm vào đó, cố gắng ngăn chặn việc mua lại tại tòa án của pháp luật đặt gánh nặng chứng minh lên các nguyên đơn, nghĩa là đây chỉ là một lựa chọn khả thi khi các cổ đông có một vụ kiện chắc chắn rằng việc sáp nhập sẽ gây bất lợi cho họ và công ty.

Công nghiệp lớn hơn, sáp nhập nhiều hơn

Tài khoản này cho thấy các cổ đông hoặc các bên liên quan có thể gặp khó khăn trong việc sáp nhập trong trường hợp sáp nhập bị phá hoại, đặc biệt là trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử. Và thoạt nhìn, đây có vẻ là tin tức đáng lo ngại đối với mọi người liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là năm 2019 rất có thể lập một kỷ lục mới cho M & As, khi Kraken đã chi 100 triệu đô la để mua nhà cung cấp dịch vụ tương lai Crypto. Thật vậy, Justin Tabb, Giám đốc điều hành của Amplify Exchange, đã nói với Cointelegraph rằng tiền điện tử sẽ quen với M & As và chào đón họ như một sự phát triển tích cực cho ngành công nghiệp:

"Việc sáp nhập trong không gian tiền điện tử chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn như là sự trưởng thành của không gian. Nó có lợi về mặt lịch sử cho cả ngành công nghiệp và các cá nhân mà các dịch vụ công nghiệp đã cho. Nó cho thấy sự trưởng thành của toàn bộ ngành và là một cách hữu cơ để loại bỏ những thứ không 'đủ tốt để duy trì.' "

Sự tích cực này sang một bên, có khả năng các công ty liên quan đến tiền điện tử hơn như Coinbase mua lại các công ty khác, họ càng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử. Nói cách khác, toàn bộ khái niệm sáp nhập có thể là vấn đề vốn có đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, hoặc ít nhất là đối với cộng đồng làm nền tảng cho nó, bởi vì – như Justin Tabb cũng giải thích – tiền điện tử có tập giá trị riêng biệt thường không tương thích với các giá trị của Chính thống, một công ty không phải là tiền điện tử, và điều đó có thể bị vi phạm khi sáp nhập với các công ty đó.

"Lĩnh vực tiền điện tử bao gồm một bộ các lý tưởng theo cách mà mọi người muốn thấy. thế giới trở nên so sánh với cách nó hoạt động bây giờ, "ông nói. "Các công ty tránh xa tinh thần của một hệ sinh thái không tin tưởng như là một phần của một xã hội tự do và cởi mở có thể thấy mình trái ngược với các giá trị mà phần lớn khách hàng của họ thấy quan trọng và điều này có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ bằng cách xa lánh nhân khẩu học cốt lõi của họ. "

Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng – và đáng khích lệ – của cuộc tranh cãi về Coinbase-Neutrino là phản hồi từ Coinbase. Ngay cả khi các cổ đông tư nhân của Coinbase không sẵn sàng tìm kiếm sự bù đắp cho tranh cãi xung quanh việc sáp nhập, cộng đồng tiền điện tử rộng hơn vẫn có thể gây áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử thông qua sự phẫn nộ chung của nó và thông qua chiến dịch #DeleteCoinbase. Cộng đồng có thể không có cơ chế chính thức để có thể thay đổi bất cứ điều gì, nhưng bằng cách nói ít nhiều, đồng thời buộc Coinbase phải loại bỏ các nhân viên liên kết với Hacking Team khỏi vị trí của họ.

Tất nhiên, áp lực như vậy không thể luôn luôn được áp dụng trong mọi tình huống. Tuy nhiên, khi một công ty tiền điện tử lớn hơn phụ thuộc vào thiện chí của cơ sở khách hàng của mình, có rất ít nghi ngờ rằng cơ sở khách hàng này có quyền khiến công ty phải chịu đựng nếu công ty làm điều gì đó mà họ không thích. Và đây là điều mà cộng đồng nên ghi nhớ khi ngành công nghiệp chuẩn bị hoàn thành nhiều M & As hơn nữa trong những tháng và năm tới.Nguồn Cointelegraph