Vào tháng 9, Cointelegraph báo cáo về một công ty Hà Lan cho biết đã tạo ra bộ sưu tập vải tái chế đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ ​​nhựa đại dương. tiền đề là người tiêu dùng có đầu óc xã hội muốn đảm bảo rằng họ thực sự mặc các vật liệu tái chế được khai thác từ các đại dương và khu vực ven biển.

Công ty, Waste2Wear, xứng đáng nhận được những tràng pháo tay, nhưng không có khả năng tạo ra một vấn đề trong vấn đề nhựa thế giới.

Vấn đề là khối lượng. Hơn 8 triệu tấn nhựa kết thúc ở hành tinh đại dương hàng năm. Đó là 2.1 pound chất thải đại dương cho mỗi người trên hành tinh. Trong đó, 90% đến từ chỉ 10 hệ thống sông, tám trong số đó là ở châu Á – Yangtze, Indus, Yellow, Hai He, Ganges, Pearl, Amur và Mekong – cũng như sông Nile và Nigeria ở Châu Phi. Nói cách khác, hầu hết rác thải nhựa đại dương đều bị phân tán bởi các nước nghèo trên thế giới.

Công nghệ chuỗi khối vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các vấn đề về chất thải đại dương của hành tinh.

Vào tháng 6, Ngân hàng Nhựa, một công ty khởi nghiệp thu thập và tái chế nhựa đại dương, đã mở trung tâm tái chế nhựa thứ chín tại Indonesia với sự hợp tác của công ty vật tư làm sạch SC Johnson của Mỹ. Mỗi trung tâm có thể xử lý tới 100 tấn nhựa mỗi năm. Khi người thu gom rác thải địa phương mang nhựa đến các trung tâm, họ được cấp mã thông báo kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh được truy cập từ thiết bị di động của họ. Tất cả các giao dịch được theo dõi trên Hyperledger Fabric, một nền tảng blockchain mã nguồn mở được cho phép. Sau đó, Ngân hàng Nhựa bán mảnh nhựa tái chế hoặc viên cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói dưới dạng cao cấp xã hội.

Đầu tháng 12, Bounties Network của doanh nghiệp blockchain Brooklyn đã thử nghiệm các ưu đãi dựa trên tiền điện tử ở Philippines, nhà phát hành nhựa đại dương lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Indonesia. Trong một lần làm sạch bờ biển vịnh Manila, ngư dân địa phương đã thu thập được 3 tấn rác – phần lớn là nhựa – và được trả cho công sức của họ bằng mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum. Coins.ph, một đối tác trên mặt đất, đã giúp chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ fiat.

Những nỗ lực này dường như đưa ra một giải pháp khéo léo cho hai vấn đề dường như khó chữa: nghèo đói ở thế giới đang phát triển và rác thải nhựa đại dương. Ngân hàng Nhựa phát hiện ra rằng các ví kỹ thuật số mà nó sử dụng có hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh chống trộm cho người thu gom – những ngư dân sống chỉ với vài đô la một ngày. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn cung cấp cho người thu gom đủ tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng. Thử nghiệm blockchain cũng tạo điều kiện cho tuyên bố của các khách hàng doanh nghiệp muốn cải thiện tính bền vững và điểm số trách nhiệm xã hội của công ty.

Marshall Kirkpatrick, phó chủ tịch quan hệ người ảnh hưởng tại công ty tiếp thị truyền thông xã hội Sprinklr nhận xét trên Twitter:

siêu thú vị: @PlasticBank trả tiền cho người nghèo trên thị trường để thu gom rác thải nhựa , sau đó tái chế nó, chứng nhận nó là Social Plastic đã phục hồi bằng cách sử dụng blockchain của IBM và sau đó bán nó cho các nhà sản xuất với giá cao. Siêu thông minh! [[9009003]

Theo Waste2Wear, bắt đầu thu gom rác thải nhựa từ một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Thượng Hải, người tiêu dùng đã kêu gọi các vật liệu tái chế được sử dụng trong vải của nó có thể truy nguyên được. Đây là nơi Waste2Wear nghĩ rằng một nền tảng blockchain có thể giúp:

Hồi Các tài liệu blockchain và ghi lại hành trình của rác thải nhựa, từng bước, để trở thành một sản phẩm dệt hoàn chỉnh. Điều này cho phép Waste2Wear theo dõi tất cả các vật liệu tái chế trở về nguồn của họ, từ ngư dân và người hái đã thu gom nhựa cho đến sản phẩm cuối cùng và tất cả các bước ở giữa. Nó cho phép công ty cung cấp cho khách hàng của họ sự minh bạch hoàn toàn, không nghi ngờ gì rằng tất cả các loại vải và sản phẩm dệt được làm từ chất thải nhựa sau tiêu dùng được thu gom từ các đại dương và được lưu lại từ bãi rác. [[9009003]

Michael Peshkam, giám đốc điều hành cư trú tại trường kinh doanh châu Âu INSEAD, tin rằng Ngân hàng Nhựa đã phát triển một mô hình mạnh mẽ. Một vài điều nữa [startups] giống như nó đang diễn ra, tất cả đều sử dụng công nghệ blockchain, anh nói với Cointelegraph. Empower, một công ty khởi nghiệp ở Na Uy, sử dụng mã thông báo blockchain để thúc đẩy tái chế dựa trên quyên góp. Công nghệ chuỗi khối, Peshkam lập luận, được đánh giá cao về khả năng cung cấp một nền tảng mở và đáng tin cậy để di chuyển dữ liệu và giá trị. Ông tin rằng nó có thể là mấu chốt trong cuộc đấu tranh chống lại rác thải nhựa.

Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về quy mô. Shaun Frankson, đồng sáng lập của Ngân hàng Nhựa cho biết công ty không muốn làm một việc gì đó nhỏ mà nghe có vẻ tốt. Làm sạch một bãi biển hoặc mặc quần áo làm bằng nhựa tái chế là tuyệt vời, nhưng nó đã giành được xóa xóa bản vá rác Great Pacific. Liệu startup có thực sự tìm đủ người mua cho nhựa tái chế của mình không – các nhà sản xuất sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho mạng xã hội bằng nhựa – để khắc phục những vấn đề toàn cầu này?

Tôi không chắc liệu nó có thể mở rộng được không hoặc có thể được áp dụng trên toàn cầu, Bình luận về Peshkam. Đây thực sự đòi hỏi một nỗ lực toàn cầu, ở các nước mới nổi mà cả các nước đang phát triển. Một tổ chức có thể tự mình làm điều đó và công dân phải là một phần của giải pháp. [[9009003]

Động lực theo hướng này có thể được xây dựng giữa các chính phủ và tập đoàn. Nestle, Pepsi, Walmart và Marks & Spencer đang giới thiệu các sản phẩm bằng nhựa xã hội khai hoang. Đầu năm nay, SC Johnson đã cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của ngành công nghiệp sử dụng nhựa đại dương tái chế 100% như một phần của thương hiệu Windex. Công ty Coca-Cola tuyên bố mục tiêu có 50% hàm lượng tái chế trong bao bì vào năm 2030 và chính phủ Indonesia gần đây đã cam kết giảm 70% các mảnh vụn biển vào năm 2025.

Trong khi các công ty trên thế giới cuối cùng chuyển sang các thực hành bền vững và thường xuyên phải chịu trách nhiệm cho việc đóng góp vào thời đại ô nhiễm của nhân loại, hoàn tác các thiệt hại hiện có là một nỗ lực chống lại lượng chất thải tuyệt đối. Giờ đây, với các hệ thống blockchain đạt được sức hút trong các ngành công nghiệp, việc tham gia dọn dẹp rác thải nhựa và các sáng kiến ​​bền vững khác đang trở thành một lựa chọn thực sự cho công dân hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới cho biết blockchain sẽ đóng vai trò lớn như thế nào trong việc dọn dẹp rác thải nhựa.Nguồn Cointelegraph