Học sinh trường chuyên đi về đâu?

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng : ” Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học viên giỏi, có những phần thưởng, huy chương … mà cần có quan điểm đúng về phương diện giảng dạy, tu dưỡng nhân tài và lấy đó làm trọng tâm trong tăng trưởng “.

Học sinh trường chuyên đi về đâu? - ảnh 1

Bất cứ thời đại nào, vương quốc nào cũng đều chú trọng việc phát hiện đào tạo và giảng dạy tu dưỡng nhân tài. Cách đây 526 năm ( 1484 – 2010 ), trên tấm bia Tiến sĩ tiên phong dựng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám ghi lại lịch sử vẻ vang khoa thi năm 1442 có khắc ghi những dòng chữ : Hiền tài là nguyên khí của vương quốc, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. ( Thân Nhân Trung ).

Đừng lãng phí người tài

Sau hội nghị, nhiều quan điểm nhấn mạnh vấn đề cần xác lập rõ trường chuyên là nơi đào tạo và giảng dạy tinh hoa đúng nghĩa chứ không phải luyện ” gà nòi “. Thế nhưng điều mà nhiều người chăm sóc nhất, đó là học viên trường chuyên đi đâu, làm gì sau khi kết thúc 3 năm học chuyên đầy áp lực đè nén và những học viên ấy có đúng là nhân tài thật để giúp quốc gia như kỳ vọng ?

Việc phát hiện, đào tạo nhân tài chỉ mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là sử dụng nhân tài như thế nào. Việc sử dụng người tài cần phải được đặc biệt quan tâm để không phải lãng phí thời gian, tiền của, chất xám, từ đó thu hút được nhiều học sinh vào trường chuyên hơn.

Tôi được biết câu truyện một học viên chuyên Anh Trường trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn ( Khánh Hòa ), đạt giải khuyến khích thi học viên vương quốc ( năm nay ), tốt nghiệp xuất sắc, thủ khoa Trường ĐH Ngoại Ngữ ( Huế ) ngành sư phạm tiếng Anh ( 2020 ) nhưng hiện tại không tìm được một nơi để dạy vì bao năm nay Khánh Hòa không có thi tuyển viên chức giáo dục. Có phải tất cả chúng ta chưa hoàn thành xong quá trình phát hiện, đào tạo và giảng dạy, sử dụng nhân tài ? Hiện nay ít địa phương có chủ trương, chính sách đãi ngộ, trải thảm lôi cuốn, đón nhân tài thế cho nên nhiều nhân tài bị mai một.

Học sinh trường chuyên đi về đâu? - ảnh 2

\ n

Để trường chuyên thật sự là nơi thu hút nhân tài

Để trường chuyên thật sự là nơi thu hút đào tạo nhân tài phục vụ đất nước, cần phải giải quyết tốt các vấn đề sau:

Việc tuyển chọn học viên vào trường cần mẫn rất là khắt khe, không đặt ra chỉ tiêu về số lượng mà địa thế căn cứ vào chất lượng. Đội ngũ thầy cô giảng dạy trường chuyên phải là những người tài, thầy có giỏi trò mới giỏi và cũng nên thi tuyển giáo viên vào dạy những trường chuyên. Có vậy mới bảo vệ chất lượng giảng dạy huấn luyện và đào tạo nhân tài.

Có chế độ đãi ngộ đặc thù, xứng đáng với thầy cô, học sinh trường chuyên. Thầy cô được hưởng lương gấp 3 giáo viên bình thường, có chế độ hỗ trợ về chỗ ở… Học sinh được miễn phí hoàn toàn mọi chi phí học tập, sinh hoạt, cấp học bổng 100%…

Xem thêm: Giới thiệu

Trang bị rất đầy đủ nhất về cơ sở vật chất, phòng thực hành thực tế, thí nghiệm … xứng tầm để những học viên có thời cơ thưởng thức, mày mò, tăng trưởng hết năng lượng bản thân. Nhà nước cần có đơn đặt hàng để sử dụng nguồn lực học viên chuyên để tránh việc chảy máu chất xám như lúc bấy giờ.

Bài viết liên quan

Bài viết mới