Lục địa châu Á và đặc biệt là Trung Quốc đã đưa ra tin tức và gây ra những đợt tăng giá trong thế giới tiền điện tử trong vài tháng qua, bắt đầu từ những bình luận của Tổng thống Xi Jinping.

Câu hỏi chính thúc đẩy cuộc trò chuyện là chính phủ Trung Quốc ủng hộ bất ngờ cho các hệ thống blockchain và mối quan tâm cụ thể là sức mạnh quốc tế lớn đầu tiên tạo ra tiền điện tử quốc gia và các giải pháp blockchain do nhà nước tài trợ.

Các cường quốc tập trung mâu thuẫn với phong trào phân cấp

Trong khi tập trung vào Trung Quốc, chúng ta phải nhớ rằng đó là một chính phủ tập trung với quyền lực nhà nước to lớn và, theo một số người, lịch sử của chính phủ. Các bước của họ vào tiền điện tử có thể tạo ra các vấn đề về khả năng tương tác với các chuỗi khối công khai và các loại tiền tệ của các quốc gia khác có thể không phù hợp với các tiêu chuẩn của nhà nước.

Xi tuyên bố quan tâm đặc biệt đến công nghệ blockchain và nhấn mạnh rằng quốc gia này đang làm việc chăm chỉ và thực hiện nghiên cứu khả thi. Các kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện cả giao dịch quốc gia và quốc tế bằng cách sử dụng blockchain khi nó có ý nghĩa kinh doanh.

Bluebook do nhà nước tài trợ

Trong Bluebook về Blockchain do Trung Quốc tài trợ, người ta tuyên bố rằng hơn 110 tỷ nhân dân tệ có liên quan đến các ngành công nghiệp đen của Vương quốc Anh như lừa đảo trên mạng – ngành công nghiệp đen lớn nhất thế giới. [[9009003]

Cách chính phủ xác định tội phạm mạng trình bày một vấn đề, vì nó không quy định về rửa tiền hoặc một cái gì đó tương tự – chỉ là nó là một ngành công nghiệp đen. Mặc dù có vẻ rõ ràng ở lần đầu tiên, sự chỉ định mơ hồ này cho phép các thực thể tập trung ban hành quyền kiểm soát tiền tệ, một cái gì đó Bitcoin (BTC) nhằm mục đích xóa bỏ.

Theo Bluebook, có hơn 28.000 công ty tiền điện tử hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một cảnh báo tăng giá, ý tưởng không phải là để kích thích những người đam mê tiền điện tử Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào các loại tiền phi tập trung như Bitcoin, Ether hay Ethereum Classic, mà là để gây chú ý hơn cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khi họ chuẩn bị ra mắt Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên, hoặc CBDC.

Liên quan: Fed Mỹ cân nhắc tiềm năng CBDC như là biện pháp đối phó với Trung Quốc

một đối tác blockchain có trụ sở tại Bắc Kinh của Boom Blockchain, một công ty tập trung vào giới thiệu các dự án cho Trung Quốc, nói với Cointelegraph, Trung Quốc sẽ tiếp tục chú ý nhiều hơn đến blockchain, bởi vì đây là điểm tăng trưởng kinh tế tiếp theo.

Bluebook to crackdown

Các kế hoạch blockchain của Trung Quốc đã được đưa ra trong một vài năm và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành một nguyên mẫu CBDC. Với sự hỗ trợ của chính phủ trong những năm qua, ngân hàng đã có thể tăng tốc việc tạo và triển khai loại tiền quốc gia này, tuy nhiên vẫn chưa được coi là nhà lãnh đạo blockchain khi so sánh với Hoa Kỳ.

Rủi ro đáng kể đối với các công ty đã phát hành hoặc sẽ phát hành tiền tệ ở Trung Quốc là đáng chú ý. Chính phủ đã thông báo cho tất cả các tổ chức phát hành thông qua một thông báo chính thức và có thể ngăn chặn một cách hợp pháp các dự án nhỏ để củng cố các giải pháp nhà nước của chính họ. Với hơn 25.000 công ty phát hành tiền, gần 3.000 người đang sử dụng công nghệ blockchain trong quy trình kinh doanh của họ và do đó, dường như có nguy cơ trực tiếp. Trong năm ngoái, số lượng giao dịch được thực hiện bằng dịch vụ thanh toán của Alibaba và WeChat lên tới 57 tỷ – nhiều hơn đáng kể so với Bitcoin, Ether và XRP cộng lại.

Thông báo từ PBoC cho biết, nếu nhà đầu tư thấy các hoạt động và hoạt động liên quan đến tiền ảo dưới mọi hình thức, họ có thể báo cáo cho các cơ quan chức năng, do đó đưa tất cả các nhà phát hành tiền tệ vào thông báo.

Mặc dù chính phủ đàn áp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thị trường (một thứ mà truyền thông nhà nước cảnh báo chống lại), có vẻ như tiền điện tử đang trên con đường hợp pháp hóa mạnh mẽ ở nước này theo báo cáo Blueprint. Tuy nhiên, phi tập trung hóa có khả năng bị hy sinh để công nghệ này có thể tồn tại ở Trung Quốc và có thể tương thích với tiền tệ của chính họ.

Gần đây, chính phủ đã cấm các bài báo và tuyên bố cho rằng blockchain là một trò lừa đảo cũng như bất kỳ tình cảm nào khác làm giảm tính xác thực của công nghệ blockchain hoặc tiền điện tử. Chỉ trong năm ngoái, hơn 5 tỷ đô la đã được phân bổ cho các hệ thống blockchain do nhà nước Trung Quốc tài trợ.

Liên quan: Lặn của Trung Quốc vào Blockchain, ID kỹ thuật số thúc đẩy phần còn lại của hành động

Chính quyền của các thành phố và tỉnh riêng lẻ đã tài trợ cho các quỹ này , và lãi suất tiếp tục tăng. Kể từ khi thông báo ủng hộ blockchain của Xi vào cuối tháng 10, số lượng tìm kiếm cho blockchain của Google trên WeChat đã nhân lên hơn 10.

Cân nhắc các cuộc đàn áp với các mối quan tâm và kích thích kinh tế

Vấn đề thực sự không phải là trong việc nâng cao khả năng chấp nhận của tiền điện tử, mà là tạo ra một chức năng CBDC theo công nghệ blockchain phi tập trung. Vì vậy, tại sao chính phủ lại muốn tạo ra một công nghệ tập trung?

Đã có nhiều ý kiến ​​và quan điểm gây tranh cãi của các nhà phân tích và cá nhân kể từ khi phó giám đốc PBoC, Mu Changchun, đưa ra tuyên bố tại diễn đàn nhà nước của Trung Quốc , Tài chính 40. Ông chỉ ra rằng đồng tiền quốc gia mới sẽ được vận hành trong một hệ thống hai cấp, với PBoC nằm trên các ngân hàng thương mại hàng đầu và được phép trong phần thứ hai của hệ thống tập trung. Những lý do được đưa ra bởi giám đốc là để cho phép một trách nhiệm phân bổ đồng đều giữa các ngân hàng thương mại và để duy trì sự cạnh tranh lành mạnh giữa họ.

Trong tất cả các điểm này, các cá nhân cũng như một số nhà phân tích vẫn tin rằng một loại tiền tệ tập trung với các tương tác được kiểm soát và giám sát không phù hợp với mục tiêu ban đầu của Bitcoin hoặc công nghệ blockchain.

Một số ý kiến ​​cho rằng phương pháp sẽ không cho phép các nhà đầu tư giao dịch riêng tư và cá nhân hóa nữa, một khía cạnh giúp thúc đẩy Bitcoin ngay từ đầu. Với một thiết lập tập trung, chính phủ Trung Quốc sẽ có thể giám sát tất cả các giao dịch và tài sản của các cá nhân, không giống như một hệ thống phi tập trung. Những người khác cho rằng sự giới thiệu mới này vào hệ thống là để hạn chế khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và giám sát và duy trì dòng tiền thông qua hệ thống.

Sự không chắc chắn về giao dịch khiến các nhà phân tích suy đoán

các nhà phân tích đang chỉ ra một chiến lược quốc tế hơn cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và họ tin rằng đồng tiền quốc gia này sẽ mang lại cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc một lợi thế hơn so với đô la ngay lập tức. Trung Quốc tin rằng họ có thể đạt được lợi thế blockchain so với Hoa Kỳ bằng cách nhanh chóng và súc tích với các chính sách và chiến lược của họ.

Liên quan: Trận chiến thống trị Blockchain của Hoa Kỳ và Trung Quốc

Thiên Bình của Facebook là một điểm khác mà nhiều người cho rằng lý do đằng sau CBDC của Trung Quốc cũng như các hiệu ứng tập trung của nó. Chính phủ Trung Quốc muốn duy trì tiêu chuẩn của mình hoặc, nhiều khả năng, củng cố điểm cho khả năng sử dụng của họ bằng cách kiểm soát cách chi tiêu tiền trong hệ thống. Nhưng điều này có nghĩa là Thiên Bình sẽ tuân theo tiêu chuẩn tập trung cho khả năng tương tác với thị trường lớn của Trung Quốc? Quá sớm để nói.

Trong số tất cả các cuộc tranh luận liên quan đến chiến lược phân cấp là chuỗi công khai nào sẽ được chọn. Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện sự ủng hộ đối với BTC thông qua việc loại bỏ kế hoạch cấm khai thác Bitcoin, trong khi không có gì bí mật rằng Ethereum hy vọng có thể tương tác với CBDC Trung Quốc, khi đồng sáng lập Joseph Lubin nói về vấn đề này. Không còn tin rằng nền kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng đáng kể trong thị trường tiền kỹ thuật số và các nhà đầu tư đáng chú ý bên trong Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào hoạt động khai thác Bitcoin.

Terry Culver, CEO của ETC Labs và đối tác chung của Digital Finance Group – một nhóm liên doanh blockchain hàng đầu có văn phòng tại Thượng Hải – tuyên bố với Cointelegraph rằng khả năng tương tác phải là một mục tiêu quan trọng đối với hệ sinh thái:

Khả năng tương tác giữa toàn bộ hệ sinh thái blockchain là rất quan trọng. Nó dẫn đến sự đổi mới lớn hơn, áp dụng rộng rãi hơn và cộng đồng phát triển mạnh. Miễn là chúng tôi nhận ra các giá trị được chia sẻ của chúng tôi như tính không thay đổi và khả năng kiểm duyệt, khả năng tương tác không phải là một vấn đề. Lôi

Nếu CBDC Trung Quốc thành công và chiến lược tập trung của chính phủ được thực hiện và chiến lược tập trung của chính phủ được thực hiện , các nhà đầu tư và thương nhân có thể bắt đầu xem xét các triển khai blockchain tiếp theo. Hiệu ứng gợn áp dụng hàng loạt này có thể tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp blockchain.

Cho đến nay, cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều bị ảnh hưởng bởi các slide thị trường do tin tức hoặc suy đoán về tương lai của việc áp dụng Trung Quốc. Mặc dù cả chính phủ Trung Quốc và PBoC đều đang cố gắng kiểm soát, nhưng họ sẽ thấy khá khó khăn để xóa sổ Bitcoin cũng như các giải pháp Fintech phi tập trung hoàn toàn khác khỏi thị trường.

Vũ khí lớn nhất của ngân hàng trung ương sẽ bị hạn chế khả năng tương tác giữa tiền tệ của chính nó và các thực thể nước ngoài hoạt động trong nước. Họ cũng có thể tiếp tục đàn áp các phương tiện tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, tính khả thi của khả năng tương tác với các mã thông báo phi tập trung là khá thấp.

Trong khi thảo luận về tương lai với Cointelegraph, Wulf A. Kaal, Ph.D. tại Kaal.io – một công ty tư vấn công nghệ tập trung vào các công nghệ mới nổi và phân tán – nhận xét:

Những nỗ lực của Trung Quốc liên doanh vào tiền điện tử nói chung là một sự phát triển được hoan nghênh vì nó tạo ra sự cạnh tranh kinh tế và pháp lý Các giải pháp cơ sở hạ tầng phi tập trung. Chỉ

Kaal cũng tin rằng Trung Quốc sẽ có thể sử dụng các phát triển nguồn mở có trụ sở tại Hoa Kỳ và sử dụng chúng để chạy về phía trước. Ông nói tiếp:

Khắc Thật khó để thấy rằng chính phủ Trung Quốc sẽ nghiêm túc xem xét một mã thông báo phi tập trung thực sự. Chúng ta sẽ có thể tranh luận về những gì mà phi tập trung của người Viking có nghĩa là gì trong trường hợp của Trung Quốc. Nếu chúng ta đồng ý rằng, tối thiểu hóa, có nghĩa là tối thiểu, một mã thông báo có khả năng chống kiểm duyệt, tự trị và ẩn danh, thật khó để thấy chính phủ Trung Quốc tạo điều kiện cho nó. [[19900013]

hạt giống nghi ngờ

Vào cuối tháng 11, một dịch vụ tin tức tiền điện tử tuyên bố rằng cảnh sát Trung Quốc đã đóng cửa và đột kích văn phòng Binance ở Thượng Hải. Mặc dù Giám đốc điều hành của sàn giao dịch và người phát ngôn có trụ sở tại Malta vừa tiết lộ tin tức, nói rằng Binance thậm chí không điều hành một văn phòng ở Thượng Hải, nhưng sự điên cuồng trên mạng xã hội và sự hoảng loạn của thị trường là nguyên nhân khiến chính phủ Trung Quốc loại bỏ khái niệm phân cấp và thiết lập các thực thể tập trung.

Những tuyên bố liên quan đến Binance cho thấy những rủi ro liên quan đến phân cấp và giúp chính phủ Trung Quốc có thêm động lực để củng cố truyền thông và phát triển xung quanh công nghệ blockchain.

Nỗ lực chống lại nỗi sợ hãi đó phải là nỗ lực của nhóm cộng đồng phi tập trung, thay vì dựa vào chính phủ để lọc sự thật. Đối với các loại tiền tệ phi tập trung, cần có sự tương tác với các loại tiền tệ tập trung, nhưng mục đích phân cấp ban đầu của blockchain phải được tôn trọng.

Mặc dù ý tưởng về một hệ thống phi tập trung có thể tương tác với các loại tiền tệ tập trung sẽ là trường hợp tốt nhất ở đây, cộng đồng phải tuân thủ các khái niệm sáng lập về blockchain về sự bất biến và phi tập trung để không bị cản trở. Khi nói chuyện với Cointelegraph về khả năng tương tác giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung, nhà tiên phong về tiền điện tử thẳng thắn John McAfee nói:

. Người Trung Quốc, và tất cả các đồng tiền của công ty và chính phủ sẽ không hơn gì các hệ thống giám sát cho các giao dịch tài chính của bạn. Don Tiết sử dụng chúng, [decentralization will live on]. NhẫnNguồn Cointelegraph