Dan Held là người sáng lập dịch vụ danh mục đầu tư tiền điện tử Picks & Shovels. Trước đây, ông đã thành lập dịch vụ dữ liệu ZeroBlock, được bán cho Blockchain và từng là phó chủ tịch sản phẩm tại ChangeTip.

Phần ý kiến ​​độc quyền này là một phần của CoinDesk thụ điện Bitcoin vào lúc 10: Sách trắng Satoshi sê-ri.


. Ngân hàng trung ương phải được tin tưởng để không gỡ lỗi tiền tệ, nhưng lịch sử của tiền tệ fiat đầy vi phạm của sự tin tưởng đó. Các ngân hàng phải được tin tưởng để giữ tiền của chúng tôi và chuyển tiền điện tử, nhưng họ cho vay trong các bong bóng tín dụng chỉ với một phần dự trữ. Hồi – Satoshi Nakamoto

Giới thiệu

Trong bài viết cuối cùng của tôi, Loài Spec, tôi đã đề cập đến lý do tại sao Satoshi, thiết kế mã di truyền Bitcoin, đã biến nó thành loài tiền tốt nhất từng được tạo ra.

Satoshi đã bắt đầu tạo mã di truyền Bitcoin, vào năm 2007, nhưng đã chờ đợi thời điểm thích hợp để lên kế hoạch cho hạt giống, thời điểm thích hợp để thế giới hiểu và nắm lấy những gì ông đã tạo ra. Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào thời điểm Satoshi chọn chính xác để gieo hạt giống Bitcoin.

(Để thưởng thức toàn bộ bài viết này, tôi khuyên bạn nên chơi bài hát này sau đó tiếp tục đọc. Nếu bạn thích nhạc này, vui lòng theo dõi danh sách phát của tôi trên Spotify.)

Ngân hàng trung ương

Từ khi thành lập Ngân hàng Anh, các ngân hàng trung ương đã được sử dụng như một phương tiện để các quốc gia tài trợ cho chính sách của mình mà không phải chịu rủi ro từ việc gây ra thuế trực tiếp.

Khi vốn do các ngân hàng trung ương cung cấp bị phân bổ sai bởi nhà nước hoặc trong một thị trường bị bóp méo bởi lãi suất thấp giả tạo, một sự sụp đổ không thể tránh khỏi xảy ra.

Ngân hàng trung ương là gốc rễ của những trật tự thị trường định kỳ này.

Tôi tin rằng nguyên nhân sâu xa của mọi cuộc khủng hoảng tài chính, nguyên nhân sâu xa, là thiếu chính sách của chính phủ, – Paul Paulson (Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và cựu CEO của Goldman Sachs)

Với sự mất trật tự thị trường gần đây, các nhà đầu tư đã được cứu trợ. Thật không may, bạn không thể trợ cấp cho sự vô trách nhiệm và mong mọi người trở nên có trách nhiệm hơn.

Trước thế kỷ 20, những người bình thường luôn có thể chạy trốn đến vàng để tự cứu mình khỏi những tác động của chính sách thất bại, lạm phát, chính sách của ngân hàng trung ương. Điều này đã kết thúc trên khắp thế giới trong thế kỷ 20 khi vàng bị đặt ngoài vòng pháp luật. – Vijay Boyapati

Trong trường hợp không có tiêu chuẩn vàng, không có cách nào để bảo vệ tiền tiết kiệm khỏi bị tịch thu thông qua lạm phát. Không có kho lưu trữ giá trị an toàn. Hãy – Alan Greenspan (Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang)

Đầu năm 2007

Satoshi Nakamoto, sau nhiều năm và nhiều năm nghiên cứu, bắt đầu mã hóa Bitcoin.

Khủng hoảng tài chính 2008

Vấn đề đã phát triển quá lớn đến nỗi kết thúc chắc chắn là thảm khốc và có những hậu quả chính trị và xã hội lớn. – Michael Lewis (Big Short)

Tháng 1

Fed cố gắng ngăn chặn vụ phá sản nhà ở

Ủy ban mở thị trường liên bang bắt đầu hạ lãi suất cho vay (xuống 3.0%). Có hơn 57% nhà bị tịch thu so với 12 tháng trước đó

Tháng 2

Bush ký giảm thuế khi doanh số bán nhà tiếp tục giảm mạnh

Ngày 13 tháng 2: Tổng thống Bush đã ký một dự luật giảm thuế để giúp thị trường nhà ở đang gặp khó khăn. Dự luật đã tăng giới hạn cho các khoản vay FHA và cho phép Freddie Mac mua lại các khoản vay khổng lồ.

Tháng 3

Fed bắt đầu giải cứu

14 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp cuối tuần đầu tiên sau 30 năm.

17 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ bảo đảm cho Bear Stearns loans các khoản nợ xấu.

18 tháng 3: Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã hạ tỷ lệ quỹ cho ăn 0,75 phần trăm xuống 2,25 phần trăm. Nó đã giảm một nửa lãi suất trong sáu tháng. Cùng ngày hôm đó, các cơ quan quản lý liên bang đã đồng ý để Fannie Mae và Freddie Mac nhận thêm 200 tỷ đô la nợ thế chấp dưới chuẩn.

Tháng 4 – Tháng 6

Fed mua nợ ngân hàng độc hại hơn

2 tháng 6: Các cuộc đấu giá của Fed có tổng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang đã cho vay 225 tỷ đô la thông qua Cơ sở đấu giá kỳ hạn.

Tháng 7

Ngân hàng IndyMac thất bại

11 tháng 7: Văn phòng giám sát tiết kiệm đã đóng cửa Ngân hàng IndyMac. Cảnh sát Los Angeles cảnh báo những người gửi tiền IndyMac tức giận giữ bình tĩnh trong khi họ xếp hàng chờ rút tiền từ ngân hàng thất bại.

23 tháng 7: Bộ trưởng Paulson đã thực hiện các vòng thảo luận vào Chủ nhật. Ông giải thích sự cần thiết của một gói cứu trợ của Fannie Mae và Freddie Mac. Hai cơ quan tự mình nắm giữ hoặc bảo lãnh hơn một nửa trong số 12 nghìn tỷ đô la của các khoản thế chấp trên toàn quốc.

(đối với một vài đoạn tiếp theo, tôi cực kỳ khuyên bạn nên nghe nhạc phim này)

Tháng 9

Hoảng loạn toàn cầu

7 tháng 9: Kho bạc quốc hữu hóa Fannie và Freddie và sẽ điều hành hai người cho đến khi họ đủ mạnh để trở lại quản lý độc lập. Gói cứu trợ của Fannie và Freddie ban đầu khiến người nộp thuế phải trả 187 tỷ USD.

15 tháng 9: Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản chương 11, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với tài sản trị giá hơn 600 tỷ đô la. Vụ phá sản đã khiến mức trung bình công nghiệp của Dow Jones giảm 4,5%, mức giảm lớn nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Cuối ngày hôm đó, Bank of America chính thức tuyên bố sẽ mua Merrill Lynch đang gặp khó khăn với giá 50 tỷ USD.

Đổi nó khủng khiếp. Tử vong. Giống như một trận động đất lớn. Voi – Kirsty McCluskey, một thương nhân người Lehman ở Luân Đôn

16 tháng 9: Fed mua AIG với giá 85 tỷ đô la. Công ty đã bảo hiểm hàng nghìn tỷ đô la thế chấp trên toàn thế giới. Nếu nó đã giảm, hệ thống ngân hàng toàn cầu cũng vậy. Cùng ngày hôm đó, Quỹ Dự bị Chính đã phá vỡ khóa. Họ đã không có đủ tiền mặt để thanh toán tất cả các khoản quy đổi đang xảy ra.

Tôi yêu cầu vợ tôi vui lòng đến ATM và lấy càng nhiều tiền càng tốt. Khi cô ấy hỏi tại sao, tôi nói rằng đó là vì tôi không biết liệu có khả năng các ngân hàng có thể không mở hay không. – – Mohamed El-Erian (Một trong những nhà kinh tế / lãnh đạo mạnh nhất về tài chính)

17 tháng 9: Kinh tế bên bờ vực sụp đổ. Sự hoảng loạn lan rộng. Các nhà đầu tư đã rút kỷ lục 144,5 tỷ USD từ tài khoản thị trường tiền tệ của họ. Trong một tuần thông thường, chỉ có khoảng 7 tỷ đô la được rút. Nếu nó tiếp tục, các doanh nghiệp không thể kiếm được tiền để tài trợ cho các hoạt động hàng ngày của họ. Chỉ trong vài tuần, các chủ hàng sẽ có tiền để giao thức ăn cho các cửa hàng tạp hóa.

Tháng 10

Giải cứu

3 tháng 10: Hóa đơn cứu trợ ngân hàng cho phép Kho bạc mua cổ phiếu của các ngân hàng gặp khó khăn. Đó là cách nhanh nhất để bơm vốn vào hệ thống tài chính đóng băng. Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp tục sụp đổ.

Triệu Cũng giống như chính trị của chúng ta đang sụp đổ, các danh mục đầu tư của chúng ta cũng bị phá vỡ., – – Hunt Hunt

Ngày 7 tháng 10: Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý phát hành các khoản tải ngắn hạn cho các doanh nghiệp không thể đưa họ đến nơi khác, với mức điều chỉnh là 1,7 tỷ đô la.

13 tháng 10: Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson ngồi xuống với 9 CEO lớn của ngân hàng. Tổng gói cứu trợ trông giống như 2,25 nghìn tỷ đô la, nhiều hơn so với 700 tỷ đô la ban đầu có sẵn.

Tháng Chín và tháng 10 năm 2008 là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử toàn cầu, bao gồm Đại suy thoái – Ben Bernanke

14 tháng 10: Chính phủ EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ một lần nữa thực hiện hành động phối hợp chưa từng có. EU cam kết chi 1,8 nghìn tỷ đô la để đảm bảo tài chính ngân hàng, mua cổ phiếu để ngăn chặn các ngân hàng thất bại và thực hiện bất kỳ bước nào khác cần thiết để khiến các ngân hàng cho vay lại với nhau. Điều này là sau khi Vương quốc Anh cam kết 88 tỷ đô la để mua cổ phần tại các ngân hàng thất bại và 438 tỷ đô la để đảm bảo các khoản vay. Trong một chương trình đoàn kết, Ngân hàng Nhật Bản đã đồng ý cho vay không giới hạn đô la.

21 tháng 10 – Fed cho vay $ 540 tỷ để bảo lãnh cho các quỹ thị trường tiền tệ đang tiếp tục gặp phải một loạt các khoản giảm.

Người dân cảm thấy như không có gì ở trong nước đang làm việc – chủ tịch, Quốc hội, tập đoàn. (15 tháng 10 năm 2008) Reuters

31 tháng 10: Satoshi xuất bản whitepaper Bitcoin

Đi bộ trên đường phố trong thành phố Satoshi nhìn xung quanh và nhận thấy một nữ doanh nhân trên chiếc dâu đen của mình, gọi một chiếc taxi. Anh ta đi qua một quầy bán báo và nhìn thấy những bức ảnh gây tranh cãi của Miley Cyrus (được biết đến với cái tên Hannah Montana) trong Vanity Fair, cô ấy 15.

Xếp hạng phê duyệt của George Bush, ở mức thấp kỷ lục 21%, Quốc hội ở mức 10% – chỉ cao hơn mức thấp nhất mọi thời đại. Lehman Brothers vừa sụp đổ một tháng trước đó.

Bây giờ là thời gian? Thế giới đã sẵn sàng chưa? Sùng Satoshi nghĩ thầm. Ông đã dành vài năm qua để mã hóa Bitcoin sau đó viết whitepaper. Anh ta đã kiên nhẫn chờ đợi để phát hành nó ra thế giới, nhưng thời điểm đó phải đúng, chỉ có một phát súng duy nhất. Sách trắng có đủ dễ đọc không? Tôi muốn chắc chắn rằng điều này cộng hưởng với các cypherpunks, I hèm hy vọng tiền mặt sẽ dễ hiểu nhất đối với các thành viên khác trong danh sách gửi thư đã tạo ra tiền điện tử trước đây.

Khi thời điểm chín muồi, một nhà lãnh đạo cuồng tín đã thúc đẩy dân số chín muồi và đẩy nó đến điểm không thể quay trở lại. Nhà lãnh đạo dịch các lý tưởng được xuất bản bởi những người đàn ông của những từ ngữ [cypherpunks]thành những học thuyết [whitepaper] hứa hẹn sự thay đổi đột ngột và ngoạn mục. – – Hof Hoffer, tác giả của Chuyện The True Believer đấm (thông qua Tony Sheng)

Anh ta trở về nhà và xem xét whitepaper cho bất kỳ sai lầm rõ ràng nào ở lần thứ 47, anh ta không thể tìm thấy bất kỳ. Anh ngả người ra sau và nhìn chằm chằm vào tường. Anh nhận ra đây là thời điểm, đã đến lúc gieo hạt giống. Anh bật mở ứng dụng e-mail của mình, kiểm tra e-mail dự thảo đến danh sách e-mail của nhà mật mã học (cypherpunk) và nhấn gửi. Không có sự trở lại.

Thật vậy, Bitcoin đã trỗi dậy như một con phượng hoàng từ đống tro tàn của thảm họa tài chính toàn cầu năm 2008 – một thảm họa đã được kết thúc bởi chính sách của các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang.

Với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, niềm tin đã bị mất trong một thế giới chạy theo niềm tin.

Bitcoin đã được đưa ra trong thời điểm cần thiết tuyệt đối, Satoshi đã gieo hạt giống vào đúng thời điểm.

Phần 3 làng Viết Đất

Trong Phần 3, tôi sẽ đề cập đến chiến lược phân phối Satoshi – hay vùng đất mà anh ta gieo hạt giống: cộng đồng Cypherpunks. Phần 3 của bài viết này sẽ được xuất bản trong vài ngày tới và được liên kết từ Twitter thông qua cơn bão Tweet (theo tôi).

Hình ảnh mùa qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine