Đây là hình ảnh trực quan của mạng sét được chụp vào lúc 22h29 (UTC) vào thứ Sáu.

Được tạo bởi khởi động phân tích blockchain 1ML, ảnh chụp nhanh đại diện cho tất cả các nút chạy phần mềm sét và tạo các kênh thanh toán công khai trên đỉnh blockchain bitcoin.

Trông phức tạp lắm phải không? Và tin hay không, mạng này đang ngày càng lớn hơn mỗi ngày theo 1ML.

Chỉ trong 30 ngày qua số lượng kênh thanh toán sét đã tăng khoảng 36%, đưa lên tổng số khoảng 22.000 kênh. Các nút sét hoạt động đã tăng tương tự – hơn 16 phần trăm trong những ngày gần đây – và hiện đang ngồi ở khoảng 5.690 nút phân tán.

Ra mắt trong phiên bản beta vào tháng 3 năm ngoái, công nghệ thanh toán lớp 2 được tích cực duy trì và phát triển bởi hơn sáu nhóm phát triển khác nhau trải rộng trên toàn cầu.

Chúng bao gồm Eclair của Acinq, Lightning Network Daemon (LND) của Lightning Labs, c-sét của Blockstream, ptarmigan của Nayuta, Rust-Lightning của Matt Corallo và Lit bởi Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số MIT (DCI).

Và thậm chí bên ngoài sáu người này, Pierre-Marie Padiou, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Acinq, dự đoán còn có hơn nửa tá ra ngoài trong thế giới hoang dã.

Làm nổi bật rằng cơ sở mã để xây dựng các máy khách sét là nguồn mở và có sẵn cho bất kỳ ai mà không cần xin phép, đó là một danh sách gồm 30 cải tiến kỳ lạ đối với mạng đã được các nhà phát triển đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh ở Adelaide, Úc tháng 11 năm ngoái.

Hiện tại, sau hội nghị thượng đỉnh, công việc sẽ tiếp tục chính thức hóa các quyết định được đưa ra trong hội nghị, và thực hiện chúng trong các khách hàng để chúng có thể được triển khai, Christian giải thích Christian Decker – kỹ sư công nghệ cốt lõi tại Blockstream – trong một cuộc phỏng vấn trước đây với CoinDesk.

Kể từ tháng 11, một tính năng đã được CTO của Lightning Labs Olaoluwa Osuntokun phát hành, cho phép khả năng gửi thanh toán đến đích mà không cần phải có hóa đơn, trước đó như chi tiết trên GitHub.

Giải thích rằng mỗi nhóm khách hàng có các tính năng yêu thích riêng của họ, LINE Decker nói thêm rằng nhiều thay đổi đối với mạng sẽ được phát hành trong các bước tăng dần của Hồi giáo trong những tuần và tháng tới.

Như vậy, các nhà phát triển sét rất lạc quan về sự thành công liên tục của mạng sét, hy vọng xu hướng tăng trưởng được nhìn thấy trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019.

Nói với CoinDesk, Padiou nhấn mạnh:

Hồi Chúng tôi đã thấy hoạt động to lớn trong vài tháng qua và tự tin rằng xu hướng này sẽ được khuếch đại vào năm 2019. Rằng

Nhìn về phía trước

Theo trang phân tích blockchain P2SH.info, lượng bitcoin được gửi qua các kênh sét kể từ tháng 6 năm ngoái đã tăng vọt từ dưới 25 BTC lên 578 BTC.

Trạng thái của mạng sét trên mạng lưới bitcoin. Nguồn: www.p2sh.info

Nói về những con số áp dụng lớn hơn vào năm 2019, Decker nói với CoinDesk rằng chìa khóa đằng sau việc phát triển một tòa nhà cộng đồng rất tích cực và gắn bó và cải thiện sét sẽ phát huy tiềm năng tiếp tục thay đổi cách thức thanh toán trong tương lai. Nghiêng

Thật vậy, trường hợp sử dụng chính của mạng sét như được mô tả trên trang web chính thức là thanh toán blockchain nhanh chóng ánh sáng mà không cần lo lắng về thời gian xác nhận khối.

Các giao dịch sử dụng mạng sét mất vài giây để hoàn thành, so với 9 phút hoặc ít nhất – trung bình, với các dao động dựa trên phương sai khối và may mắn khai thác – đối với các giao dịch trực tiếp trên blockchain bitcoin, theo dữ liệu từ bitinfocharts .com.

Và trong khi thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng được thực hiện một cách dễ dàng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, thì những hạn chế đối với các dịch vụ ngân hàng truyền thống này là một cuộc đấu tranh chung đối với dân cư bên lề (và bên ngoài). ]

Theo bản đồ thế giới về các kênh sét công cộng trải rộng trên toàn cầu, hầu hết các máy chủ chạy trên mạng sét đều tập trung ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Bản đồ thế giới của mạng sét. Nguồn: https://explorer.acinq.co

Nói với nhân khẩu học của người dùng này, Padiou giải thích với CoinDesk rằng trong khi cộng đồng phát triển của bitcoin có lịch sử mạnh hơn ở Bắc Mỹ và Châu Âu, thì các nút được mô tả trên bản đồ không cho thấy số lượng người dùng di động bị sét đánh, ai có thể Được phân phối một chút đồng đều hơn một chút. [[9009003]

Ông nói thêm:

Tôi tin rằng rào cản ngôn ngữ thường bị đánh giá thấp và các sáng kiến ​​như [Reading Bitcoin] cung cấp các bản dịch sang tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn [people] rất hữu ích. [[19900010]

Từ quan điểm của Decker, bản đồ của các kênh sét công cộng phù hợp khá chặt chẽ với bản đồ của người dùng Internet hoặc bản đồ của các nút bitcoin được triển khai, đó là điều được mong đợi vì đó là những khu vực có nhiều khả năng nhất biết về bitcoin, có một số bitcoin và [are] đang thử nghiệm phần mềm. [[9009003]

Tuy nhiên, Decker khẳng định rằng các nhà phát triển được dành riêng vào năm 2019 để mở rộng phạm vi của bitcoin và sét trên toàn cầu. [[9009003]

Quảng cáo không biết về bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để thúc đẩy việc áp dụng ở một số khu vực nhất định [but] chúng tôi chắc chắn chào đón bất kỳ người dùng nào từ các khu vực đó và cố gắng hết sức để hỗ trợ họ, theo ông Decker.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, mạng sét đã chứng kiến ​​số lượng kênh thanh toán mới tăng từ khoảng 1.500 kênh lên hơn 20.000.

Tăng trưởng các kênh mạng chiếu sáng theo thời gian. Nguồn: https://bitcoinvisuals.com

Những phát triển mới

Hiện tại, không có mục tiêu số cụ thể nào trong chương trình nghị sự cho các nhà phát triển sét sẽ đạt được vào cuối năm 2019, mặc dù như đã đề cập, có một danh sách dài các tính năng nhằm mở rộng dung lượng mạng dự kiến ​​sẽ được triển khai trong vài tháng tới đến.

Đại diện cho cơ sở công nghệ sét của YouTube, BOLT 1.0 là kho lưu trữ mã nguồn mở phổ biến chứa tất cả các yêu cầu kỹ thuật hoặc thông số kỹ thuật cần thiết để người dùng tham gia vào mạng sét.

Đừng nhầm lẫn với BOLT – một triển khai zcash lấy cảm hứng từ mạng được phát hành vào tháng 8 năm ngoái bởi Tiến sĩ Ayo Akinyele – BOLT 1.1 là bản nâng cấp được hình dung lên BOLT 1.0 sẽ bao gồm công việc phát triển mới sắp thành sét.

Nói chuyện với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn trước đây, Osuntokun thừa nhận rằng lộ trình chính xác cho BOLT 1.1 là khó khăn trong việc đưa ra các ước tính trên một phần vì nó được ưu tiên cho nhóm phát triển khác nhau cho mỗi lần thực hiện.

Mạnh [Clients] sẽ triển khai các tính năng song song, theo mức độ ưu tiên của riêng họ và ở mức độ phù hợp nhất với họ, một số triển khai có thể chọn bỏ qua một số tính năng, có thêm Decker.

Năm tính năng mà Osuntokun nêu bật với CoinDesk là sở hữu tác động lớn nhất của người dùng đối với người dùng cuối là bao gồm:

1. Nối ghép: Hiện tại, mỗi kênh thanh toán sở hữu một công suất cố định chỉ có thể gửi số lượng bitcoin ban đầu được đặt vào lúc bắt đầu tạo kênh. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng muốn tăng hoặc giảm dung lượng kênh, họ yêu cầu mở một kênh hoàn toàn mới với cùng những người tham gia. Yêu cầu cùng một khoản phí và thời gian chờ xác nhận như một giao dịch bitcoin thông thường, việc ghép nối đảm bảo người dùng có thể tránh được nỗi đau ban đầu khi tạo kênh mới bằng cách điều chỉnh công suất của các kênh hiện có.

2. AMP: Đại diện cho các khoản thanh toán đa nguyên tử, ED AMP theo Osuntokun trình bày về một sự gia tăng lớn về khả năng sử dụng, đối với mạng sét. Thay vì các khoản thanh toán được định tuyến dọc theo một đường dẫn duy nhất trên mạng, AMP cho phép người dùng gửi qua các đoạn thanh toán qua nhiều kênh công cộng trong mạng. Ngoài ra, như được chỉ ra bởi nhà phát triển c-sét Rusty Russell, AMP cũng có thể được người dùng tận dụng như một tính năng chia tách hóa đơn của Cameron khi thực hiện thanh toán sét cho một bên từ nhiều nguồn khác nhau.

3. Các kênh Wumbo: Được đặt tên theo một tập trong một chương trình hoạt hình dành cho trẻ em của Mỹ có tên là SpPal Squarepants trong đó nhân vật sao biển Patrick sử dụng thuật ngữ wumbo Nott để biểu thị sự gia tăng kích thước số lượng bitcoin tối đa có thể được gửi trong một kênh thanh toán chớp nhoáng. Được đặt bởi các nhà phát triển sét vì lý do an toàn, công suất tối đa của một kênh tại thời điểm viết là 0,16 BTC hoặc khoảng $ 570.

4. Địa chỉ tĩnh cho / đến các đầu ra từ xa: Nhằm mục đích cải thiện các kịch bản khắc phục thảm họa trên mạng Cameron trên mạng sét, Padiou giải thích rằng các địa chỉ tĩnh đảm bảo phục hồi quỹ dễ dàng cho người dùng. Tính năng này – địa chỉ thông tin tĩnh – có nghĩa là chỉ với hạt giống vào ví sét của bạn, bạn sẽ có thể khôi phục số dư chính trong kênh của mình, ông Padiou nói. Hạt giống là một cụm từ phục hồi ghi nhớ gắn liền với tất cả các ví sét (và bitcoin), người dùng hiện yêu cầu cả thông tin này và thông tin cụ thể theo kênh để phục hồi số tiền bị mất.

5. 2p-ECDSA: Có lẽ là bản nâng cấp tuyệt vời nhất trong mắt Osuntokun, 2p-ECDSA sẽ ngụy trang các giao dịch được thực hiện trên blockchain bitcoin để tạo ra các kênh thanh toán chớp nhoáng. Hiện tại, các giao dịch mở và đóng kênh thanh toán có thể dễ dàng phân biệt với các giao dịch trực tuyến. Cải tiến này một khi được triển khai sẽ tăng thêm một mức độ ẩn danh cho người dùng bằng cách làm cho hoạt động kênh sét trở nên khó phân biệt hơn với hoạt động thanh toán bitcoin truyền thống.

Nói về tất cả các thay đổi dự kiến ​​đối với kho BOLT, Padiou nhấn mạnh:

Mạnh Chúng tôi đã phải thay đổi những quyết định thiết kế rất quan trọng, ở mức độ rất thấp. Nó rất tốt vì chúng tôi có thể đã phạm sai lầm lớn và có thể phải bắt đầu lại nhưng không phải vậy. Chuyển sang 1.1 chỉ là xây dựng dựa trên phiên bản đầu tiên đã hoạt động. [[9009003]

Thông qua lăng kính của chương trình nghị sự phát triển được thiết lập cho năm 2019, ưu tiên, sau đó, trong suy nghĩ của Padiou, là độ tin cậy trong tất cả các khía cạnh của nó, khuyến khích tiếp tục áp dụng công nghệ.

Một mạng thanh toán cần phải hoạt động. Chỉ có giá trị nếu nó cho phép bạn gửi và nhận tiền khi bạn cần, còn có tên là Pad Padouou, bổ sung:

Càng có độ tin cậy cao, càng có nhiều công ty có lượng người dùng lớn sẽ sẵn sàng hỗ trợ nó. [[9009003]

Hình ảnh bão sét qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine