Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố rằng tiền điện tử không có ý nghĩa đối với chính sách tiền tệ hoặc yếu tố đối với nền kinh tế thực trong báo cáo tháng 5

Trong báo cáo có tên là Crypto-Assets: Ý nghĩa của sự ổn định tài chính, chính sách tiền tệ và thanh toán và cơ sở hạ tầng thị trường, Biệt ECB nhìn vào tác động tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số đối với sự phát triển kinh tế và chính sách tiền tệ.

cụ thể nói rằng những tác động như vậy có thể xảy ra nếu tiền điện tử trở thành một sự thay thế đáng tin cậy cho tiền mặt và tiền gửi, trong khi hiện tại chúng không hoàn thành các chức năng của tiền.

Ngân hàng nói thêm rằng việc triển khai tiền điện tử vẫn còn hạn chế, với một số lượng nhỏ của các thương nhân sẵn sàng cho phép mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền kỹ thuật số, vì giá của tài sản kỹ thuật số vẫn không ổn định.

Tuy nhiên, ECB không cho rằng sự phát triển của stablecoin – giá trị được gắn với tài sản vật chất, tiền tệ fiat hoặc được ổn định bằng thuật toán – đảm bảo giám sát liên tục vì chúng có thể trở nên ít biến động hơn nếu được thế chấp bằng dự trữ của ngân hàng trung ương.

, ngân hàng lập luận rằng, sự vắng mặt của bất kỳ tổ chức cụ thể nào (như ngân hàng trung ương hoặc cơ quan tiền tệ) bảo vệ giá trị của tài sản tiền điện tử cản trở việc sử dụng của họ như một hình thức tiền, vì sự biến động của họ: a) ngăn chặn việc sử dụng của họ như một cửa hàng về giá trị; b) không khuyến khích sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán; và c) gây khó khăn khi sử dụng chúng như một đơn vị tài khoản. [[9009003]

Trước đó vào tháng 5, chủ tịch ECB Mario Draghi nói rằng tiền điện tử không đủ ý nghĩa trong thực thể của họ rằng chúng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta trong một vĩ mô cách, thêm vào:

Tiền điện tử hoặc bitcoin, hoặc bất cứ thứ gì tương tự, không thực sự là tiền tệ – chúng là tài sản. Một euro là một euro – hôm nay, ngày mai, trong một tháng – nó luôn luôn là một euro. Và ECB đứng sau đồng euro. Ai đứng sau các loại tiền điện tử? Vì vậy, chúng là những tài sản rất, rất rủi ro. [[ Tuy nhiên, Villeroy đã đưa ra một điểm để phân biệt stablecoin với mã thông báo tiền điện tử nói chung, tuy nhiên, nói rằng stablecoin khác hoàn toàn so với các tài sản đầu cơ như bitcoin và có triển vọng hơn. [[9009003]Nguồn Cointelegraph