Hôm nay đánh dấu sự ra mắt của một loại tiền điện tử mới, được gọi là Beam – một trong hai đồng tiền riêng tư rất được mong đợi được triển khai với giao thức được gọi là giao thức mimblewimble.

Giao thức bắt chước, được quảng cáo là một cách để bảo mật các giao dịch và hầu như không thể truy cập được, xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 2016, và đã được dự đoán rộng rãi kể từ đó.

Trong khi một loại tiền điện tử khác, được gọi là Grin, lần đầu tiên được lý thuyết hóa cho giao thức vào cuối năm 2016, Beam, được hình thành chỉ vào tháng 3 năm 2018, đã ra mắt trước Grin, hôm nay lúc 1:40 UTC. Tuy nhiên, các nhà phát triển Grin đã nói rằng họ sẽ phát hành đồng tiền của họ trong vài tuần tới, vào ngày 15 tháng 1

Beam, như Grin, vô địch một giải pháp thay thế tăng cường bảo mật mới cho blockchain bitcoin ban đầu, và như vậy thu hút sự hỗ trợ từ một số nhà phát triển bitcoin đầu tiên như Jameson Lopp, người đã tweet vào tháng 9 về hai dự án này và phát hành sắp tới.

Ông đã tweet:

Mặc dù hai công nghệ tương đối giống nhau, Beam đang được điều hành bởi một công ty khởi nghiệp với mục đích cuối cùng là bàn giao các hoạt động cho một tổ chức phi lợi nhuận chuyên dụng, trong khi phát triển Grin hoàn toàn được cộng đồng tài trợ thông qua quyên góp.

Như đã giải thích trên GitHub chính thức của Beam, người dùng sẽ có thể tự quyết định thông tin nào sẽ có sẵn và cho các bên nào, có toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình theo ý muốn và luật áp dụng của mình. [[9009003]

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là Beam có tính năng tùy chọn về tính minh bạch, có thể có lợi cho các doanh nghiệp muốn sử dụng đồng tiền nhưng cần có một cái nhìn sâu sắc về người mà họ đã giao dịch với.

Ngoài ra, Beam cũng xây dựng dựa trên một phần công nghệ bổ sung được gọi là Dandelion được phát hành một năm sau tờ giấy trắng bắt chước khét tiếng. Dandelion tập trung vào việc che khuất hoạt động lưu lượng mạng bằng cách ngẫu nhiên các con đường qua đó các giao dịch được phân tán trên một mạng phi tập trung.

Sau khi Beam Beam ra mắt, 20 phần trăm của phần thưởng khối tổng thể được gửi đến một kho bạc bao gồm những người sáng lập, nhà đầu tư và Quỹ Beam. Tương tự như zcash tiền điện tử theo định hướng bảo mật, phần thưởng khối này sẽ bị loại bỏ sau khoảng thời gian năm năm.

Cả hai loại tiền điện tử được xây dựng trên mimblewimble đều không có ý định tổ chức cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) – bán tiền để tài trợ cho công việc phát triển trước khi ra mắt chính thức – và trong trường hợp của Beam, nhóm nhà phát triển khuyến khích người dùng khai thác trực tiếp trên nền tảng mới được phát hành để bắt đầu kiếm tiền.

Hình ảnh đào tạo qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine