Michael J. Casey là chủ tịch hội đồng tư vấn CoinDesk, đồng thời là cố vấn cao cấp cho nghiên cứu blockchain tại Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số MIT.

Bài viết sau đây ban đầu xuất hiện trên Tuần báo CoinDesk, một bản tin được quản lý tùy chỉnh được gửi vào mỗi Chủ nhật dành riêng cho các thuê bao của chúng tôi.

Ốp leo-

Sau một cái nhìn ảm đạm về tình trạng của tiền điện tử hai tuần trước, đã đến lúc để có thêm một đánh giá đầy đủ về mặt kính về triển vọng.

Như chúng ta đã nghe thấy, một lợi thế của thị trường gấu, khi giá cả không bị phân tâm và cạnh tranh cho tài năng kỹ thuật là rất chặt chẽ, đó là các dự án nghiêm túc có thể khóa và bắt đầu phát triển sản phẩm thực. Câu hỏi đặt ra là liệu có dự án nghiêm túc nào để các nhà phát triển làm việc không?

Câu trả lời, một cách vang dội, là có.

Thách thức lớn đối với phát triển blockchain là mở rộng: làm thế nào để giải quyết sự đánh đổi giữa phân cấp và hiệu quả mà bitcoin và ethereum gặp phải khi mỗi nút trong mạng phải xử lý và ghi lại chuỗi giao dịch ngày càng tăng.

Vượt qua thách thức mở rộng này, để có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mà không làm tăng rủi ro bảo mật hoặc quá tin tưởng các thực thể lưu trữ hồ sơ cụ thể, vì nó sẽ mở đường cho các cải tiến khác, bao gồm chi phí thấp hơn, phần mềm lớp ứng dụng nhiều hơn sản phẩm và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Tin tốt là có rất nhiều công việc đang diễn ra. Và trong khi các dự án blockchain mới trước đây có sức mạnh xử lý giao dịch khổng lồ chỉ giới hạn ở các mạng được phép của Keith, thì công việc hiện đang đi vào trung tâm của một mục tiêu mở rộng thú vị hơn: tăng đáng kể năng lực của các nền tảng mở, không được phép.

Lớp một và lớp hai

Phần lớn sự tập trung vào công việc đang được thực hiện giữa các nhà phát triển bitcoin và ethereum để giải quyết thách thức này.

Trong trường hợp của bitcoin, quy mô là chủ đề của một cuộc tranh chấp xấu xí giữa những người ủng hộ việc tăng kích thước khối – một giải pháp trên lớp Tầng trên một chuỗi được hỗ trợ bởi những người ủng hộ tiền điện tử bitcoin ly khai – và những người như Bitcoin Core các nhà phát triển, những người ưa thích các giải pháp Hai lớp ngoài chuỗi, chẳng hạn như mô hình kênh thanh toán Lightning Network.

Trong khi giải pháp tăng kích thước khối tại bitcoin cash bị hủy hoại thành một cuộc chiến xấu xí giữa những người đề xướng, Lightning đã cho thấy sự tiến bộ hơn đáng kể. Theo dữ liệu từ 1ml.com, mạng main Lightning hiện có hơn 4.400 nút và hơn 13.500 kênh thanh toán, với hai số liệu này đã tăng lần lượt 10,45% và 43,5% trong cùng tháng. Ngay cả khi giá bitcoin sụp đổ, công việc vẫn tiếp tục xây dựng mạng lưới.

Cách tiếp cận quy mô cộng đồng ethereum đã gắn kết hơn so với bitcoin, nhưng nó cũng chấp nhận một chương trình nghị sự tham vọng hơn. Lộ trình mở rộng bao gồm một sự thay đổi sang sự đồng thuận bằng chứng cổ phần trong dự án Casper, cũng như các giải pháp lớp một và lớp hai của riêng ethereum.

Đối với lớp một, trọng tâm là shending, phân tách blockchain thành các phần khác nhau, được liên kết với nhau, để có thể giảm bớt các yêu cầu xử lý cho mỗi nút. Và công việc của lớp hai bao gồm các kênh trạng thái giống như Lightning như Mạng Raiden và mô hình chuỗi con của trẻ em trên nền tảng Plasma dựa trên Plasma.

Sự phức tạp của những sửa đổi này, cũng như thực tế là một số thay đổi này, đặc biệt là điều chỉnh giao thức trên chuỗi, đòi hỏi sự phối hợp giữa người dùng và cơ sở phát triển tương đối lớn của ethereum, có nghĩa là ngày đích để khởi động các giai đoạn khác nhau đã bị đẩy lùi nhiều lần. Tuy nhiên, một kế hoạch mới nhằm tăng tốc giới thiệu các thay đổi.

Trong mọi trường hợp, cộng đồng blockchain rộng lớn hơn nên biết ơn ethereum vì số lượng lớn suy nghĩ và kế hoạch đã đi vào các giải pháp đầy tham vọng này. Ví dụ, repo Github cho công việc bảo vệ ethereum, ví dụ, giờ đây là nguồn lực để tất cả mọi người làm việc với giải pháp đầy hứa hẹn này.

Đứng trên vai người khổng lồ

Có vẻ hơi không công bằng khi các cộng đồng blockchain được thành lập này đã làm việc chăm chỉ với các giải pháp này, những người mới đã có thể xây dựng một số ý tưởng của họ và đưa ra các giao thức không được phép mới từ đầu kết hợp các giải pháp mở rộng này và các giải pháp mở rộng khác.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm – cả về quy mô mạng và sự tham gia của nhà phát triển. Như CoinDeskTHER mới được tạo ra, Crypto econom Explorer, hay CEX, cho thấy, bitcoin và ethereum vượt xa tất cả các blockchain khác trên cả hai số liệu đó.

Một số dự án trong số này đã phần nào nằm dưới radar, một phần vì chúng bị loại khỏi ICO. Nhưng điều đó đã ngăn họ xây dựng và, trong một số trường hợp, tăng tiền kha khá – nếu lặng lẽ hơn những người khác.

Lấy Algorand. Blockchain bằng chứng cổ phần, được xây dựng bởi nhà khoa học máy tính MIT đoạt giải thưởng Turing, Silvio Micali, sử dụng một hệ thống ủy ban được chọn ngẫu nhiên để xác thực các khối tiết kiệm năng lượng điện toán và mong muốn đạt được ba triệu giao dịch được xác nhận mỗi giây phục vụ 4 tỷ người dùng – công suất là rất nhiều, nhiều đơn đặt hàng có cường độ lớn hơn cả bitcoin và ethereum.

Vào tháng 10, nhóm Algorand đã huy động được 62 triệu đô la từ số tiền mà họ mô tả là một nhóm đầu tư toàn cầu rộng lớn, đại diện cho các quỹ đầu tư mạo hiểm, tiền điện tử và cộng đồng dịch vụ tài chính. để tài trợ cho các nhà phát triển ứng dụng hoạt động trên nền tảng Algorand.

Sau đó, có Dev Devio, đang nhắm mục tiêu người dùng doanh nghiệp và doanh nghiệp chính thống và đang chuẩn bị một bài thuyết trình sắp diễn ra cho Diễn đàn Tiền kỹ thuật số tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas vào tháng 1.

Được thành lập ở Albuquerque bởi nhà tiên phong chế tạo robot Tom Anderson, Devvio đã nộp một số bằng sáng chế cho một giao thức lấy rất nhiều ý tưởng được tạo ra ở nơi khác về các giải pháp bảo vệ, stablecoin, nhận dạng và lưu ký. Devvio tuyên bố đã đạt được 8 triệu giao dịch mỗi giây như một kết quả chuẩn trong việc thử nghiệm nền tảng của nó. Lưu ý: những khiếu nại này vẫn chưa được xem xét rộng rãi và Devvio chưa công bố kết quả kiểm toán bảo mật theo kế hoạch.

Một blockchain không được phép thảo luận khác là Nexus Earth, có quy trình đồng thuận nhiều lớp, được gọi là Tritium, được thiết kế để tăng thông lượng bằng cách cung cấp cho các nút các nhiệm vụ khác nhau để thực hiện trong quá trình đó thay vì thực hiện tất cả chúng.

Nexus nói rằng một thử nghiệm gần đây của người sáng lập và kiến ​​trúc sư trưởng Colin Cantrell đã đạt được thông lượng gần 200.000 yêu cầu dữ liệu mỗi giây và giao dịch hơn 4.000 mỗi giây.

Mặc dù các khiếu nại xử lý giao dịch của Nexus khiêm tốn hơn nhiều so với Algorand và Devvio, nhưng chúng vượt xa so với bitcoin và ethereum, xử lý lần lượt bảy và 15 giao dịch một giây và gấp bốn lần so với Ripple ở mức 1.500 mỗi lần thứ hai.

Quan trọng hơn, Nexus cũng đang giải quyết một vấn đề thứ yếu về quy mô mạng. Thông qua sự tham gia của cựu kỹ sư cao cấp của Cisco Dino Farinacci, nó đang tích hợp Giao thức phân tách định vị / ID hoặc LISP, cho phép khả năng tương tác nhận dạng giữa các thiết bị. Điều này có thể thu hút Nexus vào các giải pháp nhằm đưa bảo mật dựa trên blockchain vào các mạng Internet of Things phi tập trung.

Người nhận ICO đã thanh toán tiền mặt

Các dự án khác, cấu hình cao hơn cũng rất nỗ lực để phát triển các giải pháp blockchain quy mô lớn.

EOS, dẫn đầu bởi block.one, đã thu hút một số báo chí xấu sau khi ra mắt khi cuộc bầu cử của các nhà sản xuất khối 21 của nó gây căng thẳng trong cộng đồng, nhưng ICO phá kỷ lục của nó, đã gây quỹ 4 tỷ đô la, đã khiến nó bị chiến tranh lớn rương để thúc đẩy giao thức và phát triển ứng dụng quỹ. CoinDesk V CEX cho thấy một mạng lưới nhà phát triển và mạng tương đối lớn hoạt động trên EOS.

Cardano, dẫn đầu bởi người sáng lập ethereum Charles Hoskinson, hiện đang phát triển một loạt các giải pháp nhân rộng rút ra từ các ý tưởng được phát triển ở nơi khác. Mặc dù hoạt động kém hiệu quả về hoạt động của nhà phát triển được hiển thị trên CEX, Cardano đã tìm cách thúc đẩy mối quan tâm học thuật đáng kể trong nền tảng của mình, một phần là do một quỹ nghiên cứu và phát triển tích cực do công ty cổ phần IOHK đứng đầu.

Ngoài các nền tảng blockchain cụ thể này, các giải pháp nhắm đến khả năng tương tác giữa các tài sản chéo cũng đang thúc đẩy sự phát triển, đặt ra một tầm nhìn thay thế để đạt được khả năng mở rộng qua các blockchain khác nhau. Chúng bao gồm Polkadot, được dẫn dắt bởi một người sáng lập ethereum khác, Gavin Wood.

Mặc dù sự sụp đổ của giá tiền điện tử không phải là tin tốt cho các dự án do ICO tài trợ như Cardano, Polkadot và EOS, nghiên cứu của BitMEX cho thấy nhiều người trong số họ vẫn có vốn tốt vì họ chủ động quản lý kho bạc của mình sau khi gây quỹ lớn. năm. Chừng nào các dự án này còn không tuân thủ các quy định về chứng khoán, điều này có thể buộc họ phải trả lại tiền cho các nhà đầu tư, các quỹ này sẽ tiếp tục giúp trả tiền cho sự phát triển, cả các giao thức và các ứng dụng hoạt động trên chúng.

Đây là một trò chơi dại dột để cố gắng dự đoán giải pháp nào trong số những giải pháp này sẽ thành công và giải pháp nào sẽ thất bại. Nhưng có vẻ như một hoặc nhiều trong số họ đã sẵn sàng cung cấp một số tiến bộ thực sự trong việc mở rộng quy mô và khả năng sử dụng.

Từ xa khi nhìn thấy cái chết của tiền điện tử, chúng ta có thể đang bước vào giai đoạn thú vị nhất của nó.

Xây dựng hình ảnh 2017 thông qua tài liệu lưu trữ của CoinDesk.

        Nguồn bitcoinmagazine