Phân biệt giữa thuê tài chính và thuê hoạt động

Bạn đang mơ hồ giữa hai khái niệm thuê tài chính, thuê hoạt động, giữa chúng có sự khác nhau như thế nào? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt giữa thuê tài chính và thuê hoạt động 2Hình minh họa thuê tài chính và thuê hoạt động

Định nghĩa hợp đồng Thuê tài chính

Hợp đồng thuê tài chính hay còn gọi là hợp đồng thuê Vốn, có nghĩa là bên cho thuê sẽ cấp tín dụng thanh toán trung hoặc dài hạn cho bên thuê tài chính. Bên cho thuê tài chính sẽ phải cam kết mua gia tài cho thuê tài chính theo nhu yếu của bên thuê tài chính và nắm giữ quyền sở hữu tài sản đó theo hợp đồng cho thuê tài chính trong suốt thời hạn cho thuê .
Bên thuê tài chính sử dụng gia tài theo hợp đồng cho thuê tài chính trong suốt thời hạn thuê được pháp luật trong hợp đồng cho thuê tài chính .

Ví dụ: Giữa công ty A và công ty B ký kết một hợp đồng cho thuê tài chính, giá trị 100 tỷ trong 50 năm có nghĩa là công ty A sẽ cung cấp vốn cho công ty B, thay vì chuyển 100 tỷ cho công ty B thì công ty A sẽ chuyển quyền sử dụng tài sản theo yêu cầu của công ty B.

 

Định nghĩa hợp đồng cho thuê hoạt động

Hợp đồng thuê hoạt động là một thỏa thuận hợp tác thương mại trong đó bên cho thuê cho phép bên thuê sử dụng gia tài với https://www.sunjournal.com/xanax-online/ thời hạn nhỏ hơn tuổi thọ kinh tế tài chính của gia tài và bên thuê phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán phí thuê cho bên cho thuê sau khi kết thúc hợp đồng ( tùy thuộc vào thoải thuận của hai bên ) .

Ví dụ: Công ty A cho công ty B thuê 10 chiếc máy cẩu trong 5 tháng, chi phí thuê mỗi tháng là 10.000.000 đồng/chiếc. Vậy thỏa thuận giữa công ty A và công ty B gọi là hợp đồng thuê hoạt động.

Phân biệt giữa thuê tài chính và Thuê hoạt động

Cơ sở so sánh Hoạt động cho thuê Cho thuê tài chính
Định nghĩa Hợp đồng / hợp đồng cho thuê trong đó rủi ro và phần thưởng vẫn thuộc về bên cho thuê Thỏa thuận / hợp đồng cho vay trong đó rủi ro và phần thưởng được chuyển giao cho bên thuê
Quyền sở hữu Quyền sở hữu vẫn thuộc về bên cho thuê Quyền sở hữu được chuyển giao cho bên thuê
Xử lý kế toán Bên thuê phải chứng minh khoản thanh toán tiền thuê như một chi phí hoạt động. Tài sản cho thuê là một khoản mục ngoại bảng đối với bên thuê. Bên thuê có thể cho thấy sự khấu hao của tài sản, trong khi các khoản thanh toán cho thuê có thể được coi là tiền lãi. Tài sản cho thuê được thể hiện trên Bảng cân đối kế toán.
Thời hạn thuê Hợp đồng ngắn hạn Hợp đồng dài hạn
Chi phí và chi phí vận hành Bên thuê chỉ thanh toán các khoản tiền thuê. Bên thuê chịu mọi chi phí, bao gồm bảo hiểm, bảo trì, thuế và các chi phí hành chính khác liên quan đến tài sản thuê.
Nguy cơ lỗi thời Dối trá với bên cho thuê Dối trá với bên thuê
Thí dụ Máy chiếu, Máy tính, Máy tính xách tay thường được cho thuê thông qua các hợp đồng thuê hoạt động ngắn hạn. Nhà máy và máy móc, đất đai, tòa nhà thường được cho thuê thông qua các hợp đồng thuê tài chính dài hạn.

Bảng tóm tắt phân biệt giữa thuê tài chính và thuê hoạt động

Khi nào thuê tài chính – thuê hoạt động?

Hợp đồng thuê hoạt động mang lại sự linh động hơn cho những công ty vì họ hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế hoặc update thiết bị cho thuê liên tục hơn. Hơn nữa, không chuyển quyền chiếm hữu có nghĩa là không có rủi ro tiềm ẩn lỗi thời. Các giải quyết và xử lý kế toán cũng đơn thuần hơn trong hợp đồng thuê hoạt động, trong khi những phức tạp về quản trị và bảo dưỡng cũng ít hơn nhiều

Mặt khác, hợp đồng thuê tài chính mang lại lợi ích lớn hơn về thuế cho bên thuê thông qua khấu hao và chi phí lãi vay được đưa vào sổ sách của họ. Các doanh nghiệp trong khung thuế cao hơn có nhiều khả năng ký hợp đồng thuê tài chính hơn là thuê hoạt động.

Tuy nhiên, hợp đồng thuê tài chính so với thuê hoạt động là ngân sách quản trị và bảo dưỡng cao hơn. Rủi ro bán lại tương quan đến hợp đồng thuê tài chính cũng cao hơn vì bên thuê phải bảo vệ rằng khoản giao dịch thanh toán tương thích để mua gia tài có sẵn vào cuối thời hạn thuê .
Vì vậy, những hợp đồng thuê tài chính thường phổ cập hơn trong trường hợp gia tài lớn hơn như nhà máy sản xuất và máy móc, tòa nhà và đất đai. Do đó, tùy thuộc vào nhu yếu và tình hình thuế, một công ty hoàn toàn có thể lựa chọn giữa Thuê tài chính và Thuê hoạt động .

Như vậy trên đây là phần tổng hợp sự khác nhau giữa Thuê tài chính và Thuê hoạt động, Isinhvien mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý độc giả hiểu sâu hơn về hai dạng hợp đồng này. Cùng ủng hộ Isinhvien bằng việc like và share page nhé!

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới