Noelle Acheson là một cựu chiến binh phân tích công ty và Giám đốc nghiên cứu của CoinDeskftime. Các ý kiến ​​thể hiện trong bài viết này là của chính tác giả.

Bài viết sau đây ban đầu xuất hiện trong Crypto Crypto của CoinDesk, một bản tin hàng tuần tập trung vào đầu tư tổ chức vào tài sản tiền điện tử. Đăng kí miễn phí tại đây. Để tìm hiểu thêm về các số liệu định giá tiền điện tử, hãy tải xuống báo cáo miễn phí của chúng tôi tại đây.


Cho dù bạn gọi nó là Giảm một nửa hay tạm dừng, thì một trong số ít những điều chúng ta có thể chắc chắn về tiền điện tử là cuộc trò chuyện về phần thưởng khai thác sắp tới của bitcoin sẽ tăng lên trong sáu tháng tới

Tại sao? Bởi vì việc giảm giá trước đó đã kích hoạt các đợt tăng giá. Và ai không giống như một con bò chạy?

Nhiều người tin rằng một nửa tiếp theo sẽ có hiệu ứng thị trường tương tự, và nó không chỉ là niềm tin rằng lịch sử lặp lại – các mô hình đã xuất hiện để hỗ trợ lý thuyết này.

Nhưng nếu cuộc đua bò được mong đợi, tại sao điều đó lại xảy ra? Tại sao không phải là một nửa đã được định giá?

Bởi vì việc chia đôi nhiều hơn một sự kiện – nó cũng là một câu chuyện kể và không chắc chắn về điều đó.

Cái gì và tại sao

Đầu tiên, đánh giá về việc giảm một nửa và tại sao nó lại xảy ra.

Để kiểm soát lạm phát, giao thức bitcoin được lập trình với giới hạn cứng là 21 triệu, với bitcoin mới xâm nhập vào hệ thống như một sự khích lệ cho các bộ xử lý mạng (nhịp đập thợ mỏ) theo nhịp điệu dần dần và được kiểm soát. Tốc độ mà chúng được tạo ra giảm đi một nửa cứ sau bốn năm, rõ ràng là bắt chước sự khó khăn ngày càng tăng của khai thác vàng. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, phần thưởng ban đầu của 50 bitcoin mới đã giảm một nửa xuống còn 25 và kể từ ngày 9 tháng 7 năm 2016, các công ty khai thác đã nhận được 12,5 bitcoin cho mỗi khối được xử lý thành công.

Mức giảm tiếp theo, sau đó các ưu đãi mạng sẽ là 6,25 bitcoin mỗi khối, dự kiến ​​vào tháng 5 năm 2020.

(nguồn: Nghiên cứu tài sản kỹ thuật số – mô hình thống kê, không dự đoán giá)

Biểu đồ trên cho thấy giá (được biểu thị bằng đường màu xanh nhạt) bắt đầu tăng lên trước mỗi lần chia trước đó và tiếp tục trong một thời gian sau đó. Tuy nhiên, tập dữ liệu bị giới hạn – thị trường chỉ mới trải qua hai trong số các sự kiện này và có thể là một sự căng thẳng khi cho rằng mô hình sẽ lặp lại.

Đó là nơi mà một số phân tích cung / cầu cơ bản xuất hiện.

Sốc cung

. hệ thống. Ngay cả khi giả định tăng trưởng đầu tư không đổi, việc giảm áp lực bán sau khi giảm một nửa (với ít đồng tiền mới tung ra thị trường) sẽ dẫn đến tăng giá.

Nhà giao dịch giả danh Kế hoạch B đã tiến thêm một bước và sử dụng tỷ lệ chứng khoán (S2F) – phân chia hàng tồn kho hiện tại cho sản xuất hàng năm – để tạo ra một mô hình dự đoán trước biến động giá của bitcoin với mức độ cao độ chính xác, sử dụng vàng và bạc làm điểm chuẩn. Mô hình này dự đoán giá bitcoin gần 60.000 đô la sau khi giảm một nửa tiếp theo (đường màu đen trong biểu đồ trên).

Trong khi mô hình này có các nhà phê bình, nó đã trải qua kiểm tra chéo nghiêm ngặt, và có vẻ như hồi quy giữ vững. Nó cũng có ý nghĩa trực quan: việc giảm nguồn cung sẽ nâng cao giá trị, tất cả những thứ khác đều bằng nhau. Vậy tại sao giá lại hướng đến mức cao cả đó?

Đây là nơi tường thuật xuất hiện.

Về mặt kỹ thuật, việc chia đôi không phải là một sự kiện cơ bản, mà nó không đại diện cho một trình điều khiển giá trị trong các điều khoản đầu tư truyền thống. Cơ bản của phân tích cơ bản trong phân tích tài sản đề cập đến các tính năng khác nhau nhưng có thể định lượng có thể định giá, chẳng hạn như lợi nhuận, quy mô thị trường và bảng cân đối. Theo nghĩa này, sự khan hiếm được lập trình sẵn không phải là cơ bản, nó thực tế.

Chúng ta có thể hy vọng rằng chính các sự kiện không mở ra để giải thích, nhưng tác động của chúng hầu như luôn luôn là như vậy. Không ai nghi ngờ việc giảm một nửa sẽ xảy ra – tuy nhiên câu chuyện xung quanh ảnh hưởng của nó không rõ ràng.

Hãy cùng xem tại sao.

Lý do cho sự hoài nghi

Đầu tiên, một số người lập luận rằng một nửa đã được định giá. Việc chuyển từ $ 3,300 sang $ 12.000 vào đầu năm nay? Điều đó là vậy đó. Lập luận là thị trường tương đối hiệu quả về mặt phân phối thông tin, vì vậy các nhà đầu tư thông minh rõ ràng sẽ kết hợp điều chỉnh nguồn cung vào các mô hình của họ và đảm nhận các vị trí phù hợp.

Thứ hai, các mô hình có xu hướng phù hợp cho đến khi chúng không có giá trị. Hệ sinh thái bitcoin ngày nay được cho là rất khác biệt so với các đợt giảm giá trước đây: bốn năm trước, thị trường phái sinh tiền điện tử đang ở giai đoạn sơ khai, sự tham gia của tổ chức rất mỏng và các khung định giá thực tế không tồn tại. Nó không phải là không hợp lý để các nhà đầu tư tin rằng, lần này, nó khác với nhau. Khác

Một số người trong ngành đã ám chỉ rằng việc giảm một nửa có thể là tiêu cực nếu điều đó làm giảm lợi nhuận của công ty khai thác và buộc nhiều công ty nhỏ hơn ra khỏi thị trường. Đúng, điều này có thể được bù đắp bằng việc tăng giá, nhưng nếu điều đó hóa ra không theo tỷ lệ, việc tập trung mạng gia tăng có thể gây ra mối lo ngại về an ninh.

Ngoài ra, tại các thị trường truyền thống, giá cả hiếm khi là một chức năng của nguồn cung. Nó khác bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi nhu cầu, mà mô hình S2F không tính đến. Trong trường hợp không có trường hợp sử dụng cơ bản được thiết lập và phổ biến (hiện tại), nhu cầu trong thị trường tiền điện tử được dẫn dắt theo tường thuật.

Bull chạy trước?

Tuy nhiên, trong logic đệ quy, nhu cầu có thể bị ảnh hưởng bởi tường thuật giảm một nửa. Kỳ vọng rộng rãi rằng nó sẽ ảnh hưởng đến giá có thể kích thích nhu cầu đối với bitcoin như một tài sản đầu tư, sẽ ảnh hưởng đến giá của nó, đặc biệt là khi các nhà đầu tư mới – bị thu hút bởi mô hình cung ứng và tương quan lịch sử – tham gia vào lĩnh vực này.

Và rủi ro bất đối xứng xuất hiện trong bức tranh: khả năng các mô hình sai và tôi mất tất cả mọi thứ sẽ ít ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của tôi hơn khả năng các mô hình là đúng và tôi hoàn lại 500%.

Vì vậy, ngay cả khi các mô hình dựa vào nguồn cung đang cố gắng viết lại các nguyên tắc đầu tư truyền thống, điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thắng được khi thấy giá tăng.

Nếu điều đó xảy ra, tường thuật sẽ kết hợp xung quanh việc xác nhận rằng các mô hình dựa trên nguồn cung là đúng, ngay cả khi chúng là nguyên nhân. Chúng ta có thể kết thúc với chu kỳ quay đầu của câu chuyện ảnh hưởng đến giá và câu chuyện ảnh hưởng đến giá.

Mặc dù vậy, đây sẽ không phải là tính năng quay đầu duy nhất của thị trường tiền điện tử trong những tháng tới. Tin đồn xung quanh lịch trình cung cấp bitcoin bitcoin sẽ làm nổi bật nền kinh tế độc đáo của nó, từ đó sẽ đánh thức sự quan tâm của nhà đầu tư nhiều hơn nữa.

Nếu điều này dẫn đến nhiều luồng vào thời điểm nguồn cung mới giảm, các biểu đồ dự đoán một cuộc biểu tình sau giảm một nửa sẽ hóa ra là hoàn toàn đúng.

Sau đó, một lần nữa, các câu chuyện kể có thể hay thay đổi, và dũng cảm là nhà đầu tư giả định rằng họ sẽ nắm giữ. Họ cũng hiếm khi phát triển mạnh trong sự cô lập – và, hãy để đối mặt với nó, có rất nhiều điều đang diễn ra ngoài kia có thể có ảnh hưởng lớn đến giá bitcoin.

Dù bằng cách nào, nó khó có thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của các mô hình dự báo là một bước tích cực sẽ giúp chúng ta hiểu được động lực thị trường và vai trò của bitcoin trên thị trường tài chính rộng lớn hơn. Các nhà đầu tư tinh vi sẽ không nghi ngờ gì cả, hoan nghênh những điều này và đối xử với các giả định cơ bản bằng một sự hoài nghi lành mạnh.

Tiết lộ: tác giả nắm giữ một lượng nhỏ bitcoin và ether, không có vị trí ngắn.

Hình ảnh quả hồng của Rodrigo Argenton qua Wikimedia Commons

                    Nguồn bitcoinmagazine