Thế giới chậm chạp, nhưng rất chắc chắn, chuyển sự chú ý sang biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người có tác động lớn nhất. Đại hội đồng gần đây về biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ đã giới thiệu chi tiết các chủ đề này, xem xét chính trị, kinh tế và hoạt động của con người cần thay đổi như thế nào để hạn chế thiệt hại đối với môi trường.

Trong khi các ngành công nghiệp như dầu mỏ và thời trang để lại dấu vết carbon nổi bật khó giảm, điều đó không thể ngăn cản những người khác, như ngành công nghệ, tìm giải pháp hạn chế tác động của họ. Thật vô nghĩa khi các ngành công nghiệp tuyên bố rằng họ đang tránh xa những mô hình cũ, thiếu sót nếu họ tiếp tục mắc phải những sai lầm tương tự, chẳng hạn như không kết hợp tính bền vững và tiếp cận công bằng ngay từ khi bắt đầu dự án. Đây là nơi các công nghệ mới nổi có cơ hội thay đổi trò chơi.

Công nghệ có khả năng giải quyết nhiều vấn đề gây khó khăn cho nhân loại, bao gồm cả biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Tuy nhiên, khi các công nghệ tiếp tục phát triển, tính bền vững không phải luôn luôn là ưu tiên hàng đầu khi nói đến sự phát triển không ngừng của chúng. Điều này phải thay đổi và nhanh chóng, nếu tương lai bền vững mà chúng ta mơ ước sẽ đạt được.

Giống như hầu hết các công nghệ, blockchain trong phép lặp hiện tại của nó có một số điểm yếu lớn khi hoạt động theo cách bền vững . Điều này có lẽ là rõ ràng nhất trong việc khai thác tiền điện tử, và đặc biệt là trong trường hợp Bitcoin (BTC) và lượng năng lượng khổng lồ cần thiết để khai thác nó.

Các nghiên cứu cho thấy, trên mạng, việc khai thác Bitcoin đòi hỏi giữa 52,9 và 73,12 TWh điện mỗi năm – một lượng tương đương với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Áo. Điều này có ý nghĩa lớn đối với biến đổi khí hậu, tất nhiên. Nhưng để tranh luận, hãy để tưởng tượng rằng tất cả năng lượng này đến từ các nguồn phát thải thấp hoặc bằng không như thủy điện hoặc hạt nhân; Tuy nhiên, nhu cầu rất nhiều năng lượng vẫn tạo ra các vấn đề mang tính hệ thống khác không thể bỏ qua.

Nó thể hiện một rào cản rất lớn đối với việc nhập cảnh, vì một điều. Các công ty khai thác nhỏ thường không đủ khả năng chi trả chi phí cao liên quan đến lượng sử dụng năng lượng này, chưa kể đến giá cắt cổ của các giàn khai thác cao cấp có khả năng vận hành mạng Bitcoin, nghĩa là họ bị loại khỏi hoạt động từ việc di chuyển . Điều này đã dẫn đến nhu cầu về quy mô kinh tế và sự xuất hiện của các nhóm khai thác. Đó là, một làn sóng tập trung trái ngược với đạo đức làm nền tảng cho công nghệ blockchain như Satoshi Nakamoto đã hình dung.

Tech, và đặc biệt là công nghệ mới nổi như blockchain, có cơ hội tiếp cận thay thế cho chính nó phát triển. Các nhà sáng tạo của thời đại đã bắt đầu từ tầng trệt, không thể hình dung được tác động tiềm năng lâu dài của các phát minh của họ. Nhưng ngày nay, những người đổi mới có lợi thế trong nhiều thế kỷ nhận thức muộn màng. Tất cả chúng ta đều đã thấy chi phí của Google trên cả vốn và mất năng suất, điều này cần thiết để nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ lỗi thời, lãng phí. Mặc dù chắc chắn sẽ có những tiến bộ trong tương lai mà chúng ta có thể bắt đầu tưởng tượng, nhưng việc kết hợp các phương pháp bền vững ngay từ đầu sẽ giúp quá trình này bớt đau đớn trong thời gian dài.

Khi nói về sức mạnh trong bối cảnh công nghệ, sức mạnh nghĩa đen dưới dạng năng lượng là điều tối quan trọng. Nhưng cũng có những loại sức mạnh mơ hồ hơn, chẳng hạn như những loại phát sinh từ khả năng tiếp cận. Như đã thảo luận trong bài viết trước của tôi, blockchain có tiềm năng mang lại sức mạnh cho mọi người. Nhưng đó chỉ có thể là trường hợp nếu nó có thể truy cập được càng nhiều người càng tốt.

Với suy nghĩ này, những dự án phát triển blockchain mới cần thực hiện một số tìm kiếm và quyết định, ngay từ đầu, chính xác là loại gì dự án họ muốn của họ được. Nếu họ thấy rằng họ muốn nó thực sự phi tập trung, có sẵn cho mọi người bất kể nền tảng kinh tế, thì họ cần chọn các cơ chế đồng thuận và kiến ​​trúc nền tảng cho phép điều này – trái ngược với các hoạt động sử dụng nhiều năng lượng như bằng chứng hoạt động ủng hộ đã giàu có và thúc đẩy tập trung hóa.

Bằng chứng cổ phần, giải pháp thay thế ưu việt cho bằng chứng công việc, giải quyết vấn đề năng lượng, nhưng tạo ra một rào cản mới đối với việc gia nhập và các nguồn tập trung mới. Người ta vẫn phải mua vào hệ thống để tham gia, và – theo thiết kế – những người đã đầu tư nhiều hơn có xác suất gặt hái được phần thưởng cao hơn. Các cơ chế thúc đẩy tập trung hóa và không thể truy cập trong trường hợp này có thể khác nhau, nhưng kết quả là tương tự.

Đây là lý do tại sao tôi tin rằng bằng chứng không gian thời gian, một giao thức sử dụng không gian đĩa không sử dụng trên máy tính để bàn thông thường để chạy mạng, giữ lời hứa rất nhiều. Nó không được phép như PoW nhưng chỉ sử dụng một phần năng lượng cần thiết cho việc đó. Nó đạt được điều này bằng cách cho những người tham gia mạng cam kết dung lượng đĩa trống trên ổ cứng của họ và tạo ra một blockmesh trái ngược với blockchain.

Cuối cùng, bằng cách phát triển các công nghệ theo cách bền vững và bình đẳng hơn, các động lực trong ngành có thể chủ động tham gia vào việc định hình một xã hội nơi môi trường được tôn trọng và không bị hạn chế trong việc tiếp cận các công nghệ mới hơn hoặc mô hình tốt hơn. Bằng cách định hình công nghệ blockchain khác nhau, chúng tôi có cơ hội không chỉ xây dựng một công nghệ không gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường mà còn mang lại cho mọi người sức mạnh để truy cập và tác động đến tương lai của nó, đưa nó trở về cội nguồn dân chủ. .

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Tomer Afek là CEO và đồng sáng lập của Spacemesh, một hệ điều hành blockmesh công bằng và phân tán được cung cấp bởi một giao thức đồng thuận không gian thời gian duy nhất. Là một doanh nhân nối tiếp, Tomer có hơn 20 năm kinh nghiệm trong các ngành công nghệ, kỹ thuật số và tài chính, đã đồng sáng lập và giữ các vai trò cấp độ C với ShowBox, ConvertMedia và Sanctum Inc. Với Spacemesh, Tomer đang thực hiện sứ mệnh xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế phi tập trung nhất có thể.Nguồn Cointelegraph