Với kỷ niệm 10 năm Bitcoin ra mắt ban đầu dưới vành đai ngành công nghiệp, và thật khó để tin rằng không gian đã đi được bao xa trong thời gian đó. Tạp chí Bitcoin đã yêu cầu một số thành viên lâu năm của không gian phản ánh về kinh nghiệm của họ, và tác giả xuất bản Simon Dixon đã nói chuyện với chúng tôi về một số quan sát của ông trong những năm qua.

Dixon đã là người tham gia vào không gian trong nhiều năm, phát biểu tại hội nghị Bitcoin đầu tiên ở Prague và viết cuốn sách xuất bản đầu tiên bao gồm Bitcoin. Đáng chú ý nhất, Dixon cũng là người sáng lập nền tảng đầu tư hàng triệu đô la BnkToTheFuture, một trong những thành công nhất trong không gian. Sử dụng kinh nghiệm lâu năm của mình với ngành công nghiệp, Dixon đã có thể trả lời một số câu hỏi về tiến trình Bitcoin Bitcoin.

Tạp chí Bitcoin : Bạn đã nhận thấy những thay đổi nào trong việc định giá Bitcoin? Sự sụt giảm và mức cao của thị trường đã khiến nó biến đổi mạnh mẽ trong những năm qua.

Simon Dixon: Những gì chúng ta thấy, trong những năm qua, thanh khoản cực kỳ thấp trong những ngày đầu và khối lượng đã tăng đáng kể. Chúng tôi vẫn có một tài sản rất dễ bay hơi dựa trên việc mọi người không biết Bitcoin Bitcoin sẽ có tác động gì trên thế giới. Những gì chúng ta đã thấy là với mỗi chu kỳ, mỗi lần bùng nổ và phá vỡ, sự điều chỉnh phần trăm dường như giảm đi và dường như nó đang hội tụ về mức độ biến động ít hơn.

Còn mức độ nhận thức thì sao? Có phải những người theo kinh nghiệm của bạn vẫn phản ứng với sự hoài nghi nhiều như vậy khi Bitcoin được đề cập, liệu họ có đủ thông tin để có những ý kiến ​​hoài nghi không?

Khi tôi lần đầu tiên tham gia vào Bitcoin và tôi đã nói với mọi người về nó , hầu hết mọi người đều có quan niệm rằng đó là một trò lừa đảo, một kế hoạch Ponzi, hoặc nếu họ nghiên cứu thêm một chút, một loại tiền tệ chỉ dành cho những kẻ buôn bán ma túy. Điều tôi nhận thấy gần đây hơn, đặc biệt là sau sự bùng nổ năm 2017, đó là hầu như mọi nơi tôi đi du lịch trên thế giới, bất kể tôi đến nước nào, bất kể tôi nói chuyện với ai, hầu như mọi người tôi sẽ nói chuyện từ rất khác nhau cuộc sống ít nhất đã nghe nói về Bitcoin. Nhiều người trong số họ vẫn có nhận thức rằng đó là một kế hoạch, lừa đảo hoặc tiền tệ chỉ dành cho những người buôn bán ma túy, nhưng nhiều người khác có nhận thức khác nhau. Nhận thức chắc chắn đã tăng lên, và giờ là lúc để biến nhận thức đó thành sự hiểu biết sâu sắc hơn về những gì Bitcoin thực sự làm.

Bitcoin chắc chắn đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên của người vô chính phủ và hoài nghi về nhà nước. và các tổ chức tài chính. Làm thế nào bạn mô tả mối quan hệ thay đổi giữa các chính phủ thế giới và Bitcoin qua các năm?

Bitcoin đã được thử nghiệm bởi mọi cơ quan quản lý, lý thuyết chính phủ và hệ tư tưởng ngoài kia. Vì vậy, ban đầu Bitcoin chỉ là thứ mà các chính phủ sẽ bỏ qua, và trong những ngày đầu, chúng ta đã có Trung Quốc đưa ra một số ý kiến ​​về Bitcoin là gì, cũng như các quốc gia khác nhau. Nhưng bây giờ chúng tôi đã thấy các trường phái tư tưởng và ý thức hệ khác nhau xung quanh vấn đề này. Một số chính phủ tin rằng tài sản của họ, một số khác là hàng hóa, một số khác là an ninh hoặc tiền tệ. Thực tế là Bitcoin có tất cả các tính chất này và các chính phủ phản ứng theo những cách khác nhau. Chúng tôi đã thấy Nhật Bản nắm lấy nó, chúng tôi đã thấy Trung Quốc cấm nó và Bitcoin vẫn tiếp tục. Chúng tôi đã thấy các công ty cố gắng cấm nó và điều đó thực sự không có tác động. Hầu hết sự phản đối ban đầu của các chính phủ cố gắng đóng cửa chúng tôi đã bị từ chối.

Nếu Bitcoin đã chứng tỏ mình rất thành công khi làm việc với các chính phủ, bạn thấy nhiệm vụ cuối cùng của nó là trở thành một loại tiền tệ thế giới mới như thế nào ?

Tôi nghĩ rằng nó có tính khả thi thực sự như một loại tiền tệ dự trữ thế giới. Ban đầu nó được tạo ra như một giải pháp thay thế cho hệ thống toàn cầu và cho phép mọi người gửi tiền ngang hàng, theo cách không thể bị kiểm duyệt hoặc tịch thu, với chính sách tiền tệ độc lập với bất kỳ loại tiền tệ riêng lẻ nào hoặc chương trình nghị sự của chính phủ . Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất gần với việc đạt được mục tiêu đó.

Chúng tôi đã thấy Bitcoin trở thành loại tiền tệ dự trữ thế giới về tiền điện tử. Chúng tôi đã thấy mọi người chuyển từ sử dụng nó như một loại tiền tệ giao dịch sang suy nghĩ này về việc nó là một kho lưu trữ giá trị. Mọi người đã bắt đầu suy nghĩ lại về nó như một thứ gì đó mà bạn nắm giữ hơn là thứ bạn giao dịch mọi lúc.

Điều tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy tiếp theo là sự độc lập với mọi chính phủ, và rằng nó hoàn toàn phù hợp để các ngân hàng trung ương bắt đầu tích lũy nó như một hàng rào chống lại một số tài sản tiền tệ truyền thống mà họ đang nắm giữ. Tôi tin rằng Bitcoin đang trên con đường trở thành tiền điện tử dự trữ thế giới, miễn là nó có thể giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.Nguồn bitcoinmagazine