Hôm qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoãn quyết định về đề xuất giao dịch trao đổi bitcoin (BTC) VanEck / SolidX (BTC), báo hiệu rằng cơ quan quản lý vẫn chưa sẵn sàng để thấy các quỹ dựa trên tiền điện tử được giao dịch trên các sàn giao dịch được quy định.

Tuy nhiên, trong khi tâm lý chung là cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy lùi, có một khả năng nhỏ là một quỹ ETF tiền điện tử có thể đến ngay sau năm nay

Điều gì một ETF và nó có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử như thế nào?

Nói tóm lại, ETF là một loại quỹ đầu tư gắn liền với giá của một tài sản cơ bản – hàng hóa, chỉ số, trái phiếu hoặc rổ tài sản – như quỹ chỉ số và được giao dịch trên trao đổi, có sẵn cho cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Lần lượt, một quỹ ETF bitcoin sẽ theo dõi BTC là tài sản cơ bản. Đó là một cách mua BTC gián tiếp, trong đó nhà đầu tư chỉ nắm giữ bảo mật tương ứng mà không phải lưu trữ các đồng tiền thực tế. Nếu được liệt kê trên một sàn giao dịch quy định của Hoa Kỳ, một quỹ ETF có thể mở đường cho các nhà đầu tư tổ chức lớn, và do đó đẩy bitcoin – và tiền điện tử nói chung – hướng tới sự công nhận rộng rãi hơn của Phố Wall.

Thật vậy, đó là khoản đầu tư công ty VanEck và một công ty phát triển blockchain SolidX đã cố gắng đạt được gần một năm nay – niêm yết một quỹ ETF bitcoin trên Sàn giao dịch BZX của Hội đồng giao dịch Chicago (CBOE), nhà điều hành thị trường chứng khoán lớn thứ hai ở Mỹ

Cả VanEck và SolidX đều đã cố gắng đăng ký ETF riêng trước đó – vào tháng 8 năm 2017 và tháng 7 năm 2016 – nhưng SEC đã đóng cửa các nỗ lực của họ.

Sau khi các bên đã hợp tác vào tháng 6 năm ngoái, nỗ lực hợp tác thường được coi là một trong những cược mạnh nhất của ngành để bảo đảm một quỹ ETF bitcoin. Cụ thể hơn, quỹ được gắn với chỉ số công ty con của VanEck, MVIS. Chỉ số sẽ tính giá BTC theo thời gian thực có được từ thông tin sẽ được thu thập từ các thị trường tiền điện tử (OTC) có trụ sở tại Hoa Kỳ, chứ không phải các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường.

Không giống như Nỗ lực ETF của Winklevoss Brothers (và nhiều quỹ ETF khác mà SEC đã từ chối trong quá khứ), quỹ VanEck / SolidX nhấn mạnh thêm vào bảo hiểm: Nó được hỗ trợ phái sinh, có nghĩa là các công ty sẽ thực sự nắm giữ BTC. Điều này sẽ được cho là bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự mất mát hoặc đánh cắp tài sản kỹ thuật số.

Mỗi cổ phiếu của quỹ tín thác bitcoin VanEck / SolidX được đặt ở mức 200.000 đô la. Như Giám đốc điều hành của SolidX, Daniel H. Gallancy đã giải thích với CNBC trong quá khứ, giá được đặt ở mức cao hơn để thu hút nhiều tổ chức hơn là các nhà đầu tư bán lẻ.

Sự chậm trễ: lịch sử của hồ sơ ETF của VanEck / SolidX với SEC

ETF của VanEck / SolidX ban đầu đã nộp hồ sơ dự thầu lên SEC vào ngày 6 tháng 6 năm 2018 bởi CBOE. Vào ngày 7 tháng 8, cơ quan này đã hoãn vụ việc cho đến ngày 30 tháng 9. Trong thông báo kèm theo, SEC tiết lộ rằng họ đã nhận được hơn 1.300 ý kiến ​​về ứng dụng tại thời điểm đó.

Sau đó, vào ngày 20 tháng 9 , SEC yêu cầu thêm ý kiến ​​liên quan đến quyết định của mình về VanEck / SolidX ETF. Cơ quan giải thích rằng họ đã không đưa ra bất kỳ kết luận nào liên quan đến bất kỳ vấn đề nào liên quan, do đó, họ đang tìm kiếm bình luận về 18 vấn đề chính, bao gồm cả ý kiến ​​của các nhà bình luận về khẳng định của BZX rằng BTC có thể dễ bị thao túng hơn các mặt hàng khác rằng nền tảng của các sản phẩm trao đổi trao đổi (ETP), cũng như khẳng định của SolidX rằng bàn làm việc OTC có thước đo thị trường tốt hơn bất kỳ giá tham chiếu cụ thể trao đổi nào, trong số các loại khác.

Vào tháng 10, mới Ủy viên của SEC, Elad Roisman, người vừa mới nhậm chức một tháng trước đó, đã gặp các đại diện của VanEck, SolidX và CBOE để thảo luận về triển vọng có một quỹ ETF dựa trên bitcoin trên thị trường, theo tài liệu của cơ quan này.

Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 12, SEC đã trì hoãn quyết định của mình một lần nữa, đẩy thời hạn đến tháng 2 năm 2019. Điều này đánh dấu cơ hội cuối cùng của cơ quan giám sát để trì hoãn ứng dụng theo quy định riêng của mình. Trì hoãn có sẵn được phục vụ theo hai mức tăng: một lần trì hoãn sáu tháng và chậm trễ ba tháng nữa và cuối cùng, kéo dài chín tháng, có nghĩa là ứng dụng sẽ phải bị từ chối hoặc phê duyệt vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 1 năm 2019, CBOE tạm thời rút lại đề xuất này, với lý do chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa, đóng băng hoạt động của SEC trong khi kết thúc giai đoạn rà soát đang đến gần. Ứng dụng này đã được gửi lại vào cuối tháng đó.

Vào ngày 20 tháng 5, SEC đã trì hoãn quyết định của mình một lần nữa. Cụ thể, cơ quan giám sát đã thêm thời hạn 35 ngày để thu thập thêm thông tin và ý kiến ​​về đề xuất này và yêu cầu công chúng cân nhắc 14 câu hỏi, điều này sẽ được cho là giúp cơ quan quản lý đạt được phán quyết:

đang tiến hành các thủ tục để cho phép phân tích bổ sung tính nhất quán của thay đổi quy tắc được đề xuất với Mục 6 (b) (5) của Đạo luật, trong đó có các quy tắc của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia 'được thiết kế để ngăn chặn gian lận và thao túng hành động và thực tiễn, để thúc đẩy các nguyên tắc thương mại công bằng và hợp lý, 'và' để bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng. ''

Có phải là một sự chậm trễ nữa không?

SEC – là cơ quan quyết định xem ngành công nghiệp đã sẵn sàng cho một quỹ ETF bitcoin hay chưa – đã từ chối và hoãn các quỹ ETF từ năm 2017, khi lần đầu tiên từ chối quỹ do anh em Winklevoss đề xuất, sau khi mất tới bốn năm.

Mặc dù luôn có khả năng cơ quan cuối cùng sẽ đồng ý cấp một quỹ ETF tiền điện tử, nhưng tỷ lệ cược dường như chống lại quyết định như vậy. Như lịch sử của sự từ chối của SEC cho thấy, một trong những mối quan tâm chính của điều chỉnh là sự thao túng thị trường và vụ bê bối Tether gần đây dường như khó có thể là một lập luận thuyết phục rằng thị trường tiền điện tử hoàn toàn minh bạch.

Do đó, luật sư chứng khoán Jake Chervinsky, người đã tích cực đưa ra các đề xuất ETF bitcoin trên Twitter của mình, lập luận rằng có khả năng 0,1% rằng VanEck / SolidX ETF sẽ được chấp thuận vào ngày 20 tháng 5

Tôi sẽ bị sốc nếu SEC chấp thuận quỹ ETF bitcoin đầu tiên sau sáu năm bị từ chối mà không mất hết thời gian cho phép của pháp luật, theo ông Ch Chinsinsky. Chuyển động chậm làm cho SEC có vẻ chu đáo và kỹ lưỡng. [[9009003]

Phản ứng thị trường

Đáng chú ý, các quyết định của SEC về tiền điện tử ETF có tương quan với biến động giá của tiền điện tử trong quá khứ. Chẳng hạn, khi cơ quan quản lý hoãn quyết định về VanEck / SolidX ETF vào tháng 8 năm ngoái, thị trường đã có một bước chuyển lớn: Sau khi tăng trưởng vững chắc vượt qua mức 7.000 đô la vào đầu ngày hôm đó, giá trị BTC đã giảm khoảng 500 đô la chỉ trong sáu giờ, trong khi sáu giờ, trong khi sáu giờ Chẳng hạn, XRP do Ripple phát triển, đã mất tới 23% giá trị.

Tuy nhiên, lần này, thị trường đã phản ứng một cách bình tĩnh: Vào thời điểm báo chí, phần lớn các loại tiền điện tử đã không di chuyển hơn 1-2% theo một trong hai hướng, mặc dù một số nhà phân tích thị trường dự đoán sẽ rút lại.

Có hy vọng cho một quỹ ETF bitcoin vào năm 2019 không?

Vị trí của SEC đối với các quỹ ETF bitcoin không triệt để bằng mọi cách Đáng chú ý, cơn gió đã chuyển sang vào tháng 7 năm 2018, khi SEC từ chối thường xuyên ứng dụng của anh em nhà Winklevoss đối với một quỹ ETF bitcoin đi kèm với một lớp lót bạc.

Ngay sau khi cơ quan công bố quyết định của mình, Ủy viên SEC Hester M. Peirce đã đưa ra một tuyên bố trong đó cô lập luận rằng động thái của cơ quan, gửi tín hiệu mạnh mẽ rằng sự đổi mới là không mong muốn trong thị trường của chúng tôi, một tín hiệu có thể có tác động vượt xa số phận của Bitcoin ETPs. Hơn nữa, cô tuyên bố rằng cơ quan này đã vượt qua giới hạn của nó. vai trò vì nó tập trung vào bản chất của thị trường BTC cơ bản thay vì chính phái sinh.

Một làn sóng hy vọng tiếp theo được đưa ra vào tháng 2 năm nay, khi một cuộc phỏng vấn được cho là bị rò rỉ với Ủy viên SEC Robert J. Jackson Jr nổi lên trên Twitter. Trong đó, Jackson bị cáo buộc tuyên bố rằng ông hy vọng công ty của mình sẽ cấp phép cho một quỹ ETF bitcoin sớm hay muộn:

Cuối cùng, tôi có nghĩ ai đó sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn mà chúng tôi đã đưa ra ở đó không? Tôi hy vọng là như vậy, vâng, và tôi nghĩ vậy. [[9009003]

Sau đó vào tháng 2, Brian Quintenz, ủy viên của Ủy ban giao dịch hàng hóa và tương lai (CFTC), đã chỉ trích SEC vì đã loại bỏ các quỹ ETF trước đó với lý do thao túng giá tiềm năng. Phát biểu tại Trung tâm chính sách BiPartisan ở Washington, DC, Quintenz tuyên bố:

"Có nhiều cách toán học thông qua một chỉ số thanh toán để thiết kế một hợp đồng mà ngay cả khi không có nhiều thanh khoản trên một trao đổi được tham chiếu, Bản thân chỉ số không dễ bị thao túng. "

Tuy nhiên, quyết định gần đây nhất của SEC cho thấy cơ quan này chưa sẵn sàng cho các quỹ ETF bitcoin. Nói rõ ràng là SEC vẫn đang trong chế độ thu thập thông tin, ông Dave Dave Nadig, giám đốc điều hành của ETF.com, một cơ quan hàng đầu về các quỹ ETF, nói với CNBC ngày hôm qua. Về mặt kỹ thuật, có thời hạn, nhưng thành thật mà nói họ [the SEC] có thể làm những gì họ muốn, họ có thể đá nó xuống đường cho đến khi họ cảm thấy thoải mái, rõ ràng từ những gì chúng ta đang nghe. Bí

hạn chót mới cho quyết định VanEck / SolidX ETF là ngày 19 tháng 8 – tuy nhiên, như Chervinsky lưu ý, SEC có thể & sẽ chậm trễ thêm một lần nữa cho hạn chót cuối cùng vào ngày 18 tháng 10. [[9009003]

Ngành công nghiệp tiền điện tử không từ bỏ, tuy nhiên. Các tài liệu gần đây được phát hành bởi SEC cho thấy cơ quan giám sát hiện đang xem xét một đề xuất ETF khác bao gồm cả bitcoin và ether (ETH). Trong khi đó, thời gian thực sự có thể thuộc về ngành công nghiệp tiền điện tử, do thị trường Phục hồi liên tục từ một mùa đông tiền điện tử và việc áp dụng chính rất được mong đợi.Nguồn Cointelegraph