Samson Mow là giám đốc chiến lược tại Blockstream.

Phần ý kiến ​​độc quyền này là một phần của CoinDesk thụ điện Bitcoin vào lúc 10: Sách trắng Satoshi sê-ri.


Đã 10 năm kể từ khi giấy trắng Bitcoin Bitcoin được phát hành và thế giới đã có 10 năm để hiểu được tác động sâu sắc của Bitcoin. Chúng tôi cũng đã có 10 năm phát triển để cải thiện khả năng sử dụng và nhân rộng.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả thời gian này để phát triển sự hiểu biết của chúng tôi, bằng cách nào đó chúng tôi đã có sự xuất hiện của những người quá khích cố gắng giải thích giấy trắng Bitcoin như thể nó là kinh sách.

Sách trắng Bitcoin không phải là một cuốn kinh thánh, nó thậm chí còn có nghĩa là dứt khoát.

Trường hợp điển hình, giấy trắng Bitcoin, được phát hành vào tháng 10 năm 2008, chỉ vài tháng trước khi mã nguồn cho phiên bản 0.1 được công bố công khai. Nhưng, bản thân phần mềm đã được phát triển trong một năm rưỡi và chứa các tính năng và các quy tắc đồng thuận quan trọng mà hoàn toàn không được đề cập trong sách trắng.

Khắc Các chi tiết chức năng không được đề cập trong bài báo, nhưng mã nguồn sắp ra mắt, mật – Satoshi Nakamoto, tháng 11 năm 2008

Sách trắng được dự định là một văn bản giới thiệu cho cộng đồng cypherpunk. Satoshi đã đi xa hơn khi nói rằng anh ấy là người giỏi về mã hơn so với những từ ngữ trong một email gửi tới Hal Finney ngay sau khi phát hành giấy trắng.

Điều này sẽ chứng minh rõ ràng cho những người biết mã, vì có khá nhiều điều không được đề cập trong sách trắng, và nó thậm chí còn bao gồm một số tuyên bố không chính xác.

  • 21 triệu đồng xu. Mặc dù số lượng được xác định trước, được nhắc đến, Satoshi chỉ cung cấp lịch trình và giới hạn khi ông tuyên bố phát hành mã.
  • Chuỗi dài nhất. Chuỗi đại diện cho lịch sử giao dịch được chấp nhận đa số thường được gọi là chuỗi dài nhất, khi mà chúng ta biết rằng đây không phải là trường hợp. Sự thay đổi từ ‘Chiều cao thành‘ ChainWork Mạnh được Satoshi là tác giả vào tháng 7 năm 2010. Bản thân tờ giấy trắng không được cập nhật.
  • Khai thác ASIC. Khai thác CPU được đề cập trong suốt bài báo. Satoshi sau đó tuyên bố rằng các cụm tính toán của người Viking cuối cùng sẽ hog tất cả các đồng tiền được tạo ra và anh ấy đã không muốn sửa đổi vào ngày hôm đó. Nhìn lại, chắc chắn rằng Bitcoin thành công sẽ khiến việc khai thác CPU trở nên không liên quan.
  • Thuật toán khó. Như được nêu trong sách trắng, điều này sẽ sử dụng trung bình di động và không phải là các giai đoạn khối 2016 đã được triển khai trong mã, làm thay đổi nghiêm trọng các ưu đãi để chống lại sự thay đổi.
  • Kịch bản Bitcoin hoặc hệ thống hợp đồng thông minh . Satoshi sau đó sẽ đề xuất rằng các tập lệnh Bitcoin có thể được sử dụng cho các giao dịch ký quỹ, hợp đồng ngoại quan, trọng tài của bên thứ ba, chữ ký của nhiều bên, nhưng khả năng tập lệnh không được đề cập trong sách trắng.

Văn bản trong gió

Nhưng nếu tờ giấy trắng nhanh chóng bị lỗi thời, Satoshi dường như đã nhận thấy.

Ông thậm chí còn bận tâm sửa lỗi giấy trắng để làm cho nó phản ánh chính xác hơn mã mà ông đã phát hành. Tôi tưởng tượng rằng sự tập trung của anh ấy rất nhiều vào cơ sở mã mạng trực tiếp và không phải là một bài báo đã trở nên không liên quan.

Điều này rất quan trọng cần lưu ý vì mặc dù có những thay đổi làm thay đổi thiết kế của mạng trực tiếp, nhưng tờ giấy trắng đã trở thành một văn bản giả tôn giáo đối với một số người dường như xem sự phát triển mã nguồn mở tiếp theo là tương đương với sự bất khả xâm phạm . Điều này vẫn gây trở ngại cho tôi.

Tất nhiên, Satoshi tiếp tục bình luận và cam kết mã với Bitcoin sau khi phát hành lần đầu. Đây là giai đoạn Satoshi cuối cùng đã có thể thảo luận với những người khác về cách hệ thống có thể phát triển theo thời gian. Những ý tưởng của anh ấy không phải lúc nào cũng được nghĩ ra một cách hoàn hảo và anh ấy đã thể hiện mình là không thể sai lầm, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục có sự khéo léo.

Một ý tưởng, cuối cùng đã thu hút trí tưởng tượng của người khác, là các kênh thanh toán hoặc các giao dịch tần số cao, trực tuyến khi ông gọi chúng. Điều này cho phép người dùng cập nhật liên tục trạng thái của một giao dịch chưa được xác nhận trước khi nó được phát sóng và tận dụng một số tính năng có trong mã Bitcoin, mà (* gasp *) được đề cập trong sách trắng.

Ý tưởng đặc biệt về tờ giấy trắng sau này, cùng với Tiến sĩ Christian Decker Trong khi đó, Bộ đôi Micropayment Kênh Kênh, đã hình thành nên cơ sở của Mạng Lightning Lightning ngày nay. Khi các nhà phát triển khác lấy khái niệm này, giải quyết các vấn đề bảo mật và mở rộng nó, giờ đây chúng tôi đã tạo ra một mạng lưới vi mô Bitcoin nhanh chóng, ngang hàng.

Điểm tôi làm với các ví dụ về thiếu sót và khác biệt của giấy trắng đối với việc triển khai là trong khi phần mềm phát triển, các tài liệu văn bản chỉ đọc thì không. Sách trắng là một nỗ lực giới thiệu cấp cao bởi một người đã dành nhiều thời gian và quan tâm hơn để viết mã.

Cho đến nay, nó đã bỏ qua nhiều chi tiết là chìa khóa thành công của Bitcoin, và một số người đã cố gắng nâng nó lên vị trí của thánh thư trong những nỗ lực sai lầm để buộc các quyết định thiết kế thiểu số.

Tiến hóa trong tiến trình

Tất cả những điều này cho thấy rằng phần mềm tự xác định Bitcoin là gì và nó được hình thành bởi tầm nhìn tập thể của đa số trong những năm qua để thể hiện bằng lập trình những quy tắc mà họ muốn thấy được thực thi trên mạng.

Từ viết được mở để giải thích cá nhân. Việc thực thi mã không phải là mã và đối với các quy tắc được mã hóa trong một hệ thống quan trọng đồng thuận, mã là tất cả vấn đề.

Khi anh ấy xuất bản mã nguồn của Bitcoin, tôi nghĩ Satoshi biết rằng anh ấy đang trao một công trình có giá trị xã hội lớn cho công chúng, nhưng tôi không nghĩ rằng anh ấy có thể tưởng tượng được nó sẽ đi được bao xa chỉ sau 10 năm.

Đặt giá và các phiền nhiễu khác sang một bên, lượng nỗ lực của con người được đổ vào cơ sở hạ tầng Bitcoin, ngày nay là điều khuyến khích tôi, đặc biệt là khi có rất nhiều công việc được thực hiện bởi các tình nguyện viên. Chỉ cần xem xét rằng bản phát hành chính mới nhất (0.17) chứa hơn 700 yêu cầu kéo và 135 nhà phát triển đã đóng góp cho nó.

Thời gian đồng bộ hóa đang được cải thiện mặc dù blockchain tiếp tục phát triển; chúng tôi vẫn có thể đồng bộ toàn bộ chuỗi khối Bitcoin từ khối genesis sang chuỗi đầu trong dưới hai giờ rưỡi. Ethereum, không quá nhiều.

Chúng tôi có các công nghệ mới như G'Root, Bulletproofs, Giao dịch bí mật, Tài sản bí mật, PSBT và Tập hợp chữ ký (Schnorr) cho lớp cơ sở, trong khi Lightning Network cho phép các nhà phát triển thử nghiệm một cách miễn phí mà không cần thay đổi đồng thuận với giao thức cơ sở

Với sự ra mắt của Mạng chất lỏng, chúng tôi bắt đầu nhận ra lời hứa của các bên với giải pháp thực sự đầu tiên để cải thiện việc giải quyết trao đổi. Tất cả những phát triển này sẽ cho phép sự đổi mới trong không gian Bitcoin tăng tốc với tốc độ chưa từng thấy.

Một khóa học mới

Không có câu hỏi nào về việc Satoshi đã làm cho mọi người một dịch vụ tuyệt vời khi anh phát hành mã nguồn Bitcoin. Ông đã sử dụng các khuyến khích kinh tế và xã hội để giải quyết vấn đề mà các nhà khoa học máy tính đã nghiên cứu trong nhiều năm.

Có lẽ một thiên tài ngang bằng là quyết định rời khỏi dự án.

Bằng cách loại bỏ bản thân như một điểm thất bại duy nhất và dứt khoát trao quyền kiểm soát giao thức cho mọi người khác, ông đã để thế giới có tiếng nói trong quá trình tiến hóa thông qua cơ chế đồng thuận đa số mà mã của ông khuyến khích.

Khắc Đừng bao giờ hỏi tôi sẽ làm gì. Chỉ cần làm những gì mà đúng thì thôi. – Steve Jobs

Trước khi Steve Jobs qua đời, ông đã để lại những lời khuyên này cho Tim Cook. Điều này có ý nghĩa bởi vì nó sẽ mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả cho nhân viên Apple dành thời gian để đoán xem Jobs sẽ muốn gì.

Tương lai luôn thay đổi và một mình trí tuệ trong quá khứ không thể đóng vai trò là một cái nạng để đưa ra quyết định chính xác để tiến về phía trước.

Tôi chắc chắn Satoshi cũng sẽ muốn mọi người thử và chia sẻ tương lai từ sách trắng của mình, đặc biệt là khi cơ sở mã hóa Bitcoin đã được sửa đổi rộng rãi bởi cả anh ấy và những người khác. Bạn chắc chắn có thể giữ một đoạn văn bản 10 năm tuổi và hy vọng nó có bất kỳ quyền hạn nào đối với một mạng lưới phi tập trung của các cá nhân đưa ra lựa chọn cá nhân.

Hãy để mã tự nói lên.

Hình ảnh qua Samson Mow

        Nguồn bitcoinmagazine