Bruce Fenton là Giám đốc điều hành của Atlantic Financial, người sáng lập Chainstone Labs, chủ nhà của Satoshi Roundtable và thành viên hội đồng quản trị của Công ty liên doanh Medici.

Phần ý kiến ​​độc quyền này là một phần của CoinDesk thụ điện Bitcoin vào lúc 10: Sách trắng Satoshi sê-ri.


Sách trắng bitcoin đã thay đổi cách tiền có thể hoạt động, vâng, nhưng ít thảo luận hơn – và thậm chí quan trọng hơn – là cách nó thay đổi cách chúng ta chia sẻ và đặt giá trị lên các ý tưởng.

Khi chúng ta nhìn lại 10 năm kể từ khi tờ giấy trắng bitcoin được xuất bản lần đầu tiên, tôi nghĩ rằng nó rõ ràng là những từ Satoshi không phải là từ ngữ. Giống như một cuốn sách trắng nổi tiếng khác, Máy móc và trí tuệ máy tính Alan Turing Hồi, Thông minh bitcoin, rõ ràng và khoa học, mô tả với chính quyền một ý tưởng cụ thể – và mới.

Đây là một điểm khác biệt quan trọng. Chúng ta có xu hướng nghĩ về bitcoin như mạng, nút, thợ mỏ và HODLers, nhưng nó thực sự là một ý tưởng, lần đầu tiên được thể hiện trong sách trắng. (Nhiều cái gọi là giấy trắng ngày nay chỉ đơn giản là các tài liệu tiếp thị hoặc pháp lý.)

Mọi thứ xuất hiện sau đó, bao gồm cả mã, là sự tiếp nối của ý tưởng đó. Một tờ giấy trắng lý tưởng, sau đó, là một mô tả khách quan của một ý tưởng. Niềm tin về ý nghĩa của ý tưởng có thể thay đổi, nhưng nếu một ý tưởng là tốt, mọi người sẽ xây dựng dựa trên ý tưởng đó.

Khái niệm bitcoin như một ý tưởng là cơ bản, nhưng nó cũng dễ hiểu sai.

Bitcoin là một phát minh mới có thể làm những điều không thể trước đây. Thế giới không hoạt động giống như trước khi có sự tồn tại của sách trắng bitcoin và ý tưởng của nó. Đó là một sự khác biệt lớn từ việc mô tả một ý tưởng dựa trên một phát minh hiện có.

Người ta có thể lập luận rằng họ nghĩ rằng một ý tưởng là xấu hoặc họ có thể nói rằng họ nghĩ rằng nó đã giành được nhiều ứng dụng hoặc áp dụng. Có những cuộc tranh luận hợp lệ về công nghệ, nhưng cơ sở để họ thừa nhận rằng ý tưởng đó tồn tại và thực sự mới.

Ít nhất là bây giờ, bitcoin vẫn hoạt động. Nó cũng hoạt động theo một cách khác với bất kỳ điều gì khác trước khi nó hoạt động: điều này rất quan trọng. Những người chỉ trích công nghệ mà không hiểu những gì nó có thể làm được vì không có gì khác ngoài một cơ sở dữ liệu, thì thiếu điểm quan trọng này.

Đó thực sự là một ý tưởng mới và có thể làm những điều khác biệt.

Điều này được gọi là Quản trị

Một khi chúng ta có cơ sở để đồng ý ý tưởng là gì, chúng ta có thể bắt đầu thực hiện ý tưởng đó.

Tôi đã sớm có đủ bitcoin để thấy điều này: một tầm nhìn chủ yếu thống nhất về những gì thí nghiệm này có thể làm. Trong những ngày đầu, cũng ít tập trung hơn vào kinh tế hàng ngày. Ngay từ sớm, nó đã dễ dàng thu thập xung quanh một tầm nhìn. Khi thời gian trôi qua và những diễn giải về sự thay đổi ý tưởng, sẽ có nhiều ý kiến ​​khác nhau về hướng đi. ý tưởng đó.

Khi những người quan tâm đến bitcoin như một ý tưởng khác nhau theo hướng của một dự án, họ có thể chọn từ một số tùy chọn:

  • Giải thích các văn bản gốc theo cách mà họ tin là có ý định
  • Điều chỉnh văn bản hoặc giữ cho nó cố định và cứng nhắc (như Hiến pháp)
  • Điều chỉnh văn bản, thay đổi nó và làm cho nó khác đi
  • Bỏ qua nó hoặc đề xuất một cái gì đó có khả năng tốt hơn.

Các ý tưởng, ít nhất là lúc đầu, luôn được tập trung hóa.

Vào ngày đầu tiên, không ai thực sự không đồng ý về ý nghĩa của ý tưởng đó. Những người tạo ra ý tưởng đó có thể rất rõ ràng và không ai có thể nói rằng đây là ý của bạn. Đây là cơ quan tập trung ban đầu để xác định và bắt đầu một dự án là rất quan trọng.

Nhưng khi bitcoin thích nghi và phát triển, chúng ta sẽ thấy sự bất đồng đó diễn ra theo một cách đặc biệt.

Xây dựng một khu rừng

Bitcoin giống như trồng rừng: một ý tưởng bắt đầu với việc ai đó gieo hạt giống. Trong trường hợp giấy trắng bitcoin, người trồng là Satoshi Nakamoto.

Sau đó, mọi người đến để tưới hạt giống đó (những nhà phát triển ban đầu). Sau đó, nhiều người giúp đỡ hơn: các nhà phát triển, công ty và cá nhân khác bắt đầu hỗ trợ nó. Mọi người lấy những mảnh vụn từ cái cây nhỏ mà hiện đang phát triển và họ tự trồng những bản sao của nó.

Một số là một bản sao giống hệt nhau, một số sử dụng cùng một hạt giống, một số là bản sao. Một số là đột biến, một số là những gì một số người gọi cỏ dại. Một số người chết.

Cuối cùng, cả một nhóm người trồng thêm cây, tưới nước, cho chúng ăn cành cây và chúng tôi cùng nhau xây dựng một khu rừng. Nó ở trong giai đoạn sau đó, nó ngày càng khó khăn hơn. Khi các hệ thống trở nên lớn và phức tạp, có nhiều bên liên quan và bất đồng hơn.

Không thể tránh khỏi việc có sự dịch chuyển và chia tách, những mảnh vỡ và sự phân ly. Bạn có thể đi chơi ở bất kỳ khu vực nào trong khu rừng mà bạn muốn.

Nhưng khi mọi người không đồng ý, bitcoin (ý tưởng) có một cơ chế duy nhất để giải quyết vấn đề này (cũng như các dự án khác sao chép nó dưới dạng và chất). Bitcoin là một mạng lưới khổng lồ hiện nay với những người tham gia đa dạng với các mục tiêu đa dạng. Nhiều người trong số những người tham gia này có thể hoặc không thích mọi khía cạnh của cách mà bitcoin phát triển.

Nhưng, tất cả chúng ta đều có chung động lực là những người tham gia vào mạng để làm cho mạng làm việc hoạt động. Nếu nó có hiệu ứng mạng và nó bảo mật, thì chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng nó.

Bỏ phiếu bằng phần mềm

Một phần quan trọng của sáng chế là bitcoin được thiết kế để ngăn chặn quy tắc mob.

Những nỗ lực trong quá khứ trong chính trị toàn cầu đã nỗ lực cố gắng chiến đấu, kiểm soát hoặc chấm dứt đám đông. Trong tiền điện tử, mob có thể đi theo cách riêng của họ. Những người đồng ý với một bộ quy tắc nhất định có thể tham gia vào một mạng với bất kỳ bộ quy tắc nào mà họ đồng ý.

Mob không có khả năng vượt trội chúng. Họ vẫn có thể chạy chuỗi đó. Hiệu ứng duy nhất mà các cá nhân khác có thể có là di chuyển đi nơi khác và xây dựng một cái gì đó mới. Nếu nó làm cho hệ thống của bạn trở nên lỗi thời thì bạn có thể chọn theo dõi chúng.

Không thể tránh khỏi như với tất cả các văn bản quan trọng, chúng tôi đã có những nhóm lớn bị rạn nứt và không đồng ý với cách giải thích của họ về bài báo.

Cuối cùng, bằng bitcoin, mỗi bên có thể chạy mã mà họ thích dựa trên các quy tắc mà họ thích. Mọi người có thể tự do lựa chọn cách giải thích cá nhân của riêng họ về ý nghĩa của giấy trắng (hoặc liệu điều đó có liên quan hay quan trọng).

Sự thành công và phổ biến của bitcoin giúp đóng góp vào một hệ thống quản trị mới. Điều này có lẽ có thể ảnh hưởng đến thương mại và các tương tác tự nguyện khác: khả năng tự nguyện chạy mã với các quy tắc bạn muốn.

Nhiều người không hiểu điều này. Chúng tôi vẫn có những người quan tâm về việc tập trung và kiểm soát bitcoin bởi các nhà phát triển hoặc công ty chủ chốt. Các dự án khác có thể có tính cách tập trung hoặc có ảnh hưởng hơn. Trong khi một số người nhất định có ảnh hưởng * lớn * đối với một số dự án, họ chỉ có quyền kiểm soát nếu họ kiểm soát sự đồng thuận.

Đây là điều mà Vĩ tuyệt vời về các dự án nguồn mở phi tập trung và nó là một phần quan trọng của bitcoin như một ý tưởng.

Chạy mã giống như chạy Hiến pháp cá nhân của riêng bạn. Khi bạn chạy phần mềm bitcoin, bạn đồng ý với một bộ quy tắc có thể bị ảnh hưởng bởi quy tắc mob. Nếu thời gian hoặc niềm tin của bạn thay đổi, hệ thống cho phép bạn thích nghi và thay đổi theo các quy tắc bạn thích.

Bất kể điều gì đến tiếp theo, giấy trắng sẽ là gốc rễ của tất cả.

Hình ảnh bút chính thức thông qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine