RIF Labs, công ty đã phát triển Mạng RSK cho các mã thông báo giống như ethereum và các hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain bitcoin, đã đưa ra một giải pháp lớp thứ ba tên lửa để giúp mở rộng công nghệ này.

Sau hơn một năm hoạt động, dự án Lumino hiện đã chính thức hoạt động, RIF cho biết hôm thứ ba. Công ty có trụ sở tại Gibraltar, cha mẹ của RSK Labs, tuyên bố Lumino có thể xử lý tới 5.000 giao dịch mỗi giây (tps).

Mặc dù có thể nhạt so với 65.000 tps, mạng Visa có khả năng xử lý (theo báo cáo thường niên của thanh toán khổng lồ), nó vẫn là một cải tiến về thông lượng giao dịch bitcoin, hiếm khi phá vỡ hai chữ số.

Về mặt khái niệm, Lumino tương tự như mạng sét bitcoin bitcoin, ở chỗ nó cho phép các bên giao dịch ngoại tuyến, trong cái gọi là kênh nhà nước, cho đến khi một bên quyết định ghi lại số dư của mình trên blockchain để xử lý cuối cùng.

Tuy nhiên, ngoài bitcoin, Lumino cũng có thể mở rộng quy mô giao dịch cho các mã thông báo đang chạy trên Mạng RSK, RIF cho biết. Hiện tại có khoảng một chục mã thông báo như vậy, theo nhà thám hiểm khối RSK.

Mạng đó, được ra mắt vào đầu năm 2018, bản thân nó được gọi là sidechain, hay sổ cái chạy song song với blockchain bitcoin chính. Một tài sản có thể bị khóa trên chuỗi chính và sau đó được giao dịch trên sidechain và ngược lại. Điều này cho phép những điều phức tạp như tạo hợp đồng thông minh và phát hành mã thông báo xảy ra trên sidechain mà không gây gánh nặng cho mạng bitcoin.

Chia tỷ lệ ngoài chuỗi

RSK Labs cho biết vào tháng 5 năm 2018 rằng sidechain, còn được gọi là Rootstock, có thể xử lý 100 giao dịch mỗi giây, nhưng thậm chí sau đó nhận ra rằng điều này không đủ để áp dụng đại trà. Do đó, công việc của nó, đã được tiến hành vào thời điểm đó, trên Lumino.

Đổi Mặc dù Mạng RSK đã bổ sung các khả năng hợp đồng thông minh và cải tiến quy mô trên chuỗi trên mạng bitcoin, nhưng nó không đủ để đạt được mức xử lý giao dịch ngang bằng với các bộ xử lý thanh toán lớn trên thế giới, Mùi RIF cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ ba.

Cố gắng mở rộng quy mô hoàn toàn trên chuỗi sẽ tạo ra các vấn đề ở tuyến dưới, công ty nói thêm, [[9009006] vì mọi bản ghi được lưu trên blockchain cần phải được lưu vĩnh viễn. Theo dữ liệu của Blockchain.com, ngày càng khó khăn để duy trì và xác nhận các chuỗi khối nhiều terabyte trong những năm tới. (Theo văn bản này, blockchain bitcoin lớn hơn 216.000 megabyte, tương đương 0.216 terabyte, theo dữ liệu của Blockchain.com.) ]

Ngược lại, Lumino cung cấp khả năng xử lý gần như ngay lập tức và chi phí giao dịch mạng ở mức một phần trăm, theo RIF tuyên bố.

Tuy nhiên, Sergio Lerner, người đứng đầu nghiên cứu và đổi mới tại RIF Labs, đã cẩn thận mô tả mạng mới khi chỉ bước đầu tiên hướng tới cơ sở hạ tầng mạng có thể mở rộng. [[9009007]

Lumino cũng tích hợp với Dịch vụ tên RIF đã ra mắt trước đó, cho phép người tham gia tạo bí danh khi mở các kênh trạng thái và gửi thanh toán, thay vì các chuỗi chữ và số trên bàn phím thông thường có thể gây hoang mang cho người dùng không có kỹ thuật.

Hình ảnh của Sergio Lerner qua kho lưu trữ của CoinDesk

                    Nguồn bitcoinmagazine