Một dự án hợp tác của IBM sử dụng blockchain và Internet of Things (IoT) để giải quyết hạn hán đang được tiến hành ở bang California, Hoa Kỳ, theo một thông cáo báo chí được xuất bản vào ngày 8 tháng 2.

Nhà cung cấp công nghệ cảm biến và nghiên cứu của IBM SweetSense đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận The Freshwater Trust (TFT) và Đại học Colorado Boulder để sử dụng công nghệ blockchain và IoT để quản lý bền vững nước ngầm sử dụng trong những gì họ mô tả là một trong những tầng ngậm nước lớn nhất và có nguy cơ cao nhất ở Bắc Mỹ. – nằm ở phía bắc đồng bằng sông Sacramento-San Joaquin của California.

Một tầng chứa nước là một lớp đá ngầm chứa nước, từ đó nước ngầm có thể được khai thác và phân phối trên toàn hệ sinh thái của một khu vực. Bao gồm 1.100 dặm vuông, đồng bằng sông Cửu Sacramento-San Joaquin được cho là đang coi là "mối quan hệ của hệ thống nước trên toàn tiểu bang California," và do đó sẽ là nơi thử nghiệm cho các thí điểm phát triển bền vững mới.

Theo báo chí phát hành, dự án sẽ liên quan đến việc sử dụng các cảm biến IoT để truyền dữ liệu khai thác nước tới các vệ tinh quay quanh, được sử dụng đồng thời để phát hiện mối tương quan giữa lượng mưa và thời tiết. Dữ liệu sau đó sẽ được ghi lại trên Nền tảng Blockchain của IBM được lưu trữ trên nền tảng đám mây và tương thích thông minh.

Người tiêu dùng nước – bao gồm nông dân, nhà tài chính và nhà quản lý – có thể sử dụng bảng điều khiển dựa trên web để giao tiếp với blockchain và giám sát Sử dụng nước ngầm trong thời gian thực.

Với việc theo dõi chính xác tại chỗ, hệ thống sau đó có thể được sử dụng để phát hành cái gọi là cổ phiếu nước ngầm có thể được mua và giao dịch bởi các tác nhân trong khu vực, để những người làm không yêu cầu tất cả nguồn cung cấp nước được giao của họ có thể trao đổi nó như các khoản tín dụng với những người cần nhiều hơn.

Để bối cảnh hóa sáng kiến, thông cáo báo chí lưu ý rằng TFT đã giúp thành lập Cơ quan bền vững nước ngầm Delta Delta, nơi tích hợp nhiều nhỏ hơn các cơ quan dưới một tán cây để làm việc cùng nhau về việc sử dụng nước ngầm bền vững. Cơ quan này là một trong một loạt các thực thể như vậy trên toàn tiểu bang, được ủy nhiệm để giải quyết thách thức môi trường sau khi California ký Đạo luật Quản lý Nước ngầm bền vững (SGMA) vào năm 2014.

Ngoài Hoa Kỳ, SweetSense đã được báo cáo triển khai công nghệ cảm biến để giám sát nguồn cung cấp nước ngầm cho hơn một triệu người ở Kenya và Ethiopia, với kế hoạch mở rộng lên 5 triệu vào cuối năm 2019.

Như đã báo cáo vào mùa thu năm ngoái, tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phác thảo hơn 65 trường hợp sử dụng blockchain để giải quyết các thách thức môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu. Ngoài việc cải thiện các hệ thống cũ, nền tảng WEF đã đề xuất rằng các giải pháp blockchain, trong số các lĩnh vực khác, sẽ thay đổi hoàn toàn việc quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống năng lượng và nước phi tập trung, nguồn gây quỹ bền vững và thị trường carbon.Nguồn Cointelegraph