Lightning là một giải pháp lớp thứ hai cho chuỗi khối Bitcoin nhằm giải quyết các vấn đề mở rộng xung quanh nó ngày hôm nay.

Tương tự như Bitcoin, Lightning là một giao thức nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp. Cho dù đó là thông qua lập trình và phát triển ứng dụng hoặc thiết lập nút, việc tham gia vào Lightning không chỉ có thể truy cập được. Nó hoan nghênh.

Cộng đồng Lightning đã sôi động và phát triển mỗi ngày. Pierre Rochard là một người đã củng cố vị trí của mình trong cộng đồng Bitcoin với tư cách là người ủng hộ mạnh mẽ cho loại tiền kỹ thuật số này, sáng lập ra Tư vấn Bitcoin vào năm 2013. Gần đây, công việc của ông với Lightning đã thu hút được nhiều sự chú ý thông qua bộ ứng dụng Lightning. Cụ thể, tích hợp trình cắm bổ trợ Lightning của Lightning cho Microsoft Excel đã cho thế giới thấy rằng Lightning có một vị trí trong các ứng dụng thường được sử dụng.

Plug-in Lightning sử dụng neutrino, một giải pháp sidechain với mục đích là cho phép tương tác với lịch sử giao dịch toàn cầu của Bitcoin mà không cần tải xuống toàn bộ blockchain. Cụ thể, neutrino được thiết kế để hỗ trợ điều này trên các thiết bị có bộ xử lý công suất thấp, lưu trữ hoặc băng thông hạn chế và công suất không liên tục – về cơ bản, phù hợp với bảng tính Excel. . Tuy nhiên, mục đích chung của nó là gửi thanh toán Lightning từ bảng tính Excel.

Bộ ứng dụng Lightning của Rochard là một minh chứng cho sự tiến bộ đang đạt được trong việc phát triển giải pháp lớp thứ hai của Bitcoin, trong năm đầu tiên tồn tại. Trong cuộc phỏng vấn sau đây với Tạp chí Bitcoin Rochard đã thảo luận về plugin Lightning của mình cũng như bức tranh lớn hơn về Lightning vì nó liên quan đến việc áp dụng Bitcoin toàn cầu.

Trong những tháng kể từ khi ông tuyên bố rằng plugin này có thể chạy một nút đầy đủ trong bảng tính. Rochard đã tạo một GUI trình khởi chạy nút để giúp mọi người thiết lập nút Lightning và Bitcoin cục bộ để plugin kết nối.

Hồi Thử nghiệm ban đầu của tôi với plugin Excel là nó sẽ có một nút Lightning được gói cùng với nó và chạy bên trong nó, sử dụng Neutrino thay vì một nút đầy đủ, theo ông Rochard. Nhưng có một vấn đề với thiết lập đó. Neutrino chưa được triển khai trên mainnet, vì vậy nó có thể được sử dụng với bitcoin thật, nghĩa là không ai có thể sử dụng plugin Excel với bitcoin thực.

Neutrino so với Full Node

Giấy trắng Satoshi Hồi mô tả một quy trình gọi là xác minh thanh toán đơn giản (SPV). Nhưng SPV chưa bao giờ thực sự được thực hiện.

Thay vào đó, Rochard giải thích, cộng đồng Bitcoin đã giải quyết cho các thỏa hiệp của họ là SPV-ish.,

Ngay bây giờ, sử dụng quy trình thỏa hiệp này, một ví sẽ gửi danh sách ID giao dịch tới một nút và truy vấn tất cả thông tin liên quan đến các ID giao dịch đó. Thủ thuật là không phải tất cả các ID giao dịch mà ví SPV đang gửi đến nút thực sự là từ ví SPV. Thay vào đó, danh sách bao gồm một loạt thông tin ngẫu nhiên bên cạnh các truy vấn thực tế mà nó thực sự quan tâm. Hành động này nhằm bảo vệ một số quyền riêng tư vì nút không biết phần thông tin nào là phần cụ thể mà nó đang tìm kiếm. Nó chỉ biết nó ở đâu đó trong đó, ẩn trong một đám thông tin khác.

Tuy nhiên, tuy nhiên, Rochard chỉ ra rằng rất ít ví di động thực sự thực hiện quy trình này. Thay vào đó, hầu hết trong số họ về cơ bản đang liên hệ với một máy chủ đáng tin cậy chỉ là địa chỉ cụ thể mà họ quan tâm và sau đó họ sẽ nhận được thông tin về việc này. Vì vậy, nó cung cấp sự riêng tư bằng không., [[[9009004]

Với Neutrino, nút đầy đủ sẽ gửi cái được gọi là bộ lọc khối, mà về cơ bản là một bản tóm tắt ngắn gọn về một khối bitcoin, đến máy khách ánh sáng của mình hoặc địa chỉ quan tâm có một kết quả khớp trong bộ lọc này.

Nếu họ làm như vậy, thì anh ấy nói, Rochard nói, chúng tôi sẽ yêu cầu toàn bộ khối và tải xuống và sau đó trích xuất dữ liệu từ nó. Vì vậy, về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều quyền riêng tư hơn vì bây giờ nút đầy đủ không biết những giao dịch cụ thể nào trong khối đó đã thu hút sự quan tâm của bạn bởi vì có hàng ngàn giao dịch trong một khối. Nghi

Tất nhiên, Neutrino An toàn như chính blockchain Bitcoin. Cụ thể, nó không xác thực tất cả các quy tắc giao thức, nó chỉ kiểm tra các giao dịch trong một khối cụ thể. Nói cách khác, nó không xác minh giới hạn 21 triệu bitcoin, mở ra cơ hội cho sự thỏa hiệp về bảo mật.

Tôi sẽ nhấn mạnh rằng đơn giản là không có sự thay thế nào cho việc chạy toàn bộ nút của riêng bạn, nói Rochard. Thực sự, chức năng của Neutrino là một sự cải tiến tiện lợi / UX, nhưng nó làm ảnh hưởng đến các thuộc tính của Bitcoin. Đó là động lực khác cho trình khởi chạy nút này mà Rochard tạo ra. Anh ấy muốn những người có khả năng băng thông chạy một nút đầy đủ để có thể làm như vậy.

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có UI cho mọi nền tảng và trong mọi ngôn ngữ lập trình và chúng ta thực sự nên có nhiều UI càng tốt. Vì nó liên quan đến cái nào sẽ được sử dụng nhiều nhất, đó là lĩnh vực mà tôi muốn có sự cạnh tranh tối đa và nơi tôi thực sự nắm giữ đa nguyên và sẽ chống lại bộ lạc, điều này không bình thường đối với tôi bởi vì tôi thường rất bộ lạc với Bitcoin của mình Tuy nhiên, chủ nghĩa tối đa. [[9009004]

Tuy nhiên, khi nói đến Lightning UI, thì Rochard lại kém hơn nhiều so với bộ lạc., [[[9009004]

Tôi là một alt-UI, người đề xuất Multi UI, và lý do là rằng chúng tôi sẽ muốn đưa vào toàn bộ phổ của người dùng. Từ những người đang sử dụng Lightning trên ví di động của họ, đến những người đang sử dụng Lightning trong tiện ích mở rộng Chrome với Joule cho đến những người đang sử dụng Lightning trong bảng tính Excel có plugin của tôi. Bất cứ nơi nào người dùng cảm thấy thoải mái nhất và bất cứ nơi nào thực tế và đơn giản nhất đối với họ, tôi muốn có một chiếc ví cho họ. [[9009004]

Tương lai của sét: Vượt qua tắc nghẽn để áp dụng

Tôi nghĩ rằng việc áp dụng của Lightning về cơ bản sẽ phản ánh việc áp dụng bitcoin; và việc áp dụng bitcoin bitcoin đến từ một nguồn rất cơ sở. Nó không giống như một thứ từ trên xuống, anh nói. Phần lớn chúng tôi thậm chí đã thấy các doanh nghiệp Bitcoin xuất hiện từ người dùng cơ sở phần lớn. Ai đó trở thành người đam mê Bitcoin [gets] vào hệ sinh thái và sau đó bắt đầu một dịch vụ liên quan đến Bitcoin, nơi họ thấy một khoảng trống. Đó là một con đường chung. Chỉ

Rochard cho rằng sự phát triển của Lightning sẽ đi theo một con đường tương tự, nhưng trước tiên, người dùng sẽ cần các công cụ cho phép họ làm việc với giao thức.

Bạn có những người đam mê Bitcoin giống như, ‘Ồ, mạng offchain gọn gàng, hai lớp, mà mọi người đang xôn xao trên Twitter là gì? Tôi sẽ đi kiểm tra xem. Bây giờ, tôi sử dụng Windows – Tôi không có khả năng kỹ thuật và tôi không biết cách sử dụng một dòng lệnh, vì vậy tôi không thể truy cập Lightning ngay hôm nay. Oh, Pierre đi ra với một launcher nút. Được rồi, bây giờ tôi có thể truy cập Lightning.,

và đó là cách quá trình sẽ diễn ra. Lúc đầu, nó sẽ là mười người, sau đó là một trăm người và sau đó là một nghìn người. Lít

Thông qua cơ sở hạ tầng

Tham gia vào cư dân Lightning gần đây tại Chaincode Labs là một thời điểm quan trọng và biến anh ta thành một người thận trọng tăng giá thành một thành viên sùng bái, một người hâm mộ cuồng nhiệt, một người hâm mộ cuồng nhiệt.

, đó không phải là một ưu tiên từ quan điểm phát triển.

Hiện tại trong vài năm tới, họ sẽ có một tính năng Lightning, theo ông Roch Rochard. Điều đó thật rõ ràng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, bạn biết đấy, không phải trong vòng sáu tháng tới mà trong vài năm tới, các sàn giao dịch sẽ có các tính năng Lightning.

Bây giờ câu hỏi là: Chúng hữu ích như thế nào? Bởi vì nếu gửi bitcoin trị giá 20 đô la, điều đó không hữu ích cho bất kỳ ai. Trên hết là tìm hiểu mức độ hữu ích của việc trao đổi, hiện tại vẫn còn quá sớm. Nếu chúng ta muốn hàng ngàn đô la được giao dịch bằng Lightning trong các khoản thanh toán, chúng ta cần phải có nhiều hệ thống nguyên tử hoạt động trong số những thứ khác. '[[9009004]

Nhìn về phía trước, Rochard nói rằng, khi nói đến trao đổi, việc áp dụng Lightning sẽ tiếp tục tiến hóa; Trong khi đó, người dùng sẽ thấy mình sử dụng bitcoin trên chuỗi. Tuy nhiên, trong tương lai, khi công suất của Lightning Network tăng lên, việc sử dụng Lightning cho các giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch sẽ trở nên tự động.

Sau 5 năm, nó sẽ đi đến trường hợp bạn không còn có thể sử dụng bitcoin tại một sàn giao dịch mà không sử dụng Lightning, nhưng đó là thời hạn dài hơn rất nhiều. [[9009004]Nguồn bitcoinmagazine