Blockchain lớn thứ ba thế giới về tổng giá trị, ethereum, sắp sửa nâng cấp mã của nó.

Được đặt tên là Constantinople, bản nâng cấp toàn hệ thống hoặc hard fork, được thiết lập để ban hành một số cải tiến công nghệ, được thiết kế hầu hết để tăng khả năng sử dụng và cải thiện thiết kế hợp đồng thông minh, nếu người dùng mạng quyết định nâng cấp lên phần mềm mới khi được giới thiệu tuần này.

Đã có, sự phấn khích đang tập trung xung quanh bản nâng cấp, với các nhà phát triển chỉ vào một bản cập nhật cụ thể – có tên EIP 1014 hoặc Skinny CREATE2 – như một cách mở đường tiềm năng cho các cải tiến kỹ thuật mới.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê hiện chứng minh rằng việc áp dụng Constantinople cho đến nay vẫn còn thấp. Mặc dù các nhà phát triển nói rằng các số liệu trong câu hỏi không phải là một đại diện công bằng cho sự hỗ trợ tổng thể, nhưng điều đó đáng để theo dõi rằng điều này không can thiệp vào việc nâng cấp. Điều đó bởi vì Constantinople là một loại nâng cấp được gọi là hard fork. Trong bản nâng cấp như vậy, tất cả các nút trong mạng, chẳng hạn như thợ mỏ, trao đổi, doanh nghiệp và người dùng lưu trữ bản sao đầy đủ của blockchain, phải cập nhật phần mềm của họ.

Nếu các bên liên quan trên nền tảng của don don don cập nhật phần mềm của họ, điều này có thể dẫn đến việc tạo ra hai blockchain không tương thích. Các loại tiền điện tử như ethereum classic và bitcoin cash được hình thành từ một sự kiện như vậy.

Tuy nhiên, để kết quả như vậy xảy ra và để chuỗi phân tách tồn tại, phải có một số động cơ cho người dùng muốn tiếp tục chạy phiên bản cũ hơn. Về vấn đề đó, Constantinople là một bản nâng cấp đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng.

Một bản nâng cấp cụ thể – loại bỏ bom khó khăn – phần lớn được xem là cần thiết cho sức khỏe liên tục của mạng và hoạt động của blockchain ethereum.

Tuy nhiên, trong khi phần lớn không gây tranh cãi, Constantinople vẫn không có kịch tính. Vì tính năng này phù hợp với tính kinh tế của nền tảng – giảm phần thưởng khối từ 3 ETH xuống còn 2 ETH mỗi khối – trong thời gian hoạt động, các nhà phát triển đã buộc phải điều hướng các quan điểm mâu thuẫn của các nhà đầu tư và thợ mỏ, mỗi người vật lộn cho một kết quả khác nhau.

Vì sự thay đổi, Constantinople còn được một số người đặt biệt danh là Cướp bóc, một sự tôn kính đối với bitcoin. Thông thường, một nửa các sự kiện, do đó phần mềm của nó lập trình làm giảm lượng cung cấp mới mà nó giới thiệu trong khoảng thời gian.

Như vậy, nó đáng để xem bản nâng cấp khi nó xảy ra.

Đếm ngược ngã ba

Trên ethereum, các nhánh cứng được kích hoạt tại một số khối cụ thể đã được mã hóa cứng vào phần mềm nâng cấp. Để tham gia nâng cấp, các thợ mỏ, trao đổi, doanh nghiệp và người dùng chạy các nút đầy đủ phải tải xuống phần mềm mới trước, điều này sẽ kích hoạt hard fork khi đạt được số khối nhất định.

Constantinople được lên kế hoạch kích hoạt ở số khối 7.080.000. Tuy nhiên, vì thời gian cần thiết để tạo các khối có xu hướng dao động, việc thiết lập khi chính xác ngã ba cứng sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, có một số trang web đo thời gian cần thiết để sản xuất các khối và cố gắng ước tính khi nào thì hard fork sẽ xảy ra.

Một công cụ đếm ngược như vậy có sẵn trên công ty phân tích và giám sát blockchain, Amber Data. Theo trang web, Constantinople sẽ kích hoạt vào thứ năm vào khoảng 4:00 UTC.

Một trang web đếm ngược ngã ba khác là tài nguyên dữ liệu CoinGecko, cho thấy các ước tính tương tự với Dữ liệu Amber – dự đoán ngã ba sẽ kích hoạt vào khoảng 3:30 UTC thứ năm.

Đồng hồ đếm ngược của người quản lý phát hành cho khách hàng Parity Ethereum, Afri Schoedon, tuyên bố Constantinople sẽ kích hoạt vào thứ năm vào khoảng 3:09 UTC.

Đếm ngược Schoedon có chức năng rộng hơn là theo dõi sự tăng trưởng của blockchain ethereum. Mặc dù có sự khác biệt tinh tế giữa mỗi dự đoán, theo ông, điều này là do cách các trang web tiếp cận tính toán và có khả năng điều hòa khi số khối tiếp cận.

Mỏ mỏ sử dụng mức trung bình theo thời gian cố định, vì vậy nó sẽ càng chính xác hơn khi chúng ta đến gần ngã ba hơn, theo ông Schoedon nói.

Màn hình ngã ba

Được các nhà phát triển triển khai để theo dõi tiến trình và sức khỏe của việc nâng cấp, một trong những công cụ hữu ích nhất để theo dõi tiến trình của Constantinople là màn hình ngã ba. Công cụ này cho phép các nhà phát triển theo dõi hard fork trong thời gian thực, cung cấp một biểu đồ trực quan về dữ liệu blockchain khi nó tích lũy.

Sử dụng công cụ này, các nhà phát triển có thể chứng kiến ​​sự phân chia mạng thành Byzantium (mô hình phần mềm hiện tại) và chuỗi khối Constantinople và có thể đảm bảo rằng không có khối nào được sản xuất trên chuỗi cũ.

Màn hình cũng theo dõi độ khó và hàm băm của cả hai chuỗi, sẽ khác nhau đáng kể sau khi đạt được số khối. Nếu bất kỳ hoạt động mạng không chính thống nào xảy ra tại thời điểm ngã ba, điều này cũng sẽ hiển thị trên màn hình.

Điều đó nói rằng, nó đáng chú ý rằng các phân kỳ nhỏ trong blockchain ethereum là bình thường. Các dĩa nhỏ thường xuyên xảy ra – và nhanh chóng bị bỏ rơi – do sử dụng ethereum, sử dụng cái được gọi là chú chú, cho phép nền tảng có thời gian chặn nhanh hơn bằng cách từ bỏ khối thỉnh thoảng.

Khi nói đến điểm kích hoạt ngã ba, sự khác biệt giữa khối tách và khối không dấu sẽ rõ ràng, vì nó phải là một sự phân kỳ rõ ràng, vĩnh viễn giữa hai khối.

Tuy nhiên, màn hình chỉ theo dõi ethereum, hai ứng dụng khách phần mềm phổ biến nhất là Geth và Parity, cùng chiếm khoảng 70% toàn bộ mạng và có thể không chính xác 100%.

Khai thác hashrate

Điều quan trọng đối với bản nâng cấp cụ thể này là hàm băm khai thác và cách thức có thể khác nhau khi hard fork xảy ra. Một số liệu cho thấy có bao nhiêu người khai thác đang tham gia vào blockchain, đây là một cách tốt để chứng minh sự hỗ trợ chung của nâng cấp.

Ngoài ra, các công ty khai thác là một bên quan trọng chịu trách nhiệm điều phối việc phân chia chuỗi, bởi vì họ là bên đảm bảo liệu giao dịch có xác nhận hay không bằng cách sắp xếp các giao dịch đó thành các khối.

Như vậy, nó đáng để theo dõi xem liệu hashrate có tiếp tục hay không, và trong bao lâu, trên blockchain Byzantium.

Tốc độ băm trên cả hai mặt của bản nâng cấp có thể nhìn thấy trên công cụ giám sát ngã ba ethereum của nhà phát triển ethereum. Ngoài ra, trang web số liệu Etherscan hiển thị biểu đồ về tốc độ băm của mạng theo thời gian.

Tuy nhiên, phần mềm ethereum hiện tại chứa thứ gọi là bom khó, thuật toán làm tăng độ khó khai thác theo thời gian, cuối cùng đến mức khai thác Byzantium là không thể.

Mặc dù quả bom khó bị trì hoãn trên phần mềm Constantinople, nhưng sự hiện diện của nó trên Byzantium có nghĩa là ngay cả trong trường hợp bị chia tách, nó vẫn không thể tồn tại trong một vài tháng, trừ khi Byzantium vẫn đang phát triển tích cực.

Nút

Mặc dù không chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch, một bên quan trọng khác trong hệ sinh thái ethereum là các nút, chạy phần mềm ethereum và lưu trữ các bản sao đầy đủ của blockchain.

Các nút đầy đủ thường được điều hành bởi các nhà phát triển, doanh nghiệp, nhóm khai thác và người dùng sử dụng các nút đầy đủ để hưởng lợi từ sự riêng tư và bảo mật gia tăng. Người dùng chạy các nút đầy đủ cũng có thể chứng kiến ​​ngã ba blockchain trong thời gian thực từ máy tính của chính họ.

Hiện tại, một trang web theo dõi có tên Ethernodes cho thấy số liệu thống kê thấp cho việc áp dụng nâng cấp Constantinople. Theo giám sát, tổng số nút đầy đủ tương thích Constantinople trên Geth và Parity chỉ là 15,5%.

Tuy nhiên, đây là một con số thấp đáng ngạc nhiên, Peter Pratscher, Giám đốc điều hành của nhóm khai thác ethereum hàng đầu Ethermine, và chủ sở hữu của trang web Ethernodes, nói rằng con số này không chính xác, và việc áp dụng thực sự gần với đa số.

Đổi Việc áp dụng mà bạn thấy trên [Ethernodes] không hoàn toàn chính xác vì nhà thám hiểm tính toán thống kê này có tính đến nhiều nút lỗi thời [and]Geth / Parity cũ, ông nói trong email.

Phát biểu trên Twitter, Parity dục Schoedon lặp lại điều này, nói rằng phần mềm cạo Ethernode, bao gồm nhiều nút không còn hoạt động và bỏ qua các nút không tương ứng với các truy vấn mạng của nó.

(Theo Schoedon, điều này bao gồm việc trình bày sai số lượng nút trên ethereum – được cho là khoảng 30.000 – chỉ là 10.000.)

Ethernode, đang trong quá trình cập nhật phần mềm của họ, với một kỹ thuật cạo mới hiện đang trong quá trình lấy mẫu của mạng và tạo ra một phần đại diện. Một bản xem trước của công cụ cạo mới có sẵn ở đây.

Theo công cụ này, tổng số nút được nâng cấp hiện là 44%. Trong khi điều này vẫn còn thấp, theo Schoedon, đó không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Đổi một tỷ lệ nâng cấp 44 [percent] (có thể) vẫn ổn miễn là chúng ta truyền đạt tầm quan trọng của việc nâng cấp lên các bên liên quan chính của hệ sinh thái ethereum, Mitch Schoedon đã tweet.

Phát trực tiếp

Có lẽ cách hấp dẫn nhất để xem kích hoạt Constantinople là với lời bình luận trực tiếp từ các nhà phát triển đã viết mã.

Bắt chước phong cách của các nhà phát triển cốt lõi ethereum, hai tuần một lần, các nhà phát triển đang tập trung lại để xem công tắc mã trong thời gian thực.

Triệu Nó về cơ bản là một luồng trực tiếp của các nhà phát triển cốt lõi và có khả năng một số thành viên cộng đồng tham gia cuộc gọi Zoom. Đây vừa là một lễ kỷ niệm Constantinople vừa diễn ra và kêu gọi giám sát quá trình chuyển đổi, ông Hudson Hudson Jameson, quan hệ nhà phát triển của Quỹ Ethereum, cho biết.

Công chúng có thể truy cập trên YouTube, cuộc họp sẽ bắt đầu ngay trước khi nâng cấp xảy ra.

Bạn có thể nghe đoạn livestream tại đây.

Giá

Cuối cùng, một số liệu khác để theo dõi xung quanh việc nâng cấp là giá của ether, có thể dao động trong quá trình chạy lên và theo sau quá trình nâng cấp.

Để theo dõi điều này, Chỉ số giá CoinDesk sẽ theo dõi bất kỳ sự thay đổi nào trong thời gian thực.

Hình ảnh Ethereum qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine