Phí trung bình cần thiết để gửi một giao dịch bitcoin đang tăng trở lại.

Sau khi di chuyển đều đặn quanh mốc 0,5 đô la trong sáu tháng qua, dữ liệu cho thấy phí trung bình đạt mức cao nhất trong gần một năm vào đầu tháng 4, theo dữ liệu từ Bitinfocharts. Kể từ đó, phí trung bình đã tăng lên khoảng $ 1 đến $ 2, một động thái trùng khớp với giá bitcoin bitcoin đã phá vỡ ra đầu hồi đầu tháng này.

Đồ thị thông qua Bitinfocharts.com

Phải trả phí bitcoin vì có giới hạn phòng trong mỗi khối được thêm vào blockchain bitcoin – một tính năng mà hầu hết các blockchain phải đối mặt để hoàn thành mục tiêu là cho phép người dùng kiểm soát tiền của họ.

Khi blockchain trở nên phổ biến hơn, người dùng cần phải cạnh tranh với tất cả những người khác đang cố gắng thực hiện giao dịch của họ. Do đó, người dùng cần phải chi thêm một chút tiền cho phí để khuyến khích những người khai thác bảo vệ mạng để đẩy giao dịch nhanh hơn bằng cách ưu tiên của họ hơn những người khác.

Điều gì có thể đóng góp trong khoảng thời gian này? Khi các khối bitcoin lấp đầy với các giao dịch, phí sẽ tăng lên. Và thực sự, số lượng giao dịch đang chờ trong mempool đã tăng đột biến vào đầu tháng này.

Như vậy, các nguồn tin cho rằng phí tăng là không thể tránh khỏi, đặc biệt là nếu lãi suất đối với bitcoin tiếp tục tăng.

Ruben Somsen, người sáng lập cuộc họp bitcoin Seoul, người đã thẳng thắn nói về các khoản phí, nói với CoinDesk:

GIÁ Miễn là càng nhiều người quan tâm đến bitcoin, phí chắc chắn sẽ tăng lên. [[9009003]

Phí không thể tránh khỏi

Ở một mức độ nào đó, đây đơn giản là cách bitcoin hoạt động.

Có giới hạn không gian cho các giao dịch trong chuỗi khối bitcoin. Điều này là cần thiết để giữ cho blockchain bitcoin đủ nhỏ để càng nhiều người càng có thể tải xuống tất cả dữ liệu này để chạy cái được gọi là nút đầy đủ, một cách an toàn nhất khi sử dụng bitcoin vì nó cung cấp cho người dùng khả năng xác minh từng và mọi giao dịch.

Ngay cả với kích thước khối giới hạn, phải mất khoảng 200 GB để lưu trữ toàn bộ chuỗi khối bitcoin, kích thước của một máy tính xách tay nhỏ.

Triệu Giống như bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu, không gian khối bị giới hạn ở khoảng 15 giao dịch mỗi giây (trọng lượng khối 4 MB mỗi 10 phút), theo ông Som Somsen.

Ông nói thêm rằng giới hạn này giải thích tại sao các khoản phí dường như có thể nhảy qua đêm.

Người dùng nên biết rằng phí có thể tăng đột ngột, đặc biệt vì sự khác biệt giữa các khối đầy đủ và không đầy đủ giống như đêm và ngày. Khi các khối aren đầy đủ, không gian thực tế được cung cấp miễn phí. Một khi họ đã nhận được đầy đủ, người dùng sẽ phải trả giá cao hơn cho nhau, ông nói.

Và trong khi sự tăng đột biến về phí gần đây là đáng chú ý, thì điều quan trọng cần lưu ý là phí trung bình ngày nay ít hơn nhiều so với vài năm trước, cho thấy mức phí cao có thể xảy ra khi cường điệu thúc đẩy người mới bắt đầu sử dụng bitcoin.

Biểu đồ thông qua Bitcoinfees.info

Một số loại tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin cash, đã cố gắng vượt qua rào cản này bằng cách tăng kích thước khối. Và thực tế, phí giao dịch thấp hơn nhiều đối với những người sử dụng blockchain.

Nhưng các nhà phát triển bitcoin cho rằng cách tiếp cận này khiến việc chạy các nút đầy đủ trở nên khó khăn hơn, đe dọa đến an ninh mạng và khả năng của các cá nhân thực sự cung cấp séc và số dư trên mạng.

Trong khi đó, vì blockchain nhỏ hơn và có ít sức mạnh tính toán hơn nên nó ít an toàn hơn, vì nó ít tốn kém hơn khi ai đó chi tiêu gấp đôi một giao dịch, do đó làm hỏng tính toàn vẹn của blockchain.

Hồi mối quan tâm tôi nghe nhiều nhất là ‘Làm thế nào chúng ta có thể khiến thế giới sử dụng bitcoin mà không phải trả phí rẻ? Câu hỏi này cho thấy sự hiểu lầm giữa những hạn chế cơ bản của hệ thống và kết quả mong muốn. Nhiều như chúng tôi, tất cả đều thích các blockchain có quy mô vô hạn với mức phí rẻ, nhưng điều này thật không may là không thể, ông Som Somsen lập luận.

Khi sét đánh

Tuy nhiên, những người ủng hộ hy vọng rằng về lâu dài, phí sẽ được giảm bởi một công nghệ mới mà Lọ trong các công trình: mạng sét.

Ngày nay, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm (mặc dù điều đó không ngăn cản hàng ngàn người chơi bitcoin nhiệt tình sử dụng nó). Khi công nghệ tiến bộ, những người ủng hộ hy vọng rằng nó sẽ trở thành phương thức thanh toán chính trên mạng (hoặc ít nhất là các khoản thanh toán nhỏ).

Lightning vẫn có phí, nhưng hiện tại chúng rất thấp. Để có được một giao dịch được gửi qua mạng, phí sét là một phần nhỏ của phí bitcoin.

Về mặt lý thuyết khi việc giao dịch được đưa vào blockchain trở nên tốn kém hơn, hành vi của người dùng sẽ chấp nhận để giao dịch của họ sử dụng hiệu quả hơn hoặc chuyển sang các phương thức giao dịch ngoài chuỗi khác như sử dụng sét hoặc một thứ gì khác, Người đồng sáng lập Chaincode Alex Morcos nói với CoinDesk.

Và các công nghệ sắp tới khác cũng có thể giúp ích. Nhân chứng tách riêng (SegWit), được ban hành vào năm 2017, đã giúp một mức độ bằng cách khắc sâu thêm không gian trong blockchain và giảm phí một chút. Các công nghệ khác, chẳng hạn như Schnorr, cũng có thể giúp ích.

Nhưng một số chuyên gia đoán rằng thậm chí phí ​​sét cũng sẽ tăng theo. Giống như việc phát triển các giao dịch trên chuỗi cũng sẽ đẩy phí sét lên cao. Rõ ràng, chỉ có thời gian mới trả lời.

Hình ảnh đồng xu Bitcoin thông qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine