Bất cứ khi nào tôi cho rằng bitcoin là tiền điện tử phi tập trung duy nhất, tôi nhận được một trong hai đối số:

  1. Đồng tiền X của tôi cũng được phân cấp
  2. Bitcoin không được phân cấp vì Core và / hoặc người khai thác.

Tôi sẽ để lại 1 và nửa đầu 2 cho một ngày khác, nhưng việc khai thác tập trung vào khai thác đối số là những gì tôi muốn giải quyết trong bài viết này.

Các câu hỏi tôi sẽ trả lời là:

  • Khai thác Bitcoin có tập trung không?
  • Theo cách nào Công cụ khai thác có thể kiểm soát Bitcoin Bitcoin?
  • Rủi ro của cuộc tấn công 51% là gì?
  • Các altcoin có đúng không?

Phân cấp

là một tài sản quan trọng của Bitcoin. Nếu bạn loại bỏ phân cấp, nó không phải là một dự án thú vị. Đã có rất nhiều công ty phát hành tiền tập trung – đó là điều gây ra lạm phát và tại sao tiền tiết kiệm của bạn mất sức mua hàng ngày. Phản hồi của các altcoin là cho rằng phi tập trung hóa là một phổ hoặc, nói rằng Bitcoin được tập trung hóa.

Đầu tiên, phi tập trung hóa không phải là một phổ. Nó hoặc có một điểm thất bại duy nhất hoặc nó không có. Những thứ tập trung được gọi là tập trung bởi vì có một điểm duy nhất mà mọi thứ đều có thể thất bại. Bạn có một điểm thất bại tập trung hoặc bạn don lồng. Ở đó, không có người thực sự nào ở giữa như altcoin sẽ khiến bạn tin tưởng. Các loại tiền thay thế đều có một hoặc nhiều thuộc tính này tạo ra một điểm thất bại duy nhất:

  1. Một nhà sáng tạo vẫn tham gia;
  2. Một nhóm phát triển buộc phải nâng cấp cho tất cả người dùng (khó dĩa); hoặc
  3. Một tổ chức / tổ chức chỉ đạo những gì đồng xu sẽ làm.

Một số có nhiều hơn những người khác (ETH có cả ba so với XMR chỉ là thứ hai); theo nghĩa đó, bạn có thể nói một cái gì đó có nhiều hơn điểm thất bại duy nhất so với những điểm khác. Tuy nhiên, thực tế là nếu có ít nhất một điểm thất bại duy nhất, mã thông báo được tập trung. Một chính phủ có thể kiểm soát rất tốt đồng tiền này với bất kỳ quy định nào họ muốn thông qua điểm thất bại duy nhất đó. Họ có thể, ví dụ, bắt giữ người sáng tạo, đánh thuế nhóm nhà phát triển hoặc quốc hữu hóa nền tảng hoặc tổ chức. Phương pháp mà một cơ quan có thể tiếp quản không thực sự quan trọng ở đây: Thực tế là có thể là điều đáng quan tâm. Tiền xu tập trung có khả năng bị chiếm đoạt tương đối dễ dàng.

Câu hỏi ở đây là liệu khai thác bitcoin có phải là một điểm thất bại hay không. Chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền khác có thể kiểm soát Bitcoin thông qua việc kiểm soát một thực thể duy nhất trong khai thác không? Phần lớn đã được suy đoán về điều này và đó là chủ đề của bài viết này. Điều gì thực sự sẽ xảy ra đối với những người tiếp quản trên đất liền?

Công cụ khai thác có thể làm gì

Công việc của thợ mỏ là bảo mật mạng. Họ làm như vậy bằng cách tìm bằng chứng công việc. Có 51% công suất băm của mạng cung cấp cho một người khai thác duy nhất khả năng tấn công mạng. Tuy nhiên, điều đó không giống với kiểm soát mạng. Cuộc tấn công có bản chất hạn chế và chỉ ảnh hưởng đến các chủ tài khoản bị tấn công (giả sử, một cuộc trao đổi). Điều này trái ngược với việc buộc phải nâng cấp trên mạng, có thể thiết lập lại toàn bộ số dư, thổi phồng tiền tệ hoặc thay đổi tất cả các loại ưu đãi. Cái sau là sự kiểm soát thực sự của toàn bộ mạng, một điểm nghẹt thở thực sự, vì các quy tắc mạng được quyết định bởi một nhóm duy nhất. Trước đây là một cách có thể trong đó một số người tham gia trở nên dễ bị tổn thương. Đây là hai điều khác nhau!

Sự khác biệt này rất quan trọng vì các altcoin thường kết hợp cả hai. Hai lỗ hổng không giống nhau. Đầu tiên là một vectơ tấn công với rất nhiều điều kiện cần thiết để thực thi, ảnh hưởng đến một số lượng người hạn chế; sau này là khả năng tiếp quản hoàn toàn . Hãy nghĩ về cái trước như một điểm yếu trong phòng thủ quân đội của bạn và cái sau là sự tiếp quản của quân đội cho bất kỳ mục đích nào mà kẻ chinh phục làm hài lòng. Trước đây vẫn yêu cầu kẻ tấn công phải chiến đấu ngoài trời. Cái sau là thứ có thể được thực hiện mà không có kiến ​​thức của bất kỳ ai trừ vòng tròn bên trong.

Với suy nghĩ này, chúng tôi gọi là altcoin tập trung. Họ có thể được tiếp quản, chinh phục, thay đổi bởi ý thích bất chợt của một vài người. Kiểm soát một lượng lớn năng lượng băm khai thác không giống như vậy và các lỗ hổng bị hạn chế, chưa kể rất tốn kém để thực hiện. Đây là sự khác biệt giữa một người phụ trách tài khoản ngân hàng (người có thể tham ô, bỏ trốn, v.v.) so với khả năng chuyển khoản hợp lệ có thể bị buộc phải chờ một thời gian dài trước khi gửi.

Yêu cầu của một cuộc tấn công khai thác 51%

Để mang về nhà này, chúng ta hãy xem cách thực hiện một cuộc tấn công khai thác 51%. Để thực hiện một cuộc tấn công 51%, trước tiên bạn cần nhiều sức mạnh băm hơn phần còn lại của mạng. Điều này có nghĩa là nhận được rất nhiều thiết bị khai thác, chi phí rất nhiều tiền. Thiết bị này hiện có thời gian sản xuất dài và việc có được thế hệ thợ mỏ mới nhất là rất khó khăn vì thiết bị như vậy có xu hướng rất có lợi. Sử dụng thiết bị cũ là một lựa chọn, nhưng sự tiết kiệm và tiện lợi của thiết bị đó được bù đắp nhiều hơn bởi sự kém hiệu quả. Dù bằng cách nào, việc có được và chạy các thiết bị cần thiết thực sự tốn kém. Điều này đòi hỏi đầu tư vốn đáng kinh ngạc để cạnh tranh với các công ty khai thác trung thực và kiếm được nhiều tiền khi làm việc đó.

Ngoài ra, bạn không chỉ cần thiết bị mà còn cần cả điện. Hầu hết việc khai thác bitcoin được thực hiện ở mức lợi nhuận điện cho các nhà cung cấp điện. Khai thác có xu hướng di chuyển đến nơi có sức mạnh chứ không phải ngược lại. Vì vậy, sử dụng đập thủy điện, trang trại bảng năng lượng mặt trời và địa nhiệt ở lề có xu hướng là cách thiết bị khai thác được cung cấp. Những người khai thác thông thường có được mức giá từ $ 0,025 / kWH đến $ 0,06 / kWH. Đây có xu hướng là mức giá thấp nhất tuyệt đối, và hầu hết các công ty năng lượng yêu cầu các hợp đồng rất dài để cung cấp ở mức giá thấp này.

Do giá cả ngày càng tăng và do đó, yêu cầu năng lượng, có đủ điện để điều hành trang trại khai thác đã trở nên khó khăn hơn nhiều trong vài năm qua. Khi mạng Bitcoin còn nhỏ, có lẽ có thể có đủ điện để chạy thiết bị có thể cung cấp 51% năng lượng băm, nhưng điều đó trở nên ít khả thi hơn theo thời gian. Năng lượng mà mạng Bitcoin tiêu thụ tiếp tục tăng lên và kẻ tấn công sẽ cần phải có được một lượng điện đáng kể để thực hiện thành công cuộc tấn công.

Có thể có một số công ty năng lượng có thể cung cấp 51% tổng mức tiêu thụ năng lượng mạng cùng một lúc, nhưng chúc may mắn cố gắng thuyết phục họ bán cho bạn số tiền đó chỉ trong một lần. Kinh doanh điện là một trong những nơi mà người tiêu dùng bị khóa trong nhiều hợp đồng dài hạn: Một đợt bùng nổ ngắn hạn, dữ dội trong một hoặc hai tuần là không thực tế, và nếu có thể, nó có xu hướng rất tốn kém. Hãy nhớ rằng, có những nhà máy, doanh nghiệp và trang trại – không kể đến nhà cửa – dựa vào nguồn điện mà các nhà máy điện này cung cấp để tiếp tục vận hành. Chúng không thể ngừng hoạt động để cung cấp điện cho kẻ tấn công giả định.

Nói cách khác, với tư cách là kẻ tấn công, bạn sẽ cần truy cập vào một số lượng điện nghiêm trọng, không có khả năng sẽ xảy ra có sẵn cho bạn mà không kiểm soát nguồn năng lượng bản thân. Vì vậy, bạn không chỉ phải kiểm soát 51% năng lượng băm tiềm năng, mà còn có khả năng bạn sẽ cần phải tự tạo ra điện.

Tấn công có lợi nhuận

Chi phí vốn khi thực hiện Tấn công 51% là rất lớn. Bạn sẽ cần một nguồn cung cấp lớn các thiết bị khai thác thực sự tốt và một tấn điện, không ai trong số đó bạn có thể mua ngoài kệ. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải sản xuất thiết bị khai thác của riêng bạn và có thể tự sản xuất điện. Điều này có thể đòi hỏi nhiều năm thời gian để sản xuất thiết bị và hợp đồng dài hạn để có được điện cần thiết. Về mặt kinh tế, đầu tư nhiều vốn này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu bạn có thể kiếm đủ lợi nhuận từ cuộc tấn công để làm cho liên doanh trở nên đáng giá. Có một số cách để cố gắng kiếm lợi từ việc này, bao gồm rút ngắn thị trường hoặc cố gắng chi tiêu gấp đôi, nhưng tất cả đều yêu cầu một số hoạt động ngoài luồng để lấy tiền và chạy. Điều này đã từng dễ dàng hơn nhiều nhưng không còn do luật AML / KYC xung quanh hầu hết các sàn giao dịch.

Hơn nữa, có được một hoạt động như thế này có nghĩa là kẻ tấn công có tiềm năng doanh thu rất lớn thông qua khai thác trung thực. Điều này ít rủi ro hơn và đòi hỏi đầu tư vốn ít hơn nhiều vì bạn không cần 51% mạng.

Nói cách khác, về mặt kinh tế, thực sự không có ý nghĩa gì để thực hiện 51% tấn công do các chi phí và rủi ro liên quan. Các loại tiền thay thế có tỷ lệ băm thấp hơn nhiều sẽ kinh tế hơn khi tấn công theo cách này.

Tấn công có chủ quyền

Tiềm năng thực sự duy nhất cho các cuộc tấn công khai thác 51% đến từ các tác nhân cấp nhà nước. Giả sử nó có một chủ quyền duy nhất, một thực thể như vậy sẽ không cần quan tâm đến chi phí, có quyền truy cập vào lượng năng lượng đáng kinh ngạc và có động lực để tấn công Bitcoin. Một lần nữa, điều này không cung cấp cho kẻ tấn công quyền kiểm soát mạng, chỉ là khả năng tấn công một lát nhỏ của nó. Bỏ động lực sang một bên, hãy để Lọ nhìn vào hậu cần thực tế. Một chính phủ sẽ cần phải có được nguồn cung băm lớn, thông qua các nhà máy của chính mình hoặc thông qua việc chỉ huy các thiết bị cần thiết. Điều này không có khả năng là bí mật trong một thời gian dài và cộng đồng có thể sẽ có thể chuẩn bị. Tương tự như vậy, một chính phủ sẽ cần phải có được một nguồn cung cấp điện lớn theo cách tương tự. Một lần nữa, điều này không có khả năng là bí mật trong thời gian dài. Sự phối hợp cần thiết sẽ là ở cấp độ quân sự và đây không phải là điều mà hầu hết các chính phủ đều biết cách thực hiện.

Và tất cả điều này để làm gì? Một chi tiêu đôi mà vít qua một trao đổi cụ thể? Một lần nữa, một cuộc tấn công như vậy không phá hủy Bitcoin. Phần còn lại của mạng tiếp tục hoạt động và nếu cuộc tấn công được duy trì, có nhiều cách phi tập trung để vô hiệu hóa ngay cả các cuộc tấn công băm nặng nhất. Đây không phải là một điểm thất bại ít nhất bởi vì, nói một cách đơn giản, Bitcoin sẽ không dễ dàng thất bại.

Tại sao Altcoin bị ám ảnh với việc khai thác 51%

Vì vậy, câu hỏi sau đó chuyển sang tại sao rất nhiều altcoin lại đưa ra điều này thường xuyên như vậy.

Đầu tiên, đó là một trong những điều duy nhất thậm chí được coi là một lỗ hổng trong Bitcoin. Hãy nhớ rằng, altcoin đang cạnh tranh với bitcoin và giống như bất kỳ đối thủ cạnh tranh tốt nào, nó giúp FUD cạnh tranh của bạn để làm cho bản thân bạn trông đẹp hơn. Đó là một cách tuyệt vời để đánh lạc hướng mọi người khỏi những thiếu sót của việc tập trung mà altcoin của họ rõ ràng có.

Thứ hai, họ thường cố gắng bán bằng chứng cổ phần hoặc bằng chứng lưu trữ hoặc một số điều vô nghĩa khác. Đây là cách họ thể hiện những lợi ích của hệ thống của họ. Hầu hết các altcoin đều hỗ trợ altcoin của họ vì họ thực sự muốn đồng tiền của họ là bitcoin. Họ muốn trở nên giàu có như Trace Mayer nhưng với đồng xu của họ. Đó là toàn bộ bài viết khác tôi cần viết, nhưng đó là một cảm xúc dễ hiểu chủ yếu do sự đố kị ít nhất là ưu tú trong loại tiền mới). Các cuộc tấn công 51% là quá tốn kém để tiết kiệm, có quá ít tiền để tạo ra nhiều tiền và quá giới hạn để làm tổn thương nhiều hơn có lẽ một vài công ty hoặc cá nhân.

Thậm chí có khả năng một cuộc tấn công 51% đó là vít một trao đổi trong số 100 BTC hoặc lâu hơn sẽ không nhất thiết là điều xấu đối với Bitcoin. Giống như hard fork BCH, nó có thể là một sự kiện như vậy sẽ chứng minh khả năng chống phân mảnh của Bitcoin và gây ra một cuộc biểu tình lớn.Nguồn bitcoinmagazine