Được quảng cáo là một cách để biến tiền điện tử có giá trị nhất thế giới trở thành một phương thức thanh toán hiệu quả hơn, mạng sét bitcoin bit có một trở ngại khá lớn phía trước – nó vẫn còn thách thức, thậm chí là rủi ro, để thiết lập và sử dụng.

Tuy nhiên, nó có thể trở nên dễ dàng hơn, nếu các nhà phát triển tại World Wide Web Consortium (W3C), nhóm quốc tế có uy tín tạo ra các tiêu chuẩn cho web, có liên quan gì đến nó.

Công việc đã được thực hiện trong nhiều năm (do các tiêu chuẩn mất nhiều thời gian để phát hành), có vẻ giúp thanh toán trực tuyến dễ dàng hơn, đồng thời cho người dùng nhiều lựa chọn hơn bằng cách cung cấp nhiều phương thức thanh toán có sẵn trong trình duyệt web bằng API – và bao gồm mạng sét.

Chúng tôi nói về các trình duyệt như Google Chrome, Firefox và Microsoft Edge – những tên tuổi lớn mà mọi người đều biết.

Chắc chắn, W3C không có con ngựa nào trong cuộc đua vì nó liên quan đến phương thức thanh toán nào – từ thẻ tín dụng đến Apple Pay đến tiền điện tử – được áp dụng rộng rãi nhất, nhưng cho các nhà phát triển tùy chọn thêm sét là một bước tiến làm cho lớp bitcoin trở nên dễ tiếp cận hơn.

Sự quan tâm đến tiền điện tử tại Nhóm làm việc thanh toán qua web của W3C (nơi diễn ra công việc API trình duyệt) đã rất cao trong một thời gian. Nhưng W3C đã gặp khó khăn khi lần đầu tiên có các nhà phát triển bitcoin và những người đam mê tiền điện tử khác tham gia vào công việc.

Tuy nhiên, chỉ với sự giúp đỡ của một vài nhà phát triển, tiền điện tử có vẻ tương thích với API. Và, hơn thế nữa, sét đã tương thích với đặc điểm kỹ thuật.

Sau tất cả, chúng ta sẽ có thể có được bitcoin và sét hoạt động với [specification] mà không gặp bất kỳ trở ngại lớn nào, Christian Decker, nhà phát triển sét nổi tiếng nói với các nhà phát triển khác trong một email vào tháng 8. Trên thực tế, Decker, một kỹ sư tại Blockstream, đặc biệt đã tham gia Nhóm làm việc thanh toán trên web để đảm bảo bitcoin và sét sẽ không bị bỏ lỡ.

Một bước như vậy sẽ tạo ra tia sét cho một nền tảng tương tự như các phương thức thanh toán trực tuyến được thiết lập nhiều hơn, Decker nói với CoinDesk, thêm:

Hồi Điều này rất thú vị bởi vì chuyển đổi giữa thanh toán truyền thống và bitcoin và thanh toán sét về cơ bản có thể chỉ là một cú nhấp chuột và giúp các thương nhân dễ dàng chấp nhận bitcoin hơn các phương thức truyền thống này. [[9009003]

Ngoài ra, có những lợi thế khác khi đưa sét vào đặc điểm kỹ thuật.

Bất cứ khi nào người dùng nhập thông tin thanh toán của họ, cho dù đó là số thẻ tín dụng và ngày hết hạn hoặc thông tin sét của họ, API sẽ lưu thông tin đó vào trình duyệt để thanh toán dễ dàng vào lần tiếp theo.

Một chiến lược thụ động

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để thực hiện điều này.

Đối với một người, Decker nói rằng cái gọi là phương thức thanh toán ID ID phải được gán cho bitcoin và sét trước khi nó có thể là một phần hoạt động của API.

Hiện tại chỉ có số nhận dạng thẻ cơ bản đã được chỉ định, nhưng cuối cùng chúng ta có thể đăng ký một cái, ông nói.

Decker dường như không vội vàng. Theo ông, các nhà phát triển sét đang thực hiện một cách tiếp cận thụ động, theo dõi các phát triển trong Nhóm Công tác Thanh toán Web rất chặt chẽ để đảm bảo rằng sét vẫn tương thích.

Từ khi trở thành một phần của nhóm làm việc, chúng tôi đang ở vào vị trí để phản đối nên xuất hiện sự không tương thích và chúng tôi [can] đề xuất các giải pháp thay thế hoặc cải tiến phản ánh tốt hơn các ràng buộc đến từ bitcoin và sét là hệ thống thanh toán rất độc đáo, Decker nói với CoinDesk.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là các thành viên don hiến để làm bất cứ điều gì như là một phần của nhóm làm việc – đó là tất cả khá tự nguyện.

Và không phải tất cả mọi người trong nhóm làm việc đều nhất thiết phải có tâm trí tốt nhất. Chẳng hạn, một loạt các công ty đóng góp một cách lỏng lẻo vào các thông số kỹ thuật thanh toán của W3C, bao gồm các công ty như Airbnb, Apple, Google, Facebook và Visa, các công ty có thể đang tìm cách đẩy mạnh việc áp dụng các phương thức thanh toán khác, rõ ràng có lợi hơn cho doanh nghiệp của họ.

Decker là đại diện sét duy nhất trong nhóm gồm 172 người tham gia.

Như vậy, mặc dù sét tương thích, nhưng nó vẫn tùy thuộc vào trình duyệt và thương nhân để thực sự bổ sung hỗ trợ sét.

Tuy nhiên, Ian Jacobs, người đứng đầu hoạt động thanh toán của W3C, cho rằng các loại thanh toán này sẽ là một lựa chọn, nói với CoinDesk:

Kiến trúc được thiết kế để cho phép các phương thức thanh toán mới được sử dụng trên web. Điều đó nên bao gồm các phương thức thanh toán dựa trên blockchain. [[9009003]

Sẵn sàng cho mã?

Biến các tiêu chuẩn W3C thành mã là một bước quan trọng khác để đẩy sét vào trình duyệt.

Một số trình duyệt, bao gồm Chrome, Microsoft Edge (trước đây là Internet Explorer), trình duyệt Samsung và Safari đã đưa API vào thực tế, trong khi Firefox sử dụng nó trong phiên bản beta, có nghĩa là nó vẫn chưa ổn định.

Nhưng cho đến nay, không ai chấp nhận tiền điện tử hoặc phần sét của các thông số kỹ thuật.

Điều đó có thể một phần vì các thông số kỹ thuật vẫn đang được tiến hành. Chưa kể, một nhà phát triển cần xây dựng triển khai mã thực tế cho các khoản thanh toán sét, Decker nói.

Đổi tôi không biết về bất kỳ triển khai thực sự nào, nhưng đó sẽ là một sự phát triển rất đáng hoan nghênh, và tôi sẽ vui mừng hơn khi hỗ trợ nó, ông nói với CoinDesk.

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là sét rất mới và thử nghiệm, người dùng đã bị mất tiền khi gửi thanh toán qua mạng. Nói cách khác, sét vẫn có một cách để thậm chí an toàn để sử dụng – hãy để một mình dễ dàng. Nhà phát triển bitcoin Sjors Provoost, người đã nghĩ về việc sét trong trình duyệt có thể trông như thế nào, đã làm dấy lên mối lo ngại này trong một bình luận về dự án Lôi GitHub.

Bitcoin Bitcoin và ví sét có liên quan nhiều hơn là chỉ lưu trữ số thẻ tín dụng trong trình duyệt, theo Prov Provst.

Tuy nhiên, Decker lập luận:

Hồi Iápd nói rằng sử dụng thanh toán bằng bitcoin hoặc sét có thể an toàn hơn thẻ tín dụng. [[9009003]

Hình ảnh trình duyệt qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine