Người dùng mạng Ethereum (ETH) đã nhất trí hỗ trợ thuật toán ProgPoW, được dự kiến ​​sẽ hỗ trợ thuật toán ProgPoW. công cụ khai thác mạch tích hợp (ASIC). Ban đầu, những người phản đối bản cập nhật chiếm ưu thế so với những người ủng hộ với tỷ lệ 96%, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 15 tháng 2. Kịch bản hiện tại hoàn toàn ngược lại, với 94% cử tri ủng hộ việc triển khai ProgPoW, bằng chứng là các biểu đồ Etherchain

ProgPoW là gì?

Nói một cách đơn giản, ProgPoW là một phiên bản của thuật toán Proof-of-work (PoW), được cho là làm trơn tru quá trình chuyển đổi mạng Ethereum sang bằng chứng- cổ phần (PoS). Là một phần của quá trình này, các nhà phát triển đang khám phá và đề xuất các giải pháp khác nhau để chống lại bom khó khai thác và làm cho mạng ổn định và chống lại các cuộc tấn công.

Một trong số đó là ProgPoW (bằng chứng lập trình) , được thiết kế bởi các nhà phát triển Ethereum để loại bỏ khoảng cách về hiệu quả giữa các công cụ khai thác Ethereum ASIC và các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) bằng cách làm cho việc khai thác ASIC kém hiệu quả hơn. Điều này là cần thiết để bảo vệ mạng Ethereum trước sự độc quyền của các nhà sản xuất phần cứng ASIC.

Nguyên tắc hoạt động của ProgPoW hơi khác so với các thuật toán khác có khả năng chống lại các công cụ khai thác ASIC. Nó được cho là làm cho việc sản xuất ASIC trở nên không có lợi vì chính quá trình sản xuất sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực tài chính và lao động hơn, và do đó sẽ không được đền đáp.

Làm cho thẻ GPU trở nên cạnh tranh hơn và giảm khả năng tập trung hóa điều kiện nhiệm vụ để khai thác vô thường và sử dụng tất cả các tài nguyên và tiềm năng của thẻ video. Vấn đề là các công cụ khai thác ASIC được thiết kế cho một nhiệm vụ cụ thể: tính toán các khối để khai thác tiền điện tử. Trong khi đó, thẻ video rất linh hoạt và có thể thực hiện một số nhiệm vụ 一 từ khai thác đến truyền hình ảnh.

Sử dụng chuỗi nhiệm vụ ngẫu nhiên sẽ loại bỏ khả năng tạo đường ống cố định, như xảy ra với các công cụ khai thác ASIC. Nói cách khác, để làm việc với ProgPoW, các nhà khai thác cần phải linh hoạt.

Các nhà phát triển có kế hoạch đạt được kết quả như vậy với năm đổi mới, theo đó công việc thuật toán sẽ dựa trên khả năng tính toán, băng thông và dung lượng bộ nhớ.

 Sự thay đổi thống trị "src =" https://s3.cointelegraph.com/st Storage / uploads / view / 30e3609f8c32b769270b4997cc080db.png "title =" Sự thay đổi thống trị "/> </p>
<p> <em> Keccak thay đổi: </em> </strong> Kích thước hàm băm Keccak đã giảm từ keccak-f1600 64 bit xuống keccak-f800 32 bit. Cái sau đã được tối ưu hóa cho nền tảng 32 bit để tuân thủ tốt hơn kiến trúc của thẻ video. </p>
<p dir= Trạng thái trộn tăng: Đây là số lượng thanh ghi bộ xử lý trong đó có thể lưu trữ giá trị trung gian. RAM, vì chúng được đặt bên trong bộ xử lý. Trong các công cụ khai thác ASIC, chip rất nhỏ và số lượng thanh ghi chậm hơn so với bộ xử lý đồ họa trong hiệu suất. Do đó, các ASIC buộc phải sử dụng RAM để hoạt động với tính năng này, tốc độ này chậm hơn nhiều lần.

Thêm một chuỗi tính toán ngẫu nhiên trong vòng lặp chính: Chip không thể tạo ra một thiết bị ASIC với một đường ống cố định, có thể tăng tốc độ làm việc hoặc giảm mức tiêu thụ.

Thêm đọc từ bộ đệm nhỏ, độ trễ thấp hỗ trợ địa chỉ ngẫu nhiên: Điều này khiến các ASIC tuân theo các quy tắc phân cấp bộ nhớ GPU và giới hạn khả năng và hiệu suất của chúng.

DRAM tăng từ 128 lên 256 byte: Khối lượng lớn hơn ủng hộ thẻ video. Các ASIC chuyên dụng không thể tối ưu hóa bộ điều khiển bộ nhớ vì mục đích cải thiện hiệu năng.

Tại sao chúng ta cần ProgPoW?

Lý do chính để phát triển thuật toán ProgPoW là do ảnh hưởng của ASIC lĩnh vực tiền điện tử, gây nguy hiểm cho nguyên tắc chính của tiền điện tử phân cấp vì lợi nhuận lớn hơn. Cả hai gã khổng lồ như Bitmain và Innosilicon, và các công ty mới như ASICMiner và Spondoolies, độc quyền thị trường, trở thành lý do chính để tìm giải pháp ngăn chặn tập trung hóa.

Tại thời điểm này, Ethash, dự kiến ​​sẽ được thay thế bởi ProgPoW, được coi là thuật toán kháng ASIC nhất. Trong khi đó, trong số các thuật toán tấn công dễ bị tổn thương nhất 一 Equihash, CryptoNight, X11 hiệu quả của việc sử dụng ASIC vượt quá nhiều lần so với thẻ GPU. Công cụ khai thác Ethash ASIC chỉ mang lại cho người dùng lợi thế gấp đôi so với thẻ video.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 2018, Bitmain chính thức công bố Antminer E3, có khả năng tạo ra 180 băm mỗi giây (MH / s), chỉ với 800 watt tiêu thụ điện năng. Mô hình khai thác ASIC được thiết kế để khai thác ETH đã truyền cảm hứng cho các công ty khác tham gia sản xuất phần cứng ASIC, với những hậu quả khó chịu cho cộng đồng Ethereum – chủ yếu liên quan đến các vấn đề về bảo mật và tính toàn vẹn.

Trước hết, các chủ trang trại GPU đã bắt đầu chịu tổn thất và mất hứng thú trong việc duy trì mạng. Năm 2018, doanh thu của các nhà sản xuất thẻ GPU đã giảm và đã di chuyển thấp hơn một cách khó hiểu kể từ đó. Dữ liệu do công ty phân tích Jon Peddie cung cấp cho quý 4 năm 2018 cho thấy tổng số lô hàng GPU giảm 2,65% so với quý trước, các lô hàng AMD giảm 6,8%, Nvidia giảm 7,6% và lô hàng của Intel giảm 0,7%. Tổng cộng, các lô hàng GPU hàng năm giảm 3,3 phần trăm. Công ty công nghệ toàn cầu Susquehanna tiết lộ rằng lợi nhuận hàng tháng được tạo ra để khai thác ETH với các giàn GPU đã giảm từ khoảng 150 đô la vào mùa hè năm 2017 xuống còn 0 vào tháng 11.

 Lợi nhuận của việc khai thác với GPU giảm khi giá ETH giảm slide "src =" https://s3.cointelegraph.com/st Storage / uploads / view/28108837032b5f96f899f60813b9f6f6.png "title =" Khả năng sinh lợi của việc khai thác với GPU giảm khi trượt giá ETH "/> </p>
<p> Tỷ lệ và sức mạnh trở nên tập trung trong tay ít hơn, điều này khiến cho việc phân cấp và bảo mật của mạng gặp rủi ro. Lý do là sự thống trị thị trường của những gã khổng lồ khai thác như Bitmain, đã xây dựng sự độc quyền của mình bằng cách sản xuất ASIC mới cho các đồng tiền hàng đầu. tập trung và dễ bị tấn công kể từ đó. </p>
<p dir= Khi các đồng tiền mới xuất hiện trên bảng xếp hạng CoinMarketCap, Bitmain đã đóng dấu các thiết bị khai thác, từng cái một, cho Monero, SiaCoin, ZCash, Bitcoin Cash. n lo lắng về mối đe dọa của một cuộc tấn công 51 phần trăm phenomenon một hiện tượng khi một kẻ tấn công với 51 phần trăm tốc độ băm khai thác của mạng có thể thao túng mạng.

Rơm cuối cùng là vào ngày 3 tháng 4, khi các nhà phát triển Bitmain tuyên bố phát hành "EtHash ASIC mạnh mẽ và hiệu quả nhất thế giới" để khai thác Ethereum và Ethereum Classic.

Kể từ đó, Ethereum Foundation đã làm việc để giải quyết vấn đề này và kết quả là Đề xuất ProgPoW đã xuất hiện.

Tiền lệ

Hiện tại không có nhiều chương trình khai thác tiền điện tử trên thuật toán ProgPoW, có thể do sự cố tối ưu hóa thiết bị hiện có. Tiền điện tử đầu tiên trên ProgPoW là Bitcoin Interest (BCI), đã được chuyển sang một thuật toán mới vào tháng 9 năm 2018. Các nhà phát triển của nó đã trình bày công cụ khai thác đầu tiên cho thuật toán mới.

Một trong những công cụ khai thác mới nhất nhận được hỗ trợ từ ProgPoW là chip TT-Miner. Đây là phần mềm nguồn đóng, chỉ có sẵn cho Windows và chạy trên thẻ video Nvidia mới. Ngoài ra, công cụ khai thác này hỗ trợ các thuật toán Ethash, UBQhash và MTP. Các nhà phát triển tính phí hoa hồng 1%, đã được bao gồm trong tất cả các thiết bị.

Phản ứng của cộng đồng và đối thủ

Thuật toán mới đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng vì nó không chỉ gây tranh cãi trong cộng đồng vì nó không chỉ gây tranh cãi trong cộng đồng bảo vệ mạng chống lại việc khai thác ASIC, nhưng cũng được cho là mang lại lợi thế cho chủ sở hữu thẻ video Nvidia so với người dùng có thiết bị AMD. Vitalik Buterin gọi đó là một sự phân tâm, trong khi nhiều nhà phát triển khác nghi ngờ về thuật toán mới. Trong hướng dẫn bỏ phiếu, các nhà phát triển Ethereum tuyên bố rằng, do một số thông báo troll xuất hiện trên mạng xã hội, họ không thể hiểu tài khoản bỏ phiếu nào là có thật:

chúng tôi đã nhận thấy rất nhiều trò troll làm rúng động cả hai phía của các cuộc tranh luận từ các tài khoản ẩn danh trên các diễn đàn, youtube, telegram, long lanh, reddit và twitter. Không có cách nào để biết liệu những tài khoản này có phải là người thực sự có cổ phần kinh tế trong ethereum hay chỉ đơn giản là tài khoản troll hoặc shill giả được tài trợ bởi một bên của cuộc tranh luận. Hồi

Các nhà phát triển cũng không Không loại trừ khả năng kháng cự từ những người khai thác, một số người có thể không hài lòng với sự suy giảm thu nhập vốn đã nhỏ. Điều này được chứng minh bằng sự hỗ trợ tương đối nhỏ giữa các nhóm khai thác: Chỉ có 35% trong số họ ủng hộ bản cập nhật thuật toán sắp tới – mặc dù số phiếu Ethermine chiếm 36,5% và Sparkpool 27,6% tổng số phiếu.

Ethermine là nhóm mạng Ethereum lớn nhất, kiểm soát 27% toàn bộ hashrate của nó. Người ta không biết làm thế nào các giọng nói được phân phối trong các nhóm, nhưng có thể giả định rằng người dùng được chia đều cho nhau. Do đó, đối với mỗi người mất doanh thu do ProgPoW, có một người có thể hưởng lợi từ các công ty khai thác khác rời khỏi mạng.

Người dùng Ethereum đã phản ứng khác nhau với thuật toán mới, với một số người trong số họ lo ngại giảm doanh thu có thể và những người khác nghi ngờ liệu bước này sẽ hiệu quả. Martin Koppelmann, CEO và đồng sáng lập của Gnosis, cho rằng chỉ nên thực hiện cập nhật triệt để như vậy nếu nó thực sự cần thiết:

Jorge Izquierdo, đồng sáng lập của Aragon, đã đồng ý rằng ProgPoW không phải là nhiệm vụ số một cho sự phát triển của mạng Ethereum:

việc giảm các công cụ khai thác.

Ví dụ, Eric Conner, nhà phát triển Ethhub.io, cho rằng ProgPoW có thể dẫn đến sự chia tách chuỗi:

Một quan điểm đối lập khác đề cập đến việc sử dụng GPU ở các quốc gia có điện đắt tiền:

Một số công ty khai thác và công ty cũng lo ngại về việc các nhà sản xuất ASIC thống trị có thể sản xuất phần cứng mới có khả năng hoạt động trên ProgPoW . Cụ thể, người đồng sáng lập của Sia, David Vorick, cho rằng việc phát hành thuật toán mới sẽ không ngăn cản các nhà sản xuất ASIC và một số trong số họ có thể bí mật phát triển các thiết bị phù hợp để ngăn chặn các nhánh cứng có thể.

Alexey Akhunov, một trong những nhà phát triển Ethereum, đã nói trong một tin nhắn trả lời:

Hồi Nếu chúng ta muốn làm lỗi thời các thiết bị khai thác EtHash hiện tại, nhưng đồng thời không gây ra hành vi bí mật hơn đối với một phần của các nhà sản xuất ASIC, chúng ta cần phải 'nắm lấy' nó và chuyển sang một thuật toán thân thiện với ASIC thay vì thuật toán không thân thiện với ASIC. Mà [is] trái ngược với những gì chúng tôi đang làm. [[9009003]

Vorik cũng cho rằng có một số công ty lớn quan tâm đến việc sản xuất phần cứng đặc biệt để khai thác ETH và việc phát hành các thiết bị như vậy sẽ chỉ là một Vấn đề thời gian.

Các lý thuyết âm mưu

Các lý thuyết âm mưu được thảo luận mạnh mẽ trên internet, và theo một người, nhóm nghiên cứu được cho là làm việc trên ProgPoW đại diện cho lợi ích của các nhà sản xuất GPU hàng đầu. và AMD.

Nhiên liệu đã được thêm vào lửa bởi một tuyên bố của đại diện nhóm, người thừa nhận rằng họ đã liên lạc với cả Nvidia và AMD:

Triệu Chúng tôi đã may mắn t o có một đánh giá email bao gồm các kỹ sư từ Ethereum Foundation, Ethereum Core Devs, Nvidia và AMD. Các kỹ sư của Nvidia và AMD đã đưa ra thuật toán đánh giá chung tích cực. [[9009003]

Tuy nhiên, những cáo buộc liên quan đến bất kỳ thỏa thuận hay âm mưu nào vẫn chưa được chứng minh.

Mặc dù thực tế là ngày ra mắt cập nhật vẫn chưa được biết, việc chuẩn bị cho nó vẫn đang được tiến hành. Ethereum Cat Herder, nhóm làm việc trên các nhánh cứng Ethereum, sẽ kiểm toán mã ProgPoW sau khi bỏ phiếu kết thúc. Hiện tại, các nhà phát triển đang tìm kiếm các công ty để thực hiện kiểm toán và đang cố gắng huy động 100.000 đô la để thực hiện nó. điều đó có nghĩa là việc phát hành có thể chỉ còn là vấn đề của vài tuần nữa. Các nhà phát triển cũng đang thảo luận về khả năng bao gồm bản cập nhật ProgPoW trong hard fork Istanbul tiếp theo trong trường hợp hai cuộc kiểm toán của bên thứ ba không tiết lộ bất kỳ lỗi hay mối đe dọa tiềm tàng nào đối với mạng.Nguồn Cointelegraph