Erik Voorhees là CEO của ShapeShift.

Phần ý kiến ​​độc quyền này là một phần của CoinDesk thụ điện Bitcoin vào lúc 10: Sách trắng Satoshi sê-ri.


Có một câu ngạn ngữ cổ rằng Cây bút này mạnh hơn thanh kiếm. Phong

Lớn lên, nó luôn làm phiền tôi. Tôi biết đó là sai, rõ ràng là một thanh kiếm mạnh hơn và thậm chí ở cấp độ ẩn dụ, thế giới dường như thay đổi thường xuyên hơn bằng bạo lực so với văn học.

Suy nghĩ của tôi bây giờ đã khác, vì cứ mỗi ngày trôi qua, văn bản gốc Satoshi chanh lại chứng minh một cách khéo léo tính hợp lệ của câu ngạn ngữ. Chỉ trong vài trang, Satoshi đã chuyển tải một thiết kế cho những gì sẽ trở thành nền tảng của hệ thống kinh tế và tiền tệ trong tương lai. Nó đã hoàn toàn xảy ra, nhưng chúng tôi đã thấy nó xuất hiện trước mặt chúng tôi. Và tôi nghĩ chúng ta có thể lấy kỷ niệm 10 năm này để nhớ tại sao nó lại quan trọng như thế

Con người có khuynh hướng chán nản khi phải chịu ảo tưởng tự áp đặt, và có lẽ lịch sử có thể được xem là quá trình nhân loại phát hiện ra một cách lẻ tẻ và gạt bỏ sự tự lừa dối theo đó. Plato từ Allegory of the Cave đã truyền đạt nó một cách hùng hồn.

Chúng ta sống dưới nhiều ảo tưởng, và trong 100 năm qua, ít nhất, một ảo tưởng như vậy là tiền tệ fiat. Tiền tệ Fiat, không cường điệu, là sự gian lận đáng ghét nhất từng xảy ra với nhân loại.

Hãy để Hãy xem xét nó trong giây lát.

Fiat hoạt động như sau: một nhóm người nhất định (được gọi là ngân hàng trung ương của Hồi giáo) có được quyền (và thực sự là ủy thác) để tuyên bố những gì sẽ có giá trị nhất trong xã hội; Đó là thứ tốt nhất và có thể giao dịch được: Tiền kiếm được. Họ có quyền này thông qua sự kết hợp giữa chủ nghĩa cơ hội và sự thiếu hiểu biết – chủ nghĩa cơ hội từ phía lợi ích chính trị và tài chính để đặt mình vào vị trí của sự sáng tạo tiền tệ và sự thờ ơ của công chúng , có rất ít hiểu biết về tài chính hoàn toàn. Và bi thảm thay, trong sự gian lận của fiat, các đối tượng nạn nhân yêu cầu – thực sự họ khẩn khoản – cho sự gia công được đặt xuống trên họ. Họ làm điều đó vì sợ thảm họa tài chính.

Họ làm điều đó bởi vì các nhà lãnh đạo của họ nói với họ rằng điều đó tốt cho họ. Họ làm điều đó để cảm thấy an toàn, như một đứa trẻ được bọc trong chăn. Franklin thường được trích dẫn là lên án những người sẽ hy sinh tự do cho an ninh, còn chưa mất tinh thần cách mạng, ngày nay nhóm này dường như bao gồm gần như toàn bộ dân số.

Và thực sự, một khi một bộ phận đủ lớn người bắt đầu yêu cầu những người khôn ngoan khác kiểm soát và tuyên bố cho họ hệ thống giá trị của họ, nó sẽ trở thành thể chế hóa, và sự ép buộc sau đó dễ dàng được đưa ra để thực thi và duy trì hệ thống. Những người không tuân theo lời tuyên bố bị trừng phạt – tài sản của họ bị đánh cắp, thời gian của họ bị đánh cắp hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, cuộc sống của họ bị đánh cắp. Thanh kiếm được sử dụng, dường như trong những trường hợp này mạnh hơn nhiều so với cây bút. Nó được công chúng hoan nghênh, sinh ra để thực hiện và thực thi bộ máy của fiat.

Và với sự kết hợp của sự hỗ trợ công cộng ở phía trước và thanh kiếm cưỡng chế phía sau, tất cả nhân loại đã quỳ xuống để chiếm giữ.

Theo hệ thống fiat, một phần của cải của mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bị lấy đi – bị đánh cắp – mỗi năm. Phần này chỉ là một vài phần trăm, không tệ đến mức cảm thấy bị cầm tù, đặc biệt là mánh khóe bẩn thỉu của lạm phát là khiến mức giá tăng lên, thay vì số dư tài khoản ngân hàng giảm, và trong khi hai người giống nhau về mặt toán học, những người nhận thức được sẽ nhận ra cái sau, nhưng không phải một trong một trăm thực sự cảm nhận cái trước.

Tại sao bánh mì tăng giá mỗi năm? Đó không phải là do sự tăng trưởng 3% hàng năm trong lòng tham của người làm bánh. Thông qua sự tổng hợp của sự giàu có này, các công chức được xức dầu, đã đưa ra quyết định và phân bổ các nguồn lực không thuộc về họ, và trong trường hợp tốt nhất, điều này dẫn đến sự liều lĩnh (chi tiêu chính phủ tăng liên tục) và trong trường hợp xấu nhất, cho phép kẻ bừa bãi sự hủy diệt và bóng tối của chiến tranh, được trả tiền – một phần – bằng thủ thuật lạm phát fiat.

Như Ron Paul đã nhận xét về thế kỷ 20, không phải ngẫu nhiên mà thế kỷ của chiến tranh tổng lực trùng với thế kỷ của ngân hàng trung ương. Khi được giải thích chính xác, fiat là một dây thép gai quanh cổ của nền văn minh, chỉ xuyên qua cổ của nền văn minh. đủ để cho máu không gây chết người, và chỉ đủ để nhắc nhở nạn nhân không chạy quá nhanh theo bất kỳ hướng nào khác. Thời kỳ mà dây bị đứt, trong đó sự kiêng kị như vậy – không chỉ đối với một hoặc một số người, mà đối với tất cả bọn họ – sẽ là một trong những khoảnh khắc lịch sử sáng chói nhất của loài người.

Lời hứa của Bitcoin là nhưng có cơ hội tại thời điểm đó.

Chính cuối cùng, tờ giấy khiêm tốn Satoshi đã buộc rất nhiều người trong chúng ta. Mục tiêu, nếu tôi có thể cho rằng cốt lõi của mục đích Bitcoin, là chấm dứt hệ thống tiền định danh toàn cầu mà chúng ta đã tự nhốt mình, chấm dứt ảo tưởng, và nó sẽ làm như vậy bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế mở và không thể ngăn chặn được; bằng cách chiếu sáng một con đường ra khỏi hang.

Bitcoin tồn tại để tách biệt bản chất của giá trị khỏi bất kỳ người hoặc nhóm người cụ thể nào. Bằng cách đó, khả năng kiểm soát và thao túng tiền bạc – nghĩa là kiểm soát và thao túng một lượng lớn người không ngừng đuổi theo nó – đã giảm đáng kể. Nó làm giảm sức mạnh của bất kỳ nhóm tham vọng nào như vậy, chắc chắn sẽ làm giảm tham nhũng
trong đó.

Điều này đã được bắt đầu bởi một vài trang văn bản một thập kỷ trước, và bây giờ mở ra mà không có ai lãnh đạo, nhưng hàng triệu người đã truyền cảm hứng cho việc thực hiện nó. Bây giờ nó xảy ra tất yếu, không thể kiểm soát, tự phát theo những cơn gió của thị trường, phát triển theo đà và hiệu quả với mỗi năm trôi qua. Mặc dù phi tập trung hóa, Bitcoin vẫn toát ra một lực hấp dẫn tài chính không thể cưỡng lại, kéo theo đó là con người, tài nguyên, công nghệ và năng lượng. Khi nó phát triển, những người ở bên lề rơi vào nó – đầu tiên là một lớp các nhà mật mã vật lộn trong nhiều thập kỷ với cuộc đấu tranh cho sự riêng tư trong tài chính và truyền thông, sau đó là các kỹ sư, nhà tài chính và nhà tiếp thị và luật sư, nhà văn và doanh nhân. Và vâng, như với tất cả sự bùng nổ, nó đã kéo theo sự chia sẻ của những kẻ lừa đảo và lừa đảo và những người thuyết giáo hời hợt.

Tầm với của nó bây giờ thậm chí còn vượt xa cả nhân loại, vì chính các chính trị gia ngày càng bị lôi kéo trong tầm tay của mình khi hầu hết tìm thấy một ngôi nhà tiện nghi tại Ripple.

Bất kể bọt và tiếng ồn, các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử là âm thanh. Công nghệ này hoạt động: trong nhiều năm nay Bitcoin đã hoạt động chính xác, phát triển nhanh chóng trong các thế giới thù địch, sinh ra vô số các loài khác, cả cạnh tranh và hợp tác. Làm thế nào để người ta đánh bại một con Hydra trong đó không chỉ có rất nhiều đầu mà còn có rất nhiều cơ quan độc lập?

Đối với những người trong chúng ta ở đây ở biên giới với nó, tôi nghĩ thậm chí chúng ta không hiểu được sức mạnh và quán tính đang mở ra trước mắt chúng ta. Khả năng di chuyển giá trị dễ dàng trên Trái đất đã quá hạn. Đó là một sức mạnh mà vì vậy màveve đã đến vào buổi bình minh của viễn thông, nhưng vẫn bị kiểm duyệt trong khi nhân loại vấp phải cơn sốt dữ dội của nó.

Sức mạnh của giao dịch phổ quát này được cho là sự mở rộng không thể tránh khỏi của cây bút đã hình thành nó. Tất cả những gì đã diễn ra thông qua các vật lý hệ quả của việc xuất bản một số trang văn bản. Và nó đã đi được bao xa?

Mười năm và Bitcoin khó có thể thành công hơn – thực sự kể từ khi có nguồn gốc, nó rõ ràng là hình thức tiền thành công nhất từng được phát minh. Nó đã ném toàn bộ cơ thể của lý thuyết kinh tế ra khỏi cửa sổ, các học viên cũ nắm chặt từ ban công. Bitcoin đã tăng gấp 10.000 lần mà không cần sự xức dầu của bất kỳ vị vua nào, cũng như sự ban phước của bất kỳ nhân viên ngân hàng nào. Paul Krugman, người từng đoạt giải Nobel vẫn kịch liệt lên án nó. Có lẽ đó thực sự là nguồn sức mạnh vô tận của nó?

Bất chấp mọi sự lên án chuyên nghiệp, Bitcoin là bằng chứng cho thấy tiền có thể xuất hiện thông qua các lực lượng thị trường phi tập trung, không có điều kiện tiên quyết về thể chế, không có fiat diktat. Nó phải được xem xét, tối thiểu, một trong những hiện tượng hấp dẫn nhất của con người từng chứng kiến.

Và như vậy, sau 10 năm, bắt đầu không gì khác hơn là chữ viết, đầu tiên là trên giấy và sau đó là mã, bằng chứng về sự toàn năng của Pen, và về sự ngây ngô ban đầu của tôi về chủ đề đối tác sắc nét hơn của nó. Với may mắn và kiên trì, hoặc có lẽ là không thể tránh khỏi, chúng ta có thể nắm bắt được hiện tượng này và xuất hiện – tất cả chúng ta – từ một ảo tưởng nữa, từ một trong những hang động tối tăm nhất mà con người đã phải vật lộn.

Vượt lên trên sự nhiệt thành đầu cơ và sự hoài nghi không có hồi kết, thông qua sự hỗn loạn của sự mới mẻ và sự phấn khích của thành công 10 năm sau và ít nhất 10 năm nữa, chúng ta không được quên tại sao chúng ta làm điều này.

Hình ảnh bút qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine