Cũng giống như vàng có thể bị thất lạc dưới đáy biển hay tờ 100 USD dễ dàng bị đốt cháy. Bitcoin cũng có thể biến mất khỏi Internet mãi mãi. Khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác hết vào năm 2040, số tiền thực tế có sẵn dùng để giao dịch hoặc chi tiêu sẽ thấp hơn đáng kể.

  • Phim tài liệu Bitcoin lần đầu tiên ở Trung Quốc Phát hành tại Shape the Future Summit
  • Bí mật được Satoshi Nakamoto giấu kín nhất: Tại sao kích thước block lại giới hạn chỉ có 1 MB?
  • JP Morgan Chase bất ngờ hé mở chuyện bổ sung hợp đồng tương lai Bitcoin

Theo nghiên cứu mới của Chainalysis, một công ty pháp lý kỹ thuật số nghiên cứu Blockchain Bitcoin, ước tính có khoảng 3,79 triệu Bitcoin đã “không cánh mà bay”, mức thấp nhất là 2,78 triệu tương đương với 17% – 23% lượng Bitcoin hiện tại trị giá 8.500 USD đã biến mất.

Theo đồ thị cho thấy, kết luận của Chainalysis dựa vào phân chia nguồn cung Bitcoin hiện có thông qua thông số “tuổi thọ” và hoạt động giao dịch của nó. Đối với một số phân đoạn, công ty đã sử dụng thống kê lấy mẫu để xác định số tiền bị mất.

Phân khúc “mine coin” phản ánh các loại máy đào Bitcoin được đưa vào sử dụng năm 2017 hiện thị 0% tổn thất, tương tự loại “các nhà đầu tư chiến lược” cho thấy tỷ lệ rất nhỏ.

Đây là số liệu thống kê khác cho thấy một lượng Bitcoin không được lưu hành với tuổi thọ được mining từ 2-7 năm trước, lượng Bitcoin này thuộc về các nhà đầu tư lâu năm gọi là hodler. Cùng một số người sỡ hữu Bitcoin từ những ngày đầu ra mắt khoảng năm 2009 và 2010 nhưng đã thất lạc tài sản của mình do những ngày đầu công nghệ chưa phát triển.

Những con số này phản ánh Bitcoin thực sự bị mất, không bị tấn công hoặc bị đánh cắp.

Lưu ý những con số trên dựa trên sự ước đoán cao và lượng nắm giữ 30% của hodler, đưa ra được con số 2.767.468 Bitcoin bị mất. Ngoài ra giả thuyết cũng nhận định 1.000.000 BTC đang được nắm giữ bởi nhà sáng lập Satoshi cũng đã biến mất.

Trong tương lai, sẽ còn nhiều Bitcoin bị thất lạc, nhưng tỉ lệ đó sẽ thấp hơn nhiều so với quá khứ khi mọi người có đầy đủ công cụ để theo dõi tài sản của mình. Trong khi đó, có một câu hỏi liệu các phát hiện Chainalysis có nghĩa là Bitcoin khan hiếm hơn người ta giả định hay thị trường đã định giá số tiền thất lạc vào giá trị hiện tại của đồng tiền.

Ông Jonathan Levin, Giám đốc Chiến lược Chainalytical nói:

“Đó là một câu hỏi rất phức tạp. Một mặt, các tính toán trực tiếp về giới hạn thị trường không tính cả phần bị mất đi. Tính đến mức độ đầu cơ của lĩnh vực này, những tính toán về mức vốn hóa thị trường có thể biến nó thành mô hình kinh tế của thị trường ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu. Tuy nhiên, thị trường đã thích nghi với nhu cầu và cung ứng thực tế khi nhìn vào hành vi trao đổi. Hơn nữa, nó là thủ tục chính sách tiền tệ nổi tiếng để giảm hoặc tăng dự trữ ngoại hối để tác động đến tỷ giá hối đoái. Vì vậy, câu trả lời là có và không. “

Số Bitcoin biến mất và bí mật của Satoshi

Phương pháp luận tổng thể về số Bitcoin bị mất của Chainalysis được giữ kín. Một đầu mối quan trọng đó là “hard fork” tạo ra một Bitcoin clone đó là Bitcoin Cash. Những sự kiện như thế này có thể dẫn đến các chủ sở hữu ví không hoạt động trong nhiều năm rục rịch tiến hành giao dịch, tạo cơ hội cho việc phân tích thống kê.

Các loại đầu mối này giúp ta biết được các hodler lâu năm ôm một lượng Bitcoin từ lúc chưa bùng nổ về giá trị tuy nhiên đây cũng là nguồn tin không chắc chắn lớn nhất cho việc liệu Bitcoin đó đã mất hay đang được tích trữ.

Đối với 2% Bitcoin “giao dịch” mà Chainalysis xác định đã biến mất, Levin nói rằng đây số liệu dựa vào các báo cáo trên Internet. Những thiệt hại này có thể phát sinh từ một số giao dịch nhầm địa chỉ, quên private key vì bất cẩn hoặc người dùng qua đời.

Cuối cùng, với lời đồn 1.000.000 BTC mà người sáng lập Bitcoin – Satoshi đang nắm giữ. Chainalysis đưa ra giả thuyết rằng với 50 Bitcoin có thể dễ dàng mining bằng máy tính xách tay thì số tiền này đã biến mất mãi mãi. Nếu giả định này sai, số lượng Bitcoin tuần hoàn có thể đột ngột tăng đáng kể và gây sốc cho thị trường.

Bình luận...