Mô hình nến Dark Cloud Cover (nến mây đen che phủ)

Dark Cloud Cover (mô hình nến Mây đen che phủ) là mô hình nến đảo chiều phổ biến, xuất hiện thường xuyên trên thị trường forex. Đây là một trong những tín hiệu đảo chiều giảm giá đáng tin cậy. Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover sẽ được Tradervn hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Dark

Cloud Cover

là gì?

Dark Cloud Cover Pattern, có tên Tiếng Việt là mô hình nến mây đen che phủ, là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối các xu hướng tăng và là tín hiệu cảnh báo giá sẽ giảm mạnh trong tương lai. Đây được coi là mô hình nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) không hoàn hảo.

nen Dark cloud cover

Mô hình nến này được cấu tạo từ một cây nến tăng giá mạnh (màu xanh) và một cây nến giảm mạnh (màu đỏ). Trên thực tế, các nhà đầu tư nên thực hiện giao dịch khi giá vẫn giảm ở cây nến thứ 3, bởi lúc này xu hướng giảm giá mới được xác nhận chính xác. Rất nhiều trader đã sử dụng thành công mô hình này để vào lệnh bán (SELL).

Đặc điểm của mô hình nến mây đen che phủ

Một chuyên viên nổi tiếng về Nến Nhật – Steve Nison cho rằng khi sử dụng quy mô nến để xác lập khuynh hướng thị trường, hoàn toàn có thể chỉ cần xác nhận bởi một vài cây nến tín hiệu. Thật vậy, tín hiệu hòn đảo chiều phát ra từ Dark Cloud Cover đều bắt nguồn từ đặc thù của quy mô. Cụ thể :

 • Cây nến thứ nhất trong quy mô là nến tăng lớn ( nến xanh ) với phần thân dài .
 • Cây nến thứ hai là nến giảm ( nến đỏ ) có giá đóng cửa nằm ở dưới 50 % thân nến 1 .
 • Giá Open của nến 2 không nhất thiết phải nằm phía trên giá đóng cửa của nến 1 .
 • Mô hình thường Open ở đỉnh một khuynh hướng tăng giá, báo hiệu khuynh hướng tăng đã kết thúc để chuẩn bị sẵn sàng cho một khuynh hướng hòn đảo chiều diễn ra .

nen may den che phu

Cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover

Sau khi đã nắm được những đặc thù nhận dạng của quy mô nến mây đen che phủ, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá phương pháp thanh toán giao dịch với quy mô nến này để thu được mức doanh thu tối đa, đồng thời quản trị rủi ro đáng tiếc hiệu suất cao. Cụ thể, khi gặp quy mô này những trader hoàn toàn có thể thực thi kế hoạch thanh toán giao dịch sau đây :

1. Bước 1: Xác định khung thời gian giao dịch

Trước khi tìm kiếm điểm vào lệnh hài hòa và hợp lý, những trader nên tìm hiểu và khám phá những khung thời hạn tương thích để thanh toán giao dịch với quy mô mây đen che phủ. Cụ thể :

 • : Đây là khung thời hạn thông dụng trong thanh toán giao dịch ngoại hối vì giá giao động mạnh và phí spread thấp. Với khung thời hạn này nhà góp vốn đầu tư nên vận dụng với những cặp tỷ giá dịch chuyển mạnh như : EUR / USD, GBP / USD, vàng … Đây cũng là khung thời hạn tương thích với những scalper, thực thi thanh toán giao dịch với thời hạn cực ngắn .Khung thời hạn M1 ( 1 phút )
 • : Phù hợp với những nhà đầu tư thanh toán giao dịch trong ngày – day trader và được vận dụng với mọi cặp tỷ giá. Mức doanh thu kỳ vọng tối thiểu khi thanh toán giao dịch trong khung này là 20 pips .Khung thời hạn M5 – H1 ( 5 phút – 1 giờ )
 • : Phù hợp với những Swing trader và mức sinh lời tiềm năng trong khung thời hạn này nằm trong khoảng chừng 100 đến 250 pips. Các trader hoàn toàn có thể hold lệnh qua đêm .Khung thời hạn H4 ( 4 giờ )
 • Khung thời gian D1 (1 ngày): Đây là khung thời hạn mang lại doanh thu tối ưu nhất cho những trader, tiềm năng kỳ vọng là từ 500 đến 1000 pip .

Theo kinh nghiệm tay nghề của những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì khung thời hạn H4 và D1 là hài hòa và hợp lý và ít rủi ro đáng tiếc nhất .

2. Bước 2: Xác định điểm vào lệnh

Mô hình Dark Cloud Cover là tín hiệu dự báo khuynh hướng giảm giá, do đó khi quy mô Open là thời cơ thích hợp để những trader thực thi bán ra. Để xác lập những điểm entry, stop loss và take profit lý tưởng, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm theo hướng dẫn dưới đây :

cach giao dich voi mo hinh Dark cloud cover

Có 2 cách vào lệnh khi thanh toán giao dịch với quy mô mây đen che phủ :

 • Điểm entry tiêu chuẩn: vào lệnh SELL ngay khi quy mô được triển khai xong, tức là tại mức giá thấp nhất của cây nến thứ 2

 • Điểm entry thứ hai: chờ thêm cây nến tiếp theo ( sau cây nến thứ 2 ) Open, nếu nó là nến giảm và phá vỡ đáy của quy mô thì những trader hoàn toàn có thể vào lệnh SELL ngay tại điểm break out .

Nhìn chung, cách vào lệnh thứ 2 bảo đảm an toàn và ít rủi ro đáng tiếc hơn nhưng tỷ suất R : R ( risk : return ) lại không cao như cách thứ nhất .

3. Bước 3: Tìm điểm stop loss và take profit

 • Stop loss tại đỉnh gần nhất trước khi xu hướng bắt đầu giảm giáĐiểm cắt lỗ :
 • Điểm chốt lời: Tại vị trí giá giảm xuống chạm tới ngưỡng tương hỗ ,

Lưu ý khi sử dụng nến DarkCloud Cover

Về cơ bản, tín hiệu hòn đảo chiều giảm phát ra từ quy mô Mây đen che phủ được nhìn nhận là không mạnh bằng quy mô nhấn chìm giảm ( bearish Engulfing ). Do đó, để tránh mắc 1 số ít sai lầm đáng tiếc cơ bản khi thanh toán giao dịch, những nhà đầu tư cần đặc biệt quan trọng quan tâm một số ít yếu tố quan trọng sau :
– Volume thanh toán giao dịch tại thời gian mở phiên của cây nến thứ 2 tương đối lớn. Nguyên nhân vì một bộ phận lớn những trader đã sập bẫy nhưng vẫn hoàn toàn có thể thoát lệnh .
– Nến đỏ ( nến 2 ) có xu thế lùi sâu xuống nến tăng ( nến 1 ) nên Tỷ Lệ đỉnh bị phá vỡ là rất lớn .
– Thực tế, khi quy mô dark cloud cover được hình thành, thị trường vẫn đang giao động trong khuynh hướng tăng .

– Mô hình Mây đen che phủ sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đường giá di chuyển vào vùng quá mua. Khi đó, các nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như chỉ báo Stochastic, RSI… để tăng cao độ chính xác cho giao dịch.

– Đặc biệt khi quy mô Open ở khu vực kháng cự, tín hiệu hòn đảo chiều giảm giá tỏ ra cực kỳ đáng an toàn và đáng tin cậy và bảo đảm an toàn .
– Không nên thực thi thanh toán giao dịch với quy mô Dark cloud cover khi giá đang trong tiến trình sideway ( đi ngang ) hoặc không có xu thế rõ ràng .

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã hệ thống đầy đủ những kiến thức trọng tâm liên quan đến mô hình nến Dark cloud cover. Nhờ vào tín hiệu cảnh báo đảo chiều sớm của mô hình, các trader có thể dễ dàng đưa ra quyết định vào lệnh và thoát lệnh chuẩn xác. Vậy nên, hãy không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch cho bản thân, thành công sẽ đến với bạn. Nhà tỷ phú vĩ đại Warren Buffett từng nói rằng “Cách tốt nhất để đạt được sự giàu có là luôn trả tiền trước cho bản thân.”

Bài viết liên quan

Bài viết mới