Trong tất cả các dự án tiền điện tử tự mô tả là trao đổi phi tập trung của Google, (DEXs), Bisq có thể sống theo mô tả tốt hơn hầu hết.

Hoạt động từ năm 2016, khi ban đầu được gọi là Bitsapes, Bisq DEX chạy trực tiếp trên máy tính người dùng, thay vì một trang web được lưu trữ, như nhiều DEX tự mô tả hiện đang làm. Và trong khi các DEX như Airswap và Everbloom được vận hành bởi các công ty khởi nghiệp, thì Bisq là một dự án nguồn mở nghiêm ngặt được phát triển bởi một tập thể cơ sở.

Tuy nhiên, đội ngũ đằng sau Bisq nhận ra rằng còn nhiều việc phải làm để loại bỏ những điểm thất bại duy nhất. Như người đóng góp của Bisq, ông Felix Moreno, cựu giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp về bitcoin Xapo, nói với CoinDesk:

Cứu Nếu những người sáng lập [Bisq] muốn hoàn thành Satoshi và biến mất khỏi dự án, nó phải có khả năng sống sót sau đó. Hồi

Vì vậy, nhóm Bisq đang ra mắt một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), về cơ bản là phần mềm được thiết kế để quản lý bồi thường cho những người đóng góp cho mã dự án mà không cần giám sát từ bất kỳ bên nào. Testnet sẽ ra mắt vào tháng 11, với mainnet sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Khoản bồi thường đó sẽ đến dưới dạng một loại tiền điện tử mới gọi là BSQ. Nó có một đồng tiền màu, về cơ bản là bitcoin, được đánh dấu là đại diện cho một số dạng giá trị khác trong một lớp bên trên giao thức cốt lõi. Bisq DAO sẽ phân phối bitcoin mà Lừa được tặng cho dự án, dưới hình thức thủy ấn này, cho những người đóng góp mà cộng đồng đã bỏ phiếu phê duyệt.

Hàng tháng có chu kỳ bỏ phiếu và bồi thường, trong đó bất kỳ người đóng góp nào cũng yêu cầu bồi thường cho số tiền BSQ, người đồng sáng lập của Bis Bisq Manfred Karrer nói với CoinDesk. Sau đó, các bên liên quan của BSQ, bất cứ ai có BSQ, đều có thể bỏ phiếu nếu họ chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu bồi thường này.

Để chắc chắn, kế hoạch này kết hợp hai khái niệm tiền điện tử với lịch sử không thể tránh khỏi. Các cộng đồng bitcoin, các dự án đồng xu màu của cộng đồng bitcoin thường bị xáo trộn và thu hút sử dụng ít hơn nhiều so với các token dựa trên ethereum, cho phép mọi người phát hành tiền điện tử của riêng họ mà không tạo ra một blockchain duy nhất. Và ví dụ nổi tiếng nhất về DAO, được gọi đơn giản là The DAO, đã sụp đổ sau một vi phạm an ninh được công bố rộng rãi vào năm 2016.

Tuy nhiên, bảo mật chính xác là lý do Bisq tung BSQ lên trên bitcoin, thay vì ethereum, nơi mà sự thất bại của DAO dẫn đến một ngã ba khó khăn. Karrer cho biết các đồng tiền chứng minh công việc, vốn dựa vào các thợ mỏ thực hiện các tính toán phức tạp để cập nhật sổ cái blockchain, chỉ an toàn khi họ đã đạt được mức sử dụng rộng rãi như bitcoin. Hơn nữa, cộng đồng Bisq không tin rằng các nhà phát triển ethereum có thể cung cấp thế hệ mã thông báo không có lỗi, an toàn.

Đổi nó [BSQ] đang chạy trên bitcoin, điều này một mặt khó thực hiện hơn nhiều vì ngôn ngữ lập trình không linh hoạt. Nhưng mặt khác, nó lại an toàn hơn, ông Moren Moreno nói.

Cho đến nay, dự án Bisq đã nhận được 2,5 bitcoin quyên góp, có khả năng được đánh dấu và chia thành khoảng 2,5 triệu mã thông báo BSQ. Nhưng những token này được tạo ra tự động. Chúng được tạo nếu và khi đề xuất bồi thường DAO được phê duyệt. Sau đó, giống như mã thông báo tàu điện ngầm hoặc vé xem phim, BSQ sẽ được sử dụng khi ai đó dành cho họ sử dụng DEX.

Cụ thể, các mã thông báo sẽ được sử dụng để trả phí giao dịch cho Bisq và tiền gửi bảo mật thông qua hợp đồng thông minh đa chữ ký của DEX, giữ bitcoin trong ký quỹ cho đến khi người bán xác nhận nhận thanh toán (ngoài nền tảng, bằng loại tiền khác) từ người mua.

Nhưng mặc dù BSQ chỉ sử dụng một lần, các mã thông báo sẽ giữ giá trị dưới dạng bitcoin và các khoản phí đó thường được sử dụng để trả cho các công cụ khai thác bitcoin để xử lý các giao dịch, cũng như trọng tài để tranh chấp trọng tài khi cần thiết.

Rùa so với thỏ

Con đường phía trước là dốc. Việc thiếu các nhà tạo lập thị trường là một vấn đề nghiêm trọng đối với mạng lưới Bisq.

Nhiều mã thông báo dựa trên ethereum sinh sôi nảy nở trên các DEX khác hầu như không được đại diện trong sổ đặt hàng Bisq. Ví dụ: trong số 236 đơn đặt hàng Bisq mẫu cho bitcoin, tùy chọn thanh toán tiền điện tử duy nhất có hơn 10 đơn hàng là đồng tiền riêng tư monero, chỉ bằng 23 so với ưu đãi 46 euro cho bitcoin. Thật vậy, The Block đã báo cáo gần 89% khối lượng giao dịch của Bisq, trong ba tháng qua liên quan đến monero.

Ở một mức độ nào đó, điều này nhấn mạnh sự tập trung vào quyền riêng tư của cộng đồng Bisq. Khi DEX thu được hơn 2 triệu đô la giao dịch thông qua hơn 979 giao dịch trong tháng 9, tổng thể monero là loại tiền điện tử phổ biến nhất được trao đổi trực tiếp cho bitcoin. (Bisq cũng hoạt động thông qua trình duyệt ẩn danh Tor.) Sau đó, trao đổi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 10, với tổng khối lượng giao dịch hàng tháng vượt quá 3,5 triệu đô la.

Tuy nhiên, trong khi Bisq thường xuyên xử lý hơn 900 giao dịch mỗi tháng kể từ tháng 4 năm 2018, đây là một số lượng nhỏ giao dịch so với các hệ sinh thái DEX như 0x, tạo điều kiện cho hàng ngàn giao dịch mỗi tuần, bao gồm hơn 100 loại tiền điện tử. Về mặt cung cấp tổng thể, Everbloom tập trung về mặt thể chế gần đây đã tổng hợp 140.000 đề nghị cùng một lúc và thu được khoảng 5% lực kéo từ Ấn Độ, cộng với 7% từ các nhà giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ.

Moreno nói với CoinDesk, nhóm nhằm mục đích tăng sự đa dạng toàn cầu, đặc biệt là các lựa chọn fiat. Chúng tôi muốn nó có thể chạy ở Ấn Độ và Trung Quốc, ngay cả khi có một lệnh cấm hoàn toàn ở các quốc gia đó đối với tất cả những thứ liên quan đến tiền điện tử, ông nói.

Cho đến nay, thị trường đang phát triển duy nhất Bisq có khối lượng khiêm tốn là Brazil, với chỉ hơn 7.000 đô la giao dịch trong tháng Chín. Mặc dù hầu hết người dùng hiện tại đến từ các nhóm hiểu biết về công nghệ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, các tình nguyện viên hiện đang làm việc trên giao diện ngôn ngữ Farsi.

Một nhà phát triển phần mềm làm việc trong ngành công nghiệp blockchain mới thành lập của Iran, Yashar Rashingi, nói với CoinDesk rằng anh ta bị hấp dẫn bởi tiềm năng của Bisq. Nhưng Rashingi tiếp tục nói rằng Bisq vẫn chưa đủ chín chắn, cả về mặt kỹ thuật và về mặt khối lượng người dùng quan trọng, để hỗ trợ các nhà giao dịch tiền điện tử, những người cần phải kiểm duyệt internet.

Nói rộng hơn về các DEX, ông nói thêm:

Hiện tại, một tỷ lệ rất nhỏ người dân đang sử dụng DEX. Chúng phức tạp, chậm chạp, don lồng có một công cụ phù hợp (phần lớn), không hoàn toàn phi tập trung và riêng tư như chúng tự quảng bá. [[9009003]

Đây là lý do tại sao bitcoin ủng hộ Udi Wertheimer chùn bước trước ý tưởng gọi Bisq là DEX. Anh ta nói với CoinDesk rằng anh ta thấy Bisq giống như một bàn giao dịch ngang hàng, giao dịch ngang hàng.

Trao đổi trao đổi mà don hiến có [order books] có thể thực sự giúp ích cho việc khám phá giá cả, và mở cửa cho tất cả các loại thao túng, Khăn Wertheimer nói. Vì vậy, họ có thể thực sự được coi là trao đổi theo cách tương tự như những người đương nhiệm. [[9009003]

Cho đến nay, hơn 144 người đã đóng góp cho dự án Bisq, với khoảng 10 nhà phát triển xử lý hầu hết các công việc nặng nhọc. Hiện tại, khoảng 200 người nắm giữ một lượng nhỏ BSQ.

Nhiều người nữa sẽ cần tham gia gói để tạo ra một hệ sinh thái BSQ phi tập trung thực sự. Karrer kết luận:

Hồi Mục tiêu là trở thành phi tập trung và chống kiểm duyệt như bitcoin. Đó là một mục tiêu rất cao và bitcoin phải mất một thời gian rất dài để đạt được điều đó. [[9009003]

Hình ảnh của Manfred Karrer thông qua nhóm Bisq

        Nguồn bitcoinmagazine