Facebook đang gây tranh cãi, nếu không có gì khác. Công ty lớn thứ năm trên thế giới theo giới hạn thị trường, đây cũng là mạng xã hội lớn nhất với tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là hầu hết chúng ta sử dụng nó, chúng ta ngày càng nghi ngờ về những gì nó đang làm với dữ liệu cá nhân của chúng ta. Kể từ vụ bê bối Cambridge Analytica (và có lẽ từ rất lâu trước đó), chúng tôi đã lo sợ rằng những dữ liệu đó không đặc biệt an toàn hoặc riêng tư, vì vậy chúng tôi đã đẩy lùi người khổng lồ truyền thông xã hội, như đã chứng kiến ​​với chiến dịch #DeleteFacebook năm ngoái.

Nhưng đồng thời, những người quan tâm đến tiền điện tử cũng có một sự đánh giá cao rằng, để tiền điện tử xâm nhập vào dòng chính, nó sẽ cần sự hỗ trợ của một hoặc hai tập đoàn lớn. Đây là lý do tại sao những tin tức gần đây về các kế hoạch rõ ràng của Facebook cho tiền điện tử của riêng họ là một thứ gì đó của một viên thuốc đắng để nuốt. Có một chút nghi ngờ rằng việc quảng bá một loại tiền kỹ thuật số của một trong những công ty lớn nhất thế giới sẽ đưa tiền điện tử vững chắc lên bản đồ. Tuy nhiên, với danh tiếng của Facebook, thật khó để làm lung lay sự nghi ngờ rằng những gì Mark Zuckerberg và Công ty cung cấp cuối cùng sẽ không phải là một loại tiền điện tử theo nghĩa chính xác, phi tập trung của từ này.

các mạng xã hội khác sẽ không sản xuất Bitcoin hoặc Monero tiếp theo, các liên minh của họ với blockchain có thể là một công cụ thay đổi trò chơi không chỉ cho tiền điện tử, mà còn cho các ngành công nghiệp khác. Tài chính có thể bị thay đổi không thể thay đổi, vì các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác chạy đua để đáp ứng việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số của các mạng xã hội. Tương tự, một hệ sinh thái mới của các dịch vụ và nền tảng liên quan đến tiền điện tử có thể xuất hiện, khi họ cố gắng tận dụng việc tạo ra tiền kỹ thuật số mới bằng cách thích của Facebook.

Facebook, Twitter và Telegram

Tin đồn rằng Facebook đang lên kế hoạch cho tiền điện tử của riêng mình đã được lưu hành kể từ ít nhất là vào tháng 5 năm ngoái, khi các nguồn tin ẩn danh nói với trang web truyền thông Cheddar rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội "rất nghiêm túc" về việc tung ra một loại tiền kỹ thuật số trong ứng dụng. Mặc dù vẫn chưa được xác nhận, nhưng các báo cáo như vậy đã được củng cố trong những tháng gần đây, với một bài báo tháng 2 từ tờ New York Times tuyên bố rằng Facebook đã quảng cáo đồng tiền sắp được tiết lộ của mình tới một số sàn giao dịch tiền điện tử.

Báo cáo của Times đã chứng thực một bản tháng 12 từ Bloomberg, một lần nữa trích dẫn những người trong cuộc ẩn danh và khẳng định rằng tiền điện tử sẽ là một stablecoin được gắn kết được sử dụng với WhatsApp, có khả năng tập trung vào chuyển tiền. Bất kể tiền xu sẽ được sử dụng bởi WhatsApp, Facebook hay Instagram (tất cả thuộc sở hữu của Facebook), rõ ràng Facebook đang làm việc trên một loại dự án liên quan đến tiền điện tử, kể từ tháng 5 năm 2018, nó đã thành lập một nhóm blockchain đứng đầu David Marcus (thành viên một lần của hội đồng Coinbase) để khám phá cách các nền tảng của nó có thể sử dụng tiền điện tử.

Do đó, vấn đề chỉ là thời gian trước khi Facebook chính thức liên quan đến chính nó, bằng cách này hay cách khác, trong tiền điện tử và không gian blockchain. Và đối với những người làm việc trong tiền điện tử, sự tham gia như vậy có thể có ý nghĩa tích cực đáng kể cho ngành công nghiệp. Như Nigel Green, Giám đốc điều hành của Tập đoàn deVere, nói với Cointelegraph, sự xuất hiện của Facebook "sẽ chỉ ra rằng tiền kỹ thuật số, như một khái niệm, là hoàn toàn chính thống và chắc chắn là cách mà thế giới đang diễn ra. – bất chấp sự phản đối từ những người như Warren Buffett. "

Green cho biết thêm rằng vị trí của tiền điện tử trong dòng chính đã được chứng minh bởi thực tế rằng Facebook và các mạng xã hội khác đã xem xét việc sử dụng tiền điện tử trong một thời gian. Thật vậy, ngoài Facebook, Twitter cũng đã tán tỉnh tiền điện tử. Mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu đáng tin cậy nào cho thấy nó lên kế hoạch cho đồng tiền riêng của mình, nền tảng này đã trở nên ngày càng ủng hộ Bitcoin trong những tháng gần đây, mặc dù đã tạm thời cấm quảng cáo liên quan đến tiền điện tử vào tháng 3 năm 2018 (cũng như Facebook). Ví dụ, Giám đốc điều hành Jack Dorsey đã tuyên bố trong một vài tuyên bố từ tháng 2 rằng ông tin rằng Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ bản địa, Internet và Bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất mà ông sở hữu.

Hơn nữa, chính Twitter đã là hỗ trợ một số sáng kiến ​​liên quan đến Lightning Network, chẳng hạn như ký Lightning Torch (hay còn gọi là LN Trust Chain), một dự án nhằm nâng cao nhận thức về mạng và kiểm tra khả năng của nó. Và cho rằng Dorsey cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Square hỗ trợ Bitcoin, có lẽ không thể tránh khỏi việc Twitter sẽ bắt đầu tích hợp tiền điện tử vào nền tảng của mình sớm hay muộn.

Thậm chí nhiều khả năng đó là Telegram do Nga sáng lập. sẽ phát hành tiền điện tử GRAM của riêng mình vào tháng 10 (muộn nhất), vì mạng nhắn tin phổ biến có kế hoạch ra mắt Mạng mở Telegram (TON), một nền tảng blockchain được đặt cho đối thủ Ethereum và EOS để phát triển và triển khai DApps. Telegram đã tự hào có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (tính đến một năm trước), do đó, rất có thể nhiều người sẽ có cơ hội sử dụng tiền điện tử hàng ngày sau khi TON hoạt động.

Tập trung hay phi tập trung?

Cũng tương tự như vậy đối với VK Coin được ra mắt gần đây từ Vkontakte, một mạng xã hội khác và trang web phổ biến thứ ba ở Nga. Kết hợp với các phong trào từ Telegram, Twitter và Facebook, những thiết kế như vậy có thể thấy những người khổng lồ trên mạng xã hội thế giới trở thành một trong những người chơi lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nếu không phải là người chơi lớn nhất. Và theo Green, điều này sẽ khiến các loại tiền điện tử và nền tảng hiện tại gây lo ngại nghiêm trọng.

"Facebook và Twitter có ảnh hưởng, tài nguyên và tầm với rất lớn, và có thể họ sẽ lấy đi một phần thị phần từ các loại tiền điện tử hiện có. "

Tuy nhiên, thật khó để lay động ấn tượng rằng Facebook (và các đại gia truyền thông xã hội khác) sẽ xâm nhập vào không gian tiền điện tử, nhưng vẫn không rõ ràng là kỹ thuật số loại tiền mà nó đang tìm cách ra mắt sẽ là một loại tiền điện tử thực sự phi tập trung. Xét về cách toàn bộ mô hình kinh doanh của Facebook xoay quanh việc kiểm soát dữ liệu do người dùng tạo ra, các nhà quan sát thông thường có thể được tha thứ vì cho rằng họ sẽ không giao phó hoạt động và xác thực tiền tệ của mình cho một mạng người dùng phân tán, đặc biệt là khi loại tiền này sẽ Rõ ràng là một stablecoin dự định sử dụng trong hệ sinh thái Facebook.

Đồng xu Facebook hay Twitter không phải là một loại tiền điện tử, ông Arthur Arthur Hayes – CEO và đồng sáng lập BitMex – nói với Cointelegraph. Hayes tiếp tục, nói:

Đây sẽ là những token đi trong hệ sinh thái của họ. Người dùng phải tin tưởng các công ty này để vận hành mạng với thiện chí và bảo vệ quyền riêng tư của họ. Điều duy nhất mà bất kỳ mã thông báo nào trong số này sẽ có điểm chung với Bitcoin là từ có thể sử dụng từ xu coin có thể được sử dụng trong tên của chúng. Những điều này sẽ ít ảnh hưởng đến Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác hoạt động trên mạng ngang hàng công khai. [[9009003]

Những nghi ngờ như vậy về phân cấp đã được củng cố bởi tin tức mà Vkontakte mới ra mắt gần đây Coin không xuất hiện để sử dụng công nghệ blockchain theo bất kỳ cách đáng giá nào. Tuy nhiên, bất chấp những cú đánh sớm như vậy chống lại độ tin cậy của tiền xu truyền thông xã hội, vẫn có nhiều ý kiến ​​trái chiều giữa các chuyên gia và nhà bình luận về việc tập trung bất kỳ loại tiền nào từ Facebook, Twitter hay bất kỳ ai khác.

Iqbal V. Gandman – giám đốc quản lý của eToro Vương quốc Anh – tin rằng đồng xu của Facebook sẽ chủ yếu tập trung, mặc dù điều này không nhất thiết khiến nó không đủ tiêu chuẩn để trở thành một loại tiền điện tử thực sự. "Tiền điện tử có thể vừa tập trung vừa phi tập trung", ông nói với Cointelegraph. "Bản chất tuyệt đối của các nền tảng như Facebook và WhatsApp, có nghĩa là tiền điện tử của họ sẽ được tập trung. Facebook và Whatsapp giống như những khu vườn có tường bao, tức là bạn phải đăng nhập để truy cập chúng, vì vậy tôi nghĩ mọi người có thể chỉ có thể sử dụng tiền của họ trong số đó các nền tảng, chứ không phải ở nơi khác. "

Lou Kerner của CryptoOracle chủ yếu đồng ý với đánh giá như vậy. "Facebook có thể có các yếu tố phi tập trung và các yếu tố tập trung, vì Facebook rõ ràng là tập trung và không có hệ thống quản trị phi tập trung chức năng", ông nói với Cointelegraph. Nhưng các nhân vật khác liên quan đến tiền điện tử cho rằng sự hoài nghi như vậy bị đặt không đúng chỗ, đặc biệt là vì gần đây Facebook rất háo hức để đánh bóng hình ảnh mờ nhạt của mình.

"Theo như tôi có thể nói, những loại tiền điện tử này sẽ được phân cấp, vì Facebook đang tìm kiếm để tận dụng hiện tượng tiền điện tử và một phần của sự hấp dẫn vốn có của tiền điện tử là tình trạng phi tập trung, "Green nói. "Sau sự phẫn nộ gần đây của Facebook liên quan đến quyền riêng tư của người dùng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể hy vọng họ sẽ tăng gấp đôi về lĩnh vực này vì sự xem xét kỹ lưỡng sẽ rất lớn."

Tất nhiên, cuộc tranh luận về ý nghĩa thực sự của phi tập trung Có thể kéo dài đến hết thời gian, nhưng có khả năng việc kiểm soát tiền xu của Facebook sẽ không hoàn toàn tập trung. Điều này không chỉ đánh bại mục đích tung ra một loại tiền điện tử (trái ngược với một số hệ thống tín dụng hoặc chứng từ kỹ thuật số), mà còn mâu thuẫn với các báo cáo nói trên cho rằng Facebook đã nói chuyện với các sàn giao dịch tiền điện tử. Nếu Facebook đang có kế hoạch đưa đồng tiền của mình lên các sàn giao dịch, thì rõ ràng sẽ thoải mái với ý tưởng về việc nó được giao dịch và phổ biến bên ngoài phạm vi quyền hạn của mình.

Trải nghiệm người dùng = áp dụng

Bên cạnh việc phân cấp, một thứ lớn khác câu hỏi xung quanh triển vọng của tiền điện tử truyền thông xã hội là liệu họ có thể làm quá mức trải nghiệm người dùng hay không. Các nền tảng như Facebook, WhatsApp và Telegram phổ biến phần lớn vì chúng rất đơn giản để sử dụng. Do đó, giới thiệu tiền điện tử và thanh toán bằng tiền điện tử có thể là một ngành kinh doanh tế nhị, xem cách một người giáo dân vẫn không thực sự hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử.

Những nỗi sợ hãi như vậy có vẻ rất hợp lý, nhưng chúng dường như không có cơ sở. "Các công ty như Facebook và Twitter có ý thức rằng chìa khóa cho một sản phẩm tốt là giao diện thân thiện với người dùng", giám đốc quản lý của eTorors, Iqbal V. Gandam giải thích. "Giới thiệu tiền điện tử của riêng họ sẽ không làm cho các nền tảng này trở nên phức tạp hơn đối với người dùng, nó chỉ đơn giản là một dịch vụ khác để họ sử dụng."

Đây dường như là sự đồng thuận giữa các nhà bình luận khác, tất cả đều hướng đến kho lưu trữ lịch sử các nền tảng như Facebook có trong việc làm cho giao diện của họ trở nên đơn giản để sử dụng. "Bất cứ điều gì Facebook hay WhatsApp làm đều sẽ trở nên đơn giản", Lou Kerner khẳng định. "Đó là lý do tại sao họ là Facebook và WhatsApp."

Trên thực tế, có khả năng trải nghiệm người dùng của Facebook hoặc Twitter Coin sẽ đơn giản đến mức, thay vì tắt mọi người khỏi Facebook hoặc Twitter, thực tế nó sẽ biến nhiều người hơn thành tiền điện tử bằng cách khiến họ nhận ra rằng tiền điện tử không cần phải phức tạp. Gandam nói: "Tác động của các nền tảng này tung ra tiền điện tử đối với ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ lớn hơn nhiều". "Nó sẽ giúp công chúng sử dụng tiền điện tử một bước tiến. Ngay khi Paypal nâng cao nhận thức và cách sử dụng bằng cách làm việc với eBay."

Và bởi vì tiền điện tử và blockchain đã tạo nên một làn sóng chấp nhận, nên nó có khả năng hai quy trình có thể hội tụ theo cách tạo ra một loại vòng phản hồi tích cực, do đó thúc đẩy việc áp dụng tổng thể. "Ngày càng có nhiều người trở nên quen với tiền điện tử và việc áp dụng hàng loạt đang gia tăng động lực mọi lúc, vì vậy tôi không nghĩ đó sẽ là một vấn đề", Green, người tin rằng, ngoài việc làm quá nhiều thứ, tiền điện tử sẽ "tăng cường trải nghiệm người dùng "cho Facebook và các nền tảng nhận nuôi khác.

Các nền kinh tế mới

Vì vậy, có một sự đồng thuận chung rằng Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác đang lên kế hoạch ra mắt tiền điện tử của riêng họ, và các loại tiền tệ đó sẽ tích cực cho các nền tảng liên quan và cho người dùng của họ. Câu hỏi đặt ra là: Facebook Coin, Twitter Coin hay GRAM sẽ có những phân nhánh rộng hơn như thế nào?

Đáng kể nhất là những đồng tiền như vậy có thể châm ngòi cho sự thay đổi trong tài chính và ngân hàng cá nhân, đặc biệt là khi tiền điện tử của Facebook sẽ là một stablecoin được gắn với giá trị của một số loại tiền tệ fiat. "Tất cả các loại tiền điện tử và các giải pháp fintech rộng hơn đã đưa doanh nghiệp ra khỏi các ngân hàng truyền thống," Green giải thích. "Họ đang lấp đầy một khoảng trống còn lại bởi cách làm truyền thống khi thế giới tăng tốc và ngày càng toàn cầu hóa và số hóa."

Vẫn chưa chắc chắn chính xác, đồng xu của Facebook sẽ hoạt động như thế nào. Nhưng nếu tin đồn rằng nó sẽ cho phép chuyển tiền là đúng, thì điều này sẽ cung cấp một lĩnh vực trong đó các lượt thích của Facebook sẽ cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Và bởi vì một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat sẽ yêu cầu Facebook giữ một lượng USD tương xứng (hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào cuối cùng được sử dụng), việc Facebook tham gia vào tiền điện tử sẽ buộc ngân hàng này phải hành động như một ngân hàng nắm giữ dự trữ cần thiết. Do đó, nó sẽ là một công cụ thay đổi trò chơi, không chỉ đối với tiền điện tử, mà còn đối với chính Facebook, vốn sẽ được chuyển đổi bằng tiền điện tử từ mạng xã hội sang một thứ gì đó lớn hơn và có ảnh hưởng hơn.

Ý nghĩa của việc này đối với ngân hàng (và cho Bản thân Facebook) có thể rất lớn, tùy thuộc vào việc sử dụng mà Facebook đang lên kế hoạch cho đồng tiền của mình. Với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, mạng xã hội này có thể cung cấp tài chính cho hàng triệu trong số 1,7 tỷ người không có tiền sử trên thế giới (hai phần ba trong số họ sở hữu điện thoại di động). Nó có thể thành công khi vô số công ty và tổ chức đã thất bại, và trong khi một số chuyên gia vẫn không chắc chắn về việc Facebook và các mạng khác có thể đi theo hướng này bao xa, thì những người khác nghĩ rằng tài chính hóa phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điểm cuối hợp lý của việc thu thập Hayes cho biết nhiều dữ liệu người dùng liên quan đến tài chính.

Các công ty truyền thông xã hội có cơ sở người dùng hoạt động lớn sẽ thay thế các ngân hàng truyền thống trong việc phân phối các sản phẩm tài chính, Hayes nói. Họ sở hữu sự chú ý của thế hệ trẻ và hiểu biết sâu sắc về hành vi của họ từ dữ liệu họ thu thập. Điều này làm cho các công ty truyền thông xã hội được đặt tốt nhất để bán các khoản vay, thẻ tín dụng và các sản phẩm đầu tư. Họ không thực sự cần phải trở thành một ngân hàng điều lệ, thay vào đó họ có thể sử dụng các đường ống quy định của một ngân hàng truyền thống và tạo ra một nguồn doanh thu từ các khoản phí nguồn gốc lớn. Hồi

bất cứ lúc nào sớm Gandam nói: "Giống như mọi giai đoạn tiến hóa bằng tiền, giai đoạn trước đó không bao giờ biến mất". "Với sự khởi đầu của ngân hàng số, tiền mặt đã không biến mất. Cũng như vậy, tôi không thấy tiền điện tử thay thế fiat. Ngân hàng cũng cung cấp các dịch vụ khác ngoài việc chuyển và lưu trữ tiền."

Nhưng ngay cả khi tiền điện tử truyền thông xã hội không dẫn đến sự biến mất của ngân hàng truyền thống trực tuyến, họ sẽ tác động đến các lĩnh vực quan trọng khác. Đối với một người, họ sẽ dẫn đến việc tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ và sản phẩm mới được xây dựng để tận dụng sự xuất hiện của tiền mới, trong khi họ cũng có thể thay đổi cách các mạng xã hội tự kiếm tiền và kiếm lợi nhuận. "Quảng cáo không phải là biên giới cuối cùng của Facebook và các mạng xã hội", Max Tsaryk – CEO của Monfex – nói với Cointelegraph. "Một loại tiền điện tử bản địa có khả năng tạo ra một nền kinh tế hoàn toàn mới, nơi người dùng có thể lưu trữ giá trị và trả tiền cho nội dung trả tiền hoặc dịch vụ đăng ký. Chúng tôi tin rằng Facebook và Telegram sẽ cho thế giới thấy rằng tiền điện tử cho phép nắm bắt một mô hình kiếm tiền hoàn toàn mới. , hoàn toàn khác với hiện trạng. "

Việc tạo ra một hệ sinh thái mới cho Facebook Coin, cho GRAM hoặc cho bất kỳ loại tiền điện tử mới nào khác rõ ràng là mặt khác của đồng tiền thông qua. Nói cách khác, nếu Facebook Coin được sử dụng và sử dụng rộng rãi, các công ty sẽ cần cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà mọi người có thể sử dụng tiền điện tử. Mặt khác, việc lưu thông, sử dụng và chấp nhận tiền điện tử tương ứng sẽ vẫn bị hạn chế và bị cấm. Nhưng vì khả năng tiếp cận và tài nguyên của Facebook rất đáng kể, nên nhiều khả năng nhiều công ty và nền tảng sẽ phải lao vào cung cấp dịch vụ cho những người nắm giữ đồng tiền mới của mạng xã hội.

Và cũng có khả năng đó là, nếu Facebook , Telegram và các mạng xã hội khác tìm thấy thành công với tiền điện tử mới của họ, các trang truyền thông xã hội khác sẽ bị ép buộc bởi áp lực cạnh tranh cũng phải lao dốc. "Rất có khả năng là nơi những người thích Facebook dẫn đầu, các mạng xã hội khác sẽ theo dõi," Green nói, người không đơn độc trong dự đoán của mình. "Mọi người sẽ có tiền điện tử của riêng mình", Kerner đồng ý, ngay cả khi anh ta không chắc chắn rằng hầu hết các loại tiền điện tử truyền thông xã hội sẽ có giá trị như thế nào. "Đó là dặm phi công chỉ thường xuyên cho hầu hết các phần. Khác với vài thực sự cố gắng trở thành loại tiền tệ."

Nhưng cho dù đa số những đồng xu đưa ra bởi Facebook và các mạng khác đang hoặc không thực sự cryptocurrencies , Kerner tin rằng sự ra mắt của họ sẽ là một điều tốt cho tiền điện tử nói chung. Cũng như Gandam, người chỉ ra rằng họ có thể sẽ cạnh tranh trực tiếp với các loại tiền điện tử hiện có, trong chừng mực mà họ sẽ bị giới hạn trong các nền tảng tương ứng. Bất kỳ công ty 'truyền thống' và nổi tiếng nào, chẳng hạn như Facebook và Twitter, tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử là một điều tốt, ông nói. Phần mềm này không chỉ làm tăng nhận thức và sự thèm ăn cho mọi người khám phá các loại tiền điện tử khác mà còn tăng thêm uy tín cho ngành. Điều này sẽ có tác động tích cực đến Bitcoin, đặc biệt là nếu đồng xu FB chỉ được sử dụng trên nền tảng Facebook, so với Bitcoin được sử dụng trên tất cả các nền tảng khác. [[9009003]Nguồn Cointelegraph