Ý tưởng phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là quá hấp dẫn để bỏ qua, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ từ Đại học Luxembourg đã viết trong một nghiên cứu. Nghiên cứu được chia sẻ bởi Blog Luật doanh nghiệp Oxford vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 2.

Hossein Nabilou, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Luật, Kinh tế và Tài chính của Đại học Luxembourg, đã trình bày những phát hiện của mình trong một nghiên cứu mang tên Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương: Quan sát pháp lý sơ bộ. Báo cáo tập trung vào các thách thức tiềm năng mà việc đưa ra một CBDC có thể gây ra cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo Nabilou, tiền điện tử đã ảnh hưởng đáng kể đến ngân hàng ngành. Ông viết cách chức năng của chúng, tương tự như tiền do một ngân hàng trung ương phát hành, trước tiên đã thu hút sự chú ý của các ngân hàng. Các ngân hàng cũng bận tâm với ý tưởng rằng tiền điện tử có thể phá hỏng sự độc quyền của họ trong việc kiểm soát sự lưu thông tiền và ảnh hưởng đến sự ổn định của các hệ thống tài chính hiện tại, Naveou tin rằng

Do đó, CBDC có thể được coi là một phản ứng chính sách đối với sự phát triển sự phổ biến của tiền điện tử, ông tiếp tục. Bất chấp sự hoài nghi phổ biến đối với tiền điện tử và một số nỗ lực thất bại trong việc tung ra một loại tiền được nhà nước hậu thuẫn, chẳng hạn như Venezuela, các ngân hàng trung ương đang tích cực nghiên cứu công nghệ đằng sau các loại tiền kỹ thuật số. Một số trong số họ thậm chí có khả năng ra mắt một CBDC trong chương trình nghị sự của họ, nhà nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, nếu ECB tung ra một loại tiền kỹ thuật số, nó có thể dẫn đến sự phân rã ngân hàng, Nabilou tiếp tục. Khách hàng sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào bảng cân đối của ngân hàng trung ương, và do đó, sẽ không có lý do gì để họ giữ số dư trong một ngân hàng thương mại, điều này có thể dẫn đến sự bất ổn của ngành ngân hàng nói chung.

tập trung phân bổ tín dụng và làm suy yếu nguyên tắc của nền kinh tế thị trường mở với cạnh tranh tự do, vi phạm các ràng buộc hiến pháp do EU đặt ra. Vì những lý do đó, ECB khó có thể phát hành CBDC trừ khi các quy định phù hợp được đưa ra, Nabilou kết luận.

Venezuela là một trong những quốc gia đầu tiên tung ra đồng tiền được nhà nước hậu thuẫn vào năm 2018. Mặc dù đã có những nỗ lực. Chính phủ, Petro dường như đã thất bại trong việc giúp bảo lãnh nền kinh tế của đất nước. Một số ngân hàng ở Iran cũng đã hỗ trợ một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng có tên là PayMon, trong khi Ai Cập vẫn đang xem xét khả năng ra mắt CBDC.

Một số quan chức ngân hàng trung ương đã chia sẻ công khai quan điểm của Naveou về CBDC. Ví dụ, ngân hàng trung ương Hàn Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo đối với các CBDC, nói rằng họ sẽ rút tiền hàng loạt từ các tổ chức tư nhân, siết chặt thanh khoản và đẩy lãi suất lên cao.Nguồn Cointelegraph