Mạng Monero (XMR) đã được nâng cấp thành công thành RandomX, một thuật toán khai thác mới nhằm chống lại ASIC.

Vào ngày 30 tháng 11, nhóm làm việc trong cộng đồng Monero đã phát trực tiếp trên YouTube, trong đó việc nâng cấp diễn ra vào khoảng 58 phút. Bản nâng cấp mới cũng giới thiệu thuật toán Proof-of-work (PoW), RandomX, sử dụng thực thi mã ngẫu nhiên cùng với các kỹ thuật tập trung vào bộ nhớ để chống lại các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) – các thiết bị được tối ưu hóa cho các hoạt động khai thác chuyên nghiệp.

Việc nâng cấp cũng được tối ưu hóa cho các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) cho mục đích chung để làm cho mạng trở nên phi tập trung hơn. Do đó, những người muốn sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) để khai thác Monero có thể khó thực hiện hơn.

Nhóm Monero tin rằng các máy ASIC có hiệu ứng tập trung vì chỉ có một số ít các công ty trên thế giới có thể sản xuất chúng.

Tuy nhiên, những công ty khác đã tuyên bố điều ngược lại. Bran Cohen, được biết đến như là tác giả của giao thức BitTorrent ngang hàng (P2P), gần đây đã nói rằng PoW kháng ASIC vừa là giấc mơ vừa là ý tưởng tồi. Cohen nói thêm rằng đó là một ý tưởng tốt hơn để thân thiện với ASIC, bởi vì sức đề kháng của ASIC chỉ tạo ra sự tập trung hơn trong sản xuất khi nó chắc chắn thất bại. '[[9009003]

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum đã nói lên những tình cảm tương tự khi ông nói rằng có sự đồng thuận ngày càng tăng rằng các thuật toán kháng ASIC có tuổi thọ hạn chế và khả năng kháng ASIC cuối cùng làm cho các cuộc tấn công rẻ hơn 51%.

Trao đổi tiền điện tử hủy bỏ Monero do lo ngại về rửa tiền

BitBay đã công bố vào tháng 11 rằng họ sẽ hủy bỏ loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư vào ngày 19 tháng 2 năm 2020 do những lo ngại về rửa tiền. Việc trao đổi giải thích:

Ấn Độ Monero (XMR) có thể sử dụng có chọn lọc các tính năng ẩn danh giữa các dự án. Tính năng này của XMR là một chủ đề kết thúc hỗ trợ giao dịch. Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền và chảy vào từ các mạng bên ngoài. [[9009003]

Vào tháng 9, trao đổi tiền điện tử lớn OKEx cũng đã hủy bỏ Monero và một loạt các đồng tiền định hướng bảo mật khác bao gồm cả Dash (DASH ) và Zcash (ZEC), trong số những người khác.Nguồn Cointelegraph