Hãy tưởng tượng điều này: Alice là một trong những người dùng liều lĩnh trên YouTube đang thử nghiệm một công nghệ mới, đầy rủi ro.

Cô ấy hào hứng về tiềm năng của sét bitcoin, một công nghệ ủng hộ hy vọng sẽ mang lại thanh toán bitcoin cho công chúng. Vì vậy, mặc dù các nhà phát triển nói với cô ấy rằng Rủi ro khi làm như vậy, cô ấy vẫn chạy công nghệ trên một máy tính nhỏ gọi là Raspberry Pi, thậm chí sử dụng nó để mua pizza.

Nhưng Alice khuyết Raspberry Pi đang gặp sự cố, vì vậy cô ấy khởi động lại nút của mình để khắc phục sự cố. Nhưng khi cô bật lại, cô thấy rằng một tập tin rất quan trọng đã bị hỏng khi tắt máy tính.

Và bây giờ, tất cả các khoản tiền Alice Alice đã biến mất.

Vấn đề rắc rối với sét này đã xảy ra với ít nhất một vài người dùng. Và nó là một trong những lý do sử dụng sét ngày nay được coi là không chính xác để sử dụng. Nhưng hàng ngàn người dùng đang bỏ qua lời khuyên này, gửi các khoản thanh toán qua mạng để xem công nghệ mới này hoạt động như thế nào.

May mắn thay, bản phát hành chính thứ sáu của LND triển khai sét, vừa được phát hành vào tuần trước, nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách đưa vào thay đổi các kênh sao lưu tĩnh tĩnh, như được mã hóa bởi Lightning Labs CTO Olaoluwa Osuntokun.

Như hiện tại, số phận của một người dùng tiền bản lề trên một tập tin.

Chuyện gì xảy ra nếu tập tin channel.db của bạn bị hỏng? Nó rất đơn giản: Tất cả tiền trong các kênh của bạn đều bị mất, một bài viết giải thích từ đầu tháng này do nhà phát triển Patrick Lemke đọc.

Là Giám đốc điều hành của Suredbits, Chris Stewart, người cũng đã cùng nhau nghiên cứu về chủ đề này, đưa nó vào cuộc trò chuyện với CoinDesk:

Máy vi tính là rất khó. Có thể hệ thống tập tin của bạn đã bị xóa và bạn giống như shit, làm thế nào để tôi lấy lại số tiền này? W.

Trong thực tế, Osuntokun lưu ý với CoinDesk rằng điều này chủ yếu xảy ra với những người đam mê sét sử dụng Raspberry Pis, đây là những thiết bị phần cứng nhỏ có giá khoảng 30 đô la và là một cách dễ dàng để đứng lên một nút sét với chi phí đầu vào thấp.

Được lưu bởi một bản sao

Mất tiền theo cách này không phổ biến lắm, Stewart lưu ý, nhưng ông lập luận rằng các nhà phát triển đang làm việc với kế hoạch tình huống tồi tệ hơn.

Cho đến nay, có ba triển khai chính của sét (bao gồm cả Blockstream, c-sét và Acinq, Eclair), tất cả đều đã thực hiện loại kế hoạch dự phòng này dưới hình thức này hay hình thức khác.

Công nghệ mới của LND tạo ra một bản sao thứ hai của tệp quan trọng, cho phép người dùng lưu một phiên bản bổ sung của tệp ví sét của họ ở nơi khác, để giảm thiểu rủi ro bị mất hoặc bị hỏng, nghĩa là dữ liệu bị thay đổi, như nhuộm một giọt cà phê trên áo sơ mi trắng.

Điều này có thể so sánh với việc sao lưu tất cả các tệp máy tính của bạn theo định kỳ để đảm bảo chúng an toàn ngay cả khi máy tính xách tay thực hiện các bước cuối cùng hoặc bị đánh cắp.

Với bitcoin, mỗi giao dịch được lưu trữ trong blockchain, trên hàng ngàn nút trên toàn thế giới. Nhưng với sét, dữ liệu giao dịch ngoài chuỗi được lưu trữ trên máy tính của bạn – và máy tính của bạn. Nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng thì tình trạng lưu trữ tệp của các kênh, thì những khoản tiền đó sẽ bị mất hoàn toàn.

Một kịch bản liên quan khác: nếu bạn vô tình sử dụng một phiên bản cũ của channel.db, hóa ra có thông tin sai, thì bạn bè của bạn có thể sẽ nghĩ bạn lừa dối. Do đó, bạn sẽ bị phạt, mất tiền.

Điều đó tại sao mã dự phòng mới này lại quan trọng đến vậy. Để đảm bảo an toàn tiền, người dùng cần lưu tệp sao lưu channel.db của họ ở nhiều nơi cùng một lúc.

Triệu Nếu bạn chạy phiên bản LND mới nhất, nút của bạn sẽ tự động tạo bản sao lưu tất cả các bit thông tin mà bạn cần để giải cứu các kênh của mình trong trường hợp tệp channel.db của bạn bị mất, Khăn Lemke giải thích.

Triệu Chúng tôi nói an toàn, vì đã cẩn thận để đảm bảo rằng không có súng chân trong phương pháp sao lưu kênh này, so với làm những việc như rsync ing hoặc sao chép tệp channel.db theo định kỳ. Những phương pháp đó có thể nguy hiểm vì người ta không bao giờ biết liệu chúng có trạng thái mới nhất của kênh hay không. Thay vào đó, chúng tôi đặt mục tiêu cung cấp một sự an toàn đơn giản thay vì cho phép người dùng phục hồi số tiền đã giải quyết trong các kênh của họ trong trường hợp mất dữ liệu một phần hoặc toàn bộ, theo ông Os Osokokun giải thích trong yêu cầu kéo, nơi đầu tiên ông đề xuất thay đổi.

Điều đó nói rằng, Lemke nhấn mạnh rằng người dùng chạy mã sét cũ vẫn có nguy cơ.

Triệu Nếu bạn chạy phiên bản LND cũ hơn, các kênh của bạn không phải là [safe] và bạn nên biết rằng bạn có nguy cơ mất tiền nếu đĩa của bạn bị hỏng, anh ấy đã viết.

Đồng nghiệp độc hại

Vì vậy, bây giờ mã này đã được đẩy qua, vấn đề đã được giải quyết chưa?

Không chính xác. Như bạn có thể thấy, nó vẫn còn một chút quá trình sao lưu các tập tin. Mặc dù cơ sở hạ tầng mà LND đưa vào vị trí sẽ tự động tạo một tệp sao lưu cho người dùng, người dùng vẫn phải đủ kỹ thuật để định cấu hình vị trí đặt nó.

Chưa kể, Stewart và Cohen chỉ ra một vấn đề với sơ đồ: nó không hoàn toàn không tin tưởng. Sử dụng sơ đồ sao lưu này, một nút độc hại có thể đánh cắp tiền của đối tác.

.

Nhưng Stewart cũng nhấn mạnh cách Suredbits đã làm việc rất nhiều với các trao đổi khác nhau đang tìm cách cuối cùng chấp nhận sét.

Triệu Để trao đổi, họ thực sự cần một [trustless backup scheme]. Họ đã xử lý rất nhiều tiền và không muốn có rủi ro mất nhiều tiền, ông Stewart Stewart nói.

Osuntokun cũng có kịch bản này, lưu ý rằng các nhà phát triển Lightning Labs hiện đang xây dựng một tính năng hoạt động ngay cả khi người dùng đang giao dịch với một đồng nghiệp độc hại. Trong khi đó, họ đã phát hành các kênh sao lưu tĩnh, vì họ muốn đưa ra một cái gì đó hoạt động cho hầu hết các phần.

cơ sở hạ tầng này sẽ được xây dựng trong tương lai gần, nhưng cho đến lúc đó chúng ta có sơ đồ này, điều này cũng sẽ trở lại trong kịch bản rằng bất kỳ cơ chế cấp cao nào cũng thất bại, Cảnh Osuntokun giải thích.

Nói cách khác, vẫn còn việc xây dựng.

Chưa hết, chúng tôi không có gì cả, vì như Stewart nói, sẽ tranh luận rằng sẽ có nhiều nhu cầu về loại tính năng này trong tương lai một khi mọi người đang sử dụng mạng để kiếm được nhiều tiền hơn.

Hồi Với wumbo, mọi người sẽ bắt đầu giao dịch nhiều hơn. Chúng ta cần phải quan tâm đến trường hợp đó, anh ấy nói thêm, tham khảo một công nghệ lấy cảm hứng từ Spob Squarepants, một ngày nào đó sẽ cho phép mọi người chuyển nhiều tiền hơn nữa qua sét.

Nhưng một khi các nhà phát triển làm cho chương trình này hoạt động, Cohen lập luận rằng không nên đặt một thứ gì đó vào vị trí mà dễ dàng hơn cho người dùng.

Ông nói:

Sao lưu dự phòng đang ở giai đoạn đầu và nó là một vấn đề có thể giải quyết được. Một khi chúng ta có một cái gì đó hoạt động và không cần sự tin tưởng, tôi không nghi ngờ rằng chúng ta có thể làm cho chúng tốt hơn đến độ trễ. [[9009003]

Đốt hình ảnh bitcoin thông qua Shutterstock

                    Nguồn bitcoinmagazine