Cựu giám đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), Zhou Xiaochuan đã lập luận rằng Libra stablecoin sẽ được tin tưởng hơn nếu nó nằm trong tay một tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Zhou là thống đốc phục vụ lâu nhất của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho đến nay, giữ vai trò từ năm 2002 đến 2018. Trong nhiệm kỳ của mình, Trung Quốc đã trở thành một trong những Các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Zhou đã đưa ra nhận xét của mình trong bài phát biểu tại Bắc Kinh như một phần của Hội nghị thượng đỉnh Caixin lần thứ 10 vào ngày 8 tháng 11, theo một tweet từ Dovey Wan, đối tác sáng lập của công ty đầu tư blockchain Primitive Ventures.

Lợi ích của khu vực tư nhân

Một bản dịch sơ bộ về nhận xét của Zhou Xiaochuan cho thấy rằng việc ông đối với Libra được dẫn dắt bởi những lo ngại xung quanh ý nghĩa của tài sản bị chi phối bởi một tập đoàn của các công ty thuộc khu vực tư nhân.

Cựu thống đốc nhấn mạnh rằng công chúng nói chung chắc chắn sẽ đặt câu hỏi về động lực của Hiệp hội Thiên Bình và lập luận rằng sẽ có thêm niềm tin vào sáng kiến ​​nếu nó nằm trong tay một tổ chức quốc tế như IMF.

Hiệp hội Thiên Bình chắc chắn sẽ kiếm được lợi nhuận từ dự án, ông lưu ý, và sau đó có thể sử dụng tiền cho những thứ khác – chẳng hạn như có khả năng chuyển nó vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính khác.

Mặc dù có những lập luận này, ông cho rằng nói rộng ra, một sáng kiến ​​như Libra là một sự phát triển tích cực.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là quốc gia đầu tiên ra mắt CBDC

Như đã báo cáo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – một tổ chức dự kiến ​​sẽ trở thành người đầu tiên trên thế giới tung ra loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Dự án – được một số người đóng khung vì đã được đẩy nhanh bởi sự cạnh tranh trực tiếp do Libra đặt ra – đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Phó Giám đốc PBoC Mu Changchun tiết lộ vào tháng 8 này rằng CBDC sẽ được cấu trúc như một hệ thống hai tầng tập trung, với PBoC ở tầng trên cùng và tầng thứ hai được quản lý bởi các ngân hàng thương mại nội địa.

Gần đây, đồng sáng lập của Ethereum (ETH) và Giám đốc điều hành ConsenSys Joe Lubin bày tỏ niềm tin rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khó có thể thực hiện thiết kế phi tập trung của blockchain cho CBDC sắp tới của mình.

Lubin lập luận rằng tài sản này có khả năng được sử dụng để duy trì sự giám sát dòng vốn hiện có của chính quyền Trung Quốc và nếu có bất cứ điều gì, PBoC sẽ sử dụng một số nguyên tắc mã hóa của blockchain. ]Nguồn Cointelegraph