Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã nói rằng một hệ thống tiền điện tử được chấp nhận trên toàn cầu có thể loại bỏ nhu cầu về tiền tệ dự trữ.

Chứng nhận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 11 tháng 7, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra phân tích về việc liệu một hệ thống tiền điện tử có tỷ lệ phổ biến toàn cầu có thể giảm đi – hoặc thậm chí đi xa đến mức cần phải loại bỏ cái gọi là neo tiền tệ.

Với đồng đô la Mỹ trên thực tế, đồng tiền dự trữ thống trị thế giới, Powell thừa nhận khả năng một loại tiền điện tử ưu việt vẽ lại bối cảnh tài chính hiện tại – tuy nhiên lưu ý rằng đến nay, điều này đã không còn trở thành hiện thực. Chủ tịch Fed cho biết:

Đổi tôi nghĩ những điều như thế [the obsolescence of today’s reserve currencies] là có thể nhưng chúng tôi thực sự […] đã thấy việc áp dụng rộng rãi. Bitcoin là một ví dụ điển hình, hầu như không ai sử dụng nó để thanh toán […] nó là một kho lưu trữ giá trị đầu cơ như vàng. [[9009003]

Sự so sánh của Powell đáng chú ý với vai trò của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York người trông coi vàng được nắm giữ bởi các thực thể như chính phủ Hoa Kỳ và nước ngoài, các ngân hàng trung ương khác và các tổ chức quốc tế chính thức.

Powell thừa nhận rằng triển vọng của tiền điện tử sẽ thay thế tiền dự trữ đã được ngụ ý kể từ khi thành lập và việc thực hiện nó có thể thấy hệ thống tài chính toàn cầu – và cụ thể là Hệ thống Dự trữ Liên bang – đã biến đổi sâu sắc. Ông lưu ý:

Người dân đã nói về điều này kể từ khi tiền điện tử xuất hiện, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy nó. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không – và nếu chúng ta làm vậy, thì đúng vậy, bạn có thể thấy sự trở lại thời đại ở Hoa Kỳ nơi chúng ta có nhiều loại tiền tệ khác nhau, trong cái gọi là kỷ nguyên ngân hàng quốc gia.

Như đã báo cáo, Powell đã làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hồi đầu tuần này và thừa nhận rằng tác động của stablecoin Libra sắp tới của Facebook có thể là một quy mô có khả năng mang tính hệ thống đối với tài chính và quy định toàn cầu. . ]Nguồn Cointelegraph