Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc, một công cụ được sử dụng để cấm công dân Trung Quốc sử dụng các trang web như Google và Facebook, đã liệt kê một nhà thám hiểm chính cho blockchain của Ethereum (ETH).

Theo dữ liệu từ tổ chức giám sát phi lợi nhuận GreatFire, Trung Quốc bị cáo buộc đã chặn một trong những trình duyệt khối ETH phổ biến nhất, Etherscan, vào tháng 10 năm 2019. Kể từ ngày 3 tháng 12, tên miền của Etherscan vẫn không thể truy cập được từ các địa chỉ IP bên trong Trung Quốc đại lục , như báo cáo của nhà xuất bản tiền điện tử Coindesk vào ngày 3 tháng 12.

Etherscan biết về khối này, CEO của hãng nói

Trong khi sự tắc nghẽn của Etherscan hầu như không được chú ý, CEO của công ty Matthew Tan cho biết Etherscan nhận thấy hành động của người dùng trong vòng 3 tháng qua, theo báo cáo của Co Coesk. Cointelegraph đã liên lạc với nhóm của Etherscan để xác nhận thông tin nhưng công ty đã không trả lời khi xuất bản.

Dòng thời gian của khối

Theo GreatFire, nơi thu thập cơ sở dữ liệu của các trang web bị chặn bởi Great Firewall, Etherscan hoàn toàn vẫn còn nguyên vẹn với "không phát hiện kiểm duyệt" kể từ ngày 17 tháng 8 năm 2019.

Trình duyệt khối Ethereum đã bị chặn hoàn toàn trước ngày 29 tháng 10 năm 2019, trong khi thời gian chính xác của khối không được báo cáo bởi GreatFire.

Các nhà thám hiểm blockchain ETH khác vẫn có thể truy cập ở Trung Quốc

Trong khi đó, các nhà thám hiểm khối Ethereum khác vẫn còn nguyên vẹn ở Trung Quốc. Theo báo cáo của Coindesk, một phiên bản địa phương hóa của trình duyệt, cn.etherscan.com, có thể truy cập được đối với người dùng Trung Quốc tại thời điểm báo chí.

Trình thám hiểm khối là một trang web hoặc công cụ cho phép người dùng theo dõi các khối, địa chỉ ví, hashrate mạng, dữ liệu giao dịch và dữ liệu quan trọng khác trên một blockchain nhất định, như blockchain Bitcoin (BTC), blockchain Litecoin (LTC) hoặc blockchain Ethereum. Đối với Bitcoin, có một số nhà thám hiểm khối, bao gồm Blockchain.com, Blockexplorer.com hoặc Btc.com.

Trong khi đó, Etherscan chỉ là một trong số rất nhiều nhà thám hiểm khối như Etherchain.org và Ethplorer.io. Vào tháng 3 năm 2019, nhà cung cấp ví Ethereum lớn MyEtherWallet đã công bố ra mắt phiên bản alpha của nhà thám hiểm blockchain Ethereum mã nguồn mở mới, EthVM.Nguồn Cointelegraph