Có rất nhiều rủi ro trong việc vay tiền, thậm chí còn hơn thế khi bạn thực hiện khoản vay đó trên blockchain.

Thực tế đó có lẽ không thể hiểu rõ hơn bằng cách xây dựng nền tảng cho vay lập trình MakerDAO, công ty đã tạo ra stablecoin đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi đầu tiên trên ethereum, mã thông báo DAI, chịu trách nhiệm cho một trong những ứng dụng tài chính phi tập trung đột phá nhất đến nay.

Triệu Sự thành công của Maker và DAI không chỉ là minh chứng cho sự đổi mới đang diễn ra trong cộng đồng ethereum, mà còn là sự linh hoạt và tiện ích của chính nền tảng ethereum, ông Brian Mosoff, CEO của Ether Capital, người đã tuyên bố đầu tư 1 triệu đô la vào mã thông báo MakerDAO hai tuần trước.

Thật vậy, DAI đã đồng ý rộng rãi DAI đang trở thành một nguồn dự báo tài chính và thanh khoản cần thiết trong nền kinh tế ethereum.

Đổi Nó đơn giản hơn nhiều để nắm giữ một stablecoin. Nó làm cho việc lập ngân sách hoàn toàn có thể dự đoán được, tổ chức giải thích Lane Rettig, nhà phát triển cốt lõi độc lập và quản lý dự án tình nguyện của ethereum.

Nhưng không giống như hầu hết các loại stablecoin được hỗ trợ bằng đồng đô la khác, giá trị của DAI không thực sự đến từ những người tạo ra MakerDAO, mà là những người dùng tận dụng một tính năng được gọi là Vị trí nợ thế chấp (CDP). ]

Người dùng muốn tạo DAI mới thực hiện một khoản vay bằng cách sử dụng ether của riêng họ làm tài sản thế chấp. Hơn nữa, trong toàn bộ thời gian DAI này được lưu hành, tùy thuộc vào người dùng – không phải MakerDAO – để đảm bảo họ có đủ dự trữ để trả lại giá trị cho đến khi DAI được trả lại và phải trả một khoản phí tích lũy (hiện là 7,5%) . Chỉ sau đó, ether được giữ trong một CDP được phát hành lại cho người dùng.

Không cần phải nói rằng điều này đi kèm với một rủi ro đáng kể cho người dùng vay DAI, do giá ether giảm đột ngột có thể làm giảm giá trị tài sản thế chấp được giữ trong CDP.

Nếu giá trị của bất kỳ hợp đồng nào giảm xuống dưới tỷ lệ thế chấp tối thiểu 1,5 ETH cho DAI, hệ thống MakerDAO sẽ thanh lý cưỡng chế CDP của người dùng và bán tất cả ether tự động với giá chiết khấu 3% để trả nợ DAI – đầu của một hình phạt thanh lý 13 phần trăm.

Cho đến nay, kỹ sư phần mềm khởi nghiệp nghiên cứu và phát triển ethereum Decenter Nenad Palinkasevic nói với CoinDesk khoảng 37.000 ETH – hơn 5 triệu đô la – đã bị mất do phí phạt thanh lý này. Ngoài ra, Palinkasevic nhấn mạnh rằng trong số 16.249 CDP đã được tạo bởi người dùng trong tổng số, khoảng 14% hoặc 2.278 hợp đồng thông minh CDP đã bị thanh lý cưỡng chế cho đến nay.

Một kết quả không thuận lợi cho người dùng, có một số ứng dụng của bên thứ ba hiện đang được thử nghiệm để loại bỏ rủi ro ra khỏi quản lý rủi ro CDP. Một trong những ứng dụng này sống trên mạng thử nghiệm ethereum, Kovan và tự quảng cáo là giải pháp hoàn chỉnh, một cửa cho quản lý CDP, trên Reddit.

Nhập CDP Saver

Được thiết kế bởi Decenter, CDP Saver là một ứng dụng web được hình dung để ngăn chặn CDP thanh lý – tự động.

Hiện tại, người dùng phải theo dõi cẩn thận giá trị của tài sản thế chấp ETH của họ đang được lưu trữ trong CDP. Nếu người dùng nghĩ rằng CDP của họ sẽ giảm xuống dưới tỷ lệ thế chấp tối thiểu, họ có thể khóa thêm tài sản thế chấp để tăng tỷ lệ hoặc đơn giản là đóng CDP và trả lại toàn bộ số tiền đã vay trong DAI.

Bảng điều khiển CDP Saver. Hình ảnh lịch sự của Decenter.

Nhưng cũng có cách thứ ba để cứu CDP khỏi thanh lý, như Palinkasevic giải thích. Thay vì xóa toàn bộ khoản nợ, người dùng có thể thư giãn một phần CDP của họ thông qua CDP Saver.

Bước đầu tiên để giải phóng CDP là rút ra một khoản thặng dư có sẵn của tài sản thế chấp ETH và hoán đổi nó trên một trao đổi tiền điện tử cho DAI. Sau đó, DAI mới được chuyển đổi được sử dụng để trả một phần nợ CDP còn nợ và do đó làm tăng tỷ lệ tài sản thế chấp.

Toàn bộ quá trình tháo gỡ này, Palinkasevic giải thích, có thể được thực hiện trong một giao dịch. Trên CDP Saver, tính năng này có tên là Repay. Hồi Palinkasevic nói với CoinDesk:

Chức năng Trả lại hoạt động tuyệt vời vì hai sự thật. CDP luôn bị quá mức và trả nợ làm tăng tỷ lệ [collateralization] của bạn nhiều hơn so với việc khóa ether. [[9009003]

CDP Saver cũng có một chức năng khác gọi là Boost Boost, để thực hiện đảo ngược chính xác việc trả nợ CDP. Sử dụng Boost, người dùng sẽ có thể bắt đầu chuyển đổi DAI thành ETH và giảm tỷ lệ tài sản thế chấp tương đối của họ.

Hiện tại, việc chuyển đổi tiền tệ trên CDP Saver được thực hiện thông qua một nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung có tên là Kyber Network. Và trong khi Palinkasevic khẳng định sẽ sớm phát hành phiên bản đầu tiên của ứng dụng trên mạng ethereum, thì ông cũng thừa nhận rằng phiên bản đầu tiên của nền tảng sẽ chỉ cho phép người dùng thanh toán lại và tăng cường CDP của họ một cách thủ công.

Vang Trong lần lặp thứ hai của CDP Saver, chúng tôi sẽ phát hành tính năng lưu CDP tự động, theo ông Palinkasevic. Trong lần lặp này, ghi chú Palinkasevic:

Một người dùng sẽ ủy quyền cho một hợp đồng [smart] để có thể thực hiện Trả nợ. Hợp đồng được xác định trước và được kiểm toán để chỉ có thể thực hiện Trả nợ nếu đáp ứng các điều kiện. Sau đó, các bot sẽ theo dõi các CDP và tỷ lệ của chúng và sẽ kích hoạt giao dịch cho Trả lại. [[9009003]

Khi một khoản hoàn trả được kích hoạt, người dùng sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để tận dụng công cụ CDP Saver. Thông tin chi tiết về số tiền lệ phí chính xác vẫn chưa được xác định, theo Palinkasevic.

Một bộ công cụ mới nổi

Cho đến nay, hơn 80 triệu mã thông báo DAI đã được thanh lý, với một hợp đồng thông minh CDP khét tiếng – CDP 3228 – được thanh lý trở lại vào tháng 11 năm 2018 với gần 7 triệu DAI. Vào thời điểm đó, điều này chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung DAI, theo David Utrobin, lãnh đạo cộng đồng MakerDAO trên Reddit.

Mặc dù vậy, các hợp đồng CDP mới đang được mở mỗi ngày. Cho đến nay, vào năm 2019, hơn 6.000 CDP mới đã được mở. Đối với một cơ sở người dùng DAI ngày càng tăng, các công cụ quản lý CDP như CDP Saver chỉ là một trong vô số các ứng dụng của bên thứ ba đang được xây dựng và phát hành.

Như David Utrobin, người đứng đầu cộng đồng cốt lõi của MakerDAO nhấn mạnh trong một cuộc gọi cộng đồng hàng tuần, một ứng dụng mới có tên Keydonix đã được ra mắt gần đây. Nó cho phép các CDP đóng nút một nút, sao cho những người dùng gần kề bị thanh lý, có thể trả lại nợ DAI nhanh hơn.

Một ứng dụng khác có tên InstaDApp nhằm xây dựng một ngân hàng phi tập trung trên giao thức cho vay của MakerDAO. Người đồng sáng lập nền tảng Samyak Jain nói với CoinDesk:

Hồi Mục tiêu chính của chúng tôi là giảm độ phức tạp cho người dùng trên hợp đồng thông minh và giao diện người dùng, trải nghiệm người dùng ở cấp độ Đối với InstaDApp, chúng tôi có các hợp đồng thông minh của riêng mình, nơi chúng tôi đã giảm độ phức tạp của giao thức MakerDAO cho người dùng. chỉ

InstaDApp hiện lưu trữ một trang web có tên MakerScan nơi người dùng có thể theo dõi CDP, nhận thông báo tự động về hoạt động của họ, củng cố tài sản thế chấp cho CDP bằng cách tặng ETH, trong số các chức năng khác. Jain cho biết thêm InstaDApp cũng đang làm việc để phát triển các cơ chế cảnh báo phức tạp hơn tương tự như các cơ chế đang được CDP Saver thử nghiệm.

Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu các cảnh báo phức tạp hơn. Vì vậy, trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ cung cấp bất cứ khi nào tỷ lệ [collateralization] ở trên mức này, sau đó đưa ra cảnh báo để gửi thêm ETH hoặc trả thêm một số DAI, khác nhấn mạnh Jain.

Một ứng dụng thứ ba có tên CDP Liquidator ban đầu được tạo ra như một dự án hackathon. Tương tự như mục tiêu của Keydonix, một trong những nhà phát triển đằng sau Công cụ thanh lý CDP David Terry đã giải thích công cụ CDP Liquidator chưa bao giờ được tung ra trên mainnet và vẫn yêu cầu một công việc quan trọng trong việc đánh bóng và kiểm toán.

Nhưng lưu ý đến sự phát triển nhanh chóng của các dự án khác trong không gian, Terry nói với CoinDesk:

Mạnh Tôi rất vui khi thấy những người khác xây dựng loại công cụ này và hy vọng sẽ thấy nhiều dịch vụ tương tự hơn nữa sáp nhập. [[9009003]

Công nhân Ethereum thông qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine