Nỗ lực mở rộng quy mô ethereum, blockchain lớn thứ hai thế giới, đang phát triển đa dạng hơn khi một giải pháp được dự đoán nhiều sẽ gặp phải những cạm bẫy trong bối cảnh tiếp tục phát triển.

Đi đầu trong quá trình chuyển đổi này là plasma, một khái niệm được nhiều người coi là đặt cược tốt nhất cho ethereumùi cho quy mô ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu đằng sau công nghệ đã xây dựng năm phiên bản giao thức riêng biệt – nhưng trong nhiều lần lặp lại này, có bằng chứng cho thấy công việc không được tiến hành như mong đợi ban đầu, với rất ít mã có thể hành động được kết hợp tốt hơn một năm kể từ khi thành lập.

Tuy nhiên, khi plasma chậm lại, sự chú ý đang bị thu hút bởi zk-snarks – một hình thức mật mã được tiên phong bởi tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư – như một con đường khác. Trên thực tế, các công ty khởi nghiệp đã nắm lấy công nghệ, cho phép các nhà phát triển tổng hợp các giao dịch thành nhiều đợt, khi họ tìm cách mở rộng mạng lưới trong bối cảnh các nỗ lực khác để mở rộng, nâng cấp và phát triển ethereum.

Ví dụ, nền tảng thị trường dự đoán Gnosis đang khám phá việc sử dụng zk-snarks để củng cố một cuộc trao đổi phi tập trung, trong cái được gọi là snapp Drake (snark dapp). Nhà phát triển giả danh, barrywhitehat, cũng đã sử dụng công nghệ này để tạo ra cuộn giấy, một loại snapp khác có khả năng áp dụng cho quy mô ethereum rộng hơn.

Vitalik Buterin, người tạo ra ethereum, thậm chí đã viết về tiềm năng của cách tiếp cận như vậy, nói rằng nó có thể được áp dụng để đạt được 500 giao dịch một giây trong ngắn hạn.

Điều đó đáng chú ý bởi vì, trong khi tiến triển về ethereum, dài hạn hơn, viết lại hiệu suất cao – Serenity (đôi khi được gọi là Shasper và ethereum 2.0) – đang tiếp tục tiến hành, các nhà phát triển đang ám chỉ việc chuyển đổi vẫn còn hai năm nữa. Do đó, các nhà phát triển đang tìm kiếm các tùy chọn ngay lập tức hơn để đối phó với sự gia tăng số lượng người dùng trên mạng.

Thật vậy, tại Devcon4 – hội nghị nhà phát triển thường niên của ethereum – – có một cảm giác phấn khích rõ rệt xung quanh zk-snarks và các ứng dụng của họ. Sự kiện này có bảy bài hát dành riêng cho công nghệ và các hệ thống liên quan, và Kelvin Fichter, nhà nghiên cứu plasma tại sàn giao dịch phi tập trung OmiseGo, đã gọi sự cường điệu ngày càng tăng là một snark-nado.

Nói với CoinDesk, Gnosis CTO Stefan George giải thích rằng những gì mà thuyết phục về cách tiếp cận này không chỉ có khả năng phi tập trung hơn plasma, mà nó đã sẵn sàng để triển khai trong thời gian tới.

Ông nói với CoinDesk:

Ngày càng nhiều người hiểu khả năng là gì. Ngay cả ngoài kiến ​​thức không, nó cũng là một công cụ có khả năng mở rộng tuyệt vời mà ethereum đang thiếu và chúng ta có thể sử dụng nó mà không phải chờ đợi. [[9009003]

Cạm bẫy plasma

Vậy, chính xác thì điều gì xảy ra với plasma? Phát biểu tại Devcon4, các nhà nghiên cứu đã đưa ra quan điểm của họ về những gì đang được xây dựng – và những gì mà cản trở tiến trình.

Plasma lần đầu tiên được hình thành bởi Buterin và Joseph Poon, đồng tác giả của tờ giấy trắng Lightning Network của bitcoin, vào tháng 4 năm 2017, ý tưởng rằng có thể đạt được quy mô bằng cách đẩy tính toán thực tế của các hợp đồng thông minh ra khỏi blockchain ethereum chính.

Kể từ khi phát hành, nhiều lần lặp lại của phương pháp nhân rộng đã xuất hiện, với số lượng ngày càng tăng của các nhóm nghiên cứu và vốn dành cho nó. Tuy nhiên, mỗi lần lặp plasma mới cho thấy một vấn đề nghiên cứu mới cần được giải quyết, dẫn đến nhiều biến thể plasma điều hướng sự đánh đổi triển khai theo những cách khác nhau.

Ví dụ, một triển khai được mệnh danh là plasma khả thi tối thiểu có những hạn chế về thời gian, thật kinh khủng đối với UI và dễ bị tắc nghẽn mạng, Drake David Knott, nhà nghiên cứu plasma cho OmiseGo, nói với khán giả tại Devcon4.

Mặc dù một lần lặp lại của plasma – được gọi là tiền mặt plasma – ngày nay có thể sử dụng được, nhưng điều đó rất khó cho người dùng và nhà phát triển tương tác. Tương tự, vì nó phụ thuộc vào các mã thông báo không bị nấm (NFT) để hoạt động, thiết kế đòi hỏi lịch sử giao dịch nặng.

Bạn vẫn phải theo dõi giá trị và phải liên tục thu thập bằng chứng về việc không bao gồm, và vì vậy, khi bạn chuyển quyền sở hữu NFT, bạn cũng phải chuyển lịch sử của nó, Mitch Knott nói.

Với sự phát triển không ngừng của nghiên cứu xung quanh ý tưởng, sự nhầm lẫn về công nghệ cơ bản thực sự đã thúc đẩy các công ty và nhóm nghiên cứu hành xử không đồng bộ.

Plasma Plasma là một thuật ngữ khó hiểu, chôn Fichter nói trong bài thuyết trình Devcon tuần trước. Không ai thực sự biết plasma là gì. Bài báo định nghĩa nó là một điều, các nhà nghiên cứu định nghĩa nó là một thứ khác. [[9009003]

Như vậy, có một sự thúc đẩy đối với cái mà Fichter gọi là chén thánh của Hồi giáo về nghiên cứu huyết tương: một plasma tổng quát tìm cách kết hợp các yếu tố – cũng như các bài học kinh nghiệm – từ tất cả các kỹ thuật.

Triệu Chúng tôi thực sự không gần với Plasma tổng quát. Tôi nghĩ rằng một tấn thời gian và tiền bạc sẽ được sử dụng cho việc này trong những tháng hoặc năm tới, Lit Fichter nói.

Snarks để nhân rộng

Và điều đó bởi vì, để hoạt động, plasma phụ thuộc vào cái được gọi là lối ra, một cách mà người dùng trích tiền từ plasma và đặt chúng trở lại vào chính blockchain.

Yêu cầu lý thuyết trò chơi phức tạp để hoạt động, quá trình này có thể khó sử dụng và phức tạp, trong khi zk-snarks nổi bật với thiết kế thanh lịch của chúng. Trong khi plasma có thể trở nên siêu phức tạp, thì George George đã nói với CoinDesk, với những người chơi snapp chúng ta có một kiến ​​trúc siêu đơn giản. [[9009003]

Plasma cũng yêu cầu một thành phần tập trung để hoạt động, George tiếp tục, vì thành phần ngoại tuyến được quản lý bởi các nhà chức trách để đạt được khối lượng giao dịch cao hơn.

Trong khi trên plasma, điều này đạt được theo cách không tin cậy – có nghĩa là không có rủi ro nào có thể bị giả mạo – George nói rằng điều này đi kèm với một nhược điểm khác, vì việc tập trung hóa của nó có thể bị các nhà quản lý đóng cửa tiềm năng

Bạn có nhà điều hành này, nó không đáng tin cậy không được phân cấp. Nó rất tập trung, nó thiên về quy định và cứ thế, anh ấy nói với CoinDesk.

George có kế hoạch sử dụng phương pháp này như một phần của một trao đổi phi tập trung, hoặc DEX, thậm chí có thể có các thuộc tính không có kiến ​​thức. Được đặt tên là dFusion, DEX mới dự kiến ​​sẽ đạt đến giai đoạn chứng minh khái niệm trong vòng ba đến bốn tháng tới.

Vòng phản hồi?

Tuy nhiên, vẫn có bằng chứng cho thấy hai luồng nghiên cứu – tập trung riêng vào plasma và rắn – thực sự có thể lặp lại với nhau.

Ví dụ, nói chuyện với CoinDesk, Fichter cho biết một trong những khía cạnh thách thức nhất của plasma có thể được giải quyết bằng cách sử dụng đúng ứng dụng công nghệ snark.

Fichter đã giới thiệu một thuật ngữ mới – Fapp plapps – có nghĩa là các ứng dụng phi tập trung chạy trên plasma. Các ứng dụng này có thể dựa vào snarks về cách chúng xác minh các giao dịch trên chính blockchain.

Đổi [Snarks] giải quyết những gì chúng ta đang giải quyết với các giả định kinh tế tiền điện tử chỉ bằng cách thẳng thắn với các giả định về mật mã. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải lo lắng về việc giảm bớt rất nhiều, ông Fichter nói.

Ngoài ra, trong tương lai, zk-snarks có thể được sử dụng để làm cho lớp plasma trở nên riêng tư hơn.

Điều đó nói rằng, các giải pháp như barrywhitehat cuộn lên và Gnosis xông dFusion hiện đang đấu tranh với khía cạnh ẩn danh, do các tài nguyên cần thiết để thêm lớp bảo mật. Hiện tại, các giải pháp mở rộng quy mô chỉ được sử dụng cho mục đích xác minh và don kèm theo các lợi ích ẩn danh bổ sung.

Hồi Hệ thống hoàn toàn không có kiến ​​thức và sử dụng hệ thống không có kiến ​​thức trong huyết tương, nó vẫn còn hơi xa, ông Fichter nói với CoinDesk, thêm vào:

Hồi Có một công việc vẫn còn trên we Chúng ta có làm cho hàm băm rẻ hơn không? Và và một khi chúng ta đạt đến điểm đó, chúng ta sẽ thấy sự bùng nổ của các ứng dụng không có kiến ​​thức. [[9009003]

Hình ảnh Vitalik qua Devcon

        Nguồn bitcoinmagazine