Một cựu thống đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể ủy quyền phát hành tiền kỹ thuật số cho các tổ chức thương mại, tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông đã đưa tin vào ngày 11 tháng 7

Zhou Xiaochuan, người đã đứng ra làm giám đốc ngân hàng trung ương năm 2018 sau 15 năm, tiết lộ nước này có thể áp dụng cách tiếp cận mới cho chủ quyền của mình kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số – lấy cảm hứng từ hệ thống tiền tệ của Hồng Kông và dự án Libra của Facebook.

Tại Hồng Kông, ba ngân hàng phát hành tiền giấy của riêng họ và thế chấp chúng bằng cách giữ đô la Mỹ dự trữ, trong khi cơ quan tiền tệ của lãnh thổ đảm bảo rằng Đồng đô la Hồng Kông liên tục trị giá khoảng 7,80 đô la.

Theo ông Zhou, theo phương pháp này sẽ cho phép Bắc Kinh tránh được những biến động rất lớn của Ma-rốc. tiền tệ trong quá trình phát triển ban đầu của họ.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent đã ra mắt các nền tảng thanh toán kỹ thuật số bao gồm cả Alipay và WeChat Pay, các dịch vụ đã thu hút hàng trăm triệu người dùng.

Bài phát biểu tại Bắc Kinh, ông cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đọc chi tiết về sách trắng Libra của Facebook – và cho biết kế hoạch của gã khổng lồ công nghệ này để gắn đồng xu vào một rổ tiền tệ fiat, được giám sát bởi một tập đoàn phi lợi nhuận có hai chục công ty lớn, có thể là quan tâm khi Trung Quốc phát triển một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Ông nói thêm:

Triệu Libra đã đưa ra một khái niệm sẽ tác động đến hệ thống thanh toán và kinh doanh xuyên biên giới truyền thống. [[9009003]

Mặc dù Trung Quốc thành lập một viện để khám phá sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng mình, tiến độ đã bị chậm lại.

Bắc Kinh đã có một đường lối cứng rắn chống lại giao dịch tiền điện tử trong quá khứ – cấm giao dịch Bitcoin (BTC), cung cấp tiền xu ban đầu và trao đổi tiền điện tử.

Tuy nhiên, một chỉ số được chính phủ tài trợ xếp hạng tiền điện tử cứ sau hai tháng. Trong các xếp hạng gần đây nhất, EOS đã đứng đầu và BTC đứng thứ 12.Nguồn Cointelegraph