Nhà điều hành cũ của sàn giao dịch tiền điện tử bị đóng cửa BTC-e, Alexander Vinnik, quốc tịch Nga, đã kháng cáo lên tòa án Hy Lạp về việc phát hành hoặc dẫn độ về Nga, phương tiện truyền thông địa phương, Kathimerini đã đưa tin vào ngày 21 tháng 3.

Vinnik – người bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền trị giá 4 tỷ đô la Bitcoin (BTC) trong suốt sáu năm – đã báo cáo lên tòa án Piraeus ông được thả ra hoặc dẫn độ về Nga vì lý do nhân đạo.

Trước đó, Ủy viên Nhân quyền Tatyana Moskalkova của Nga đã yêu cầu cả Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet và Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp Michalis Kalogirou Nga. Bản kiến ​​nghị được đưa ra liên quan đến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi sau cuộc tuyệt thực mà ông bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái.

Vào thời điểm đó, Moskalkova nhấn mạnh rằng vợ của Vinnik, bị bệnh nặng và đang trên bờ vực của cái chết. Ủy viên nói sau đó:

"Với tình hình nhân đạo phi thường, tôi sẽ yêu cầu giúp đỡ dẫn độ anh ta [Vinnik] sang Nga để anh ta có thể gần gũi hơn với gia đình."

Moskalkova cũng đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Peter Maurer, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Andreas Xanthos, và Thanh tra viên Hy Lạp, Andreas Pottakis, yêu cầu cung cấp cho Vinnik hỗ trợ y tế sau cuộc tuyệt thực.

Ngoài Nga, chính quyền Pháp cũng đã tìm cách dẫn độ của Vinnik sang Pháp liên quan đến một loạt các cáo buộc gian lận. Pháp đã buộc tội Vinnik về vụ lừa đảo [ing] hơn 100 người tại sáu thành phố của Pháp trong giai đoạn 2016-2018. [[9009003]

Vào cuối tháng 2, Tòa án Tối cao Nga đã đưa việc sử dụng trái phép tiền điện tử vào danh sách các tội phạm hình sự liên quan đến rửa tiền. Các sửa đổi đã được phát triển để tuân thủ các khuyến nghị từ Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính quốc tế về rửa tiền.Nguồn Cointelegraph