Jihan Wu, đồng sáng lập công ty khai thác tiền điện tử khổng lồ Bitmain, đã lập luận rằng các công ty khai thác ASIC làm cho các mạng blockchain trở nên phi tập trung hơn – trái ngược với những gì thường được tranh luận bởi các thành viên của cộng đồng tiền điện tử.

Phát biểu tại một bài phát biểu để thảo luận về công việc và phân cấp trong một sự kiện blockchain ở Trùng Khánh, Trung Quốc, vào thứ Tư, Wu nói với một người mới và những người tham gia có kinh nghiệm trong ngành rằng ông tin rằng các công cụ khai thác ASIC – bộ xử lý mạnh mẽ được thiết kế cho phá vỡ các thuật toán cụ thể – ít lực lượng tập trung hơn các đơn vị xử lý đồ họa mục đích chung (GPU) thường được sử dụng trong khai thác tiền điện tử.

Cuộc thảo luận cũng khiến Wu đặt ra nghi ngờ về việc nâng cấp ProgPow của ethereum (đối với Công việc tiến bộ), bằng cách thay đổi thuật toán khai thác của mạng, được thiết kế để chặn các máy ASIC và cải thiện lợi thế tính toán của GPU.

Ông nói với khán giả:

Tuy Trong khi chúng ta đã thấy nhiều bản nâng cấp mạng khác nhau nhằm trở thành kháng ASIC, như chu kỳ Cuckoo và ProgPow, nhưng rất có thể, chúng ta có thể thấy rằng, rất có thể, vẫn sẽ có các công cụ khai thác ASIC cho hai thuật toán này . [19900900]

Gần đây, cộng đồng ethereum đã bỏ phiếu phê duyệt nâng cấp mạng Pro ProPPow. Tuy nhiên, dòng thời gian để kích hoạt chưa được xác nhận, vì cần một khoảng thời gian để kiểm tra mã. Nó có một thay đổi mà nếu được kích hoạt có thể có tác động đến phần thưởng khai thác ethereum – một thị trường mà LỚP ước tính trị giá hơn 600 triệu đô la mỗi năm.

Wu nói thêm rằng mạng ethereum đã được tập trung ở một mức độ nào đó, chỉ ra số liệu thống kê rằng hai nhóm khai thác ethereum chính – Sparkpool và Ethermine – cùng nhau kiểm soát một nửa sức mạnh tính toán của mạng.

Ông còn trích dẫn thêm tin đồn, mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, rằng một số cá nhân liên quan đến đề xuất ProgPow trực tiếp báo cáo với CEO của NVIDIA, một nhà sản xuất phần cứng GPU có thị phần chi phối.

Wu bị cáo buộc:

Đối với tôi, ProgPow rõ ràng là một nỗ lực để đạt được sự tập trung hóa, trong nỗ lực loại trừ các nhà thiết kế mạch tích hợp khác tham gia khai thác ethereum. Và phần cứng GPU được bảo vệ mạnh mẽ bởi các bằng sáng chế, do đó, có một thuật toán phù hợp cho loại phần cứng này chắc chắn là một cách để tránh một thị trường cạnh tranh hoàn toàn. [[900900900]

Và việc chuyển từ thuật toán Proof-of-work, như ethereum hiện đang sử dụng, sang bằng chứng cổ phần (hỗ trợ mạng bằng cách nắm giữ cổ phần của các token bản địa của nó) cũng sẽ không giải quyết được vấn đề tập trung hóa cho ethereum, Ngô tranh luận. Nếu ethereum hoàn toàn chuyển sang bằng chứng cổ phần, thì toàn bộ mạng lưới sẽ còn tập trung hơn nữa – gần như chắc chắn, đó là lý do, ông đã lập luận.

Tuy nhiên, nhận xét của Wu về khai thác ethereum có thể không hoàn toàn đáng ngạc nhiên khi công ty của ông, người tuyên bố sở hữu khoảng 70% thị phần thiết bị khai thác tiền điện tử toàn cầu, đã ra mắt công cụ khai thác ethereum ASIC vào tháng 4 năm ngoái.

Và Bitmain cũng từng bảo đảm bằng sáng chế cho thiết kế thiết bị khai thác ASIC của mình và sau đó đã kiện một trong những đối thủ của mình vì vi phạm IP. Tuy nhiên, vụ kiện đã bị tòa án địa phương tại Trung Quốc bác bỏ và bằng sáng chế của Bitmain, đã bị thu hồi.

Ở đâu đó trong bài phát biểu của mình, Wu cũng lập luận rằng các công ty khai thác ASIC có khả năng làm cho mạng blockchain an toàn hơn phần cứng GPU. Bởi vì mỗi ASIC là chuyên biệt cho một mạng lưới tiền điện tử nhất định, chúng mang lại một thanh giá cao cho các diễn viên xấu muốn khởi động một cuộc tấn công 51 phần trăm vào mạng.

Ông kết luận:

Nhưng các thuật toán khai thác dựa trên GPU không chuyên dụng, chúng tương thích với nhau. Nếu những người khai thác tấn công một loại tiền điện tử, vẫn còn những người khác có thể khai thác. Đó là lý do tại sao có một cuộc tấn công 51% vào các loại tiền điện tử dựa trên GPU. [[19900900]

Hình ảnh Jihan Wu qua Wolfie Zhao cho CoinDesk

        Nguồn bitcoinmagazine