Trong một giao dịch có tất cả các đặc điểm của đợt chào bán công khai ban đầu ngược (IPO) – còn được gọi là sáp nhập ngược – OKC Holdings Corp, công ty mẹ của OKCoin và OKEx (sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo khối lượng giao dịch) đã mua cổ phần kiểm soát trong Leap Holdings Group vào ngày 14 tháng 1.

Leap Holdings là một công ty xây dựng được liệt kê trên thị trường chứng khoán Hồng Kông (HKEX), với mức vốn hóa thị trường là 980 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 124,7 triệu đô la). OKC Holdings đã mua 3.182.790.001 cổ phiếu với giá 0,1520 đô la Hồng Kông (0,009 đô la) mỗi công ty, với 60,49% công ty và quyền biểu quyết.

Giao dịch chỉ là một trong một chuỗi các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty liên quan đến tiền điện tử khác. đã theo chiến lược cửa sau này để được niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống.

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2018, trao đổi tiền điện tử Huobi Global đã mua một cổ phần kiểm soát trong PantICS Holdings Ltd., một công ty sản xuất điện tử.

PantICS Holdings cũng được niêm yết trên HKEX, với mức vốn hóa thị trường chỉ hơn 1 tỷ đô la Hồng Kông (~ 128 triệu đồng). Huobi đã mua cổ phần kiểm soát 71,67%, bao gồm 215.576.000 với giá 2,72 đô la Hồng Kông (0,35 đô la) cho mỗi cổ phiếu.

Vào thời điểm đó, Sandy Peng, một đối tác tại Fission Capital, một nền tảng cung cấp dịch vụ blockchain đã tham gia giao dịch , tuyên bố rằng đó là một thương vụ thâu tóm thẳng của người Hồi giáo trong một nỗ lực rõ ràng nhằm làm mất đi sự thật rằng đó là một sự hợp nhất ngược.

Fudge [has] năm kinh nghiệm tại thị trường Thủ đô HK . Chúng tôi đã tham gia vào việc mua lại này cùng với Huobi [and] tin rằng [in] Huobi Lượng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nền tảng quốc tế có tổ chức và được quy định mà phương tiện mới này tạo ra sẽ là bệ phóng lý tưởng cho bất kỳ doanh nghiệp quốc tế và liên quan đến tổ chức nào mà Huobi có thể quyết định khám phá trong tương lai. [[9009003]

Vào ngày 22 tháng 1, Blockchain Industries , một công ty giao dịch công khai tại Hoa Kỳ, tuyên bố họ đã ký một lá thư về ý định với công ty cổ phần BTHMB có trụ sở tại Singapore (đổi tên thành Liên minh trao đổi Blockchain).

Liên minh trao đổi Blockchain đã mua cổ phần kiểm soát trong BitHumb Holdings, công ty sở hữu sàn giao dịch BitHumb có trụ sở tại Seoul. Mặc dù CoinMarketCap liệt kê trao đổi là số 214 theo khối lượng giao dịch, một báo cáo tháng 11 năm 2018 của CryptoCompare đã liệt kê nó ở vị trí số một theo khối lượng trung bình 24 giờ.

Và vào tháng 8 năm 2018, Michael Novogratz, cựu giao dịch viên của Goldman Sachs đã quản lý có được ngân hàng thương mại tập trung vào tiền điện tử của mình, Galaxy Digital, được liệt kê trên Sàn giao dịch TSX của Canada, cũng thông qua việc sáp nhập ngược rõ ràng. Ông đã đạt được điều này bằng cách mua một công ty khởi nghiệp tiền điện tử, Coin Capital, sáp nhập nó với một công ty vỏ bọc niêm yết của Canada có tên Bradmer Cosmetics và đổi tên công ty Galaxy Digital Holdings Ltd.

IPO đảo ngược giải thích

của một công ty tư nhân tham gia sáp nhập ngược là để được niêm yết trên một sàn giao dịch – tức là công khai – mà không phải trải qua những phức tạp và quy định phức tạp của một IPO chính thức. Để làm điều đó, công ty tư nhân mua một cổ phần kiểm soát trong một công ty niêm yết. Sau khi giao dịch hoàn tất, công ty tư nhân đã thực sự trở thành một công ty giao dịch công khai.

Công ty đại chúng thường sẽ chẳng khác gì một tập đoàn vỏ bọc với rất ít – nếu có – hoạt động giao dịch. Điều này giúp công ty tư nhân dễ dàng truyền các hoạt động giao dịch của họ vào tập đoàn mà không cần nhiều nỗ lực hay kháng cự.

Lợi ích của IPO ngược đối với các công ty tiền điện tử

Được liệt kê thông qua sáp nhập ngược rẻ hơn nhiều và nhanh hơn rất nhiều so với đường dẫn IPO truyền thống. Một IPO đảo ngược có thể được hoàn thành trong ít nhất 30 ngày, trong khi một IPO bình thường không mất đến một năm dương lịch hoặc thậm chí lâu hơn. Các công ty tư nhân muốn ra mắt công chúng phải trải qua sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý khi họ tìm cách huy động vốn từ việc bán cổ phần công khai. Không có doanh số bán cổ phần công khai trong một vụ sáp nhập ngược, vì vậy quá trình này đơn giản hơn nhiều so với quan điểm pháp lý.

Đối với các công ty tiền điện tử, IPO ngược cho phép họ truy cập vào các con đường tài trợ bổ sung. Mặc dù họ không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào trực tiếp từ việc sáp nhập, một khi họ công khai, họ tiếp xúc với thị trường vốn khiến cổ phiếu của họ thanh khoản ngay lập tức.

Đây là một chiến lược tốt trong thị trường tiền điện tử hiện tại , đã thấy số tiền huy động từ các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) giảm mạnh trong nửa cuối năm 2018.

Công ty không tìm cách tăng vốn tức thì, vì vậy quá trình này ít phụ thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại. Tuy nhiên, thanh khoản tăng mang lại nhiều lựa chọn hơn cho tài trợ dài hạn thông qua các dịch vụ thứ cấp, sáp nhập và mua lại và tăng giá cổ phiếu đi kèm với giao dịch ở mức cao hơn.

Một danh sách công khai cũng có thể thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn. Họ khao khát sự minh bạch hơn, và một IPO đảo ngược sẽ nâng cao hồ sơ của công ty tiền điện tử trong mắt họ bằng cách trở nên công khai. Một số nhà đầu tư tổ chức cũng có thể quan tâm đến thị trường tiền điện tử nhưng don không nhất thiết phải mở một tài khoản giao dịch khác để có quyền truy cập vào nó. Do đó, một công ty tiền điện tử được liệt kê sẽ giúp họ dễ dàng đầu tư hơn thông qua các kênh mà họ đã sử dụng.

Cuối cùng, việc sáp nhập ngược có thể giúp một công ty tiền điện tử tiếp cận thị trường khác bằng cách mua lại kiểm soát cổ phần trong một công ty vỏ được đặt tại một quốc gia khác. Một lần nữa, điều này có lợi nếu tổ chức được thành lập ở một quốc gia nơi các cơ quan quản lý đang đẩy lùi các ứng dụng IPO từ các công ty tiền điện tử, như trường hợp ở Hồng Kông.

Ba trong số các nhà sản xuất giàn khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới – Bitmain Technologies, Canaan Creative và Ebang International Holdings – có tất cả các ứng dụng IPO đã đăng nhập để được liệt kê trên HKEX. Không ai trong số họ đã được chấp thuận, với giám đốc điều hành của HKEX, Charles Li Xiaojia, trích dẫn sự biến động, sự vắng mặt của quy định và sự không nhất quán trong các dịch vụ kinh doanh là lý do chính:

nếu một công ty kiếm được hàng tỷ Đô la Mỹ thông qua Doanh nghiệp A, nhưng đột nhiên cho biết họ sẽ kinh doanh B mà không hiển thị bất kỳ hiệu suất nào, hoặc cho biết Doanh nghiệp B tốt hơn, sau đó tôi không nghĩ rằng Doanh nghiệp A đặc trưng trong ứng dụng của họ sẽ bền vững. [[9009003]

Tuy nhiên, Argo Mining, một công ty đăng ký khai thác tiền điện tử nhỏ hơn, đã đăng ký thành công IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) vào tháng 8 năm 2018. Họ đã huy động được 25 triệu bảng Anh (gần 33 triệu đô la) trong đợt chào bán công khai, với một mức định giá vững chắc là 47 triệu bảng (khoảng 61,5 triệu đô la) ngay sau khi IPO.

Về mặt lý thuyết, nhưng nó sẽ được đền đáp?

Về lý thuyết , có nhiều lợi ích cho việc khóc pto các công ty để thực hiện chiến lược niêm yết backlink này, đặc biệt là trong một thị trường gấu. Nhưng hiệu quả của nó để mang lại lợi nhuận trong thực tế sẽ phụ thuộc vào các yếu tố duy nhất cho từng trường hợp, nhiều yếu tố liên quan đến tình trạng, sức khỏe tài chính và nhận thức của nhà đầu tư về công ty vỏ công cộng mà nó được đầu tư vào.

Nếu chúng ta chỉ Nhìn vào hiệu suất của IPO ngược được đề cập ở trên, các con số sẽ cho thấy chiến lược này vẫn chưa được đền đáp, mặc dù đây không phải là các công ty duy nhất liên quan đến blockchain và tiền điện tử đã theo quy trình niêm yết cửa sau.

Giá cổ phiếu của Leap Holdings Group Ltd. đã giảm hơn 53% từ 0,39 đô la Hồng Kông (0,05 đô la) xuống 0,18 đô la Hồng Kông (0,023 đô la) mỗi cổ phiếu kể từ khi IPO đảo ngược với OKC Holdings Corp, trong khi Galaxy Digital của Novogratz bị thua lỗ tương tự, từ 2,30 đô la Canada (1,75 đô la) cho mỗi giá cổ phiếu vào tháng 8 năm 2018 đến 1,38 đô la (1,05 đô la) trên mỗi cổ phiếu vào cuối tháng 1 năm 2019 – giảm 40 phần trăm.

Mặt khác, nắm giữ của PantICS rất nhẹ tăng 6,5 phần trăm từ 3,08 đô la Hồng Kông (0,39 đô la) mỗi cổ phiếu vào tháng 8 năm 2018 – khi họ tham gia sáp nhập ngược với Huobi Global – đến 3,28 đô la Hồng Kông (0,42 đô la) mỗi cổ phiếu vào ngày 30 tháng 1 năm 2019.Nguồn Cointelegraph