Hunter Hillman là người đứng đầu tăng trưởng tại Connext. Steven McKie là người đồng sáng lập Amentum Capital. Eric Olszewski là một nhà phát triển ethereum .


Trong vài tháng qua, chúng tôi đã nhận thấy một số lượng đáng kể các bài báo tuyên bố về sự thất bại và sụp đổ sắp xảy ra của nền tảng ethereum do không thể mở rộng quy mô và thiếu lực kéo của người dùng. Đây không phải là một bất ngờ; với nhiều công nghệ mới nổi, chúng ta thấy một chu kỳ cường điệu tương tự. Trong mô hình nổi tiếng của Gartner, đỉnh cao của kỳ vọng bị thổi phồng được theo sau một cách nhanh chóng bởi Máng của sự vỡ mộng. [[9009005]

Trong trường hợp của ethereum, chúng tôi đã vượt qua cái trước và đang trên đường đi qua cái sau.

Những lo ngại nêu ra trong các bài viết này là hợp pháp, nhưng nhìn chung bỏ qua tiến trình đáng kinh ngạc đang được thực hiện hàng ngày liên quan đến khả năng mở rộng. Không, ethereum không thể mở rộng quy mô để trở thành một máy tính thế giới ở trạng thái hiện tại. Thông lượng thấp và chi phí cắt cổ. Tuy nhiên, những vấn đề này đã được dự đoán và đã được hiểu rõ, kể từ trước khi ethereum ra mắt dưới dạng blockchain. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các giải pháp khác nhau đã được tạo ra trong vài năm qua để giải quyết những hạn chế này.

Ở giữa bong bóng ICO, khối lượng giao dịch cao đã làm đông mạng và tăng giá gas, một lượng nhỏ ether cần thiết để cung cấp năng lượng. Điều này mang lại những thách thức mở rộng, mà các nhà phát triển ethereum nhận thức rõ và đã bắt đầu giải quyết, mặc dù sự chú ý của truyền thông sẽ khiến bạn nghĩ khác.

Trong khi quy mô ethereum có thể là một thế giới mới dũng cảm đối với một số người, các tùy chọn để giải quyết thông lượng đã có trên các nhà phát triển radar của nhà phát triển trong nhiều năm:

  1. Quy mô ethereum để có thể xử lý tải giao dịch tăng (ví dụ: thông qua các bản nâng cấp được gọi là Serenity và Casper).
  2. Giảm tải cho chuỗi chính bằng cách di chuyển phần lớn giao dịch sang lớp thứ hai, chỉ sử dụng lớp cơ sở trong quá trình thanh toán giao dịch (ví dụ: Kênh thanh toán, Kênh nhà nước, Plasma và Sidechains)

Các giải pháp của lớp Một lớp như shending và Casper đã có trên lộ trình ethereum trong một vài năm, nhưng đã bị cản trở bởi nhiều thất bại đã ngăn cản tiến bộ đáng kể trên mặt trận triển khai và phát triển. Ngay cả sau những cải tiến này, vẫn sẽ cần đến các cơ chế mở rộng quy mô của lớp Hai, cung cấp thông lượng cao hơn, giao dịch riêng tư và phí giao dịch thấp hơn.

Trước khi đi sâu vào các giải pháp Lớp Hai khác nhau, chúng tôi yêu cầu bạn nghĩ về ethereum như một lớp định cư toàn cầu hơn là một máy tính thế giới toàn diện. Điều này có nghĩa là ethereum phục vụ để giải quyết bất kỳ và tất cả các giao dịch đã được thực hiện ngoài chuỗi chính và thực hiện chuyển giao giá trị tương ứng. Đây là trường hợp sử dụng của blockchain hoạt động như một bên thứ ba không thiên vị cho trọng tài mà tất cả các giải pháp lớp thứ hai hoạt động.

Ở mức cao, bất kỳ giải pháp hai lớp nào cũng tuân theo công thức này hoặc một số biến thể của nó:

  1. Hai hoặc nhiều bên đồng ý với một bộ quy tắc mà theo đó họ sẽ tham gia và thoát khỏi giải pháp Lớp Hai.
  2. Sau đó, các bên này mã hóa các quy tắc đó thành một hợp đồng thông minh đòi hỏi mỗi bên phải đặt cọc bảo đảm.
  3. Sau khi đặt cọc tiền bảo mật, tất cả các bên có thể hoạt động giữa các bên ngoài chuỗi trong khi gửi các bản cập nhật không liên tục cho hợp đồng thông minh trên chuỗi.
  4. Khi một hoặc nhiều bên muốn thoát khỏi giải pháp lớp hai, họ thường sẽ cung cấp một số bằng chứng mật mã là đại diện chính xác của mỗi bên. Tiền gửi bảo mật còn lại.
  5. Có một giai đoạn thử thách trong đó bằng chứng có thể bị tranh chấp và vứt bỏ. Nếu thời gian thử thách trôi qua, thì các bên liên quan sẽ thoát khỏi giải pháp lớp hai với số dư cập nhật của họ

Đổi mới lớp Hai như Kênh Plasma và Kênh thanh toán / Kênh nhà nước, một số trong đó đang xử lý thanh toán thực trong sản xuất, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phần lớn các giao dịch ethereum. Việc mở rộng một blockchain công khai (đặc biệt là một chuỗi có cơ chế đồng thuận mạnh mẽ như vậy) rất khó, chắc chắn. Nhưng nó không có nghĩa là không thể; trên thực tế, hỗ trợ hợp đồng thông minh và máy ảo ethereum (EVM) cho phép các giải pháp mở rộng quy mô mới và khả năng mở rộng lớn hơn các chuỗi khác đang cố gắng mở rộng thông qua lớp thứ hai với các tập lệnh dựa trên các đầu ra giao dịch chưa được xác định (UTXOs), không thể mở rộng , theo thiết kế (một tập hợp các lợi ích và lợi ích khác nhau, giống như mọi thứ trong khoa học máy tính).

Cuộc đấu tranh của các ứng dụng phân tán (dapps) để giữ chân người dùng được công bố rộng rãi. Nhưng nhiều năm nghiên cứu và triển khai mở rộng đang cho phép trải nghiệm người dùng và độ trễ thấp cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng Dapps với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) cao.

Tóm lại, các giải pháp Lớp Hai của ethereum gần như đã sẵn sàng cho thời điểm chính – với các công ty như Cent và Climchain (cảnh báo: NSFW) và các công ty khác, đã phục vụ người dùng trên blockchain trực tiếp – và sẵn sàng nâng cấp tường thuật rằng ethereum có thể quy mô. Các phần sau thảo luận về những hạn chế của các phương pháp chia tỷ lệ truyền thống được quảng cáo rầm rộ và tạo ra trường hợp cho bộ ethereum, giải pháp tổng quát, mạnh mẽ.

Phương pháp chia tỷ lệ truyền thống

Hầu hết các phương pháp chia tỷ lệ truyền thống đều sôi sục khi nhận thấy rằng nhiều tương tác don don đòi hỏi sự đồng thuận nghiêm ngặt để được coi là cuối cùng bởi các bên liên quan. Ví dụ: nếu nhà bán lẻ và khách hàng đồng ý rằng dịch vụ được cung cấp thỏa đáng để đổi lấy một khoản thanh toán cụ thể, thì không có lý do nào để xác nhận bên thứ ba, thứ tư và thứ năm xảy ra.

Điều quan trọng là hai yếu tố: (i) chắc chắn rằng người trả tiền sẽ thực hiện thỏa thuận của họ và (ii) rằng cả người trả tiền và người được trả tiền đều không tin rằng bên thứ ba sẽ trung thành thực hiện giao dịch trên hành vi của họ.

Khung này cho phép chúng tôi xem xét mở rộng quy mô ngoài chuỗi, trong đó các giao dịch được thực hiện ngoài chuỗi khối chính và sau đó được giải quyết trên chuỗi. Để tuân thủ (i), người trả tiền phải cam kết bằng mật mã và không thể hủy ngang để chuyển tiền; để tuân thủ (ii), các khoản tiền đó phải được chuyển một cách không tin cậy và giao dịch phải được thực thi trên chuỗi nếu cần.

Những tiêu chí này làm nền tảng cho mạng sét bitcoin bitcoin, vốn đã (đúng) là chủ đề của phương tiện truyền thông rộng rãi. Hãy nghĩ về nó giống như một tab thanh: những người tham gia đồng ý trả số tiền nhỏ trong suốt một buổi tối nhưng chỉ giải quyết vào cuối đêm. Tất nhiên, đây là sự đơn giản hóa của mạng sét; một lời giải thích chi tiết hơn có thể được tìm thấy ở đây.

Lightning không thể phủ nhận là tốt cho bitcoin và có tiềm năng lớn cho quy mô bitcoin lớp Hai. Do một phần do phạm vi truyền thông rộng rãi, sét thường được xem là liều thuốc cho các vấn đề mở rộng quy mô bitcoin. Trong khi đó, có một loạt các bài báo ca ngợi những kẻ giết người Ethereum giết người Ethereum và cho rằng ethereum không có khả năng mở rộng. Trong một vài từ, điều này là sai.

Đầu tiên, ethereum có khả năng nhân rộng khối lượng thanh toán theo cách rất giống với chiếu sáng. Các kênh thanh toán dựa trên hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC) cũng khả thi trên ethereum như trên bitcoin, và trên thực tế, ethereum cho phép các chiến lược đa hop thân thiện và sáng tạo hơn so với bBitcoin có thể được triển khai dễ dàng hơn.

Vì bitcoin sử dụng mô hình UTXO, tiền thực sự phải được thông qua bằng cách sử dụng các phương thức nhắn tin mật mã truyền thống để thực hiện các giao dịch (ngay cả những giao dịch ngoài chuỗi). Ngược lại, hệ thống cân bằng tài khoản ethereum, cho phép cập nhật số dư ngoại tuyến đơn giản hơn và ít tốn kém hơn.

Ví dụ: việc triển khai các kênh thanh toán của Connext (đã xử lý các khoản thanh toán trong sản xuất cho Climbchain trong gần một vài tháng) sử dụng các chủ đề của Wikipedia, một triển khai đa bước cho phép các bên trực tiếp vượt qua các cập nhật số dư thay vì dựa vào chính họ trên định tuyến thanh toán bị khóa băm. Đây là một cách tiếp cận tính toán rẻ hơn, nhanh không kém và an toàn không kém mà có khả năng phù hợp với nhiều mô hình giao dịch hơn sét.

Hơn nữa, các tương tác hợp đồng phức tạp đòi hỏi chi phí cao hơn một chút để triển khai, vì kịch bản bitcoin có phần hạn chế. Mô hình UTXO, mặc dù là một phương pháp tuyệt vời để gửi và nhận các giao dịch đã ký được xác minh trên mạng dựa trên blockchain, có nghĩa là bạn phải tăng các tập lệnh của mình cho các trường hợp sử dụng mới hơn (ví dụ: ký quỹ).

Với khả năng phổ biến của ethereum và khả năng tạo mã thông báo, đăng ký, tài sản không bị nhiễm nấm (như CryptoKitties hoặc số nhận dạng kỹ thuật số cho hàng hóa xa xỉ) và các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh được cộng đồng chấp nhận, xây dựng các hợp đồng mô đun và có thể tương tác được nhắm mục tiêu EVM đơn giản là liền mạch hơn.

Các kênh nhà nước tổng quát

Hợp đồng thông minh và hỗ trợ EVM trên ethereum cho phép nhiều ứng dụng hiện không khả thi trên các nền tảng không hoàn chỉnh như bitcoin, do các quyết định thiết kế và kiến ​​trúc của nó – làm giảm bề mặt tấn công tổng thể của nó, từ đó đặt ra tập trung nhiều hơn vào trường hợp sử dụng thanh toán ngang hàng không được phép của mình như là tính năng được chào hàng nhiều nhất.

Vì các tập lệnh hoàn chỉnh Turing phức tạp hơn để thực hiện so với các giao dịch đơn giản, tuy nhiên, các khả năng này làm tăng tắc nghẽn chung trên ethereum (và khiến kích thước của trạng thái tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều).

Chúng tôi đã thảo luận về cách các kênh thanh toán có thể cắt giảm phí và độ trễ cho thanh toán ngang hàng, nhưng ethereum hỗ trợ logic giao dịch phức tạp hơn nhiều mà các kênh thanh toán đưa ra địa chỉ.

Tuy nhiên, các kênh Nhà nước tổng quát đề xuất một giải pháp cho các vấn đề mở rộng liên quan đến các tương tác hợp đồng phức tạp. Ngay bây giờ, các tương tác hợp đồng có trạng thái cho phép các trường hợp sử dụng mà ethereum được biết đến phải được thực hiện trên blockchain. Suy nghĩ của nhiều con gấu ethereum là khi càng nhiều hợp đồng được triển khai, các cuộc gọi chức năng sẽ dần dần áp đảo mạng lưới và đẩy giá khí qua mái nhà.

Chia tỷ lệ lớp Một, đã nhận được phần lớn phương tiện truyền thông, hỏi làm thế nào chúng ta có thể đáp ứng nhiều hơn các tương tác phức tạp này trên blockchain trực tiếp hoặc mainnet; Các giải pháp lớp hai như Kênh trạng thái tổng quát và Plasma (sẽ nói thêm về điều này sau) hỏi làm thế nào chúng ta có thể di chuyển nhiều hơn các chức năng này ra khỏi chuỗi, trong khi vẫn giữ được tính bảo mật và tính toàn vẹn mà chúng tôi cung cấp bởi mainnet (được trao đổi nhất định).

Tính bảo mật của các kênh thanh toán phụ thuộc vào khả năng mỗi bên tham gia vào chuỗi liên kết và sử dụng hợp đồng thông minh để phân xử và khắc phục tranh chấp. Đó là, các kênh thanh toán cho phép hai bên hành xử như thể họ đang giao dịch trên chuỗi ngay cả khi họ phát sinh.

Bởi vì họ có khả năng thực hiện bất kỳ lúc nào (vì các cập nhật số dư mà họ gửi qua lại mang theo trọng lượng của các giao dịch trên chuỗi) trong một tranh chấp, hợp đồng chỉ đơn giản là quyết định cập nhật số dư gần đây hơn bỏ phiếu chuỗi mainnet. Tuy nhiên, giải quyết tranh chấp trên chuỗi là tốn kém về mặt thời gian và khí đốt, vì vậy các tác nhân hợp lý sẽ tránh được kịch bản này. Và, nếu hầu hết các kênh trạng thái đang sử dụng các tiêu chuẩn an toàn và được kiểm toán, chúng tôi có thể tạo ra các hệ thống có thể tương tác với độ chính xác nhanh, bị ràng buộc bởi các đảm bảo mật mã giống như các tương tác mainnet, với chi phí khí giảm mạnh, gần như bằng không.

Khởi tạo ngược thời gian

Cách tiếp cận này đặt ra câu hỏi: nếu chúng ta có thể khuyến khích các bên hành xử như thể một hợp đồng đơn giản tồn tại trên chuỗi, chúng ta có thể làm tương tự cho logic phức tạp hơn không? Một chiến lược được gọi là tức thời phản tác dụng.

Có một vài cách triển khai khác nhau, nhưng chúng xoay quanh cùng một nguyên tắc: trạng thái được chuyển vào khung tổng quát một lần khi bắt đầu và có thể được thao tác theo hợp đồng được chỉ định (nhưng không được triển khai) khi kênh được mở. Các trường hợp tranh chấp cũng được xét xử theo hợp đồng. Tuy nhiên, vì những người tham gia có khả năng đi theo chuỗi và gọi hợp đồng, tất cả đều được khuyến khích hành xử như thể nó tồn tại.

Tác động của các Kênh Nhà nước Tổng quát sẵn sàng sản xuất, thúc đẩy khởi tạo phản tác dụng sẽ là hai lần:

  1. Các hoạt động liên quan đến các hợp đồng hiện có thể được khởi tạo ngược lại sẽ xảy ra ngoài chuỗi; khối lượng tuyệt đối của các hợp đồng được triển khai sẽ giảm tương ứng với hiện trạng. Điều này sẽ giảm tắc nghẽn mạng, mang lại lợi ích cho các hợp đồng phải được triển khai trên mạng.
  2. Các hoạt động xảy ra ngoài chuỗi trong Kênh Nhà nước Tổng quát không có thời gian xác nhận hoặc phí xăng; điều này sẽ cải thiện triệt để trải nghiệm người dùng và cho phép ethereum (nói chung) có thể đáp ứng khối lượng giao dịch lớn hơn đơn đặt hàng.

Connext, Counterfactual, Perun và các công ty khác đang tích cực làm việc đối với các khung Kênh chung của Nhà nước sẽ trực tiếp giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng, trải nghiệm người dùng và các vấn đề chi phí mà nhiều người cho là gót chân của Ethereum. Các giải pháp này được kích hoạt bởi chức năng hợp đồng thông minh, có khả năng mở rộng đáng kể so với các giải pháp mở rộng dựa trên UTXO, giữ được tính bảo mật của blockchain cơ bản và có tiềm năng mở khóa các thị trường và cơ hội kinh doanh mới được ethereum hứa hẹn. Chúng tôi tin rằng các Kênh Nhà nước Tổng quát có tiềm năng biến đổi thành ethereum như Serenity; cho dù do khả năng tiếp cận thông tin kém hoặc nỗ lực công khai không đầy đủ, họ vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của họ.

Sấm sét

Lightning là nền tảng khởi đầu cho các kênh thanh toán dựa trên UTXO, hoán đổi nguyên tử và hơn thế nữa. Công trình được thực hiện bởi Olaoluwa Osuntokun, Joseph Poon và toàn bộ các nhà nghiên cứu và kỹ sư sét hệ sinh thái là rất ấn tượng.

Có một vài triển khai hoạt động của giao thức sét và đặc điểm kỹ thuật, bao gồm dự án LND (của Lightning Labs, do nhà khoa học trưởng của nó, Olaoluwa và viết bằng ngôn ngữ lập trình Go) và dự án C-sét (viết bằng C).

Ngoài các bổ sung thú vị như, Watch Watchowers (dịch vụ xem các kênh thanh toán của bạn để lừa đảo và vẫn trực tuyến để nút của bạn không phải trả lại phí), ví tiền của Neutrino (đèn thử nghiệm của Lightning Labs khách hàng, cũng được viết bằng Go), có một loạt các cải tiến khác trong đường ống khi đặc tả sét và cộng đồng nhà phát triển trưởng thành và phát triển.

Một số nghiên cứu khó hiện đang tập trung vào: Nối (gửi / rút một phần và triển khai kênh song song); Wumbo (loại bỏ giới hạn dung lượng kênh); Thanh toán nhiều đường dẫn (chia một khoản thanh toán thành nhiều khoản, cho phép thanh toán được định tuyến qua nhiều tuyến đường – nghĩ rằng shending); Điểm đến ẩn (các tuyến công cộng để thanh toán cho các kênh riêng) và công việc khó khăn hơn đang được thực hiện nhiều lần tại các hội nghị và bởi các nhóm độc lập trên toàn thế giới.

Công việc của nhóm sét và nhân rộng các chuỗi dựa trên UTXO – sử dụng một số triển khai tiền điện tử – không phải là một chiến công nhỏ và không thể xem thường. Thông thường, vấn đề là mọi người tìm cách so sánh trực tiếp các biện pháp chia tỷ lệ Lớp hai của sét và ethereum bằng các phương pháp tương tự không xem xét sự đánh đổi và các khả năng độc đáo mà hai giải pháp khác nhau đưa ra, do kiến ​​trúc độc đáo của chuỗi gốc bên dưới ( tức là mô hình UTXO so với mô hình tài khoản trong ethereum).

Plasma

Các kênh trạng thái tổng quát khác xa với lựa chọn duy nhất để nhân rộng ethereum. Plasma là một giải pháp mở rộng lớp thứ hai, song song với các kênh trạng thái, tìm cách cung cấp thêm thông lượng và tính hữu hạn, nhưng với một số sự đánh đổi bổ sung.

Hãy nghĩ về Plasma như một loại chuỗi proto, một người tìm cách bắt chước càng nhiều tính toàn vẹn và bảo mật của chuỗi gốc càng tốt, chỉ với một thành phần chi phí khác nhau, thường cao hơn so với các kênh trạng thái (do sao chép nhiều chức năng của chuỗi chính lên một đế mới bên trên nó).

Plasma có toàn bộ trạng thái ngoài chuỗi và duy trì trạng thái đầy đủ của nó, được băm vào chuỗi mainnet gốc (có bộ trao đổi rủi ro riêng, mặc dù điều đó liên tục được cải thiện thông qua nghiên cứu bổ sung).

Mặc dù thông lượng có thể lớn hơn chuỗi chính, không giống như các kênh trạng thái không có thuật toán đồng thuận chính thức, chuỗi Plasma có thể mang lại thuật toán đồng thuận duy nhất của riêng chúng, hoàn thành với thời gian khối tùy chỉnh của nó (cũng có chuỗi giao dịch riêng của chúng -offs). Mặc dù thông lượng và tính hữu hạn không nhanh, nhưng chúng dễ tiếp cận hơn khi so sánh với các kênh trạng thái, vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào trạng thái của chuỗi gốc được phát và tham gia – trong khi các kênh trạng thái chỉ có sẵn cho các đối tác theo thỏa thuận của họ (trong hầu hết các triển khai hiện tại ). Và, các kênh trạng thái không còn khả dụng sau khi một kênh đóng cửa, biến chúng thành những cỗ máy kinh tế có tuổi thọ hữu hạn, vì chúng được xây dựng có chủ đích để bán vĩnh viễn hơn.

Tuy nhiên, trong Plasma, vì bạn phải lưu mọi tương tác trạng thái vào chuỗi gốc, từ chuỗi con của bạn, các chi phí này cao hơn tùy thuộc vào phiên bản Plasma nào bạn chọn thực hiện. Với những đột phá trong cách triển khai Plasma tốt nhất diễn ra thường xuyên ở nhiều đội trên toàn cầu, chúng tôi chắc chắn rằng một tiêu chuẩn chung sẽ xuất hiện với một loạt các sự đánh đổi hợp lý có thể được áp dụng cho một loạt các trường hợp sử dụng.

Sức mạnh của các tiêu chuẩn tương tác

Thanh khoản không giam giữ – và cách truyền nó một cách hiệu quả và an toàn nhất trong một số tình huống khác nhau liên quan đến nhiều người tham gia – là một khám phá đang tiếp tục mở rộng về khoa học kinh tế tiền điện tử mới nổi và cách các cơ chế khác nhau hoạt động trong nghịch cảnh điều kiện.

Các tiêu chuẩn như ERC-20 (đối với mã thông báo) và ERC-721 (đối với tài sản không bị nhiễm nấm) làm cho ethereum Lớp hai công nghệ có khả năng mở rộng và an toàn hơn về mặt xã hội, do có các tiêu chuẩn được cộng đồng chấp nhận và thực hành tốt nhất cho các trường hợp sử dụng nhất định. Điều này đặc biệt quan trọng khi các tiêu chuẩn khác nhau này – cuối cùng tìm cách tương tác với nhau một cách trôi chảy để cho phép tài chính phi tập trung hóa – có thể nói chuyện và giao tiếp với nhau, với ma sát và chi phí tối thiểu.

Những tương tác và nền kinh tế không ma sát xuất phát từ khả năng tương tác mới giữa các mã thông báo, tài sản không bị nấm và khả năng mở rộng Lớp 2 tạo ra sự bảo mật hơn nữa cho mạng ethereum lớn hơn, bởi vì tất cả những người tham gia hiện đang đan xen vào hoạt động kinh tế phức tạp trên các lớp bổ sung ở trên nó; tất cả được xây dựng trên các tiêu chuẩn an toàn, đã được kiểm toán và chấp nhận bởi cộng đồng kỹ thuật lớn hơn.

Tầm quan trọng của kiến ​​trúc không giam giữ, kết hợp với con đường ít kháng cự nhất đối với chức năng có thể mở rộng và khái quát nhất, không thể được đánh giá cao. Đây là những thành phần quan trọng và nguyên thủy để đưa các cỗ máy kinh tế mới và mới vào cuộc sống, nhờ chi phí, quy định và giới hạn tính toán, từng được cho là không thể thực hiện trong thế giới thực.

Thời gian cho một bài tường thuật mới

Blockchains mở rộng rất khó khăn và ethereum cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các khối blockchain giết chết ether ether, hoặc các lựa chọn thay thế đã có từ trước, tất cả vì ethereum được cho là có thể quy mô, giảm thiểu công việc đáng chú ý mà cộng đồng ethereum đang làm trên công nghệ Lớp Hai. Các giải pháp Lớp Một đang hoạt động và có khả năng sẽ chứng minh sự biến đổi cho mạng đi xuống, nhưng các giải pháp Lớp Hai đang được tung ra thị trường ngay bây giờ.

Câu chuyện kể rằng ethereum có thể quy mô và ý tưởng rằng các giải pháp Lớp Một là kế hoạch duy nhất để mở rộng mạng lưới là mệt mỏi và đang được tích cực từ chối trong môi trường sản xuất hàng ngày. Ngày nay, ethereum là một nền tảng chậm và không thể ngăn cản đối với tiền lập trình; tiềm năng của một hệ thống như vậy là hiển nhiên. Một hệ thống tài chính hoàn toàn mới có thể được xây dựng dựa trên ethereum và các giải pháp Lớp Hai sẽ mở đường cho các thị trường mới triệt để tận dụng kho tài chính phi tập trung này.

Chuyển giao giá trị, quản trị, các loại thị trường mới và cơ cấu khuyến khích, điều phối cộng đồng và thậm chí thực hiện đúng chính sách thuế là có thể đối với ethereum. Các nhà phát triển Ethereum nhìn thấy tương lai này và đang xây dựng các dapps để thực hiện nó. Các nhà phát triển Ethereum khác đang xây dựng các giao thức để làm cho mạng có thể sử dụng được ở quy mô đủ lớn để mở ra trong tương lai đó.

Bài viết này không nhằm mục đích gõ cửa các triển khai blockchain thay thế, nhiều trong số đó đang đẩy mạnh tiến trình nghiên cứu mật mã như đã nêu ở trên. Nó cũng không phải là một trường hợp cho các ICO, run rẩy và cường điệu sai lầm.

Thay vào đó, đó là trường hợp về khả năng mở rộng của ethereum, vì một tương lai kinh tế phi tập trung sử dụng blockchain ethereum làm lớp thanh toán và tạo điều kiện cho phần lớn các giao dịch với công nghệ Lớp Hai.

Đó là trường hợp của ethereum mà chúng ta thấy, và chúng ta hy vọng sẽ có được sự xuất hiện của nó trong mắt công chúng, và nhìn thấy ánh sáng trong ngày.

Hình ảnh Ethereum thông qua tài liệu lưu trữ của CoinDesk.

        Nguồn bitcoinmagazine