Facebook đã phát hành giấy trắng được dự đoán nhiều cho Libra tiền điện tử. Các đánh giá ban đầu về siêu dự án cực kỳ bí mật là hỗn hợp, để nói rằng ít nhất.

Trước khi xem xét các phản hồi trên toàn bộ tiền điện tử, chúng ta hãy tóm tắt nhanh về đề xuất của Facebook.

Đề xuất đồng tiền Libra

Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ toàn cầu nhằm đơn giản hóa các khoản thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới được kích hoạt bởi blockchain của chính nó, Blockchain Libra. Như trích đoạn từ tờ giấy trắng có nội dung:

Đổi cũng giống như mọi người có thể sử dụng điện thoại của mình để nhắn tin cho bạn bè ở bất cứ đâu trên thế giới ngày nay, với Libra, điều tương tự cũng có thể được thực hiện bằng tiền chi phí thấp. [[9009003]

Trên thực tế, sẽ có hai đồng tiền được phát hành: Libra và Mã thông báo đầu tư Libra.

Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền dự phòng thấp tài sản rủi ro, trong đó giá sẽ được xác định bằng giá trị của quỹ theo tỷ lệ so với nguồn cung lưu thông.

Tiền thu được từ việc bán Token đầu tư Libra sẽ được đầu tư vào các tài sản có rủi ro thấp hơn và doanh thu được tạo ra sẽ được hỗ trợ cho Hiệp hội Thiên Bình.

Hiệp hội Thiên Bình sẽ được tạo thành từ các công ty công nghệ, cổng thanh toán và VC, sẽ bảo đảm mạng và trả một khoản phí khổng lồ (chuyển đổi thành Mã thông báo đầu tư Libra) cho quyền làm như vậy.

Các tài sản sẽ được giữ trong Ví Calibra, sẽ hoạt động như một ứng dụng độc lập hoặc là một phần của Facebook Messenger hoặc WhatsApp.

Hiệp hội Libra đã phát hành một tài liệu ngắn gọn, trong đó phác thảo hướng và triết lý của mô hình quản trị thông qua một loạt các trích dẫn từ các thành phần tham gia của cơ thể. Nó bao gồm một nhận xét từ David Marcus, cựu chủ tịch của PayPal, người hiện đang điều hành Calibra cho Facebook:

Băng Libra có tiềm năng cung cấp cho hàng tỷ người trên toàn thế giới quyền truy cập vào nhiều hơn, nhiều hơn hệ sinh thái tài chính mở. Chúng ta biết hành trình chỉ mới bắt đầu, nhưng cùng nhau chúng ta có thể đạt được sứ mệnh của Thiên Bình là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, sẽ trao quyền cho hàng tỷ người. [[9009003]

Libra: Những gì chúng ta biết về tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook

Làm thế nào nó đã được nhận?

Cộng đồng tiền điện tử nói chung rất thận trọng và phản ứng trên Twitter thận trọng đặc trưng.

Để bắt đầu một ghi chú tích cực, Justin Sun, người sáng lập Tron, người gần đây đã trả 4,75 triệu đô la để ăn trưa với Warren Buffet, nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời cho không gian:

Facebook Facebook và #LIBRA. Tôi cảm thấy một #FOMO khổng lồ và con bò đang chạy cho tiền điện tử đang trên đường. [[9009003]

Những tiếng nói nổi tiếng khác trong không gian, như Bitcoin oracle Andreas Antonopolous, đã cân bằng hơn trong các đánh giá ban đầu của họ:

Trong khi Libra của Facebook không cạnh tranh với bất kỳ blockchain nào, công khai, không được phép, không biên giới, trung lập, không bị kiểm duyệt, nó * sẽ cạnh tranh với cả ngân hàng bán lẻ và ngân hàng trung ương. Điều này sẽ rất thú vị khi xem. [[9009003]

Trong khi những người khác, chẳng hạn như Larry Cermak, ít ấn tượng với một số sự mơ hồ và thiếu thông tin cụ thể liên quan đến dự án:

Chỉ cần chúng tôi rõ ràng, Libra là:

  • không được phân cấp
  • không kiểm duyệt kháng
  • không được bảo đảm để hoạt động về mặt công nghệ
  • được đảm bảo để được xóa bởi các nhà quản lý
  • không rõ ràng về các hàm ý về thuế

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ) , trong thẩm định của mình:

xu Facebook Libra coin không cần KYC. Họ có rất nhiều dữ liệu về 2 tỷ người. Không chỉ tên, id, địa chỉ, số điện thoại. Họ biết gia đình, bạn bè của bạn, địa điểm lịch sử / thời gian thực, những gì bạn thích … Họ biết bạn nhiều hơn chính bạn. Và bây giờ ví của bạn cũng vậy. AML tốt nhất! [[9009003]

Những người khác đã đi sâu hơn với suy nghĩ của họ, khi Ryan Taylor so sánh dự án với Sàn giao dịch khách hàng thương mại của Walmart (MCX) trong một bài đăng nhiều tweet:

Rõ ràng là những ngày đầu, nhưng ấn tượng ban đầu của tôi về Thiên Bình là đó là một MCX khác. Chưa bao giờ nghe về nó? Chính xác. Được dẫn dắt bởi Walmart, đây là một hệ thống thanh toán dựa trên điện thoại thông minh được ra mắt với sự phô trương tuyệt vời vào năm 2012 với một danh sách các nhà bán lẻ ấn tượng. Vấn đề? Chỉ

Một luồng suy nghĩ mở rộng khác đến từ người dùng Twitter của FCC, FCC, người đã bình luận về chức năng ổn định của tiền tệ, trong số các yếu tố khác của đề xuất:

Bạn có thể gọi tôi là quá lạc quan hoặc ảo tưởng, nhưng tôi tin rằng nếu cộng đồng tiền điện tử tiếp tục xây dựng và làm rõ cam kết của mình đối với các quyền tự do tài chính, nó sẽ và mạnh hơn bất kỳ danh sách đối tác nào mà bất kỳ mạng nào phá vỡ giá trị của nó . [19900900]

Bình luận chính trị và thể chế

Bên ngoài tiền điện tử, Libra đã nhận được sự phản đối gay gắt từ các nhà quản lý châu Âu, người cho rằng Facebook cho phép Facebook giới thiệu đồng tiền có chủ quyền của mình sẽ trao quyền cho Facebook để trở thành một ngân hàng bóng tối của người Viking, theo đề nghị của chính trị gia người Đức Markus Ferber. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với đài phát thanh Châu Âu 1:

chuông Không thể nghi ngờ rằng Thiên Bình trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền. Nó có thể gồng mình và điều đó không được xảy ra. Chỉ

Phản ứng từ các quan chức chính phủ ở Hoa Kỳ bao gồm Đại diện Maxine Waters, người kêu gọi ngừng phát triển dự án. Cô nói trong một tuyên bố:

Facebook Facebook có dữ liệu về hàng tỷ người và đã nhiều lần thể hiện sự coi thường việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận dữ liệu này. Với thông báo rằng họ có kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng không kiểm soát và mở rộng phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng. [[9009003]

Waters đã tiến thêm một bước và kêu gọi chính phủ điều trần chặn đề xuất.

Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, nhấn mạnh trên Twitter về sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ về quy định:

Facebook đã quá lớn và quá mạnh mẽ và nó đã sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu của người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ. Chúng tôi không thể cho phép Facebook điều hành một loại tiền điện tử mới đầy rủi ro ra khỏi tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ mà không cần giám sát. [[9009003]

Chủ tịch Ủy ban Duma Nhà nước Nga về thị trường tài chính Anatoly Aksakov đã nói rằng Libra sẽ không được hợp pháp hóa Nga. Aksakov đã đề xuất quyết định này được đưa ra bởi vì Libra có thể là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính của đất nước.

Một quan điểm tích cực hơn đến từ Sheila Warren, người đứng đầu blockchain và công nghệ sổ cái phân tán tại Diễn đàn kinh tế thế giới, người nói với Cointelegraph rằng sự công nhận thương hiệu quốc tế của Facebook và 2,3 tỷ người dùng toàn cầu của họ sẽ thúc đẩy công nghệ này vào cuộc sống hàng ngày của chúng tôi:

. Thành công của Thiên Bình sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc hiệp hội hoạt động tốt như thế nào trong việc xây dựng mạng lưới và tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi của nó. [[9009003]

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến thông báo của Thiên Bình, vào cuối năm ngoái tại Một phiên điều trần về hệ sinh thái tiền điện tử, Thượng nghị sĩ Mike Crapo đã đưa ra một lộ trình về cách tiếp cận tốt nhất để hợp pháp hóa tiền điện tử:

. Để tiến lên một cách hiệu quả và tạo ra những đổi mới này. phát triển một cách an toàn và hợp lý, chúng ta cần phân loại tĩnh và hiểu rõ hơn chính xác những cơ hội và thách thức đối với hệ sinh thái này là gì. [[9009003]

Tất cả điều này có ý nghĩa gì trong thực tế?

Mặc dù còn quá sớm để bất kỳ ai thực sự nắm được thông tin về những gì nhiều người kỳ vọng sẽ là titan tiền điện tử tiếp theo, nhưng không thể tranh luận rằng đây là bất cứ điều gì khác ngoài một cột mốc quan trọng đối với những người ủng hộ cur cur kỹ thuật số rencies.

Một vài chi tiết mà một số người còn thiếu bao gồm WeChat và Alipay đã giao dịch hàng nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch thông qua các ứng dụng nhắn tin của họ trong cái được gọi là cuộc chiến thanh toán xuyên biên giới, cũng như rằng Tencent (công ty tạo ra WeChat) là bên mà Mark Zuckerberg trả giá cao hơn để mua WhatsApp với giá 14 tỷ đô la vào năm 2014.

Mặc dù WeChat và Alipay không sử dụng blockchain hoặc đã đúc tiền điện tử của riêng họ, nhưng nó có thể làm sáng tỏ lý do tại sao Zuckerberg đã quyết tâm bảo mật phần mềm nhắn tin được mã hóa từ khi nào.

Nhiều người có thể tranh luận liệu Libra có thực sự phi tập trung hay thậm chí là một loại tiền điện tử hay không, nhưng sự phân nhánh về cách thức này sẽ diễn ra như một mã thông báo gốc của Hệ sinh thái kỹ thuật số lớn nhất thế giới có nhiều giả thuyết điều này có nghĩa là gì đối với các cơ chế khuyến khích của Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Có khả năng điều này có thể dẫn đến Facebook bảo vệ tốt hơn dữ liệu của người dùng của họ, thay vì thương mại hóa các số liệu hành vi hơn nữa, vì Facebook sẽ được khuyến khích để đảm bảo rằng người dùng của họ tiếp tục mua và bán Libra, và bảo vệ siêu dữ liệu của người dùng sẽ rất quan trọng để chiếm được lòng tin.

Bằng cách thêm một lớp tiền tệ, vòng phản hồi giữa người dùng và mạng sẽ nhanh hơn nhiều. Nếu mạng không chăm sóc lợi ích của những người sử dụng tiền tệ, người dùng sẽ chỉ cần ngừng sử dụng tiền tệ. Theo cách này, tiền tệ thực sự có thể giúp giữ cho mạng có trách nhiệm và liên kết với người dùng của nó.

Một hàm ý khả thi khác là Facebook sẽ có thể phân biệt tài khoản thật từ các tài khoản giả (hoặc troll) hiện đang chiếm dụng Facebook nguồn cấp tin tức và giúp tuyên truyền tin tức giả.

Facebook có thể xác định các botnet dựa trên lịch sử giao dịch và sau đó đặt hoạt động đó ở mức độ ưu tiên thấp hơn cho người dùng thực sự – phân tích có trọng số về sự khôn ngoan của đám đông, bạn sẽ.

Tóm lại, các ý kiến ​​rất nhiều và đa dạng, như bạn mong đợi cho một đề xuất tầm cỡ này. Một số người đề xuất tiền điện tử nghĩ rằng nó sẽ giúp thông qua, nếu không có gì hơn. Những người khác tin rằng đó là phản đề của bản kê khai Bitcoin ban đầu và lo ngại về sự tập trung quyền lực mà điều này sẽ đủ khả năng cho Facebook trong khi được phép tồn tại trong điều kiện điều tiết âm u. Trong mọi trường hợp, Thiên Bình đều ở đây và đã tuyên bố đầy đủ hơn với thế giới. Điều này có nghĩa là gì trong thực tế là phỏng đoán của bất cứ ai, tại thời điểm này.Nguồn Cointelegraph