Đơn vị Singapore của công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại London Standard Chartered đã hoàn thành thỏa thuận tài chính thương mại dựa trên blockchain đầu tiên. Tin tức được báo cáo bởi nhật báo tài chính tiếng Anh của Singapore Thời báo kinh doanh vào ngày 24 tháng 1.

Ngân hàng báo cáo rằng giải pháp blockchain – được phát triển bởi công ty khởi nghiệp blockchain Công nghệ phân phối Ledger – đã cho phép thỏa thuận chuỗi cung ứng kinh doanh nông nghiệp sẽ được hoàn thành trong vòng một ngày, thay vì năm đến bảy ngày thông thường.

Tính đến năm 2017, các giao dịch tài chính thương mại trị giá hơn 9 nghìn tỷ đô la, và ngành công nghiệp vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống kế thừa và dựa trên giấy tờ cồng kềnh

Theo báo cáo thường niên năm 2017, StanChart có hơn 600 tỷ đô la tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ.

StanChart đã nhấn mạnh rằng giải pháp blockchain đã hợp lý hóa việc số hóa và trao đổi các tài liệu thương mại giữa các bên trong mạng lưới chuỗi cung ứng – không chỉ mang lại hiệu quả cao hơn mà còn tăng tính bảo mật và minh bạch.

Như đã báo cáo trước đây, Stanchart i là một trong hàng tá ngân hàng lớn – trong đó có HSBC và BNP Paribas – đã cùng phát triển và ra mắt một nền tảng tài chính thương mại blockchain có tên eTrade Connect vào mùa thu năm ngoái.

Sử dụng blockchain để số hóa các tài liệu thương mại và tự động hóa nhiều quy trình tài chính thương mại được kỳ vọng sẽ giảm thiểu rủi ro gian lận trong thư tín dụng (LoC) và các tài liệu liên quan khác trong ngành.

Tháng 5 năm ngoái, HSBC đã hoàn thành những gì được báo cáo là giao dịch tài chính thương mại đầu tiên trên thế giới được cung cấp bởi blockchain: một LoC cho thực phẩm và nông nghiệp khổng lồ Cargill, công ty tư nhân lớn nhất của Hoa Kỳ theo doanh thu.

Ngoài tài chính thương mại, StanChart cũng đã phát triển các giải pháp blockchain cho nhiều quy trình khác; vào tháng 10, ngân hàng tiết lộ họ đang làm việc cho một phi công bảo lãnh ngân hàng sẽ được củng cố bởi công nghệ chuỗi khối Corda của tập đoàn R3.

Tháng trước, StanChart hợp tác với ngân hàng tư nhân lớn nhất Brazil, Itau Unibanco, để tạo ra một ngân hàng tư nhân lớn nhất Brazil, Itau Unibanco, nền tảng dựa trên blockchain cho các khoản vay nhỏ.Nguồn Cointelegraph