Dovey Wan và Martina Long là đối tác tại Primitive Ventures, một quỹ đầu tư tài sản tiền điện tử.

Từ tính của bạn

Gần đây, đã có cuộc thảo luận về đề xuất di chuyển ethereum ra khỏi bằng chứng công việc gọi là ProgPoW (viết tắt của bằng chứng lập trình công việc). Những người đề xuất ProgPoW muốn lật ngược mô hình của ngành khai thác tiền điện tử trên đầu. Suy nghĩ của họ là: thay vì xây dựng phần cứng để phù hợp với các thuật toán khai thác, một cách tiếp cận có phần lãng phí, có lẽ chúng ta nên sử dụng các thuật toán khai thác được tối ưu hóa cho GPU để khuyến khích phân cấp khai thác.

Thoạt nhìn, ProgPoW dường như giảm thiểu lợi thế ASIC có trên phần cứng hàng hóa, giúp khai thác dễ tiếp cận hơn và do đó phi tập trung hóa. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, rõ ràng là ProgPoW không thực sự dân chủ hóa khai thác như đã tuyên bố.

Việc triển khai ProgPoW hiện tại, trên thực tế, làm trầm trọng thêm khoảng cách hiệu năng giữa các mẫu GPU khác nhau, với sự ưu tiên dành cho các mẫu GPU mới hơn và đắt hơn của NVIDIA và AMD (RTX 2080, TitanX và Vega 64). Nhóm đứng sau đề xuất đã minh bạch về thực tế là thuật toán được tối ưu hóa cho một số GPU nhất định và họ đang tích cực làm việc trên một phiên bản mới hơn của thuật toán để làm cho nó công bằng hơn với tất cả các mô hình.

(Chúng tôi sẽ cập nhật điểm chuẩn hiệu suất tại đây một khi có sẵn.)

Bảng dưới đây minh họa so sánh giảm băm giữa thuật toán khai thác hiện tại Ethereum, Ethash và ProgPoW cho các GPU khác nhau. Nổi bật với màu đỏ là các mô hình ProgPoW ưa thích, có mức giảm hashrate nhỏ hơn nhiều và cải thiện hơn trong việc sử dụng băng thông theo ProgPoW.

Việc triển khai ProgPoW trong Ethereum sẽ có khả năng phục vụ việc tập trung khai thác hơn nữa trong tay các trang trại khai thác có các GPU cao cấp này hoặc kêu gọi các chủ trang trại nâng cấp lên các mô hình đó.

Nguồn: https://medium.com/@ifdefelse/[19459004[

Một vấn đề không tồn tại

Đặt sự thật đó sang một bên, mối đe dọa ASIC mà mà ProgPoW có thể giải quyết thực sự không phải là vấn đề nhiều như người ta nghĩ. Ngay cả các nhà phát triển ProgPoW cũng thừa nhận rằng thuật toán Ethereum, đã là một trong những công cụ kháng ASIC nhất. Các ASIC Ethereum tốt nhất có một thời gian khó khăn để đạt được sự cải thiện chỉ 2-4 lần so với khai thác GPU, ít hơn nhiều so với ASIC Bitcoin.

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, cũng không quan tâm đến mối đe dọa ASICs, nói: Nếu bạn nhìn vào E3 được phát hành vài ngày trước, mức tăng hiệu quả tương đối nhỏ so với GPU hiện có. Các nguồn tiếng Trung Quốc của tôi cho thấy một công cụ khai thác 220 MH / s có giá khoảng 2.500 đô la, trong khi Bitmain đang cung cấp 180 MH / s với giá 800 đô la, đây chỉ là một yếu tố cải thiện 2,5 lần.

Nguồn: https://medium.com/@ifdefelse/[19459004[

Thật vậy, mặc dù rất khó để biết chính xác tỷ lệ khai thác Ethereum được thực hiện bởi ASIC, nhưng hầu hết các nguồn ước tính rằng nó có thể khá thấp.

Vấn đề về ASIC của AS, phần lớn không phải là vấn đề đối với Ethereum. Điều này là do một ASIC phải có tiềm năng lâu dài để xứng đáng với chi phí trả trước cao cho các nhà khai thác. Không giống như GPU, ASIC là các máy chuyên dụng cao dành riêng cho thuật toán khai thác mà chúng được phát triển và vô dụng để khai thác các chuỗi khác.

Với việc chuyển sang PoS được lên kế hoạch cho Ethereum trong tương lai gần, nó không có ý nghĩa kinh tế đối với hầu hết các công ty khai thác để đầu tư ồ ạt vào Ethereum ASIC cho tuổi thọ ngắn ngủi của họ.

Khai thác GPU! = Phân cấp

Lý do đằng sau lập luận rằng khai thác GPU an toàn hơn là về mặt lý thuyết. nó làm cho việc khai thác có thể tiếp cận được với giáo dân, và do đó phi tập trung hơn và chống lại các cuộc tấn công 51%. Những người khai thác gỗ tại nhà thường xuyên có thể kiếm được các ASIC đắt tiền, và do đó nếu chúng ta muốn khuyến khích phân cấp, GPU là một lựa chọn tốt hơn.

Nhưng trên thực tế, ngay cả việc khai thác GPU chủ yếu tập trung ở các nhóm khai thác hoặc trang trại, không nằm trong tay của những người có sở thích cá nhân. Việc tập trung trong các hồ bơi không xảy ra vì ASIC không thể tiếp cận được với giáo dân. Thay vào đó, đó là vì lợi ích mà các nền kinh tế có quy mô mang lại trong việc mang lại cho các công ty khai thác thuộc các nhóm một khoản thanh toán ổn định hơn.

Tập trung hóa trong các trang trại phần lớn là do năng lượng rẻ có sẵn ở một số khu vực nhất định.

Nguồn: ConsenSys Media

Khai thác thân thiện với GPU sẽ không khuyến khích nhiều công cụ khai thác tại nhà hơn và nó đã giành được giải pháp cho các nhóm khai thác hiện có. Thay vì ngây thơ giữ hy vọng làm cho việc khai thác trở nên dễ tiếp cận hơn đối với một số thợ mỏ tại nhà, những người hầu như không thả mình xuống đại dương, chúng ta nên coi thường những hồ bơi thống trị tấn công hệ thống.

Đây là nơi ASIC đến.

Nhìn thấy ASIC trong một ánh sáng khác

Giả định rằng ASIC làm cho mạng kém an toàn hơn bị đặt sai chỗ. Nó xuất phát từ việc không xem xét tất cả các ưu đãi khi chơi. Cụ thể, thực tế là tính đặc hiệu của ASIC thực sự là một thành phần bảo mật quan trọng.

ASIC là một cỗ máy có các mạch được thiết kế đặc biệt để chạy một thuật toán băm duy nhất và vô dụng cho bất kỳ mục đích nào khác, không giống như GPU đa năng và có thể được sử dụng để khai thác trên nhiều chuỗi khác nhau. Chi phí chìm của cả chức năng đầu tư và phát triển ASIC như một vé vào một lần tham gia vào mạng lưới.

Một khoản chi bảo mật như vậy khuyến khích các nhà khai thác ASIC bảo vệ chuỗi nhằm bảo toàn lợi nhuận trong tương lai cho khoản đầu tư phần cứng khổng lồ của họ. Trong khi đó, một người khai thác GPU không cần phải trung thành với bất kỳ thuật toán băm cụ thể nào và chỉ có thể chuyển đổi qua lại giữa các chuỗi để tối ưu hóa lợi nhuận của họ, hoặc thậm chí tái sử dụng phần cứng của họ cho các hoạt động không khai thác.

GPU đã sử dụng có thể được bán lại với hơn 50 phần trăm giá trị ban đầu của chúng, trong khi ASIC chỉ bán lại 5 phần trăm giá trị ban đầu của chúng và giá đó cũng phụ thuộc vào giá trị của các mã thông báo cụ thể.

Một yếu tố quan trọng trong bảo mật chuỗi xích chống lại cuộc tấn công 51% là liệu có phần cứng dư thừa để kẻ tấn công tích lũy năng lượng băm hay không. Phần cứng dư thừa trong các chuỗi khai thác ASIC thường gần bằng 0, nhưng sẵn có cho các chuỗi khai thác GPU.

Nó cực kỳ khó khăn để nhanh chóng có đủ ASIC để khởi động một cuộc tấn công ngay cả khi nó đáng giá, trong khi có rất nhiều thị trường thứ cấp cho các phiên bản GPU hashrate và AWS GPU. Phần cứng càng có mục đích chung thì khả năng dư thừa càng cao và chuỗi càng kém an toàn trước các cuộc tấn công.

Đây không chỉ là lý thuyết – nhiều cuộc tấn công 51% được biết đến vào các đồng tiền GPU đã xảy ra. Gần đây nhất, Vertcoin và Ethereum Classic. David Vorick đi vào chủ đề của ASIC như là một tính năng bảo mật ở đây và Dovey Wan có một chủ đề về lý do tại sao các cuộc tấn công 51% là một tính năng tiến hóa, không phải là một lỗi, ở đây.

Tập trung vào cấp độ sản xuất

Tập trung vào cấp độ sản xuất phần cứng cũng là một mối quan tâm đối với các mạng và GPU tập trung nhiều hơn ở cấp độ sản xuất so với ASIC. Sản xuất GPU đã bị chi phối phần lớn bởi ba nhà cung cấp trong hai thập kỷ qua, trong khi ASIC vẫn là một ngành công nghiệp cạnh tranh cao do cuộc chạy đua vũ trang có biên độ khai thác cao hơn.

Trước đây, trong khi một nhà sản xuất ASIC nhất định có thể đã trở thành nhà sản xuất máy móc thống trị cho một thuật toán băm nhất định, họ chưa bao giờ có thể thống trị sản xuất cho tất cả các chuỗi. Nó có thể lật đổ một nhà lãnh đạo ASIC trong một vài năm, nhưng gần như không thể lật đổ Nvidia, AMD và Intel.

Bất kỳ cập nhật nào đối với thuật toán khai thác đã được thiết lập đều có rủi ro bảo mật chưa được chứng minh và những rắc rối liên quan đến việc nâng cấp hệ thống khai thác trên toàn thế giới. Mặt trái của Ethereum khi áp dụng ProgPoW là tối thiểu, vì ASIC không gây ra vấn đề lớn cho mạng.

Và mặc dù không còn nhiều tranh cãi về Ethereum, nhưng nó sẽ sớm chuyển sang Proof of Stake, các đồng tiền Proof of Work khác vẫn phải đối mặt với câu hỏi có nên tự do cho phép ASIC không. Những chuỗi đó nên xem xét liệu việc khai thác GPU có thực sự làm tăng tính bảo mật cho hệ thống của họ hay thực tế, nếu đó là một lỗ hổng bảo mật.

***

Rất cám ơn Hugo Nguyễn, Hasu, David Vorick, Nic Carter, James Prestwich và Derek Hsue đã giúp phát triển những ý tưởng này. Bài viết này chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và tại Primitive Ventures hiện không nắm giữ bất kỳ $ ETH, $ ETC hoặc cổ phiếu nào trong bất kỳ công ty sản xuất GPU hoặc ASIC nào.

Hình ảnh nốt ruồi qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine