Biến động kết hợp với một trong những thị trường gấu dài nhất từng có của ngành công nghiệp tiền điện tử đã buộc nhiều nhà đầu tư coi là đặt cược Phương pháp chơi trò chơi an toàn, theo một bài báo của Bloomberg.

Đặt cược, tương tự như kiếm cổ tức hoặc lãi cho khoản đầu tư của bạn, không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, trong một thị trường gấu dài, nó trở nên phổ biến hơn trong số các nhà đầu tư tiền điện tử, vì lợi nhuận có thể có từ giao dịch thông thường là không hiệu quả. Như Kyle Samani, đối tác quản lý của Multicoin Capital Management, đã tuyên bố với Bloomberg:

bất kể điều kiện thị trường, đặt cược cung cấp tiền lãi bằng tiền trong tài sản được đặt cọc. Nếu bạn sẽ còn lâu, bạn cũng có thể đóng góp. "

Phần thưởng cổ phần là sản phẩm phụ của thuật toán đồng thuận bằng chứng (PoS), lần đầu tiên được giới thiệu bởi Sunny King và Scott Nadal trong một tờ giấy trắng vào năm 2012 về tiền điện tử ngang hàng Peercoin (PPC).

Kể từ đó, hàng trăm loại tiền điện tử đã áp dụng thuật toán đồng thuận PoS như một phương pháp để xác minh các giao dịch.

Bằng chứng cổ phần, đã giải thích

Phần lớn các loại tiền điện tử sử dụng bằng chứng công việc (PoW) hoặc PoS – hoặc một số lần lặp lại của nó.

PoW dựa vào bằng chứng chắc chắn Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng PoW để xác thực các giao dịch, mặc dù Ethereum đã nói rõ rằng họ sẽ chuyển sang hệ thống PoS, được gọi là Casper, như một phần của bản cập nhật mạng Serenity dự kiến ​​cho sau này vào năm 2019.

Tại một sự kiện Blockchain tháng 8 năm 2018 tại Berkeley, được tổ chức bởi tổ chức do sinh viên điều hành Origin, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, tuyên bố rằng ông không thể chờ đợi tất cả các mạng lưới tiền điện tử rời khỏi PoW:

Tôi rất mong chờ khi Cộng đồng tiền điện tử về cơ bản đã qua đời với bằng chứng hoạt động. [[9009003]

Với PoW, các nút (hoặc thợ mỏ) cạnh tranh để xác minh các khối giao dịch bằng cách chạy các thiết bị xử lý đắt tiền và chuyên dụng cao (như Ứng dụng được tích hợp đặc biệt Mạch, hoặc ASIC) để giải các phương trình toán học phức tạp. Nút đầu tiên để giải phương trình có thể thêm khối giao dịch tiếp theo và thu thập phần thưởng, có thể là số tiền được đặt hoặc tỷ lệ phần trăm của phí giao dịch. Quá trình này, còn được gọi là khai thác, có một số nhược điểm:

  • Nó rất tốn năng lượng (mạng Bitcoin tiêu thụ gần như cùng một lượng năng lượng như toàn bộ quốc gia Singapore).
  • Sự phụ thuộc năng lượng cao không chỉ tốn kém mà còn có hại cho môi trường ở các quốc gia nơi nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo (như than đá) được đốt để tạo ra điện.
  • Thiết bị khai thác chuyên dụng cần đầu tư đáng kể, có thể đầu tư đáng kể có rủi ro, vì các phần thưởng không được đảm bảo.
  • Với sự ra đời của các bể khai thác tập trung lớn, nguy cơ tấn công 51% vào mạng PoW là một mối đe dọa rất thực.

PoS, mặt khác, chỉ yêu cầu người tham gia mạng giữ một lượng tiền điện tử riêng nhất định trong một ví cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này được gọi là đặt cược và không yêu cầu bất kỳ thiết bị máy tính đắt tiền nào hoặc sức mạnh xử lý khổng lồ để giải các phương trình toán học phức tạp.

Sự khác biệt chính từ POW là:

  • được gọi là các trình xác nhận hợp lệ, thay vì các công cụ khai thác của Cameron.
  • Không có yêu cầu phần cứng máy tính chuyên dụng nào để trở thành một nút, điều đó có nghĩa là gánh nặng về tài nguyên năng lượng giảm đáng kể. Điều này không chỉ rẻ hơn mà còn thân thiện với môi trường hơn.
  • Với PoS, không có mối đe dọa nào đối với các bể khai thác tập trung.
  • Một cuộc tấn công 51% sẽ tốn kém hơn nhiều. Để kiểm soát mạng PoS, một cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải mua 51% số mã thông báo có sẵn. Không chỉ vậy, nếu bạn sở hữu 51 phần trăm mã thông báo, bạn sẽ muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để thấy mạng thành công và tiếp tục mang lại lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là bạn ít có khả năng làm bất cứ điều gì để lừa đảo blockchain.

 PoW & PoS "src =" https://s3.cointelegraph.com/st Storage / uploads / view / c8661b679473 .png "title =" PoW & PoS "/> </p>
<h2 dir= Các cấp độ khác nhau của PoS cho các mức thưởng khác nhau

Thông thường trong các loại tiền điện tử của PoS để trao thưởng cho những người có quyền lợi lớn hơn trong mạng có lợi ích lớn hơn. Đây là cả về quyền hạn của mạng (chẳng hạn như trọng số bỏ phiếu) và phần thưởng.

Như vậy, các mạng tiền điện tử thường sẽ cung cấp các mức đặt cược khác nhau – tức là, bạn càng khóa nhiều tiền hơn để đặt cược, mạng càng lớn sẽ thưởng cho bạn.

Điều này dẫn đến hai loại đặt cược có thể phân biệt: đặt cược masternode và đặt cọc không nút.

Masternode đặt cược để xác thực các giao dịch

là những người tham gia mạng được giao nhiệm vụ xác thực và xác thực ing giao dịch trên một blockchain PoS.

Để đăng ký mã chủ, người tham gia thường sẽ phải tuân thủ một số yêu cầu tối thiểu. Điều này sẽ khác với mạng này nhưng có thể bao gồm việc khóa một số mã thông báo (thường là tối thiểu lớn), là người tham gia mạng và giữ mã thông báo trong một khoảng thời gian nhất định và là thành viên cộng đồng tích cực có uy tín. Số lượng vị trí masternode nói chung cũng sẽ bị giới hạn.

Phần thưởng được phân phối như một phần của phí mạng (phí giao dịch) và có xu hướng lớn, vì lợi ích trong mạng cần phải lớn. Nhưng rào cản gia nhập cũng khá cao – tức là bạn sẽ cần một khoản đầu tư ban đầu lớn để trở thành một masternode.

Ví dụ, để trở thành một masternode Neo (còn được gọi là nút kế toán hoặc nút đồng thuận), người tham gia sẽ cần phải đặt cọc 1.000 GAS (2.150 đô la) – mã thông báo nhiên liệu trên mạng Neo thể hiện quyền sử dụng chuỗi khối Neo và được sử dụng để trả phí mạng khi phát hành tài sản mới, chạy hợp đồng thông minh và lưu trữ – để tự chỉ định làm kế toán và cũng có được giấy chứng nhận thẩm quyền đồng thuận trước khi các thành viên cộng đồng Neo có thể bỏ phiếu cho họ. Mạng chính Neo được giới hạn ở bảy nút đồng thuận

Theo mô hình kinh tế của Neo, người duy trì nút đồng thuận Neo sẽ được thưởng bằng phí mạng.

Tương tự, để áp dụng cho trạng thái mã nguồn (cũng như vậy) được gọi là Master Masternode) trên VeChain (VET), người tham gia sẽ phải đặt cọc 25 triệu VET (97.500 đô la) để được xem xét và sẽ phải hoàn tất xác minh Biết khách hàng của bạn (KYC) trong cổng thông tin VeChain. Vị trí masternode của nó được giới hạn ở 101 thành viên.

Masternode được bù một phần bằng phí giao dịch và một phần từ nhóm phần thưởng nền tảng được xác định trước.

Đặt cược không phải là nút để kiếm lãi hoặc cổ tức

Đặt cược không nút ít phức tạp hơn và người dùng không tham gia vào việc xác thực các giao dịch. Không có số tiền đặt cược tối thiểu và thường không có thời gian nắm giữ tối thiểu, có nghĩa là rào cản gia nhập thấp hơn nhiều.

Tất cả những người tham gia mạng phải làm là giữ tiền điện tử cụ thể trong ví chuyên dụng của mạng để bắt đầu kiếm lãi hoặc chi trả cổ tức.

Cả hai ví dụ Neo và VeChain ở trên đều có máy tính để cho bạn biết bạn có thể kiếm được bao nhiêu cho mỗi số lượng mã thông báo.

 NEO Calculator / VeChain Calculator "src =" https://s3.cointelegraph.com/st Storage / uploads / view / 1ac88a78c255be7b614ff5ee253efde6.png "title =" NEO Calculator / VeChain Calculator "/> </p>
<p dir= Các loại tiền điện tử phổ biến khác của PoS (XTZ), Sóng (WAVES), EOS (EOS), Cardano (ADA), Pivx (PIVX), Dash (DASH), Decred (DCR), Livepeer (LPT) và Factom (FCT).

Lợi ích và rủi ro tiềm tàng của việc đặt cọc PoS

Theo Danh sách POS và masternodes.online, phần thưởng và thu nhập cho cả đặt cược masternode và đặt cược không phải là nút khác nhau đáng kể giữa các loại tiền điện tử, bất cứ thứ gì từ 0,7% đến hơn 1.000%.

Khả năng tăng lợi nhuận dài hạn cũng đã sinh ra một số công ty khởi nghiệp tập trung vào việc cung cấp đặt cược các dịch vụ cho các nhà đầu tư, bao gồm cả Neo, Eon Staking Inc., Figment và Stakes.

Có lẽ như một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường đối với khả năng đặt cược tiền điện tử, vào ngày 31 tháng 1 năm 2019, Stained tuyên bố rằng họ huy động 4,5 triệu đô la đầu tư hạt giống từ một số nhà đầu tư tổ chức bao gồm Pantera Capital, Coinbase Ventures và Winklevoss Capital, trong khi đó, Neo đã ra mắt vào ngày 23 tháng 1 năm 2019 sau vòng tài trợ trị giá 17 triệu đô la do quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu. ] Đặt cược PoS không phải là không có rủi ro, mặc dù. Nó không chỉ là một trò chơi trên thị trường gấu, mà còn là một trò chơi dài. Vì vậy, một mức độ tin cậy đáng kể phải được đưa vào mạng lưới tiền điện tử – tin tưởng rằng họ sẽ đi qua thị trường gấu và vẫn hoạt động ở phía bên kia, và tin tưởng rằng họ sẽ liên tục thanh toán thu nhập và phần thưởng trong thời gian dài.

Một rủi ro khác là độc quyền mạng, trong đó một số chủ sở hữu mã thông báo lớn cuối cùng nhận được phần thưởng của con sư tử. Liên quan đến nguy cơ độc quyền là khả năng tấn công 51%. Mặc dù nó sẽ tốn kém và phản trực giác hơn nhiều, nhưng vẫn có khả năng một cuộc tấn công như vậy được dàn xếp và phá giá mạng.Nguồn Cointelegraph