Hệ thống quản lý danh sách chờ đến trường mẫu giáo ở thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ triển khai công nghệ chuỗi khối vào đầu tháng 2, trang web tin tức địa phương Elorda Info báo cáo vào thứ ba, ngày 29 tháng 1

Tại Kazakhstan, phụ huynh phải nộp đơn xin cho con mình được chấp nhận vào một trường mẫu giáo địa phương, dẫn đến danh sách chờ đợi cho một số trường nhất định. Hàng đợi cho các trường mẫu giáo được quản lý theo luật liên bang theo Tiêu chuẩn của Dịch vụ Nhà nước. Ưu tiên cho trẻ em có người đại diện hợp pháp bị vô hiệu hóa; trẻ em không có sự chăm sóc của cha mẹ; trẻ em từ các gia đình lớn; và trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Theo Alisher Abdykadyrov, người đứng đầu Sở Đầu tư và Phát triển Kinh doanh tại Astana, hệ thống phi tập trung sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 2. Abdykadyrov tuyên bố rằng blockchain sẽ tối ưu hóa danh sách chờ và làm cho toàn bộ quá trình trở nên minh bạch hơn.

Theo Elorda Info, quy trình tuyển sinh vào trường mẫu giáo Astana đã được số hóa vào năm ngoái. Tuy nhiên, hệ thống không ổn định và người dân phàn nàn rằng dữ liệu của họ được lưu trữ không chính xác.

Hệ thống mới được báo cáo lấy cảm hứng từ các dịch vụ như Booking.com, Uber và Airbnb. Cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain sẽ cho phép phụ huynh chọn một trường mẫu giáo dựa trên xếp hạng và chương trình giáo dục của nó.

Kazakhstan đã thể hiện rõ sự quan tâm đến blockchain trong các lĩnh vực tiền điện tử. Trong khi chính quốc gia này chưa đưa ra khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử, chủ tịch của Nurultan Nazarbayev của Kazakhstan đã kêu gọi hợp tác toàn cầu về các quy định như vậy.

Tại Hội nghị Blockchain của Astana hồi tháng 6 năm 2018, Trung tâm tài chính quốc tế Astana Thống đốc Kairat Kaliyev nói rằng tổ chức này đang đặc biệt chú ý đến blockchain và tiền điện tử.

Kaliyev lưu ý rằng trung tâm trung tâm cung cấp hỗ trợ tài chính để hỗ trợ đổi mới fintech và sắp xếp các khóa học cho blockchain và lập trình.

, một cơ quan điều hành của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), một công đoàn bao gồm Kazakhstan, Nga, Armenia, Belarus và Kyrgyzstan, đã chuẩn bị một báo cáo chi tiết về tiền điện tử để thúc đẩy quy định trong khu vực.Nguồn Cointelegraph