Một trong những chủ đề nóng nhất trong tiền điện tử hiện nay là khả năng tiềm tàng cho công nghệ sổ cái phân tán để chuyển đổi khoản vay và hoạt động cho vay trong ngân hàng truyền thống. Điều này giúp các ngân hàng giải quyết hai vấn đề chính: áp dụng các hành động pháp lý và thanh khoản.

Nhưng công nghệ trên dây chuyền có thể giải quyết một vấn đề thiết yếu khác, nhưng ít được công nhận: tín dụng. Về lý thuyết, tất cả các thông tin đều ở ngay trước mắt bạn trên blockchain, nhưng thế giới không tưởng và thế giới thực là hai điều khác nhau.

Vẫn còn một số điểm đau đáng kể đang kìm hãm và cho vay từ thực sự cất cánh và đi vào dòng chính. Tôi thấy ba điều sau đây là quan trọng nhất:

  • Sự trưởng thành của công nghệ – Đối với người cho vay và người vay, bảo mật và tín dụng là những cân nhắc hàng đầu. Nhưng vì công nghệ blockchain vẫn chưa thu được sự tin tưởng hoàn toàn với các nhà đầu tư trung bình hoặc các ngân hàng truyền thống, mọi người thường đặt câu hỏi về những hợp đồng thông minh này an toàn như thế nào? Nhưng và Ai kiểm toán chúng để đảm bảo chúng chính xác và không thay đổi?
  • Hoạt động cho vay và cho vay – Như một quá trình, cho vay và vay là rất cần giấy tờ. Rất nhiều kiểm tra tín dụng được yêu cầu và điều này là trước khi bất kỳ công việc KYC / AML nào được thực hiện để đảm bảo tiền được chuyển qua các kênh hợp pháp. Ngay bây giờ, chúng tôi chỉ có một giải pháp một phần bao gồm cho vay theo chuỗi kết hợp với các quy trình KYC của bên thứ ba làm chậm và làm phức tạp quá trình. Chúng tôi cần một giải pháp đầy đủ và đáng tin cậy trên chuỗi.
  • Giao dịch và thanh toán – Câu hỏi mà nhiều người đang gặp phải trong thị trường tiền điện tử là, bạn có thể giải quyết giao dịch nhanh như thế nào? Hiện tại, hầu hết các hệ thống có thể quản lý ký quỹ trong 25 phút, rất nhiều thời gian thế giới tiền điện tử nơi giá có thể di chuyển mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn. Nó thời gian trễ này gây ra mối quan tâm, đặc biệt là vì mức độ tài sản thế chấp có thể rất cao. Chỉ khi thị trường đủ thanh khoản, vấn đề này mới có thể được giải quyết.

Vậy điều gì cần thiết để vượt qua những vấn đề này?

Đây là ba trở ngại lớn đối với việc áp dụng hàng loạt trên chuỗi cho vay, câu hỏi sau đó trở thành làm thế nào để vượt qua chúng. Khi nói đến sự trưởng thành của công nghệ và sự an toàn của hợp đồng, người cho vay cần phải có thông tin nhất định sẽ được bảo vệ và rõ ràng khỏi mọi rủi ro hack có thể làm tổn hại đến họ và tài chính của doanh nghiệp. Đối với khía cạnh hoạt động của việc cho vay và vay bao gồm quy trình KYC / AML, các giải pháp công nghệ chắc chắn sẽ giúp hợp lý hóa các vấn đề. Ví dụ: các biểu mẫu điền trước thông tin có sẵn công khai sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc cho mọi người liên quan. Mặc dù tất cả đều rất quan trọng, trong ba rào cản đối với việc cho vay theo chuỗi, tôi coi giao dịch và thanh toán là thách thức lớn nhất để giải quyết.

Để tạo ra một môi trường cho vay theo chuỗi thực sự khả thi, ở đó cần phải là nhà cung cấp thanh khoản đáng tin cậy để giúp người cho vay quản lý lợi nhuận và giảm rủi ro thị trường. Với tính thanh khoản tốt hơn (một vấn đề mà chắc chắn không có gì mới đối với giao dịch tiền điện tử nói chung), quy trình quản lý ký quỹ sẽ chuyên sâu hơn nhiều, giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và khuyến khích mọi người và các tổ chức vay và cho vay. Và tất cả điều này giúp các nhà đầu tư tin tưởng vào giải pháp này.

Tương lai cho vay theo chuỗi

Theo thời gian, cho vay theo chuỗi sẽ hoàn toàn đi theo xu hướng. Điều này có thể xảy ra trong vài năm tới và khi chúng ta bắt đầu thấy giá trị của việc áp dụng này, sẽ có một điểm uốn đáng kể. Các sản phẩm và công nghệ được cải tiến cũng như hiệu quả hoạt động, được hỗ trợ bởi bối cảnh pháp lý được cải thiện, có thể có nghĩa là một tương lai tươi sáng đang ở phía trước cho vay theo chuỗi.

Sẽ không có gì phải lo ngại. Nhưng điều tương tự có thể được nói về bất kỳ tiến bộ công nghệ lớn nào. Quay trở lại thời kỳ bùng nổ dot-com ban đầu, những người chơi lớn như eBay hay Amazon có thể bị ngừng hoạt động do nhu cầu. Tuy nhiên, những ngày đó không phải là dấu hiệu sơ bộ của sự thất bại, mà là nhu cầu cao đối với một dịch vụ có giá trị. Trong những tình huống này, toàn bộ công ty hoặc toàn ngành học hỏi, cải thiện và tạo ra trải nghiệm tổng thể tốt hơn. Điều tương tự cũng có thể đúng trong cho vay theo chuỗi. Nó đã thắng được nhất thiết phải là một sự tiến triển tuyến tính, nhưng các đường xu hướng tổng thể theo hướng tích cực. Và tiến trình này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia.

Về Ricky Li

Ricky Li là đồng sáng lập của Altonomy, một công ty tư vấn, quản lý tài sản và giao dịch tiền điện tử. Hiện có trụ sở tại New York, ông là một nhà giao dịch kỳ cựu trong thị trường tiền điện tử mới nổi và thị trường hàng hóa truyền thống. Li có kinh nghiệm trong giao dịch định lượng hàng hóa, nghiên cứu và tư vấn tại các ngân hàng đầu tư, công ty năng lượng và công ty tư vấn quản lý, bao gồm CME Group, nơi ông quản lý sản phẩm phái sinh năng lượng và xuất bản nhiều bài báo và hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Trước Altonomy, Li giữ một vị trí giao dịch cao cấp tại một quỹ phòng hộ tiền điện tử hàng đầu châu Á. Li là thành viên Hội đồng tư vấn hiện tại của WePower và có bằng Điều lệ CFA và bằng tiến sĩ về Khoa học máy tính của Học viện Bách khoa Rensselaer và bằng Cử nhân Kỹ thuật phần mềm máy tính của Đại học Tứ Xuyên.Nguồn Cointelegraph